มีบัญชีอยู่แล้ว?
คิดยังไงว่า เราจะซื้อ SSF ได้เท่าไหร่??
การลงทุนในกองทุนประหยัดภาษี SSF สามารถนำมาเป็นค่าลดหย่อนได้ SSF จะมีเพดานที่สามารถซื้อเพื่อลดหย่อนภาษีได้ ซึ่งไม่ควรซื้อเกินเพดานที่ซื้อได้ เพราะส่วนที่ซื้อเกินไม่สามารถนำมาลดหย่อนภาษีได้ และส่วนที่ซื้อเกินนั้น เมื่อขายแล้วได้กำไรต้องนำส่วนต่างกำไรมายื่นภาษี ถึงแม้ส่วนที่ซื้อเกินนั้นจะถือจนครบกำหนดขายได้ก็ตาม
ดังนั้นซื้อน้อยกว่าได้ แต่ไม่ควรซื้อเกินสิทธิ
จะเห็นว่า เงินลงทุนใน SSF สามารถนำมาเป็นค่าลดหย่อนได้ตามที่จ่ายจริง แต่ไม่เกิน 30% ของเงินได้ที่ต้องเสียภาษี และไม่เกิน 200,000 บ. แล้วแต่จำนวนไหนต่ำกว่า
เงินได้ที่ต้องเสียภาษี บางคนไม่แน่ใจว่า หมายถึงรายได้ตรงไหน หมายถึงรายได้หลังหักค่าใช้จ่าย หรือเงินได้สุทธิก่อนที่มาเข้าคิดอัตราภาษีรึป่าว หรือรายได้อะไร
ลองมาดูตัวอย่างกัน
มนุษย์เงินเดือน โสด มีเงินเดือน 50,000 บ. รายได้เงินเดือนทั้งปี 600,000 บ.
มีหักเงินประกันสังคม 5,100 บ. (ทั้งปี 64 นี้)
มีหักเงินสะสมเข้า PVD ที่ที่ทำงานมีสวัสดิการให้ เดือนละ 10% ของเงินเดือน คือ เดือนละ 5,000 บ. ทั้งปีก็เท่ากับ 60,000 บ.
มีรายได้อื่นๆ ของปี 64 คือ
- ปีนี้มีการขาย LTF เดิมที่ครบกำหนด ที่ทำตามเงื่อนไขอย่างถูกต้อง ได้เงินทั้งหมด 100,000 บ. เป็นต้นทุนเดิมที่ซื้อ 70,000 บ. จึงเป็นส่วนต่างกำไร 30,000 บ.
- ได้เงินปันผลจากกองทุนจากทั้ง LTF และ SSF ที่ลงทุนรวม 40,000 บ. (แต่ตรงนี้ถูกหักภาษี ณ ที่จ่ายไว้ 10% เหลือเงินเข้าบัญชีจริงคือ 36,000 บ.)
เราใช้ตรงไหนมาคิดว่าซื้อ SSF ได้เท่าไหร่
เงินได้ที่ต้องเสียภาษี หมายถึงเงินได้ที่กฎหมายถือว่าเป็นเงินได้ที่ต้องนำมาเสียภาษี ดังนั้นดูในส่วนของรายได้ที่เข้ามาว่าเป็นรายได้ที่ต้องเสียภาษี หรือเป็นรายได้ที่ได้รับการยกเว้นภาษี ที่นำมาคิดตรงนี้ได้ก็จะเป็น
- เงินเดือนทั้งปี 600,000 บ. เป็นรายได้ที่ต้องเสียภาษี เป็นรายได้ตาม 40(1)
- เงินได้จากกำไรส่วนต่างจากการขาย LTF แบบถูกเงื่อนไข ได้รับการยกเว้นภาษี ดังนั้น รายได้ 30,000 บ. ตรงนี้นำมาคิดคำนวณเพื่อซื้อ SSF ไม่ได้
- รายได้จากเงินปันผล 40,000 บ. สามารถนำมารวมเพื่อซื้อ SSF ได้ เพราะเป็นเงินได้ที่ต้องเสียภาษี เป็นรายได้ 40(4)
ดังนั้น เงินได้ที่ต้องเสียภาษี ที่จะมาคิดเพื่อซื้อ SSF ได้คือ 600,000 + 40,000 บ. เท่ากับ 640,000 บ.
