มีบัญชีอยู่แล้ว?
UPDATE: ชาวประมงพื้นบ้าน หอบ 12,602 รายชื่อยื่นซูเปอร์มาร์เก็ตหยุดขายสัตว์น้ำวัยอ่อน หวั่นวิกฤตอาหาร
ชาวประมงผู้ริเริ่มแคมเปญนำรายชื่อผู้บริโภค 12,602 รายที่ร่วมลงชื่อผ่านเว็บไซต์ Change มอบ 8 ซูเปอร์มาร์เก็ตรายใหญ่ ประกอบด้วย โลตัส แม็คโคร ซีพีเฟรชมาร์ท บิ๊กซีท็อปส์ ฟู๊ดแลนด์ กูร์เมต์ วิลล่ามาร์เก็ต เพื่อเรียกร้องให้เลิกขายสัตว์ทะเลวัยอ่อน พร้อมย้ำให้เห็นถึงวิกฤตอาหารทะเลที่กำลังจะ #หมดแล้วจริงๆ
วันนี้ (23 พ.ย. 64) ธันวา เทศแย้ม และ กิตติเดช เทศแย้ม เยาวชนตัวแทนสมาคมประมงพื้นบ้านทุ่งน้อย ต.เขาแดง อ.กุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ ชาวประมงผู้ริเริ่มแคมเปญ ‘ซูเปอร์มาร์เก็ต: เลิกขายสัตว์น้ำที่ยังไม่โตเต็มวัย เพราะอาหารทะเลกำลังจะ #หมดแล้วจริงๆ’ พร้อมตัวแทนสมาคมสมาพันธ์ชาวประมงพื้นบ้านแห่งประเทศไทยกว่า 40 คน เดินทางไปยื่นรายชื่อผู้บริโภคเพื่อเรียกร้องให้ 8 ซูเปอร์มาร์เก็ต เลิกขายสัตว์น้ำวัยอ่อน ถ้าซูเปอร์มาร์เก็ตที่มีอยู่ทั่วประเทศรวมกันหลายพันสาขาเลิกขาย ก็จะช่วยตัดตอนวงจรระหว่างคนจับและคนซื้อไปได้มหาศาล
แคมเปญ "ซูเปอร์มาร์เก็ต: เลิกขายสัตว์น้ำที่ยังไม่โตเต็มวัย เพราะอาหารทะเลกำลังจะ #หมดแล้วจริงๆ" เป็นการรณรงค์ของชาวประมงเพื่อขอคนละชื่อจากผู้บริโภค ให้ช่วยกันส่งเสียงไปถึงซูเปอร์มาร์เก็ต อันประกอบด้วยโลตัส แม็คโคร ซีพีเฟรชมาร์ท บิ๊กซี ท็อปส์ ฟู๊ดแลนด์ กูร์เมต์ และวิลล่ามาร์เก็ต ว่าเลิกขายสัตว์น้ำวัยอ่อนซะที ซึ่งการรณรงค์เพื่อลดการจำหน่ายหรือบริโภคสัตว์น้ำที่ไม่ได้ขนาดจะช่วยให้ทรัพยากรทางทะเลมีความสมบูรณ์มากขึ้น จนถึงระดับที่มีความยั่งยืนทางชีวภาพ และนำไปสู่ความยั่งยืนทางเศรษฐกิจในอนาคต
ธันวา เทศแย้ม หนึ่งในผู้ริเริ่มแคมเปญตั้งข้อสังเกตว่า ปัจจุบันคนไทยหันมากินตัวอ่อนของสัตว์น้ำ ซึ่งตัวเล็กไม่ได้ขนาด อย่างหมึกกระตอย ปลาข้าวสาร ปลาสายไหม จาระเม็ดเด็ก หรือปูไข่ ที่มีวางขายกันทั่วไป ผู้บริโภคต่างพากันซื้อโดยไม่รู้ว่ากำลังทุบตู้กับข้าวและความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรที่คนไทยทุกคนเป็นเจ้าของ และกำลังตัดวงจรการขยายพันธุ์ ทำให้อาหารในทะเลไทยหายไปเรื่อยๆ
“ผมเป็นชาวประมงมาเกือบสิบปีแล้ว อาชีพนี้ส่งจากรุ่นสู่รุ่น แม้จะไม่ร่ำรวยแต่ก็ไม่ต้องกลัวอด แต่หลายปีมานี้ทำให้กังวลว่าจะต้องเปลี่ยนอาชีพ อาหารในทะเลไทยหายไปเรื่อยๆ จับอะไรก็ไม่ค่อยได้ หมึกกับปลาทูที่เคยราคาถูก คนไม่รวยก็ซื้อกินได้ ตอนนี้ราคาแพงหมดแล้ว เพราะต้องส่งมาจากประเทศเพื่อนบ้าน ผู้บริโภคก็หาอาหารทะเลดีๆ กินยากขึ้น เพราะกำลังจะหมดทะเลแล้วจริงๆ”
กิตติเดช เทศแย้ม อีกหนึ่งในผู้ริเริ่มแคมเปญเสริมว่า การเรียกร้องครั้งนี้เราเน้นไปยังกลุ่มซูเปอร์มาร์เก็ต เพราะเมื่อเราเดินเข้าไปในซูเปอร์จะพบว่า มีการขายสัตว์น้ำวัยอ่อนอย่างกว้างขวาง และการกระจายสินค้าไปทั่วประเทศ นับว่าเป็นตลาดใหญ่ที่สุดเมื่อเทียบกับตลาดสด หรือร้านขายของฝาก
