มีบัญชีอยู่แล้ว?
22/11/64🧐
TRUE X DTAC เหมือนจะจบแต่ยังไม่จบ…
มุมมองต่อการลงทุน…
และการเติบโตแบบ Inorganic ของบริษัทยักษ์ใหญ่
วันนี้มี 3 เรื่องที่ต้องจับตาเกี่ยวกับดีลนี้ นั้นก็คือ …
1.การตั้งโต๊ะแถลงร่วมระหว่างทั้ง 2 บริษัท ว่าจะจบอย่างไร แลกหุ้นบางส่วน เป็นพันธมิตร ใช้ Infrastructures ร่วมกัน หรือควบรวมกิจการ
2.แถลงการณ์ของ กสทช. ต่อดีลนี้ ร่วมถึงคำถามที่ว่ามันจะเป็นการผูกขาดหรือไม่ การแข่งขันแบบน้อยรายจะส่งผลต่อผู้บริโภคฟรือไม่
3.มุมมองของตลาดหลักทรัพย์ และการเปลี่ยนแปลงราคาในตลาด
เพราะดีลนี้ มีโอกาสส่งผลกระทบในวงกว้าง สิ่งแรกคือผลต่อผู้บริโภค จากเดิมประชาชนซึ่งเป็นผู้ซื้อ เป็นผู้เลือก แต่เมื่อเหลือ แค่2 เจ้ามันจะเปลี่ยนเป็นตลาดของผู้ขายหรือไม่
อีกเรื่องที่จะเปลี่ยน คือภาพ MARKET SHARE ที่เปลี่ยน หากดีลสำเร็จ ก็จะแซง AIS กลายเป็นเบอร์หนึ่งขึ้นมาทันที ซึ่งจะส่งผลโดยตรงต่อภาพรวมในอุตสาหกรรม
การผูกขาด แข่งขันน้อยราย ควบรวมอย่างไม่เป็นธรรม เป็นประเด็นที่น่าจะถูกอภิปรายต่อจากนี้
แล้วถ้าเรามองเรื่องการลงทุนละ ❓
แอดมองว่า ดีลที่เกิดขึ้นนี้ไม่ได้เหนือความคาดหมายแต่อย่างไร ตลาดมีความคาดหวังเรื่องนี้มาพอสมควร Smart money เข้ามาก่อนหน้านานแล้ว เพราะ 3 เดือนที่ผ่านมา หุ้นทั้ง TRUE และ DTAC ขึ้นมารับข่าวแล้วก่อนหน้า เพราะฉนั้นตรงนี้ เรื่อง RISK REWARD มันอาจจะไม่ค่อยคุ้ม (TRUE ขึ้นมากว่า 40 % DTAC ขึ้นมากกว่า 20%)
เรื่องของการเก็งกำไรเกี่ยวกับพวกนี้ตามข่าวการ ควบรวมกิจการ ในลักษณะของการเก็งกำไรเรื่องราคาหุ้น
1
แอดขอแชร์ไอเดียร์การลงทุนเล็กน้อย
ในมุมมองแอด แอดคิดว่าเกมส์นี้ ณ จุดนี้(เอาที่เช้าวันนี้)
1
เป็นเกมส์ที่ HIGH RISK LOW RETURN ‼️‼️
แม้ดีลนี้ใกล้จะจบ อย่าลืมว่าถ้าเราเป็นยักษ์ใหญ่ถ้ากำลังจะซื้อขายหุ้นใครจะบ้าอยากได้ของแพง (ถามจริ๊งงง)
เพราะงั้นเค้าไม่มีทางที่จะดีลกันในราคาแพงกว่ากระดานมากอยู่แล้ว ดีไม่ดีจะอยู่ใกล้ๆกับราคาปิดในกระดานนี้แหละ เพราะว่าดีลนี้เอง ทางทั้ง 2 บริษัทก็ไม่อยากให้รายย่อยเข้ามาร่วมตะลุมบอนด้วย
แล้วถ้าสุดท้ายดีลล่มละ โอ้ยยย ไม่อยากจะคิด
หนึ่ง MINDSET ที่แอดได้มาช่วงที่ผ่านมาคือการมองว่าถ้าเราเป็นเจ้าของกิจการจริงๆแล้วเราอยากให้หุ้นเราเป็นอย่างไร ถ้ามันจะจบด้วยการควบรวมหรือการแลกหุ้น มันไม่จำเป็นเลยที่จะดันหุ้นไปสูงๆเพื่อให้ตัวเองจ่ายเงินแพงขึ้น ในเมื่อทั้ง 2 ฝ่ายมีความต้องการที่ MATCH กัน ฝ่ายหนึ่งอยากซื้อ และอีกฝ่ายอยากขาย
เพราะงั้นฟันธงสำหรับเรื่องหุ้น “สิ่งที่อยากจะได้ อาจจะไม่คุ้มกับสิ่งที่มีโอกาสเสีย”
แชร์เพิ่มเติมเรื่องการเติบโตผ่านการควบรวมกิจการ
