มีบัญชีอยู่แล้ว?
กระสุนเพื่อสันติภาพ
#จดหมายถึงลูกฉบับที่ 125
กฤต...ลูกรัก
วันที่ 16 พฤศจิกายน 2564
จดหมายฉบับอื่นๆ อาจพูดถึงการทหาร พูดถึงการเมือง แต่จดหมายฉบับนี้พ่อจะขอพูดถึงเรื่องการส่งกำลังบำรุงบ้างนะลูก เพราะการส่งกำลังบำรุงเป็นสิ่งจำเป็นอันมีผลต่อการแพ้-ชนะกันเลยทีเดียว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การส่งกำลังบำรุงด้านอาวุธยุทธภัณฑ์ สำหรับเหตุการณ์ในฉบับนี้ จะพูดถึงการขาดแคลนกระสุนปืนใหญ่ ซึ่งมีความจำเป็นในการดำเนินกลยุทธ์ พร้อมทั้งข้อเสนอแนะจากฝ่ายต่างๆ เพื่อแก้ปัญหานี้ ลูกลองติดตามดูแนวทางการแก้ปัญหาดู พ่อคิดว่าเป็นสิ่งที่น่าสนใจมากทีเดียว
ปัญหาหนึ่งที่ยังคงระบาดในกองทัพในช่วงฤดูร้อนและฤดูใบไม้ร่วงปี 1952 คือการจัดหากระสุนปืน ดังที่ได้กล่าวไว้ก่อนหน้านี้ ไม่อาจคาดหวังได้ว่าสถานการณ์จะดีขึ้นก่อนสิ้นปี และหากสงครามรุนแรงขึ้นในเกาหลีอีกครั้ง แม้แต่การเพิ่มการผลิตก็ยังทำอะไรได้ไม่มากไปกว่าการใช้กระสุนทดแทน
เข็มขัดคาวบอย NCO https://www.facebook.com/thammakit2
ในการบรรยายสรุปในช่วงปลายเดือนเมษายน ผู้บัญชาการกองทัพบกในวอชิงตันได้รับแจ้งว่าในกระสุน 5 ประเภทหลักที่ขาด คือ 60 มม., 81 มม. และ 4.2 นิ้ว กระสุนปืนใหญ่ขนาด 105 มม. และ 155 มม. ปืนครก
หากเกิดสงครามขึ้นในยุโรป ณ วันที่ 1 มกราคม 1953 สหรัฐฯ จะสามารถจัดหากระสุนทั้ง 5 ประเภทได้เพียง 6 กองพลเท่านั้น และอีก 1 ปีต่อมายอดรวมถึงสามารถดำเนินการได้จะเท่ากับ 15 กองพล โรงงานผลิตกระสุนของสหรัฐฯ ในปัจจุบันในช่วงต้นปี 1953 จะเต็มกำลังการผลิตแล้ว และจะใช้เวลาอีก 1 ปีครึ่งกว่าที่เครื่องกระสุนใหม่จะสามารถผลิตได้
เมื่อเลขาธิการกองทัพเพซ (Secretary of the Army Pace) ได้ยินเรื่องนี้ เขาได้แนะนำให้ทบทวนคำถามทั้งหมดเกี่ยวกับการขยายฐานการผลิตกระสุนปืนอีกครั้ง
 
เข็มขัดคาวบอย NCO https://www.facebook.com/thammakit2
เมื่อต้นเดือนพฤษภาคมมีเสียงร่ำลือดังขึ้นในเกาหลี ในหนังสือพิมพ์อ้างว่าทหารอเมริกันกำลังต่อสู้ด้วยยุทโธปกรณ์มือสองและขาดแคลนกระสุนปืน เมื่อกองทัพขอให้ผู้บัญชาการของฟาร์อีสท์แสดงความคิดเห็น เขาตอบว่ากระสุนมีเหลือเฟือและการปันส่วนตามลำดับความสำคัญของภารกิจทางทหารเป็นเรื่องปกติ
เนื่องจากข้อมูลนี้ดูเหมือนจะขัดแย้งกับข้อมูลจากนายพลคอลลินส์ก่อนที่รัฐสภาจะจัดงบประมาณเพิ่มเติมสำหรับกระสุน ฝ่ายยุทธการกองทัพจึงขอให้กองบัญชาการฟาร์อีสท์อธิบายเพิ่มเติม ปรากฏว่าเจ้าหน้าที่ได้ใช้การประมาณการปฏิบัติการในสนามรบอย่างคร่าวๆ โดยยกตัวอย่างเวลาช่วงเดือนเมษายน-พฤษภาคม การดำเนินการควรเร่งด่วน สถานการณ์กระสุนอาจขาดแคลนอย่างรุนแรง
