มีบัญชีอยู่แล้ว?
• Mansa Musa มนุษย์ผู้ร่ำรวยที่สุดในโลกตลอดกาล
ถ้าถามว่าใครคือคนที่ร่ำรวยมากที่สุดในโลกเท่าที่เคยมีมาในประวัติศาสตร์ คำตอบก็คือชายผู้มีนามว่า มันซา มูซา
มันซา มูซาที่ 1 (Mansa Musa I) เป็นจักรพรรดิ (หรือมันซา) ผู้ปกครองจักรวรรดิมาลี (Malian Empire) ในช่วงปี 1312 จนถึง 1337
ในยุคสมัยของมูซา จักรวรรดิมาลีถือว่าเป็นมหาอำนาจทางด้านการค้าในภูมิภาคแอฟริกาตะวันตกที่เจริญมั่งคั่งเป็นอย่างมาก อันมีปัจจัยมาจากการที่มาลีเป็นแหล่งของทรัพยากรที่ล้ำค่า ไม่ว่าจะเป็นทองคำรวมไปถึงเกลือ
โดยสิ่งที่แสดงให้เห็นถึงความร่ำรวยจนล้นฟ้าของมูซา ก็คือการที่เขาจัดขบวนแสวงบุญเพื่อเดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์ที่นครเมกกะ ซาอุดีอาระเบีย
มีการบันทึกว่า ขบวนแสวงบุญของมูซาประกอบไปด้วยคนมากกว่า 6 หมื่นคน สัตว์ที่ขนสัมภาระอีกหลายพันตัว ขบวนแสวงบุญเดินทางออกจากมาลีไปยังกรุงไคโรในอียิปต์ ก่อนที่จะเดินทางต่อไปที่นครเมดินา และสิ้นสุดการเดินทางที่นครเมกกะ
แผนที่เส้นทางขบวนแสวงบุญของมูซา
ที่สำคัญก็คือ ขณะที่ขบวนแสวงบุญเดินทางผ่านที่ใด ก็จะมีการให้ทองคำกับใครก็ตามที่อยู่ระหว่างทางอีกด้วย (ยังมีบันทึกอีกว่า เมืองต่าง ๆ ที่ขบวนแสวงบุญผ่าน ได้เกิดปัญหาเงินเฟ้ออย่างรุนแรง เนื่องจากมีทองคำหมุนเวียนอยู่ในระบบมากจนเกินไป)
นอกเหนือจากขบวนแสวงบุญที่แสดงถึงความร่ำรวยแล้ว ในทุกวันศุกร์ซึ่งถือเป็นวันศักดิ์สิทธิ์ตามศาสนาอิสลาม มูซาก็จะสั่งให้สร้างมัสยิดแห่งใหม่ขึ้นมา ด้วยเหตุนี้ในยุคสมัยของเขา จึงมีมัสยิดอยู่เป็นจำนวนมากในอาณาเขตของจักรวรรดิมาลี โดยมัสยิดที่มีชื่อเสียงที่สุดของมูซา คือมัสยิดจินเกเรเบอร์ (Djinguereber) ที่ตั้งอยู่ที่เมืองทิมบักตู (Timbuktu) ประเทศมาลี
2
มัสยิดจินเกเรเบอร์ มัสยิดที่โด่งดังในมาลี
ซึ่งถ้านำทรัพย์สินทั้งหมดที่มูซามี มาเปรียบเทียบเป็นค่าเงินในปัจจุบัน จะพบว่าเขามีมูลค่าทรัพย์สินที่สูงมากถึง 4 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ ทำให้มูซากลายเป็นคนที่ร่ำรวยมากที่สุดในโลกตลอดกาล
ส่วนอันดับที่สองนั้นตกเป็นของ จอห์น ดี. ร็อกเกอะเฟลเลอร์ (John D. Rockefeller) เจ้าของกิจการน้ำมันชาวอเมริกัน ที่มีมูลค่าทรัพย์สินรวมอยู่ที่ 3.36 แสนล้านดอลล์สหรัฐ
1
*** Reference
#HistofunDeluxe
  Tanakorn Ruchiyran
  แล้วทำไมถึงจนได้ในยุคปัจจุบัน
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   เคยสงสัยหรือไม่ ทำไมแพนด้า กินแต่ไผ่ แล้วยังเป็น 'ไอต้าวอ้วน' เมื่อไม่นานนี้ คณะนักสัตววิทยาชาวจีนได้ค้นพบเหตุผลที่แพนด้ายักษ์ยังคงมีรูปร่างอ้วนกลม แม้ว่าเกือบจะเป็นสัตว์กินมังสวิรัติก็ตาม โดยการศึกษาหนึ่งที่เผยแพร่เมื่อวันพุธ (19 ม.ค.) ในวารสารเซลล์ รีพอร์ตส์ (Cell Reports) เปิดเผยว่า การเปลี่ยนแปลงของจุลินทรีย์ในลำไส้ (Gut microbiota) ซึ่งเป็นแบคทีเรียที่อาศัยอยู่ในลำไส้ของแพนด้า อาจมีส่วนเกี่ยวข้อง
   รู้จักกับ “ถนนรัชดาภิเษก” ถนนวงแหวนรอบกรุงเทพฯ สายแรก กับหลายเรื่องที่คุณอาจยังไม่เคยรู้… สวัสดีครับเพื่อนๆ กลับมาอีกครั้งกับสาระน่าสนใจเกี่ยวกับถนนหนทางในกทม. วันนี้เราอยากพาทุกคนมารู้จักกับ “ถนนรัชดาภิเษก” กันครับ พอพูดถึงถนนสายนี้ หลายๆ คนก็คงจะรู้จักและคุ้นเคยกันอยู่แล้ว แต่วันนี้ผมรวบรวมเกร็ดความรู้ที่น่าสนใจหลายๆ อย่างมาฝากกัน ผมเชื่อว่าหลายเรื่องน่าทำให้ผู้อ่านได้ว้าวแน่ๆ (โดยเฉพาะช่วงท้าย อิอิ)
   บริษัท“โมเดอร์นา” เตรียมเปิดตัววัคซีนกระตุ้นแบบเข็มเดียว ที่สามารถป้องกันทั้งโควิด-19,ไข้หวัดใหญ่,และไวรัสระบบทางเดินหายใจ หรือ RSV ช่วงปลายปี 2566 โดยหวังว่าวัคซีนที่ป้องกันทั้งสามโรคนี้เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาความกังวลของคนที่ต้องฉีดวัคซีนหลายเข็ม ด้าน บริษัทไฟเซอร์ เปิดเผยผลการทดลองยาเม็ดรักษาโควิด “แพ็กซ์โลวิด”(Paxlovid) มีประสิทธิภาพจัดการเชื้อ "โอมิครอน" และสายพันธุ์ดั้งเดิมได้ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม https://www.tnnthailand.com/news/covid19/102620/
   ข่าวดี คกก. ควบคุมยาเสพติด ปลดล็อกกัญชาพ้นยาเสพติดประเภท 5 แล้ว ข่าวดี มติที่ประชุม คกก.ควบคุมยาเสพติด ปลดล็อกกัญชาพ้นรายชื่อยาเสพติดประเภท 5 แล้ว ส่งไม้ต่อ คกก.ป.ป.ส. 25 ม.ค.นี้ ก่อนสิ้นสุดที่ อนุทิน ลงนามประกาศใช้
   ดูทั้งหมด