เพดานของ SSF คือ ไม่เกิน 30% ของเงินได้ที่ต้องเสียภาษี และไม่เกิน 200,000 บ. แล้วแต่จำนวนไหนต่ำกว่า
ซึ่ง 30% ของเงินได้ที่ต้องเสียภาษีคือ 192,000 บ. (ซึ่งก็ไม่เกิน 200,000 บ.
ดังนั้นเราจะซื้อ SSF ได้สูงสุด 192,000 บ. ซื้อน้อยกว่านี้ก็ได้แล้วแต่เรา แต่ไม่ควรซื้อเกินนี้
ถ้าเราอยากได้ค่าลดหย่อนมากกว่านี้ ก็ต้องไปหาค่าลดหย่อนอื่นๆ มาเพิ่ม เพราะ SSF จะซื้อได้สูงสุดเท่านี้
#หมอยุ่งอยากมีเวลา
#กองทุนรวม
#ลดหย่อนภาษี
#วางแผนภาษี
#SSF
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ไปต่อไม่ไหว.. LINE TV โบกมือลา ประกาศหยุดให้บริการ 31 ธ.ค. นี้ กลายเป็นข่าวใหญ่ของคนที่ชอบเสพคอนเทนต์ผ่าน LINE TV ไม่น้อย เมื่อล่าสุด LINE TV ได้ออกโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า LINE TV ให้บริการถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2564 หรือสิ้นปีนี้ เป็นวันสุดท้าย และได้กล่าวขอบคุณผู้รับชมและเหล่าพาร์ตเนอร์ที่ได้สนับสนุน LINE TV มาโดยตลอด
   ปัจจุบันโลกเปิดกว้างมากขึ้น ที่เห็นเด่นๆในช่วงนี้ก็จะเป็นเรื่องรูปร่างคนเรารูปร่างแตกต่างกันและมีความสวยที่แตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล ขอแชร์ไอเดียร์สำหรับสาวอวบหรือสาวพลัสไซส์ ยุคสมัยนี้เสื้อผ้าแฟชั่นมีมากมาย ง่ายต่อการจับจ่ายใช้สอยมากๆ หลายร้านหรือหลายแบรนด์ก็ผลิตหรือขายเสื้อผ้าสำหรับสาวอวบมากขึ้นเปิดโลกในการแต่งตัวได้มากขึ้น📍📍 แต่บางคนก็ไม่กล้าที่จะใส่ ฉันมีปัญหาตรงนี้ แขนฉันใหญ่ ขาฉันใหญ่ฉันมีพุง ขอแชร์อยากบอกค่ะเราต้องเริ่มจากการมีความมั่นใจค่ะ อย่างที่บอกคนเราทุกคนมีความสวยในแบบของเราขอแค่เรามั่นใจจะใส่อะไรก็ดู ความสวยของเราเราคือคนตัดสินใจ😄
   โจมตีชุมชนจีนในโซโลมอน โดย
   “โอไมครอน” ทำเหตุ ญี่ปุ่นประกาศระงับการเข้าประเทศของผู้ที่ถือวีซ่าใหม่ทุกประเภทอีกครั้ง หลังจากจำนวนผู้ติดเชื้อในญี่ปุ่นลดลง รัฐบาลประเทศญี่ปุ่นเพิ่งประกาศผ่อนปรนให้ผู้ที่ถือวีซ่านักธุรกิจ นักศึกษาต่างชาติ ผู้ฝึกงานด้านเทคนิค ฯ ได้รับอนุญาตให้เดินทางเข้าประเทศได้ตามเงื่อนไขไปเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน 2021 ที่ผ่านมานี้เอง
   ดูทั้งหมด