การดำรงการปฏิบัติการที่จำกัดที่แนวหน้าเพื่อรักษาระดับกระสุนกลับมาที่เดิมอีกครั้งในต้นเดือนมิถุนายน เมื่อแวนฟลีตกลับสู่สำนักงานใหญ่ของเขา เขาพบว่าจำเป็นต้องจำกัดการส่งมอบ 105 มม. และ 155 มม. กระสุนปืนครกไปยังกองพลอื่น ๆ เพื่อให้กองพลที่ 1 ของสหรัฐฯ มีปริมาณเพียงพอสำหรับภารกิจ
 
เข็มขัดคาวบอย NCO https://www.facebook.com/thammakit2
ผู้บัญชาการกองพลทราบว่าสถานการณ์จะยิ่งวิกฤตมากขึ้นเมื่อมีการเปิดใช้งานและจัดหากองพัน ROK เพิ่มเติม
ภายในสิ้นเดือนมิถุนายน คลาร์กกังวลอย่างมากเกี่ยวกับการสำรองกระสุน 155 มม. เปลือกกระสุนปืนครก คอมมิวนิสต์ได้เพิ่มปืนใหญ่และปืนครกเกือบ 2 เท่าในช่วงเดือนนั้น และกองทัพที่ 8 ต้องเพิ่มรายจ่ายในการป้องกันตัวเอง ดังที่ได้กล่าวไว้ก่อนหน้านี้ปืนใหญ่ 105 มม. ปืนครกไม่มีประสิทธิภาพกับบังเกอร์ของศัตรูและระยะยิงตอบโต้น้อยกว่าปืนใหญ่ศัตรู
คลาร์กชี้ให้เห็นว่าเมื่อปืนใหญ่ของกองพันที่ 6 ROK ขนาด 155 มม.เริ่มภารกิจ กองบัญชาการฟาร์อีสท์จะต้องจัดหากระสุน 155 มม. 486 รอบ แทนที่จะเป็น 378 รอบ แม้ว่าอัตราที่ได้รับอนุญาตให้จัดหาคือ 40 นัดต่อกระบอก คลาร์กต้องลดการยิงให้มากกว่า 15 นัดต่อวันโดยประมาณ (รอบ: หมายถึงรอบการส่งกระสุนต่อ 1 รถบรรทุก)
 
เข็มขัดคาวบอย NCO https://www.facebook.com/thammakit2
หากกำหนดส่งมอบกระสุน 155 มม.ในช่วงฤดูร้อนได้รับการส่งมอบมีเพียง 140,000 รอบเท่านั้นที่จะมาถึงในกองบัญชาการฟาร์อีสท์ และจะต้องมีข้อจำกัดเพิ่มเติม โดย 1 กันยายนคลาร์กสรุปการยิงปืนใหญ่จะลดลงไปประมาณ 350,000 รอบหรือใช้ได้เพียง 62 วันซึ่งน้อยกว่าการจัดหาเดิม 90 วัน
นายพลคอลลินส์ตระหนักดีว่าสถานการณ์ในกองบัญชาการฟาร์อีสท์นั้นห่างไกลจากสิ่งที่คาดการณ์ แต่เขาได้ถ่ายทอดข้อเท็จจริงเกี่ยวกับสายการผลิตที่ชัดเจนไปยังคลาร์กเมื่อต้นเดือนกรกฎาคม ปัจจุบันมีกระสุน 155 มม.เพียงประมาณ 100,000 รอบออกจากสายการผลิตในแต่ละเดือนและจะค่อยๆเพิ่มขึ้นเป็น 650,000 นัดต่อเดือนในเวลาประมาณหนึ่งปี
เพื่อให้คลาร์กใช้กระสุนได้เต็มอัตรา 40 นัดต่อวันต่อกระบอกสำหรับ 486 นัดต่อ 1 กองพันจะต้องใช้ประมาณ 583,000 นัดต่อเดือน อัตรานี้จะไม่เพียงพอจนถึงวันที่ 1 มีนาคม 1953 คอลลินส์ยังคงดำเนินต่อไป
