มีบัญชีอยู่แล้ว?
Goal Setting ด้วยการตั้งคำถาม ให้ตัวเองตอบ 21 ข้อ
สิ่งหนึ่ง ที่พวกเราทุกคนทำได้ดีกว่าใคร คือ การตั้งเป้าหมายให้กับตัวเอง
เพราะไม่มีใครรู้จัก ตัวเรา ได้ดีเท่าตัวเราเอง
แต่ทำไม หลายคน ยังไม่บรรลุเป้าหมาย
เป็นไปได้ไหม เพราะเราลืมตั้งเป้าหมาย หรือยังตั้งเป้าหมายได้ไม่ดีพอ
ลองกลับไปทบทวนตัวเองดูว่า เราตั้งเป้าหมายให้กับตัวเอง ครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่
ผมมีการตั้งเป้าหมายประจำปี ไว้ทุกปีตอนทำ New Year Resolution
ปี2021 นี้ ตั้งไว้ 3 ข้อ น่าจะสำเร็จได้เพียง 2 ข้อ เพราะข้อที่3 นี้ ผมดันผูกเงื่อนไขไว้กับการเดินทางไปญี่ปุ่น ซึ่งต่อให้อยากบรรลุเป้าหมายแค่ไหน ก็ไม่มีทางสำเร็จได้ในปีนี้ เพราะ สถานการณ์ Covid-19 ยังไม่อนุญาตให้เราเดินทางได้อย่างอิสระนั่นเอง
ส่วนเป้าหมายระยะไกล จะขอลองตั้งเป้าหมายใหม่ดู
วันนี้ เลยมีโอกาสมาทบทวนคำถาม ที่ใช้ถามตัวเอง ตอนตั้งเป้าหมายทุกครั้ง
เผื่อใครกำลังตั้งเป้าหมายใหม่ให้กับตัวเองอยู่ ลองดูนะครับ
1. จากสถานการณ์ที่ตัวเองอยู่ในตอนนี้ หรือสิ่งที่ทำอยู่ในตอนนี้ มีอะไรไหม ที่เรายังไม่ชอบใจ หรือไม่ได้อยู่ในแผน
2. ตอนนี้อยู่ ณ จุดไหน พอใจกับตัวเองหรือไม่ อย่างไร (Present state)
3. มีอะไร ที่อยากทำ แล้วยังไม่ได้ทำบ้าง มีเรื่องที่ อยากสำเร็จ แต่ยังไม่ได้เริ่มบ้าง (Desired state)
4. มองเห็นเป้าหมายใหม่ ชัดเจนหรือยัง
5. อยากบรรลุเป้าหมายเมื่อไหร่
6. เมื่อบรรลุแล้ว คาดว่า เราจะอยู่ ณ จุดใด
7. ที่เป้าหมายปลายทางนั้น จะมีใครอยู่กับเราบ้าง
8. เพื่อให้ถึงเป้าหมายนั้น ต้องเกี่ยวข้องกับใคร อะไรและมีขั้นตอนอย่างไร
9. ลองย่อยเป็นกิจกรรมเล็กๆ ได้ไหม ที่ยังอยู่ในการควบคุมของตัวเองได้อยู่
10. กิจกรรมเหล่านั้น มีอะไรบ้างที่ต้องลงมือทำเอง
11. ถ้าไม่ได้อยู่ในการควบคุมของตัวเอง เราจะสามารถชวนให้คนอื่นมีส่วนร่วมได้อย่างไรบ้าง
12. มีอุปสรรคหรือสิ่งกีดขวางอะไรที่อาจต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ
13. มีเส้นทางสู่เป้าหมาย จริงใช่ไหม ไม่ใช่เป็นความฝันหรือแค่ความเชื่อนะ
14. คนที่เขาบรรลุเป้าหมายก่อนเรา เขาทำกันอย่างไรบ้าง
15. เพื่อให้ตัวเราหนักแน่นในการบรรลุเป้าหมาย เราต้องเพิ่มอะไรให้กับตัวเองบ้าง ความรู้ ความเชื่อ ความเชื่อมั่น หรือมีอะไรอีกไหมที่ต้องเติมให้กับตัวเองเพิ่มขึ้น
16. เราจะวัดผลอย่างไร ให้รู้ว่า นี่คือสำเร็จแล้ว บรรลุในเป้าหมายแล้ว
17. เมื่อไหร่ ถึงได้เวลาฉลองกับความสำเร็จนั้น
18. และเราจะฉลองกับใคร
19. เราอยากบรรลุเป้าหมายนั้น จนแทบบ้า เลยใช่หรือไม่
20. เรามีบอกกับใครไว้ไหมว่า เป้าหมายของเราคืออะไร และตั้งใจให้บรรลุเมื่อไหร่
