มีบัญชีอยู่แล้ว?
เราคิดว่าความฉลาด เป็นสิ่งที่คนอื่นกําหนด และสังคมยอมรับและยกย่อง เราต้องเปลี่ยน mindset ใหม่ เป็นความฉลาดที่เรากําหนด สังคมอาจจะไม่ได้ยกย่องอะไรมากแต่คนที่ฉลาด เขาก็จะรู้เอง ว่าคุณฉลาด ฟังดู อาจจะงง เอาเป็นว่า ลองยกตัวอย่าง เช่น ชาวนาชาวสวนก็ฉลาดในแบบชาวนา ชาวสวน ถ้าจะให้ วิศวกร มาทํา แบบชาวนาก็คงทําไม่ได้ วิศวกร ก็ฉลาดในแบบวิศวกร จะให้ไปผ่าตัดแบบหมอก็คงไม่ได้ แม้กระทั่ง โจรก็มีความฉลาดในแบบของโจร มีการทําswat analysis เหมือนกัน ปลาทุกตัว ไม่ว่าจะเป็น ปลาหมอ ปลาวิศวกร ปลาสถาปัตย์ ปลาพ่อค้า ก็มีความฉลาดในการว่ายนํ้าได้ทั้งสิ้น ดังนั้นความฉลาดเป็นสิ่งที่ถูกสร้างขึ้นมา เราไปคิดไปเองว่ามันต้องเป็นอย่างโน้นนี้ ความฉลาดจริงๆคืออะไร ถ้าคุณไม่ได้จบนอก ไม่ได้เรียนเก่งจบจากมหาลัยธรรมดาๆแต่คุณสามารถเลี้ยงชีพได้ด้วยตนเอง ไม่พึ่งพาคนอื่น มีเวลาให้กับคนรัก ทําประโยชน์ให้กับส่วนรวม นั่นแหละฉลาดแล้ว
คำตอบอื่น
 • นอนครับ I Guess
  Thudsany Philavanh
  นอนร้องไห้
 • พยายามหัดภาษาอังกฤษ แต่ไม่อยาก โชว์โง่ เลยเรียนเองแบบงูๆปลาในกลุ่มออนไลน์บ้างในเพจบ้าง เมื่อไหร่จะเก่งซะที🤣
  Nataphan Intayuang
  ✌✌สู้ๆไปด้วยกันค่ะ55😀
 • ยอมรับไว้ในใจ
  ไม่ผลักไสไม่ไขว่คว้า
  ความฉลาดเชาว์ปัญญา
  ค่อยสั่งสมบ่มวิญญาณ...
 • โชคดีที่ผมเลือกเป็นคนไม่ฉลาด ก็เลยไม่เจอปัญหาแบบที่คนฉลาดๆเจอครับ
 • ยอมรับ ค้นหา แสวงหา แลกเปลี่ยน สะสมใหม่ต่อไปเรื่อยๆคับ
  ถ้าเริ่มรู้สะสมอะไรมากพอสมควรแล้วรู้สึกว่ามันรู้ดีแล้วละก็..... สาดน้ำในแก้วให้เกือบหมดซะ แล้วก็ทยอยเติมใหม่คับ :))...
 • ยอมรับความจริงและพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นในทุกๆ วันค่ะ ขอเพียงอย่าหยุดที่เติมเต็มความรู้ค่ะ เราไม่จำเป็นต้องฉลาดที่สุด แต่ความรู้ต่างๆ รู้ไว้ยังไงก็ดีต่อตัวเราเองค่ะ
 • ไม่ทำอะไรค่ะ ก็แค่ยอมรับความจริง
  เราโง่ก็ยอมรับว่าเราโง่ ไม่ดันทุรังเป็นคนโง่ที่อวดฉลาด
  คงเลือกแก้ไขพัฒนาตัวเอง ศึกษาหาข้อมูลเพิ่มเติมในสิ่งที่เราควรรู้...
 • ไม่เคยคิดว่าตนเองฉลาดค่ะ
  คิดแต่ว่ามีเรื่องที่เราไม่รู้อีกเยอะ ส่วนเรื่องที่พอจะรู้ก็ยังต้องเรียนรู้ให้ลึกขึ้นอีกไม่จบสิ้น!...
  my mook : do it myself
  ว้าววว...!! สวยไปหมดทุกอย่าง เรยใช่มั้ยเนี่ยย!! แม้แต่ความคิดอ่าน!?!... ดูเพิ่มเติม
 • ดิฉันฉลาดกว่าคนทั้งโลกแล้ว
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  กรมสรรพากร ตอบสั้นๆปม คดีภาษีหุ้นชินฯ "ขอหารืออัยการก่อน" "ลวรณ แสงสนิท อธิบดีกรมสรรพากร" เผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ" ปมคำพิพากษาแพ้คดี "ทักษิณ" กรณีภาษีหุ้นชินคอร์ป บอกสั้นๆ "ขอหารือกับอัยการก่อน"
  มอบความสุขในการทำงาน เพื่อความก้าวหน้าขององค์กร การสร้างบรรยากาศในการทำงานภายในองค์กรถือเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม เพราะสภาพแวดล้อมสามารถสร้างความรู้สึกที่ดีและความสุขในการทำงานให้กับพนักงานได้
  โบกมือลาอีกหนึ่ง Facebook เตรียมปิดฟีเจอร์ LIVE Shopping หันไปเน้น Reels แทน แม่ค้าออนไลน์เจอศึกหนัก เมื่อแพลตฟอร์มยักษ์ใหญ่อย่าง Meta กำลังปิดฟีเจอร์ไลฟ์ขายของ ในวันที่ 1 ตุลาคม 2022 นี้ หลังเปิดให้บริการมาถึง 2 ปี
  "จีน" ชี้ "สหรัฐฯ" ทำผิดพลาด 3 ข้อ กรณีไต้หวัน ล่าสุด!! รัฐมนตรีต่างประเทศของจีนกล่าวว่าสหรัฐฯ ทำผิด 3 ประการ ในกรณีการเยือนไต้หวัน ของแนนซี เปโลซี
  ดูทั้งหมด