เข็มขัดคาวบอย NCO https://www.facebook.com/thammakit2
ส่วนใหญ่ที่กองทัพจะให้โดยลดการส่งกระสุนไปยุโรปเพื่อลดวิกฤตในระยะสั้นและออกคำสั่งหยุดการยิงในการฝึกอบรมจะมีกระสุนเพิ่ม 400,000 ถึง 500,000 นัดในช่วง 1 เดือนกรกฎาคม ถึง 31 ตุลาคม 1952 แน่นอน
 
 
พ่อรักลูกนะครับ
กบ ธรรมกิจ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   “ภูเขาแอทอส (Mount Athos)” สถานที่ที่ “สตรี” ห้ามย่างกรายเข้ามาเด็ดขาด “ภูเขาแอทอส (Mount Athos)” เป็นภูเขาในคาบสมุทรทางตะวันตกเฉียงเหนือของกรีซ และเป็นที่ต้องห้ามสำหรับสตรีทุกคน ห้ามเข้าเด็ดขาด และห้ามเข้าใกล้แม้แต่ระยะ 500 เมตรจากชายฝั่งของภูเขาแอทอส
   ความสำเร็จ ความมั่งคั่ง และความมีชื่อเสียง เกิดขึ้นโดยบังเอิญได้หรือไม่? คนส่วนมากทั่วๆไปที่ประสบความสำเร็จในชีวิตจากประวัติแล้วล้วนมาจากคนสู้ชีวิต มักเริ่มต้นมากจากศูนย์หรือติดลบลำบากยากจนข้นแค้น มีชีวิตลำเค็ญ เติบโตขึ้นมาท่ามกลางความขาดแคลนไม่เทียมหน้าเทียมตาผู้อื่น บางครอบครัวหาเข้ากินค่ำ ต้องนำลูกไปฝากหลวงตาไว้เป็นศิษย์ก้นกุฏิ อาศัยข้าวก้นบาตรเลี้ยงชีวิตทำงานกวาดลานวัดและเติมตามพระบิณฑบาตรยามเช้า ทำงานช่วยพระ ทุกอย่างเมื่อมีเวลาว่างจึงได้เวลาศึกษาเรียนรู้ครั้นสำเร็จการศึกษาได้งานทำได้พัฒนาวิชาชีพไปสู่ความสำเร็จในชีวิตสูงสุดซึ่งนับว่ายากเย็นแสนเข็นมันไม่ง่ายเลยที่ชีวิตๆหนึ่งจะฝ่าฟันอุปสรรคและขวากหนามจนหนทางเตียนก้าวไปพบความสำเร็จได้ จนทำให้เกิดคำขวัญ คติ สุภาษิตไว้เตือนตน จากรุ่นสู่รุ่นเพื่อไม่ให้หลงทางหรือเกิดความท้อถอยยอมแพ้เสียดังมีตัวอย่างคำเสริมแรงให้กำลังใจ หรือคำเตือนดังตัวอย่างเช่น
   หลังสานสัมพันธ์ไทยอีกครั้ง : เรียนรู้นโยบายซาอุฯ ที่หวังเป็นศูนย์กลางโลกกีฬาในอนาคต | MAIN STAND มวยปล้ำ WWE, มวยสากลชิงแชมป์โลก, ฟอร์มูล่า 1, เจ้าของทีม นิวคาสเซิล ยูไนเต็ด ทั้งหมดที่กล่าวมาล้วนมีสิ่งหนึ่งที่เชื่อมโยงกัน ... ประเทศซาอุดีอาระเบีย
   เจ้าสัวเจริญ ขายอาคารสำนักงานในสิงคโปร์ รับเงิน 20,000 ล้าน จากกรณีข่าวใหญ่เมื่อวานนี้ ที่บริษัท เครือไทย โฮลดิ้งส์ หรือ TGH ได้แจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์ฯ ถึงการเลิกกิจการของบริษัทในเครืออย่าง อาคเนย์ประกันภัย เนื่องจากการระบาดของโควิด ได้ส่งผลกระทบต่อสถานะการเงินของบริษัท แม้ว่าที่ผ่านมา อาคเนย์ประกันภัย จะได้รับเงินจากผู้ถือหุ้นใหญ่เข้ามาเติมกว่า 9,900 บาท เพื่อพยุงธุรกิจไว้แล้วก็ตาม
   ดูทั้งหมด