แอดเคยเขียนเรื่อง Inorganic growth (การเติบโตของธุรกิจแบบไม่ปกติไปแล้ว)
หนึ่งในนั้นคือการควบรวมของกิจการ แอดมองว่าเทรนการ M&A จะเป็นเทรนใหญ่ในอนาคต โดยเฉพาะในตลาดที่อิ่มตัว โตยากแล้วในประเทศได้
การควบรวมคือหนึ่งในโอกาส มันจะเป็นการเพิ่ม Economy of scale และเพิ่มอำนาจการต่อรองมากขึ้น ส่งผลดีต่อภาพรวมธุรกิจ
ที่ผ่านมาเราเห็นในหลายๆธุรกิจ สื่อ ค้าปลีก วัสดุก่อสร้าง พลังงาน และล่าสุดก็สื่อสาร รวมถึงอาจจะไม่ใช่ธุรกิจเดียวกัน แต่ก็ใกล้เคียง เช่น ธนาคาร กับพวกเงินทุนหลักทรัพย์
เรื่องนี้น่าจะเป็น Megatrend ในตลาดหุ้นไทยแน่นอนต่อจากนี้ซึ่งตอนนี้แอดก็มองประเด็นนี้ในหลายๆธุรกิจที่มีโอกาส (ชัดๆตอนนี้ก็พวกป้ายโฆษณา และ สื่อ TV)
ลองทำการบ้านดูครับหุ้นตัวไหน/ คู่ไหนมีโอกาส และเข้าไปดักรอหากเรามองว่ามันน่าจะเกิดขึ้น แต่ก็ต้องเป็นเงินเย็นๆหน่อยนะครับ
อย่าไปเก็บเศษเหรียญตัดหน้ารถ 10 ล้อ เราไปหาเหรียญตามฟุตบาทที่คนอื่นมองข้ามไปจะดีกว่านะครับ
-หุ้นพอร์ทระเบิด-
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ห้องเช่าราคาถูกแก้ปัญหาคนไร้บ้านถาวร สถิติของคนไร้บ้านเพิ่มขึ้น ตั้งแต่การระบาดของเชื้อโควิด-19 คาดการณ์ว่าปัจจุบันมีคนไร้บ้านทั่วประเทศ 3,535 คน เฉพาะในกรุงเทพมหานคร มีไม่น้อยกว่า 1,345 คน ที่น่ากังวลคือ คนไร้บ้านหน้าใหม่ เพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 30 ปัจจัยสำคัญมาจากตกงาน ขาดรายได้ หลายคนต้องหลุดจากห้องเช่า มาใช้ชีวิตในที่สาธารณะ กลายเป็นคนไร้บ้าน The Active ชวนติดตามชีวิตคนไร้บ้านหน้าใหม่ที่สะท้อนปัญหาที่เกิดขึ้น 📌 ติดตามเนื้อหาทั้งหมดที่ https://theactive.net/
   ชีวิตติดปีก “ฉางเผิง จ้าว” จากเด็กเสิร์ฟร้านจานด่วนสู่ซีอีโอ Binance ถึงตอนนี้เอ่ยชื่อ “ไบแนนซ์” (Binance) น้อยคนไม่รู้จัก เพราะหลังจากข่าวการจับมือกับ “กัลฟ์” ลุยตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลในไทย ชื่อนี้ก็ติดหูโดยเฉพาะผู้คนในแวดวง คริปโตฯ แต่หลายคนอาจยังไม่รู้จัก “ฉางเผิง จ้าว” บุรุษผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของไบแนนซ์กันมากนัก
   ด่วน ขับ “ธรรมนัส” พร้อม 20 ส.ส. พ้นพรรคพลังประชารัฐ มติกรรมการบริหารพรรค-ส.ส.พลังประชารัฐ ขับ “ธรรมนัส” พร้อม ส.ส. รวม 21 คน พ้นพรรค เหตุสร้างความขัดแย้งและแตกแยก สะพัดเตรียมซบพรรคเศรษฐกิจไทยของ “บิ๊กน้อย” พรุ่งนี้ “ไพบูลย์” แถลง
   เวลาต้องหิ้วของหนักๆ หิ้วตรงไหนกันครับ ส่วนใหญ่ลุงจะเห็นหิ้วที่นิ้ว หรือถ้าคุณผู้หญิงก็จะหิ้วตรงข้อศอกกัน บางคนก็นิ้วซีด ข้อพับศอกเป็นห้อเลือดก็มีครับ ดังนั้นแล้ว ถ้าเราต้องหิ้วของหนักๆ ควรหิ้วตรงไหนบ้าง มาดูกันเลยครับ
   ดูทั้งหมด