มีบัญชีอยู่แล้ว?
ส่วนใหญ่เราน่าจะทราบกันดีว่า ระบบการพิจารณาพิพากษาคดีในศาลบ้านเรา มี 2 ระบบย่อยคือ ระบบกล่าวหา และระบบไต่สวน และในระบบกล่าวหานั้น แม้ศาลจะมีบทบาทในการตัดสินคดีก็จริง แต่ไม่มีอำนาจสืบพยานเพิ่ม หรือให้อำนาจฝ่ายใดไปเสาะหาหลักฐาน/พยานเพิ่มได้ มีหลักที่เคร่งครัดละเอียด ศาลจึงมีโอกาสน้อยที่จะใช้ดุลพินิจในการตัดสินคดี เมื่อศาลช่วยได้ไม่เต็ม 100 ก็อาจเกิดการเพลี่ยงพล้ำของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง ซึ่งต่างจากระบบไต่สวนค่ะ
ระบบไต่สวน ศาลจะมีอำนาจสืบพยาน หรือให้อำนาจฝ่ายใดไปเสาะหาหลักฐาน/พยานต่างๆมาเพิ่มได้ เพื่อช่วยให้ศาล "ใช้ดุลพินิจตัดสินคดีความได้เฉียบที่สุด"
ทำไมเราใช้คำว่าเฉียบ ก็เพราะว่าศาลท่านก็คือคนหรือมนุษย์ ผู้ที่ต้องมีใจสูง (ผ่านการถือน้ำพิพัฒน์สัตยา) ท่านทราบดีว่า การตัดสินถูกผิด ย่อมมีผู้แพ้-ชนะ ผู้ชนะส่วนใหญ่ก็มองว่า "ก็ยุติธรรมนะ แต่มันน้อยเกินไป" ผู้แพ้ส่วนใหญ่ก็มองว่า "ไม่ยุติธรรมเลย เพราะมันมากเกินไป" ดังนั้นคนตัดสินใจต้องเด็ดขาดจริงๆ ค่ะ เหมือนท่านเปาแห่งแผ่นดินซ้อง (เปาบุ้นจิน) ไงคะ.. "หวังเฉา! หม่าฮั่น! จางหลง! เจ้าหู่! นำตัวนักโทษ ไปประหาร!!!"
ดังนั้นโดยส่วนตัว เรามองว่า ความยุติธรรมของคนเรา ก็แค่ การยุติไปของกรรม(การกระทำ) ที่ได้เกิดขึ้นแล้วในอดีต คือแค่ให้มันปิดฉากจบลงไปเท่านั้นเองค่ะ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   "Hellbound" เมื่อความเชื่อ..... อนุญาตให้คุณทำร้ายใครก็ได้ พึ่ง​ดูซีรี่ย์​ Hellbound​ ทัณฑ์นรก​ จาก​ Netflix จบ เป็นซีรี่ย์ที่เราชอบมากในเรื่องเนื้อหา ด้วยความที่ซีรี่ย์พูดถึง​ ความเชื่อ​ การทำบาป​ การตีความ​ และการพิพากษาบาป​ แต่เนื้อหานั้นน่าสนใจมากกว่าการพิพากษา จากพระเจ้าเหมือนซีรี่ย์ทั่วๆไป เพราะสิ่งที่น่ากลัวกว่า​คือคนจากลัทธิที่นับถือพระเจ้า ที่เชื่ออย่างสุดใจว่า​ พระเจ้าพิพากษาให้แล้ว​ คนนั้นคือคนที่ชั่วช้า​ และสมควรตายจริงๆ​ ไม่จำเป็นต้องมีความเมตตา​กับคน​ คนนั้น หรือแม้แต่คนที่ไม่นับถือพระเจ้า​ ก็กลายเป็นคนบาป ที่ต้องโดนฆ่า​ และทำร้ายด้วยเหมือนกัน
   เพลินทุกแอป แรงทุกห้อง เน็ตบ้านไร้สาย ย้ายง่ายทั่วบ้าน เน็ตบ้านสุดคุ้ม dtac@home ย้ายง่าย ใช้งานได้ทุกจุดในบ้าน ครอบคลุมทุกกิจกรรม เล่นเพลินทุกแอป ทำงานลื่นไหลผ่านคอมพิวเตอร์
   #ส่องสื่อ : LINE TV ประกาศให้บริการในประเทศไทยไปจนถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2564 เท่านั้น ท่ามกลางสมรภูมิอันดุเดือดของ OTT Platform ทั้งหลาย LINE TV ผู้ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มบุกเบิกด้านการให้บริการ OTT Platform ที่ทั้งฟรีและมีคุณภาพ ตอบโจทย์คนไทยมาตลอดระยะเวลา 6 ปี นับตั้งแต่วันก่อตั้ง คือ 31 มีนาคม 2558 นั้น สามารถยืนพื้นในการเป็นผู้ให้บริการทีทุกคนไว้วางใจได้
   “โอไมครอน” ทำเหตุ ญี่ปุ่นประกาศระงับการเข้าประเทศของผู้ที่ถือวีซ่าใหม่ทุกประเภทอีกครั้ง หลังจากจำนวนผู้ติดเชื้อในญี่ปุ่นลดลง รัฐบาลประเทศญี่ปุ่นเพิ่งประกาศผ่อนปรนให้ผู้ที่ถือวีซ่านักธุรกิจ นักศึกษาต่างชาติ ผู้ฝึกงานด้านเทคนิค ฯ ได้รับอนุญาตให้เดินทางเข้าประเทศได้ตามเงื่อนไขไปเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน 2021 ที่ผ่านมานี้เอง
   ดูทั้งหมด