“ถ้าซูเปอร์ฯ ฟังเสียงพวกเราในครั้งนี้ ร้านเล็กๆ ก็จะมีแรงจูงใจหันมาทยอยทำตาม เมื่อไม่มีคนรับซื้อสัตว์น้ำวัยอ่อน ไม่มีคนนิยมกิน ก็ไม่มีคนจับมาขาย สัตว์น้ำทะเลจะค่อยๆ เพิ่มปริมาณ คนไทยก็จะมีอาหารทะเลดีๆ กินในราคาที่เข้าถึงได้มากขึ้น ไม่ต้องกลัวอดในอนาคต เพราะสัตว์น้ำจะเพิ่มจำนวนขึ้น ทำให้เราสามารถหาซื้อได้ในราคาถูกลง ซึ่งทุกฝ่ายต่างก็จะได้รับประโยชน์ร่วมกัน” กิตติเดชกล่าว
ด้าน วิโชคศักดิ์ รณรงค์ไพรี นายกสมาคมรักษ์ทะเลไทย เปิดเผยว่า วันนี้ชาวประมงพื้นบ้านเดินทางมายื่นรายชื่อถึงซูเปอร์มาร์เก็ต ซึ่งบางแห่งเรามีโอกาสพูดคุยกันไปบ้างแล้ว รับทราบว่าเข้าใจและได้มีการวางแผนจัดการในเรื่องนี้อยู่ ส่วนวันนี้บางซูเปอร์มาร์เก็ตเรามีโอกาสได้พบผู้บริหารหรือตัวแทน มีการปรึกษากันในเบื้องต้นและได้รับสัญญาณที่ดี ในขณะที่บางแห่งเรายังไม่มีโอกาสได้เจอตัวแทนที่จะได้นั่งหารือกัน ทำได้เพียงฝากเอกสารไว้เพื่อรอให้ทางฝ่ายบริหารซูเปอร์มาร์เก็ตได้พิจารณาต่อไป ซึ่งหวังว่าแต่ละซูเปอร์มาร์เก็ตจะให้ความสำคัญกับเรื่องนี้และร่วมสร้างการเปลี่ยนแปลงในการดูแลทะเลไทยจริงๆ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   เปรมชัย เดินทางถึงศาลแล้ว รอฟังคำพิพากษาฎีกา คดีล่าเสือดำ วันนี้ (8 ธันวาคม) เมื่อเวลา 08.58 น. เปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหาร บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) เดินทางมาถึงศาลจังหวัดทองผาภูมิ เพื่อฟังคำพิพากษาศาลฎีกา โดยพบว่า บริเวณตาซ้ายมีการปิดด้วยผ้าปิดตาไว้ และใช้ไม้เท้าในการพยุงตัวเดิน ซึ่งมีทีมทนายความที่เดินทางมาถึงก่อนมารอรับ และพาเข้าไปผ่านการตรวจคัดกรองโควิด ก่อนที่จะพาเดินเข้าไปภายในพื้นที่ศาล
   เปิดบัญชีออนไลน์ ง่ายๆ ผ่าน Application ASP Fund ด้วยการยืนยันตัวตน รูปแบบ NDID ผ่านทาง Mobile Banking ที่ท่านสะดวก พร้อมฟีเจอร์เด่น ตัวช่วยด้านการลงทุน •ช่วยให้คุณติดตามข่าวสาร ด้านการลงทุนจากทั่วโลก •กองทุนแนะนำคัดสรรจากผู้จัดการกองทุนมาเพื่อคุณโดยเฉพาะ •ไม่พลาดทุกจังหวะการลงทุนด้วยบริการ NAV Alert —————————— ติดตามข้อมูลข่าวสารจาก บลจ.แอสเซท พลัส Website : www.assetfund.co.th Fackbook : https://www.facebook.com/aspfund YouTube : https://bit.ly/2Wh8N4N Blockdit : https://bit.ly/38VxAjQ Application ASP FUND : http://bit.ly/2MFVx6z “การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนโปรดทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทนและความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน” ผลการดำเนินงานในอดีตไม่ได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลงานในอนาคต #เปิดบัญชีออนไลน์ #ASPFUND #AssetPlus #ASP
   𝙇𝙖𝙯𝙮 𝙎𝙪𝙨𝙖𝙣 👩‍🦰 ถ้าแปลตรงๆ ก็คือ หญิงสาวซูซานจอมขี้เกียจใช่ไหม 😅 แต่หารู้ไม่ ? มันเป็นชื่อเรียกของโต๊ะจีน หรือ ถาดหมุนได้ 💡 : แล้วเกี่ยวอะไรกับ " โต๊ะจีน..หรือ..ถาดหมุนได้ กันละ ?
   เกิดเหตุสลดขึ้นที่ประเทศเยอรมันนี พบครอบครัวพ่อแม่และลูก ๆ ทั้งสามนอนเสียชีวิตในบ้าน เบื้องต้นพบจดหมายลาตาย แจงหนีความผิดเหตุปลอมแปลงเอกสารฉีดวัคซีน 🔺 7 ธันวาคม 2564 ณ เมือง Koenigs Wusterhausen ทางตอนใต้ของ Berlin ตำรวจได้รับแจ้งจากพลเมืองดี พบเห็นศพในบ้านหลังหนึ่ง
   ดูทั้งหมด