พูดจริง.แต่ไม่จำเป็นต้องเจ็บค่ะ เพราะการพูดความจริง คือสิ่งที่ดีอยู่แล้ว ไม่มีอะไรที่ดี สวยงามกว่าความจริงได้แล้วค่ะ
การรักษาความรู้สึกของผู้อื่นเป็นสิ่งที่ดี ที่ควรทำก็จริงค่ะ แต่การพูดเพื่อให้เขาสบายใจ แต่สร้างความทุกข์ความลำบากใจให้กับตนเอง มันคือการฆ่ากรรมตัวเอง ให้ตายจากความดีงาม ความถูกต้อง ส่วนตัวจะไม่ทำค่ะ
ในแง่มุมเชิงบวก การวิเคราะห์ พิจารณาในการเลือกใช้คำพูดที่ดี นั้น"สำคัญ" มากกว่า "ความกลัวในจิตใจ" การหาคำพูดที่มีความหมายถูกต้อง ตรงกับความเข้าใจที่ชัดเจน เป็นสิ่งที่ต้อง คำนึง แต่ไม่ใช่ ทั้งหมดในการสื่อสารออกไป
เพราะเราไม่สามารถควบคุมความ รู้สึก นึกคิด ความเข้าใจของใคร? ได้ค่ะ พื้นฐานแนวความคิดของแต่ละคน ที่มีความแตกต่าง เป็นปัจจัยหลักซึ่งไม่ว่าเราเอง ก็ไม่สามารถห้ามกันได้ค่ะ
เอาเป็นว่า..พูดตรง พูดจริง สำคัญและดีที่สุดค่ะ
#เป็นกำลังใจให้นะคะ
121รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  คำตอบอื่น (7)
  • พูดความจริงดีกว่าค่ะ แต่ถ้าการพูดความจริงทำให้เขาไม่สบายใจ ก็ต้องใช้หลักจิตวิทยาในการพูด เพื่อให้เขาทุกข์ใจน้อยที่สุด
   • ส่วนตัว
    คิดว่า ต้องพุดจริง
    เมื่อพุดจริงเเล้วคนฟังรับไม่ได้
    ก้อสุดเเล้วเเต่...
    • เท่าที่เคยประสบกับตัวเองนะคะ…เพื่อนคนหนึ่ง..เคยขอคำปรึกษากับปัญหาที่เค้าเผชิญอยู่…เป็นระยะๆ( เอาจริง.!!ฉันไม่เคยคิดชอบยุ่งเรื่องส่วนตัวของใครๆนะคะเพราะไม่อยากเสียเพื่อนคะ..)..แต่เพื่อนคนนี้ต่างจากเพื่อนคนอื่นๆอ่ะคะ..มีปัญหาตลอด..(ฉันว่าเค้าน่าจะมีปัญหาขบวนทางความคิดและมักจะมีความ...
     • ความจริงเป็นสิ่งไม่ตาย ทำไมไปคิดแทนใครว่าเค้าเจ็บหรือไม่ แล้วรู้ได้ไงว่าโกหกเค้าสบายใจ ถ้าคุณไม่ชอบ คนอื่นก็ไม่ชอบเช่นเดียวกัน ความจริงที่เจ็บอย่างน้อยมันคือความซื่อสัตย์ต่อความรู้สึกตนเอง และเคารพในผู้อื่นค่ะ ถ้าคุณโกหกหนึ่งเรื่อง เรื่องอื่นจะตามมา และมันจะกลายเป็นนิสัยชอบโกหกโด...
      • พูดจริงแล้วเจ็บ ( ไม่รู้ว่าเราหรือเขาเจ็บ )โกหกต่อไปเถอะ เพื่อความสบายใจ ไม่กล้าบอกว่าแบบไหนจะดีกว่ากัน น่าจะดูที่เจตนาในการนำเสนอด้วยนะ เพราะอย่างน้อยวันหนึ่ง ถ้าเขารู้ความจริง ก็ยังมีเหตุผลอธิบายได้ว่า ทำไม?ต้องโกหก
       • ไม่ต้องพูด เงียบๆเข้าไว้ บางทีการทำตัวโง่บ้างไรบ้างก้อสบายใจดีค่ะ
        • ควรดูสภาพจิตใจของผู้ฟังในตอนนั้นมากกว่าค่ะ เค้าพร้อมที่จะเผชิญหน้ากับความจริงหรือยัง
         บางครั้งการโกหกแต่ช่วยให้เค้าสบายใจ
         ได้สักพักนึงก็ต้องยอม...
         • กำลังนิยมในบล็อกดิต
          ขา ‘ชอร์ต’ อ่วม หุ้นโลกฟื้น ทำเงินสูญหนัก นักลงทุนฝั่งชอร์ตเจ็บหนัก หลังตลาดหุ้นทั่วโลกดีดตัวขึ้นตั้งแต่ต้นปี 2023 สูญเงินกว่า 8.1 หมื่นล้านดอลลาร์ นักวิเคราะห์ประเมินอย่างไร เจาะเทรนด์บริษัทบิ๊กเทคระดับโลกปลดคนลามถึงไทย ใครเสี่ยงบ้าง? พูดคุยกับ พิสุทธิ์ งามวิจิตวงศ์ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล.กสิกรไทย
          5 เทรนด์อาหารที่มาแน่!!! ประจำปี 2023 นอกจากแฟชั่นจะเป็นเรื่องของเสื้อผ้าหน้าผม กระเป๋ารองเท้า อีกหนึ่งแวดวงที่น่าจับตาก็คือแฟชั่นฟู้ด เหล่าอาหารน่าหม่ำทั้งหลาย ที่สำคัญคือพฤติกรรมการกินที่มาแรง
          หนึ่งวันในชีวิตของ Tim Cook ผู้ตื่นก่อนรุ่งสางและรับอีเมลมากถึง 800 ฉบับต่อวัน เมื่อคนส่วนใหญ่นึกถึง CEO ของ Apple พวกเขานึกถึง Steve Jobs ผู้ล่วงลับ หลังจากที่ Jobs จากโลกนี้ไป Tim Cook ก็ขึ้นมากุมบังเหียน Apple แทนและสร้างการเติบโตให้กับ Apple ปีแล้วปีเล่า จนส่งผลให้ Apple กลายเป็นบริษัทมูลค่าล้านล้านดอลลาร์แห่งแรกของโลก
          มาม่าท้าชนหม้อไฟเกาหลี เปิดร้าน MAMA Station มาม่ารุกคืบสู่ธุรกิจร้านอาหาร เปิดตัวโมเดล MAMA Station ยกสารพัดเมนู เริ่มต้น 60 บาท หวังสร้าง Brand Awareness ให้กับแบรนด์ ย้ำใช้เวลา 6 เดือนปรับสูตร-ทดลองตลาด ก่อนขายแฟรนไชส์ หนุนผู้ประกอบการรายย่อย
          ดูทั้งหมด