มีบัญชีอยู่แล้ว?
T-Mobile x Sprint การควบรวมสู่ความผูกขาดกับหายนะความล้มเหลวของตลาดเสรี
การตัดสินใจของ กระทรวงยุติธรรมสหรัฐ (United States Department of Justice: DOJ) ในยุคประธานาธิบดี Donald Trump ที่อนุญาตให้มีการควบรวม ระหว่างเครือข่ายมือถือยักษ์ใหญ่อย่าง T-Mobile และ Sprint เป็นหนึ่งในข้อผิดพลาดในการบังคับใช้กฏหมายการควบรวมกิจการที่เลวร้ายที่สุดในรอบหลายทศวรรษของประเทศอเมริกา
3
T-Mobile x Sprint การควบรวมสู่ความผูกขาดกับหายนะความล้มเหลวของตลาดเสรี
เมื่อ DOJ ในยุค Trump อนุญาตให้ T-Mobile และ Sprint รวมเข้าด้วยกันในเดือนกรกฎาคม 2019 และมีการสัญญาว่าจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุดของทั้งสอง ซึ่งผู้บริโภคจะได้รับประโยชน์จากการปรับไปใช้เครือข่าย 5G แบบเร่งด่วนของ T-Mobile
4
และเพื่อให้การแข่งขันยังอยู่ Makan Delrahim ผู้ช่วยอัยการสูงสุดแผนกป้องกันการผูกขาด ได้วางแผนการที่จะเปลี่ยนผู้ให้บริการทีวีดาวเทียม DISH เพื่อให้มาแทนที่ Sprint ที่ถูกควบรวมไป
2
แผนของ Delrahim คือ Sprint จะขายทรัพย์สินให้กับ DISH ซึ่งรวมถึงสมาชิกแบบ prepaid 9.3 ล้านรายของ Sprint, แบรนด์ Boost, ใบอนุญาตคลื่นความถี่ 800 MHz และร้านค้า Sprint และเสาสัญญาณโทรศัพท์มือถือที่ T-Mobile ไม่ต้องการ
2
จากนั้น DISH จะใช้เครื่องมือเหล่านี้ เพื่อสร้างเครือข่ายไร้สายของตนเองโดยใช้เทคโนโลยีที่พวกเขาไม่เคยมีมาก่อน ซึ่งพวกเขาสามารถให้บริการลูกค้าโดยใช้โครงสร้างพื้นฐานของ T-Mobile ได้เป็นเวลาเจ็ดปี
1
ไม่ถึงสองปีต่อมา แผนของ Delrahim ก็พังทลายลงแล้ว
ลูกค้าแบบเติมเงิน DISH ที่ได้รับมาจาก Sprint เน้นหาบริการแพ็คเกจที่มีราคาถูก ซึ่งเครือข่ายที่ DISH ได้รับมานั้นทำงานบนมาตรฐาน CDMA แบบเก่าที่ใช้ในเครือข่าย 3G และ T-Mobile ประกาศว่าจะยุติบริการ CDMA ในเดือนมกราคม 2022 ซึ่งเร็วกว่ากำหนดเดิมเกือบสองปี
2
ด้วยการปิดตัวของ T-Mobile ลูกค้าของ DISH จะต้องมา รับอุปกรณ์ใหม่ ซิมใหม่ หรืออัปเกรดผ่านซอฟต์แวร์ ซึ่งส่งผลให้ DISH ต้องทำการอัพเกรดที่ไม่คาดคิดซึ่งจะมีค่าใช้จ่ายหลายร้อยล้านดอลลาร์
1
DISH ที่ต้องพบกับอุปสรรคหลัง T-Mobile เตรียมปิดสัญญาณ (CR:CNET)
การประกาศของ T-Mobile ทำให้ Charlie Ergen ซีอีโอของ DISH ประณามการปิดระบบโดยไม่คาดคิดว่าเป็น “การต่อต้านการแข่งขัน” DISH ได้เตือนนักลงทุนถึงแนวโน้มของการสูญเสียสมาชิกหลายแสนรายอาจกลายเป็นหายนะโดยไม่ช้า
สำหรับ T-Mobile นี่เป็นข่าวดีเนื่องจากสมาชิกจำนวนมากที่ทิ้ง DISH จะต้องหันไปใช้ แพ็คเกจราคาถูกของ T-Mobile แทน แต่สำหรับผู้บริโภคที่อ่อนไหวต่อราคา ซึ่งในอดีตพวกเขาสามารถเลือกระหว่าง T-Mobile และ Sprint ก่อนการควบรวมกิจการ ลูกค้าเหล่านี้รู้สึกไม่พอใจที่ต้องเผชิญกับผู้ให้บริการที่มีการผูกขาด
1
ความผิดหวังเหล่านี้ทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์อย่างเผ็ดร้อนเกี่ยวกับการควบรวมกิจการ เนื่องจากการควบรวมกิจการได้ก่อให้เกิดอันตรายและคุกคามที่จะสร้างความเสียหายมากขึ้นโดยเฉพาะกับผู้ใช้บริการ ทำให้หมดยุคการแข่งขันด้านราคาอย่างดุเดือดในเครือข่ายไร้สายเหมือนในอดีต
