มีบัญชีอยู่แล้ว?
ไม้ชนิดใดบ้างที่ปลวกไม่กิน..!?
บ้านไม้ยังคงเป็นที่ชื่นชอบของคนส่วนใหญ่ ไม่ว่ายุคสมัยจะเปลี่ยนไปอย่างไรก็ตาม ผู้คนก็ยังถวิลหาความอบอุ่นจากธรรมชาติรอบตัว
และบ้านไม้ก็สามารถเชื่อมโยงคนเรากับธรรมชาติรอบตัวได้อย่างกลมกลืน
1
แม้ในปัจจุบันจะมีไม้เทียมออกมาเป็นทางเลือกสำหรับคนชอบบ้านไม้ แต่ถ้าเลือกได้ คนส่วนใหญ่ก็ยังชอบที่จะได้สัมผัสพื้นผิวไม้จริงมากกว่า
2
ต้นไม้ที่ป้องกันปลวกได้ดี
แต่ปัญหาหลักของบ้านไม้ถ้าไม่รวมเรื่องราคาที่ขยับสูงขึ้นเรื่อยๆ เพราะไม้ดีๆหายากขึ้น ก็คงหนีไม่พ้นปัญหาเรื่องปลวกที่เราป้องกันได้ยาก และใช้งบประมาณมากหากต้องทำกันอย่างเป็นระบบ
บางครั้งเจ้าของบ้านก็มองข้ามปัญหาเรื่องปลวก หรือบางทีก็อาจลืมนึกไปว่า ปลวกกับไม้มันของคู่กัน
3
วันนี้แต่งบ้านที่ฉันรัก ก็จะนำรายชื่อไม้ที่เจ้าปลวกไม่ค่อยจะปลื้มสักเท่าไหร่มาฝากกัน เผื่อเวลาที่ไปเลือกซื้อไม้มาทำบ้านจะได้หมดกังวลกันไปว่าต้องมาหาวิธีป้องกันปลวกให้เปลืองค่าใช้จ่ายมากขึ้น
1
..
🍂ไม้ตะเคียน
ตะเคียนเป็นไม้เนื้อแข็งที่ปลวกไม่ชอบกิน เปลือกต้นหนาเป็นสีน้ำตาลดำ แตกเป็นสะเก็ด กะพี้เป็นสีน้ำตาลอ่อน ส่วนแก่นไม้ตะเคียนเป็นสีน้ำตาลแดง สีสวยมาก เมื่อไสแล้วขัดให้เรียบเหมาะที่จะนำมาทำเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้าน เข้ากันกับสไตล์บ้านไม้มากๆ
ต้นตะเคียนทอง
ไม้ตะเคียนทอง
ไม้ตะเคียนทอง
🍂ไม้สะเดา
ไม้สะเดาเป็นไม้นอกสายตา เนื่องจากต้นสะเดามีฤทธิ์กำจัดหนอนและแมลงได้ เพราะมีสารอะซาไดแรกติน (Azadirachtin) ปลวกจึงไม่มากล้ำกลาย
1
ต้นสะเดา
ไม้สะเดา
ไม้สะเดา
🍂ไม้ขี้เหล็ก
ขี้เหล็กสามารถไล่ปลวกได้เพราะมีสารในกลุ่มโครโมน ซึ่งมีฤทธิ์คลายเครียด และช่วยให้นอนหลับ และสารกลุ่ม anthraquinones มีฤทธิ์ช่วยให้ถ่ายหรือระบายท้อง ซึ่งส่งผลต่อระบบปราสาท และระบบการทำงานในร่างกายของปลวกเป็นอย่างมาก ปลวกจึงไม่ชอบกินเนื้อไม้ขี้เหล็ก
1
ต้นขี้เหล็ก
เครดิตภาพ: https://tonmaiclubthai.com
ไม้ขี้เหล็ก
ไม้ขี้เหล็ก
🍂ไม้สัก
คนส่วนใหญ่เชื่อว่าไม้สักมีคุณสมบัติพิเศษที่ปลวกไม่กิน ซึ่งเป็นความเข้าใจที่ถูกต้อง เพราะในเนื้อไม้สักจะมีสารชื่อ O-cresyl methyl ether (สูตรโมเลกุล C8 H10 O) ซึ่งสารเคมีชนิดนี้ ปลวก แมลงและเห็ดราไม่ชอบ ไม้สักจึงไม่ถูกทำลายจากปลวกและมอดไม้นั่นเอง
ต้นสัก
ไม้สัก
ไม้สักทอง
🍂ไม้เต็ง
 
เต็งเป็นไม้ที่มีเนื้อไม้แข็งจนปลวกไม่อยากจะกินทีเดียว ลักษณะเนื้อไม้เป็นสีน้ำตาลอ่อน ไปจนถึงน้ำตาลแก่แกมแดง ลักษณะเนื้อของไม้เต็ง เสี้ยน และเนื้อหยาบ จึงไม่เรียบเนียนเทียบเท่าไม้แดงหรือไม้เนื้อแข็งอื่นๆ แต่ด้วยความคงทนจึงเป็นที่นิยมมากในหมู่คนที่ชอบไม้