21. รางวัลที่จะให้กับตัวเองคืออะไร เมื่อบรรลุเป้าหมายนั้นจริง สำเร็จตามกำหนดเวลาที่ตั้งไว้
คำถามง่ายๆ แต่มีหลายคำถาม ที่เราอาจลืมถามตัวเอง หรือไม่ได้ให้ความสำคัญกับมัน เลยทำให้ ฝันก็ยังเป็นแค่ฝัน ไม่ได้วันเป็นจริง
21 คำถามนี้ จะทำให้เราเห็นภาพทั้งหมด ปัจจุบันสู่อนาคต มีความชัดเจนในเป้าหมาย ออกแบบเป็นกิจกรรมย่อยๆได้ มองเห็นปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นล่วงหน้า กำหนดปลายทางได้ชัดเจน และยังสร้างแรงกระตุ้นให้กับตัวเอง สู่ความสำเร็จได้ด้วย
เป้าหมายของแต่ละคน ไม่ต้องเหมือนกัน
ไม่ต้องยิ่งใหญ่
ไม่ต้องกังวลว่าจะซ้ำหรือไม่ซ้ำกับใคร
ชีวิตเรา เราเลือกเอง
อาจจะตั้งเป้าหมายเล็กๆ บรรลุถี่ๆ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับตัวเองก่อนก็ได้
Theodore Roosevelt เคยพูดเกี่ยวกับการตั้งเป้าหมายไว้ว่า
“Do what you can, with what you have, where you are”
สั้นๆ ง่ายๆ แต่ทรงพลัง
ถ้าเราเชื่อว่า เราจะสำเร็จ เราก็ต้องลงมือทำ
โดยเริ่มจากสิ่งแรกนี้ก่อนเลย Goal Setting ด้วยการตั้งคำถาม ให้กับตัวเองตอบนี้
ความฝันจะกลายเป็นความจริง
ขอให้ทุกคนโชคดี
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   จีนสนับสนุน "รัสเซีย" ประเด็น "ยูเครน" ล่าสุด!! ทางกระทรวงต่างประเทศจีน ได้ออกมาแสดงการสนับสนุนความกังวลของรัสเซียเกี่ยวกับสถานการณ์ยูเครน ว่าเป็นเรื่อง "สมเหตุสมผล"
   ปี 2020 ตำรวจญี่ปุ่นได้รับแจ้งเด็กหายสูงถึง 1,000 กว่าเคส 🥺 สำนักงานตำรวจแห่งชาติญี่ปุ่นได้เปิดเผยสถิติของปี 2020 ว่ามีการแจ้งความคนหาย 77,000 เคส ถ้าหารออกมาเป็นรายวัน จะเท่ากับมีคนหาย 200 กว่าคนต่อวันเลยทีเดียว 😭 นอกจากนี้ในจำนวน 77,000 เคสนี้ เป็นเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 9 ขวบมากถึง 1,000 กว่าเคสเลยค่ะ (มีการแจ้งเด็กหายวันละ 2-3 คน) สำหรับที่ญี่ปุ่น เมื่อครอบครัวหรือคนใกล้ชิดรู้ว่ามีคนหาย สามารถแจ้งความได้ทันทีด้วยการโทรไปที่หมายเลข 110 หรือไปแจ้งความที่สถานีตำรวจโดยตรงได้เลย ซึ่งถ้าจะไปแจ้งความที่สถานีตำรวจ สิ่งที่ควรเตรียมไปด้วยคือ - หลักฐานยืนยันตัวตนและตราประทับประจำตัวของผู้แจ้ง - รูปถ่ายของคนที่หายไป รวมถึงหลักฐานที่คนหายทิ้งเอาไว้ เช่น จดหมาย หรือกระดาษโน๊ตข้อความต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการหายตัวไป เป็นต้น ตัวอย่างคำถามที่ตำรวจจะถามเกี่ยวกับคนหาย (คนหายภาษาญี่ปุ่นคือ 行方不明者 ゆくえふめいしゃ ยุคุเอะฟุเมชะ) เช่น ... ชื่อ (名前 なまえ นะมะเอะ) ที่อยู่ (住所 じゅうしょ จูโฉะ) วันเกิด (誕生日 たんじょうび ทันโจบิ) น้ำหนัก (体重 たいじゅう ไทจู) ส่วนสูง (身長 しんちょう ชินโจ) ตำหนิหรือจุดสังเกตเป็นพิเศษ (ルックスの特徴 るっくすのとくちょう รุกขุสุโนะ โทะคุโจ) วันเวลาที่หาย (行方不明になった日時 ゆくえふめいになったにちじ ยุคุเอะฟุเมนินัตตะ ฮินิจิ) เสื้อผ้าที่ใส่ (ตอนหายไป) (着ていた服 きていたふくคิเตะอิตะฟุขุ) ในอดีต (คนหาย) เคยใช้ยาหรือเปล่า (薬物利用の過去はあるか やくぶつりようのかこはあるか ยะขุบุสึริโยโนะคะโคะวะอารุคะ) (คนหาย) มีโรคอะไรหรือเปล่า (病気(びょうき)があるか เบียวคิกะอารุคะ) เป็นต้น ส่วนใหญ่ (เกินครึ่ง) ตำรวจจะใช้เวลาในการตามหาคนหายพบภายในวันที่ได้รับแจ้ง หรือไม่เกินหนึ่งสัปดาห์หลังจากที่ได้รับแจ้ง แต่บางเคสก็อาจต้องใช้เวลาหลายเดือน เป็นปีสองปีขึ้นไป หรือแม้จนขณะนี้ก็ยังหาไม่พบเลยก็มี 😢 สำหรับสาเหตุและแรงจูงใจที่ทำให้มีคนหายนั้น สามารถแบ่งได้ ดังนี้ 1) อาการเจ็บป่วย ข้อนี้คิดเป็น 30% ของเคสทั้งหมด โดยใน 30% นี้มากกว่า 70% มาจากคนหายมีภาวะสมองเสื่อม 2) ปัญหาความสัมพันธ์ในครอบครัว 3) ปัญหาเกี่ยวกับธุรกิจ / อาชีพ 4) ความสัมพันธ์กับคนต่างเพศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อผู้เยาว์ตกเป็นเหยื่อ มักจะมีเรื่องการถูกลักพาตัวและการกักขังหน่วงเหนี่ยวร่วมด้วย * เพื่อนสนิทของผู้เขียนเคยไปแจ้งความลูกหายเหมือนกันค่ะ (ลูกแอบหนีไปบ้านเพื่อน) ตำรวจมาช่วยแป้บเดียวเจอเลย เก่งมาก ๆ 👍 แต่ถึงตำรวจจะเก่ง ก็ภาวนาอย่าให้มีเคสคนหายเลยจะดีกว่านะคะ 🙂 อ้างอิง https://www.keishicho.metro.tokyo.lg.jp/sodan/madoguchi/missing/info.html https://www.police-ch.jp/sousakunegai.html https://toyokeizai.net/articles/-/478383 เพื่อให้เข้ากับเรื่องคนหาย วันนี้เลยถ่ายบรรยากาศทางเดินลอดอุโมงค์แบบหลอน ๆ มาให้ดูค่ะ (ดูหลอนแต่ปลอดภัย สามารถใช้ได้ปกติค่ะ 😅) แล้วพบกันใหม่นะคะ 🥰🙏
   ทำไมความสัมพันธ์ของไทยกับซาอุดิอาระเบีย จึงเกิดความแตกร้าวกันอย่างหนัก ในรอบ 32 ปีที่ผ่านมา เราจะไปลำดับเรื่องราวกันทั้งหมดตั้งแต่แรกด้วยกัน ฝั่งซาอุฯ ไม่ออกวีซ่าให้คนไทยเข้าประเทศ ถ้าไม่ใช่เหตุจำเป็นจริงๆ เช่น การแสวงบุญในพิธีฮัจญ์ หรือกรณีที่ต้องให้นักกีฬาเข้ามาแข่งขัน อย่างในฟุตบอลโลกรอบคัดเลือก ที่ไทยอยู่กลุ่มเดียวกับซาอุฯ ถึง 3 ครั้ง (2002, 2014 และ 2018)
   รู้จัก เจอโรม พาวเวลล์ บุคคลที่มีอิทธิพลต่อ มูลค่าสินทรัพย์ทุกอย่างบนโลกนี้ ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ นอกจากคุณดอนัลด์ ทรัมป์ และคุณอีลอน มัสก์ แล้ว จะมีชายอีกคนหนึ่ง ที่เวลาออกมาพูดเพียงไม่กี่ประโยค ก็ดูเหมือนว่าจะส่งผลกระทบต่อตลาดสินทรัพย์ทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นตลาดหุ้น ทองคำ ไปจนถึงคริปโทเคอร์เรนซี ได้ในทันที
   ดูทั้งหมด