มีบัญชีอยู่แล้ว?
สินค้าคงคลัง น้ำมันดิบ สหรัฐคืออะไร ? ส่งผลอย่างไรกับ OLYMP TRADE
วันนี้ นักวิเคราะห์ของ Olymp Trade จะอธิบายเกี่ยวกับสินค้าคงคลัง น้ำมันดิบ และทำไมการติดตามข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าคงคลังน้ำมันดิบถึงสำคัญ สินค้าคงคลังถูกสำรองไว้ในรูปของปิโตรเตรียมที่ไม่ได้กลั่นวัดตัวเลขเป็นบาเรลส์ ผู้ผลิตน้ำมันและรัฐบาลใช้คลังน้ำมันดิบในการแก้ไขผลกระทบการเปลี่ยนแปลงในอุปสงค์และอุปทาน
น้ำมันถูกใช้ในการผลิต การขนส่ง รวมถึงการผลิตพลังงาน และด้วยอุปทานที่แปรปรวนและมีจำกัด จึงมีผลกระทบอย่างมากต่อเศรษฐกิจโลก ทำให้ตลาดน้ำมันเป็นหนึ่งในตลาดที่มีการเคลื่อนไหวเร็วที่สุด
เทรดเดอร์ที่ไม่เข้าใจลักษณะเฉพาะของตลาดน้ำมันจึงมักพลาดที่จะได้ใช้ประโยชน์จากโอกาสในการซื้อขายที่มีอยู่ในตลาดที่ผันผวนนี้อย่างเต็มที่
น้ำมันเป็นทรัพยากรธรรมชาติที่ได้จากน้ำมันสำรองลึกลงไปใต้ดิน เกิดจากการทับถมกันของซากพืชและซากสัตว์หรือฟอสซิลมานานกว่าล้านปีภายใต้การปกคลุมของชั้นทรายและหิน
กลุ่มประเทศผู้ผลิตน้ำมัน ได้แก่ สหรัฐอเมริกา กลุ่มประเทศสแกนดิเนเวีย (ทะเลเหนือ) และกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (Organization of Petroleum Exporting Countries: OPEC) เช่น ซาอุดิอาระเบีย และอิหร่าน
มีน้ำมันสองประเภทที่ใช้เป็นมาตรฐานในการกำหนดราคาน้ำมัน ซึ่งก็คือ น้ำมัน WTI และน้ำมันเบรนท์
1. WTI
WTI ย่อมาจาก "West Texas Intermediate" ซึ่งเป็นน้ำมันดิบที่ได้และผลิตในประเทศสหรัฐอเมริกา นอกจากนี้ยังเรียกกันว่าเป็น “Texas Light Sweet” อีกด้วย ที่มีคำว่า “Light” ก็เพราะมันมีความหนาแน่นน้อยกว่าเมื่อเทียบกับน้ำมันดิบของกลุ่ม OPEC ส่วนใหญ่และมีคำว่า “Sweet” ก็เพราะมีปริมาณกำมะถันที่ต่ำกว่า
2. น้ำมันดิบเบรนท์
หรือที่เรียกอีกอย่างว่า “เบรนท์" (Brent) เฉย ๆ น้ำมันเบรนท์คือน้ำมันที่ได้และผลิตในทะเลเหนือ เบรนท์ยังถูกเรียกว่าเป็น Llight และ Sweet เหมือนน้ำมัน WTI อีกด้วย
แต่เดิม WTI นั้นแพงกว่าเบรนท์ แต่เนื่องจากเทคโนโลยีการขุดเจาะน้ำมันและแฟรกกิ้ง (Fracking) ที่ก้าวหน้าขึ้น West Texas Intermediate มีแนวโน้มที่จะถูกกว่าแล้วตอนนี้ สิ่งนี้เรียกขานกันว่าเป็น การปฏิวัติหินดินดานของสหรัฐอเมริกา (US Shale Revolution) เพราะการลดลงของต้นทุนการผลิตน้ำมันก็ลดการพึ่งพาการนำเข้าน้ำมันของสหรัฐอเมริกาลงไปด้วย
ราคาของน้ำมันทั้งสองชนิดมีความสัมพันธ์กันสูง แต่ถ้าตัวหนึ่งราคาตกและอีกตัวราคาขึ้น แสดงว่าอาจมีความผิดปกติในการกำหนดราคาเกิดขึ้น ยกตัวอย่างเช่น ในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2011 สเปรดระหว่างราคาของ WTI และเบรนท์ขึ้นมาถึงมากกว่า 15 ดอลล่าร์สหรัฐ (WTI ซื้อขายที่ 85 ดอลล่าร์สหรัฐต่อบาร์เรลและเบรนท์ซื้อขายที่ 103 ดอลล่าร์สหรัฐต่อบาร์เรล)
ความแตกต่างระหว่างน้ำมันเบรนท์กับน้ำมันดิบคืออะไร?
