มีบัญชีอยู่แล้ว?
เพราะรักษ์โลกของจึงแพง!? เมื่อการเปลี่ยนสู่เศรษฐกิจแบบยั่งยืนกำลังซ้ำเติมภาวะเงินเฟ้อโลก
สำนักข่าว CNN รายงานว่า ขณะที่เศรษฐกิจของโลกในยุคโควิด-19 กำลังเผชิญหน้าอยู่กับภาวะเงินเฟ้อ จากราคาสินค้าที่ปรับตัวเพิ่มสูงขึ้น จากผลพวงของภาวะชะงักงันของห่วงโซ่อุปทาน หรือ Supply Chain Disruption และการผ่อนคลายมาตรการควบคุมโรคโควิด-19 ในหลายๆ ประเทศที่ส่งผลให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจเริ่มฟื้นคืนกลับมา อย่างไรก็ตาม อีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ส่งผลให้ภาวะเงินเฟ้อเลวร้ายลงกว่าเดิม คือการที่เศรษฐกิจโลกกำลังอยู่ในช่วงเปลี่ยนผ่านสู่การเป็นระบบเศรษฐกิจที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม หรือ Greenification ที่ส่งผลให้ต้นทุนของผู้ผลิตเพิ่มสูงขึ้นตามไปด้วย
Seema Shah ผู้ดำรงตำแหน่ง Chief Global Strategist จาก Principal Global Investors ซึ่งเป็นบริษัทด้านการบริหารสินทรัพย์ระบุว่า การที่บริษัทยักษ์ใหญ่หลายรายหันมาลงทุนเพื่อเปลี่ยนผ่านสู่การทำธุรกิจที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมจะส่งผลให้เกิดภาวะเงินเฟ้อในระยะสั้นได้
เธอยังระบุว่า ต้นทุนการทำธุรกิจของบริษัทเหล่านี้จะปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นจากข้อบังคับด้านสิ่งแวดล้อมต่างๆ อาทิ การซื้อคาร์บอนเครดิต หรือแม้แต่กระทั่งการเสียค่าปรับหากบริษัทไม่สามารถควบคุมระดับการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้ตามเป้าหมาย อีกทั้งการปรับเปลี่ยนโมเดลการทำธุรกิจให้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้นอาจจะนำพามาซึ่งต้นทุนในด้านอื่นๆ ที่สูงขึ้นได้อีกด้วย
แน่นอนว่าผลกระทบที่ตามมาจากต้นทุนที่สูงขึ้น คือ เม็ดเงินที่ภาคธุรกิจและผู้บริโภคต้องจ่ายเพื่อเปลี่ยนแปลงระบบเศรษฐกิจให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากยิ่งขึ้น ซึ่งอาจหมายถึงผลกำไรของผู้ประกอบการและนักลงทุนที่ลดลง หรือราคาสินค้าสำหรับผู้บริโภคที่ปรับตัวเพิ่มสูงขึ้น
อย่างไรก็ตาม Sebastien Galy นักวางกลยุทธ์อาวุโสจาก Nordea Asset Management ระบุว่า ภาวะเงินเฟ้อที่ปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นจากการเปลี่ยนผ่านสู่ระบบเศรษฐกิจที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม จะยังคงอยู่ต่อเป็นระยะเวลาอีก 10 ปี เนื่องจากยังมีปัจจัยเสริมอีกหลายปัจจัยเช่นการลดกำลังการผลิตพลังงานเชื้อเพลิง ซึ่งจะยังส่งผลให้ราคาพลังงานจะยังปรับตัวอยู่ระดับที่สูง จนกว่าโลกจะเปลี่ยนผ่านสู่การใช้พลังงานหมุนเวียนและพลังงานสะอาดอย่างสมบูรณ์