ต้นเต็ง
เครดิตภาพ: https://kkanya.wordpress.com
ไม้เต็ง
ไม้เต็ง
🍂ไม้แดง
ไม้แดงเนื้อไม้ก็แข็งมากเช่นกันปลวกจึงไม่กิน เนื้อไม้จะเป็นสีน้ำตาลแดง และออกแดงระเรื่อ มีเนื้อระเอียด เรียบเนียน สวยมาก
3
ต้นแดง
เครดิตภาพ: https://shopee.co.th
ไม้แดง
ไม้แดง
เครดิตภาพ: https://www.nanagarden.com/product/347341
🍂ไม้มะค่า
มะค่าเป็นไม้เนื้อแข็งปลวกไม่กิน สีของไม้จะเป็นสีน้ำตาลสว่างแกมส้ม และแกมเหลืองทอง คนที่ชอบไม้รู้ดีว่าไม้มะค่ามีราคาแพงและมีค่าสมชื่อจริงๆ
ต้นมะค่า
เครดิตภาพ: https://greenwoodchambertulsa.com
ไม้มะค่า
ไม้มะค่า
🍂ไม้โอ๊ค
โอ๊กมีสารเคมีที่ชื่อว่า แทนนิน ซึ่งเป็นสารที่ปลวกไม่ชอบ และไม้โอ๊คทุกชิ้นที่นำเข้ามาเพื่อใช้ทำเฟอร์นิเจอร์จะผ่านกระบวนการอบ(Fumigate) น้ำยากันปลวกและมอดก่อนนำมาทำชิ้นงานเสมอ จึงมั่นใจได้ว่าไม้โอ๊กเป็นไม้อีกขนิดหนึ่งที่จะปลอดภัยจากปลวกแน่นอน
ต้นโอ๊ก
เครดิตภาพ: https://www.pikist.com/free-photo-xcdnw/th
ไม้โอ๊ก
ไม้โอ๊ก
เครดิตภาพ: https://www.floordweb.com
  สวนบ้านส้ม
  ได้ความรู้เยอะเลยค่ะ ขอบคุณนะคะ 😀
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   หมดข้อถกเถียง งานวิจัยเผย ร่างกายสามารถแยกความแตกต่างของ Coca-Cola Original และ Zero Sugar ได้ จริงอยู่ที่ว่าการเลือกดื่มน้ำอัดลมแบบออริจินัลและแบบไม่มีน้ำตาลนั้นจะให้รสชาติความหวานและแคลอรีที่แตกต่างกันออกไป แต่คุณเคยสงสัยกันไหมว่าร่างกายของเรานั้นจะสามารถแยกเครื่องดื่มเหล่านี้ออกจากกันได้อย่างไร ล่าสุดเหล่านักวิจัยจาก Duke University ก็ได้คลายข้อสงสัยในเรื่องนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว
   กำลังกลายเป็นประเด็นร้อนในญี่ปุ่น เมื่อคนงานฝึกงานด้านเทคนิคชาวเวียดนามวัย 41 ปี ถูกเพื่อนร่วมงานชาวญี่ปุ่น ใช้ความรุนแรงอย่างทารุณมานานถึง 2 ปี เหตุเกิดที่บริษัทก่อสร้างแห่งหนึ่ง ในเมืองโอคายามะ ทางตะวันตกของญี่ปุ่น
   ควรรู้ มีภูเขาไฟกลางทะเลใกล้ไทย หากระเบิด “สึนามิ” อาจถึงใน 45 นาที! “ผมอยากให้เป็นข้อมูลที่ทราบทั่วกันว่า ภูเขาไฟในรัศมีที่อาจสร้างผลกระทบให้ไทยได้ คือ ภูเขาไฟ Barren Island หากระเบิดแรงจริงๆ ก็อาจจะมีสึนามิมาถึงประเทศไทย เพราะห่างจากประเทศไทยเพียง 700 กิโลเมตรเท่านั้น”
   📌📌 ทำไม? อินโดนีเซียย้าย "เมืองหลวง" ล่าสุด!! อินโดนีเซียได้ผ่านร่างกฎหมายย้ายเมืองหลวงเรียบร้อยแล้ว โดยเมืองหลวงใหม่ของอินโดนีเซีย มูลค่ากว่า 30,000 ล้านเหรียญชื่อว่า
   ดูทั้งหมด