น้ำมันดิบทั้งหมดไม่เหมือนกัน เบรนท์คือประเภทการซื้อขายหลักของน้ำมันดิบสีหวานใสจากบ่อน้ำมันเบรนด์ภูมิภาคใกล้กับสหราชอาณาจักร น้ำมันดิบเบรนด์ทำหน้าที่ในฐานะราคามาตรฐานสำหรับการซื้อน้ำมันทั่วโลก ประเภทอื่น ๆ ที่เป็นที่รู้จักคือ OPEC Reference Basket, Dubai Crude, Oman Crude, Shanghai Crude, Urals Oil และ West Texas Intermediate.
อะไรบ้างที่เป็นตัวขับเคลื่อนราคาน้ำมัน
น้ำมันเป็นหนึ่งในสินค้าโภคภัณฑ์ระดับโลกที่มีการซื้อขายมากที่สุดโดยข่าวสารไม่เคยขาด ทำให้ตลาดน้ำมันต้องเคลื่อนไหวอยู่ตลอดทุก ๆ วัน
นี่คือปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อราคาน้ำมัน
1.การสกัดและการกลั่น
กระบวนการสกัดและการกลั่นของน้ำมันดิบมีต้นทุนสูงมาก เนื่องจากน้ำมันสำรองนั้นอยู่ลึกลงไปใต้ดิน ต้องใช้ความพยายามอย่างมากในการสกัดน้ำมันดิบออกมาจากพื้นดิน ความก้าวหน้าหรือความล้มเหลวทางเทคโนโลยีในกระบวนการสกัดมีผลโดยตรงต่อราคาน้ำมัน
2.การบริโภคและอุปสงค์
ประเทศผู้บริโภคน้ำมันระดับแนวหน้าคือสหรัฐอเมริกา ตามด้วยญี่ปุ่น จีน และประเทศอุตสาหกรรมในยุโรป เช่น เยอรมนี และสหราชอาณาจักร ประเทศเหล่านี้มีความต้องการน้ำมันดิบในระดับสูงสำหรับการทำงานด้านอุตสาหกรรมและเศรษฐกิจของตน เพราะฉะนั้น ความต้องการทางอุตสาหกรรมของประเทศเหล่านี้จึงมีผลต่อราคาน้ำมันทั่วโลก
3.การเข้าถึงและอุปทาน
การเข้าถึง ไม่ว่าอุปทานจะมากน้อยเพียงใด ก็สามารถได้รับอิทธิพลจากปัจจัยทางการเมืองและเศรษฐกิจได้ การเพิ่มขึ้นของภาวะเงินเฟ้อ การว่างงาน และอัตราความยากจนสามารถทำให้อัตราการบริโภคลดลงได้โดยทำให้ผู้ที่ได้รับผลกระทบไม่สามารถเข้าถึงผลิตภัณฑ์หรือไม่สามารถจ่ายได้ ความไม่สงบทางการเมืองและการก่อจลาจลยังอาจนำไปสู่การลดปริมาณการนำเข้าน้ำมันและการแย่งชิงสินค้านำเข้าได้
4.ภัยพิบัติทางธรรมชาติและอุบัติเหตุ
ภัยพิบัติทางธรรมชาติอย่างแผ่นดินไหวและพายุเป็นเหตุการณ์ที่ไม่สามารถคาดการณ์ได้และความเสียหายที่พวกมันก่อให้เกิดผลกระทบในพื้นที่ขุดเจาะและโรงกลั่นอาจประวิงและชะลออัตราการผลิตน้ำมันได้ ไฟไหม้และเครื่องจักรทำงานผิดปกติหรือชำรุดเสียหายก็ทำให้การผลิตล่าช้าในช่วงระหว่างการซ่อมแซมได้เช่นกัน ความล่าช้าที่สภาวะแวดล้อมเหล่านี้สามารถเป็นเหตุได้จะส่งผลให้อุปทานน้ำมันลดลงและราคาจึงเพิ่มขึ้น
รายงานสำคัญเกี่ยวกับน้ำมันที่ต้องติดตาม
มีรายงานเกี่ยวกับน้ำมันสองฉบับที่คุณควรทำความรู้จักและใช้อ้างอิงเป็นประจำ
1.สินค้าคงคลังน้ำมันของ DOE
รายงานข้อมูลสินค้าคงคลังน้ำมันของกระทรวงพลังงาน (Department of Energy Oil Inventory Report) จะออกทุกวันพุธและจะประมาณปริมาณน้ำมันที่เก็บสะสมไว้ในคลังของสหรัฐอเมริกา เนื่องจากสหรัฐอเมริกาเป็นประเทศที่บริโภคน้ำมันมากที่สุด เทรดเดอร์จึงจำเป็นต้องตรวจสอบอัตราความต้องการเป็นประจำโดยอ้างอิงจากปริมาณสต็อคคงเหลือในสินค้าคงคลังน้ำมันของสหรัฐอเมริกา