การเปลี่ยนผ่านสู่ระบบเศรษฐกิจที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม จะกลายเป็นความท้าทายให้แก่ธนาคารกลางในหลายๆ ประเทศโดยเฉพาะธนาคารกลางสหรัฐฯ ในการจัดการกับภาวะเงินเฟ้อ โดยมีการคาดการณ์ว่า ธนาคารกลางสหรัฐฯ อาจมีความจำเป็นที่จะต้องปรับดอกเบี้ยนโยบายขึ้นอีก 3-4 ครั้ง ในช่วง 2 ปีข้างหน้า
อ้างอิง
#missiontothemoon
#missiontothemoonpodcast
#worldnews
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   📍7 ข้อคิดดีๆจาก "พิมรี่พาย" ทำแบบนี้แล้วจะเจริญ และรวยแน่นอน‼️ 📍จากกระแสกล่องสุ่มเครื่องสำอางของ "พิมรี่พาย" ที่ขาย ได้เป็นเงินหลักร้อยล้าน ภายใน 10 นาทีเท่านั้น
   เปิด 12 เรื่องราวน่ารู้+วุ่นๆ กรณีธนาคารอสุจิ หรือ Sperm Bank ทั่วโลก ธนาคารอสุจิ หรือ Sperm Bank เป็นการให้บริการเก็บตัวอย่างน้ำอสุจิ เพื่อการใช้ต่อไปในอนาคต เช่น การผสมเทียม ความผิดปกติทางด้านร่างกาย หรือเพื่อใช้เป็นตัวอย่างงานวิจัย เป็นต้น ธนาคารอสุจิแห่งแรกของโลกเปิดที่เมือง ไอโอวาซิตีในรัฐไอโอวา สหรัฐอเมริกา และ โตเกียว ประเทศญี่ปุ่น โดยที่อสุจิที่ถูกแช่แข็งจะหยุดการเคลื่อนไหว ฉะนั้นก่อนจะนำเชื้ออสุจิมาใช้จึงต้องนำหลอดบรรจุเชื้อไปละลาย และเข้าเครื่องปั่นล้าง แล้วจึงนำเชื้ออสุจิไปใช้ต่อไป ถือว่าเป็นกระบวนการสุดท้ายของธนาคารอสุจิ และต้องทำในห้องที่ปลอดเชื้อเท่านั้น
   2 ผู้นำลาว-จีน เปิดหวูดรถไฟสายประวัติศาสตร์ บ่าย 3 โมงเมื่อวานนี้ มีพิธีเปิดทางรถไฟลาว-จีน โดยการเข้าร่วมของท่านทองลุน สีสุลิด เลขาธิการใหญ่พรรคประชาชนปฏิวัติลาว ประธานประเทศ สปป.ลาว และท่านสี จิ้นผิง เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์จีน ประธานาธิบดีจีน
   เหรียญ BNB , Binance Coin คืออะไร ? . เป็นเหรียญที่ใช้ในการจ่ายค่าธรรมเนียมในการเทรดบน Exchange . ใช้BNBซื้อขายTokenบน Binance Launchpad . BNB เปิดตัวผ่าน ICO โดยมีกำหนดราคาที่ 1ETH = 2,700BNB และ 1BTC = 20,000 BNB . BNB เป็นTokenที่ทำงานบนเครือข่าย Ethereum โดยมีจำนวนอยู่ที่200ล้านเหรียญ . BNB จะมีการเผาเหรียญเป็นระยะๆ คือจากข้อมูลเว็บBlockonomi บอกว่าทุกไตรมาศ Binance จะนำกำไร 20% มาซื้อเหรียญBNBเพื่อนำมาทำลายทิ้ง จนกว่าจะเหลือ50ล้าน BNB หลักๆก็เพื่อไว้เพิ่มDemand . สามารถใช้ชำระค่าใช้จ่ายการเดินทางได้ ซื้อของขวัญเสมือน . สรุป ถ้าเทรดบรBinance เยอะ ควรจะสะสม BNB เพิ่มเพื่อใช้ในการจ่ายค่าธรรมเนียม . เริ่มเทรด Bitcoin เปิดบัญชีกับ Binance https://bit.ly/3o55lqX
   ดูทั้งหมด