มีบัญชีอยู่แล้ว?
[UPDATE] ข่าวลือ! เหตุผลที่ iPhone รุ่นต่อไป อาจจะใช้ USB-C แทน Lightning แล้ว
มีหลายคนออกมาวิเคราะห์ถึงรายละเอียดของ iPhone 14 Pro รุ่นใหม่ที่อาจจะออกมาเร็ว ๆ นี้ โดยมีหลายคนออกมาพูดถึงเรื่องของพอร์ตการเชื่อมต่อที่จะเป็นแบบ USB Type-C โดยทาง Apple อาจจะพิจารณาในการใช้พอร์ตแบบ USB-C ให้กับ iPhone รุ่นต่อไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งในรุ่นของ Pro
เรื่องของความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูล
iPhone 14 Pro และ 13 Pro จะช่วยให้ผู้คนสามารถบันทึกวิดีโอใน ProRes ได้ และใช้พื้นที่มาก ตัวอย่างเช่น วิดีโอ 4K ProRes ความยาว 1 นาที จะใช้พื้นที่จัดเก็บ 6 GB ฟุตเทจประเภทนี้มีไว้สำหรับมืออาชีพที่ต้องการถ่ายวิดีโอด้วย iPhone ดังนั้น ไฟล์เหล่านี้มักจะยาวกว่า 1 นาทีและจะใช้พื้นที่จัดเก็บมากขึ้น และจะต้องส่งออกวิดีโอนี้ไปยังคอมพิวเตอร์เพื่อตัดต่อ และนี่คือปัญหาของ Lightning เพราะตัวเชื่อมต่อนี้มีมาตั้งแต่ปี 2012 และใช้ความเร็วระดับ USB 2.0
หากเราพูดถึงเรื่องจองความเป็นมืออาชีพแล้ว หากต้องการบันทึกวิดีโอ 4K ProRes แบบ raw เป็นเวลา 2 ชั่วโมง นั่นคือไฟล์ 720 GB ลองนึกภาพว่านต้องการโอนไฟล์นั้นไปยังคอมพิวเตอร์โดยใช้สาย Lightning อาจต้องรอ 3 ชั่วโมง 45 นาที อย่างไรก็ตาม หาก iPhone มี USB-C พร้อมเทคโนโลยี USB 4 ดังที่พบใน iPad Pro ใหม่ เราอาจจะต้องรอเพียง 2 นาที 38 วินาทีเพื่อโอนไฟล์เดียวกันนั้นไปยังคอมพิวเตอร์ ซึ่งอาจะเป็นการเปลี่ยนแปลงที่จำเป็น และ Apple จำเป็นต้องดำเนินการทันที
ปัญหาทางกฎหมาย
Apple ต้องการหลีกเลี่ยงปัญหาทางกฎหมายในอนาคตที่เกิดจากการไม่รวมขั้วต่อสากลเช่น USB-C ทั้งฝ่ายบริหารของ Biden-Harris และสหภาพยุโรปต่างก็ผลักดันให้มีพอร์ต USB-C ในทุกอุปกรณ์ และพร้อมที่จะปรับบริษัทเทคโนโลยีที่ไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานนี้
การรวมพอร์ตนี้ใน iPhones Pro สามารถใช้เป็นข้อโต้แย้งในอนาคตได้ เนื่องจาก Apple สามารถอ้างได้อย่างง่ายดายว่าพวกเขาอยู่ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงเพื่อทิ้ง Lightning ไว้เบื้องหลัง iPhone 13 จะยังคงใช้ Lightning ต่อไปเนื่องจากเป็นตัวเชื่อมต่อที่ถูกกว่ามาก โดยการคาดการณ์ iPhone รุ่นถูกที่สุดอาจะจะได้รับพอร์ต USB-C ภายในปี 2023
สิ่งแวดล้อมและต้นทุนการผลิ
การปกป้องสิ่งแวดล้อมเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับ Apple เป็นค่านิยมหลักประการหนึ่งของบริษัท และผู้บริหารทราบดีว่าพวกเขาไม่สามารถใช้ Lightning ต่อไปได้เพราะมันทำให้เกิดปัญหามากเกินไป หาก iPhone เปลี่ยนไปใช้ USB-C และมีตัวเชื่อมต่อเพียงประเภทเดียวสำหรับสมาร์ทโฟนทุกรุ่น มันจะช่วยสิ่งแวดล้อมได้อย่างแน่นอน
นี่เป็นเพียงความคิด แต่ Apple ยังสามารถพูดได้ด้วยว่าด้วยสายเคเบิล USB-C หลายพันล้านเส้น พวกเขาจะไม่ได้จัดส่ง iPhone กับหนึ่งในนั้นอีกต่อไป ทำให้มีกำไรมากขึ้น
อ้างอิงข้อมูล
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   8 อันดับประเทศ ที่มีร้าน 3 ดาวมิชลิน มากที่สุดในโลก เนื่องจากบทความของคุณบอม กระผมเลยสงสัยมิชลินสตาร์คืออะไร ❓
   มีโอกาสได้แชร์มุมมองทางด้านเศรษฐศาสตร์เกี่ยวกับ metaverse ในรายการ “The Key ไขการเมือง… เรื่องใกล้ตัว” ของสถาบันพระปกเกล้าฯ ออกอากาศทางเนชั่นทีวีและสถานีโทรทัศน์รัฐสภา ท่านที่สนใจสามารถติดตามย้อนหลังได้ทาง youtube channel ของรายการได้เลยครับ
   BREAKING !! : อสังหาฯ ญี่ปุ่น All Time High ! ล่าสุดราคาอพาร์ทเมนท์และคอนโดใหม่ในโตเกียวกำลังจะพุ่งสู่ระดับสูงสุดตลอดกาลเหนือ 18 ล้านบาท !! ซึ่งจะเป็นระดับที่สูงกว่าวิกฤตฟองสบู่อสังหาฯ ในช่วงปี 1990 เสียอีก 📌 ล่าสุดมีรายงานว่าราคาอพาร์ทเมนท์ที่สร้างใหม่ในกรุงโตเกียวในปี 2021 ระดับ All Time High ใหม่ในรอบ 30 ปี โดยได้รับแรงขับเคลื่อนจากความต้องการจากภาคครัวเรือนพุ่งสูงขึ้น ซึ่งสูงเป็นพิเศษในครัวเรือนที่มีรายได้แบบคู่ (ผู้หญิง-ผู้ชายทำงานหารายได้) ขณะที่ต้นทุนการก่อสร้างก็พุ่งสูงขึ้นจากภาวะเงินเฟ้อ
   ญี่ปุ่นทำไง หากไม่หยุดให้คนข้าม #หยุดสักนิด_ทุกชีวิตมีความสุข . 🙏 ขอบคุณที่มาจาก This is Japanese police Traffic survivors AD-Truck48 Saitou Hayato comb318 👉 ตอนนี้เรามี LINE แล้วนะ เพียงคลิกที่ https://lin.ee/or3etWa 👉 แค่กดติดตามแบบ "รายการโปรด" ก็จะไม่พลาดทุกข่าวสาร ติดตามพวกเราต่อได้ที่ linktr.ee/krobkruengJapan . 🧧 แจกฟรีคูปองส่วนลดตึกม่วงแห่งอุเอโนะ 5-7% (คนไทยในญี่ปุ่นก็ใช้ได้) https://www.facebook.com/KrobkruengJAPAN/posts/2556510774488975
   ดูทั้งหมด