2.รายงานตลาดน้ำมันของกลุ่ม OPEC
รายงานเกี่ยวกับน้ำมันฉบับที่สองที่คุณควรศึกษาคือรายงานประจำเดือนและประจำปีของ OPEC รายงานเหล่านี้จะให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับเป้าหมายการผลิตของกลุ่มประเทศ OPEC เป้าหมายการผลิตและปริมาณที่กำหนดของพวกเขาจะสะท้อนให้เห็นถึงระดับอุปสงค์และอุปทานของน้ำมันในตลาดโลกในปัจจุบัน
ดังนั้นการเปลี่ยนแปลงในอุปสงค์และอุปทานทำให้การปรับเปลี่ยนราคาแทบทำได้ทันที EIA ให้การอัปเดตทุกสัปดาห์เกี่ยวกับสินค้าคงคลังอเมริกา รายงานว่าคลังน้ำมันเปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้างหนึ่งสัปดาห์ล่วงหน้า
สรุป สินค้าคงคลังน้ำมันดิบเป็นตัวขับเคลื่อนการเคลื่อนที่ของราคา เนื่องจากเราเห็นอุปทานสูงขึ้นของน้ำมันดิบและอุปสงค์ไม่ก้าวเดินราคาต่ำลง ให้โอกาสคุณเปิดตำแหน่งในเบรนท์ เทรดกับเบรนท์หลังจากการปล่อยข้อมูลสินค้าคงคลังน้ำมันดิบเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับแฟ้มการลงทุนของคุณ เนื่องจากเป้าหมายราคามีพลังซึ่งหมายถึงกำไรของคุณจะเอาความได้เปรียบทั้งหมดของการเคลื่อนไหวราคาที่สูงกว่า
รับบัญชีเทรด Olymp Trade ที่นี่ https://rebrand.ly/blockdit
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   #explainer ซง จี-อา เซเล็บสุดฮอตจากซีรีส์ดัง โดนประณามอย่างดุเดือดที่ใช้ของเลียนแบบ จนกลายเป็นเรื่องใหญ่มากที่เกาหลีใต้ เธอโดนชาวเน็ตส่วนหนึ่งต่อว่าและขุดเรื่องในอดีตมาถล่ม แต่ก็มีอีกฝ่ายเช่นกันตั้งคำถามว่า ถ้าเป็นแค่ผู้ใช้ของเลียนแบบ สมควรโดนเหยียบจมดินขนาดนั้นหรือไม่ เรื่องราวเป็นอย่างไร workpointTODAY จะอธิบายให้เข้าใจง่ายที่สุดใน 15 ข้อ
   สวิตไฟระบบสัมผัสทัชสกรีน Gratia บริษัท กราเทีย เป็นผู้นำเข้าและจัดจำหน่าย สวิตไฟระบบสัมผัส ทัชสกรีน เป็นแบรนด์แรก ๆ ที่ทำตลาด เกี่ยวกับระบบบ้านอัจริยะ ซึ่งปัจจุบัน เปิดมากว่า 7 ปีแล้ว
   คดีช็อก! เมียผวาถูกผัววางยา-ปิดตา ให้เพื่อนร่วมงานข่มขืน แล้วตัวเองนั่งดู สำนักข่าว Channel News Asia รายงานคดีสุดช็อก หลังเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (13 ม.ค. 65) ศาลสิงคโปร์ตัดสินจำคุกชายอายุ 47 ปีคนหนึ่ง ในข้อหาสมรู้ร่วมคิดในการข่มขืน จำคุก 3 ปี หลังจำเลยสารภาพว่า เขาพยายามข่มขืนภรรยาของเพื่อนร่วมงาน โดยที่สามีของเธอเป็นคนเชื้อเชิญเขาเอง แต่ข่มขืนไม่สำเร็จเพราะจำเลยมีปัญหาเรื่องหย่อนสมรรถภาพทางเพศ
   "คริปโทฯ" ฉีกกฎโลกเดิม เมื่อผู้เล่น “ระดับโลก” อย่าง “Binance” แพลตฟอร์มซื้อขายคริปโทฯ ที่มีมาร์เก็ตแชร์มากที่สุดในโลก เข้ามาผนึกกำลังกับบิ๊กคอร์ปใหญ่ของไทยอย่าง ‘กัลฟ์’ ทำให้คาดการณ์ได้ว่า ธุรกิจคริปโทฯ ในไทยกำลังเปลี่ยนโฉมหน้าสู่การแข่งขันที่รุนแรงมากขึ้น
   ดูทั้งหมด