3
บทเรียนจากการควบรวมกิจการ T-Mobile และ Sprint
ผลที่ตามมาจากการควบรวมกิจการสุดท้าย T-Mobile, AT&T และ Verizon สามยักษ์ใหญ่จะรวมกลุ่มกันเพื่อมอบผลกำไรมหาศาลให้แก่ผู้ถือหุ้นของพวกเขาแทนที่จะคำนึงถึงผู้บริโภค
แน่นอนว่าผู้ถือหุ้นส่วนใหญ่เป็นกลุ่มคนที่ร่ำรวยที่สุดในอเมริกา ซึ่งกลุ่มคนรวย 10% แรกของผู้ประกอบการชาวอเมริกันเป็นเจ้าของประมาณร้อยละ 80 ของหุ้นทั้งหมดของเครือข่ายทั้งสามแห่ง
1
แต่ในทางตรงกันข้าม เกือบทุกครัวเรือนของประชาชนชาวอเมริกันต้องซื้อแพ็คเกจเพื่อใช้บริการเครือข่ายไร้สายเหล่านี้ และครัวเรือนที่มีรายได้ต่ำมักจะซื้อแพ็คเกจแบบจ่ายล่วงหน้า ( prepaid ) ซึ่งเป็นกลุ่มที่ T-Mobile และ Sprint แข่งขันกันอย่างดุเดือดก่อนการควบรวมกิจการ
1
ด้วยถ้อยแถลงล่าสุดสำหรับนักลงทุน T-Mobile มันก็ได้เฉลยความจริงที่ว่าการควบรวมกิจการได้โอนความมั่งคั่งนับพันล้านจากคนอเมริกันโดยเฉลี่ยไปสู่คนรวย ขยายช่องว่างทางด้านรายได้ระหว่างคนรวยกับคนจนเพิ่มมากขึ้น สร้างความเหลื่อมล้ำที่มากขึ้นในสังคม
1
และด้วยเหตุผลนี้และอื่นๆ อีกมากมาย ทำให้ข้อตกลงการควบรวมกิจการระหว่าง T-Mobile และ Sprint ได้ถือเป็นหนึ่งในการตัดสินใจบังคับใช้การควบรวมกิจการที่แย่ที่สุดในรอบหลายทศวรรษของประเทศอเมริกานั่นเองครับผม
3
◤━━━━━━━━━━━━━━━◥
หากคุณชอบคอนเทนต์นี้อย่าลืม 'กดไลก์'
หากคอนเทนต์นี้โดนใจอย่าลืม 'กดแชร์'
คิดเห็นอย่างไรคอมเม้นต์กันได้เลยครับผม
◣━━━━━━━━━━━━━━━◢
ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA ด.ดล Blog
คลิกเลย --> https://lin.ee/aMEkyNA
อย่าลืมเข้าไปพูดคุยกันในกลุ่มสำหรับ Geek Forever Club พื้นที่ของการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร ความรู้ ด้านธุรกิจ เทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ ใหม่ ๆ ที่น่าสนใจ
คลิกเลย --> https://bit.ly/3E2DdM8
รวม Blog Post ที่มีผู้อ่านมากที่สุด
——————————————–
ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่
=========================
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ตอนดูซีรีส์จีนชุด สามชาติ สามภพ... 👆... โต๊ะคิดว่าชอบผู้ชายเงียบๆ คุยไม่เก่ง เสียสละทุกอย่างได้เพื่อคนที่ตัวเองรักและเป็นจอมวางแผนแบบเยี่ยหัว ( พระเอกป่าท้อสิบหลี่ )
   รถไฟความเร็วสูงลาว-จีน เชื่อมเวียงจันทน์-คุนหมิง กรมศุลกากรคุนหมิงเปิดเผยว่า รถไฟเส้นนี้ได้ ขนส่งสินค้าไปแล้วมูลค่ากว่า 1 พันล้านหยวน (ประมาณ ห้าพันล้านบาท) หลังเปิดดำเนินการมาได้ 1 เดือน
   蔦 ราเมนเจ้าแรกของโลกติดมิชลิน 1 ดาว ผสมผสานวัตถุดิบชั้นเลิศในชามเดียว หาชิมได้แล้วในไทย "หิวแล้ว! ไปหาอะไรอร่อยๆกินกัน"
   "โดนรถชนตาย ตรงทางม้าลาย" ความเจ็บปวดที่บอกไม่ถูกว่าทำไมทางม้าลายประเทศไทย ทำไมรถไม่หยุดให้คนข้าม
   ดูทั้งหมด