มีบัญชีอยู่แล้ว?
"ผู้ชนะ" มักจะบอกว่า "ยุติธรรม"
"ผู้แพ้" ก็มักจะบอกว่า "ไม่ยุติธรรม"
"ผู้ชนะ" อาจ..ไม่ใช่คนที่ถูก
"ผู้แพ้" อาจ..ไม่ใช่คนที่ผิด
"ผู้ชนะ" อาจจะ..เป็นคนถูก
"ผู้แพ้" อาจจะ...เป็นคนผิด
"ผู้ชนะ" ในวันนี้ อาจเป็นผู้แพ้ในวันข้างหน้า
"ผู้แพ้" ในวันนี้ ก็อาจจะเป็นผู้ชนะได้ ในวันข้างหน้า
แต่ทั้งนี้ ...กฎหมายเป็นส่วนหนึ่งในความพยายามที่จะออกแบบมาเพื่อให้เกิดความถูกต้อง เป็นไปตามครรลองคลองธรรมในประเทศนั้นๆ
แต่ก็ไม่มีผิด ...ที่เราจะนำหลักสากลมาวางเป็นแนวทางทางความคิดในการกำหนดกฎหมายของประเทศ
แต่ไม่มีกฎหมายใดที่เขียนได้ครอบคลุมสิ่งที่มนุษย์ปฎิบัติต่อมนุษย์ด้วยกัน
บางอย่าง การกระทำเกิดขึ้นกับบุคคลต่อบุคคล ในที่ "ที่เป็นส่วนบุคคล"
และบางครั้ง "เจตนาของการกระทำของแต่ละบุคค" ก็ยากยิ่งที่จะล่วงรู้ได้
ดังนั้น บางครั้ง กฎหมายก็เพียง"สันนิษฐาน" ถึง เจตนาของบุคคลนั้นๆเท่านั้น
"ผู้ที่อยู่ในกระบวนการหรือขั้นตอนกระบวนการยุติธรรม" จึงมีบทบาทสำคัญ ที่จะดำเนินการภายใต้ตัวบทกฎหมายที่กำหนด (ต้องกำหนด ถ้าไม่กำหนด ก็ต้องหาเทียบเทียง) ตลอดจน การรวบรวมหลักฐานที่พึงประจักษ์ เชื่อถือได้ อย่างปราศจากสงสัย
ไม่สามารถใช้อารมณ์ของตนเองหรือของบุคคลอื่นหรือของมวลประชาชนได้
"ยุติธรรม" หรือไม่ ก็เช่นกัน ไม่สามารถตอบด้วยอารมณ์ส่วนตัวได้ จะต้องเข้าใจในกระบวนต่างๆ ตลอดจนเงื่อนไข หลักฐานเชิงประจักษ์ ที่พิสูจน์ได้ถึงการกระทำต่างๆ
ดังนั้น ความยุติธรรม ในระดับที่ยอมรับได้ในสากล ก็เพียงพอจะสร้างสังคมที่สงบสุขได้ ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   สวนสาธารณะ กทม. ต้อง “ลอกการบ้าน” ให้ถูก คือ กทม. มีโครงการปรับปรุงภูมิทัศน์คลองสาธารณะช่องนนทรีให้เป็นสวนสาธารณะใจกลางเมือง ข่าวนี้จะเป็นข่าวดีหรือไม่ดี ต้องพิจารณาให้ดี ดูแต่จากเปลือกนอกไม่ได้ ที่สำคัญ อ้างประสบการณ์หรือ “ลอกการบ้าน” ส่งเดชจากต่างประเทศไม่ได้เช่นกัน
   Asset Plus: Weekly Invest: 29 November 2021: “Shock of new variant” • ตลาดหุ้นทั่วโลกปรับตัวลงท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับโควิด19 สายพันธุ์ใหม่ ที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศแอฟริกาใต้ (Omicron) • การแพร่ระบาดโควิดกลับมารุนแรงขึ้นในยุโรป ส่งผลให้บางประเทศกลับมาใช้มาตรการ lockdown • ปธน. Biden เลือกนาย Powell ดำรงตำแหน่งประธาน Fed เป็นสมัยที่ 2 โดยระบุว่านาย Powell ได้ช่วยให้เศรษฐกิจสหรัฐฯ ฟื้นขึ้นจากวิกฤต COVID-19 และต้องการรักษาความต่อเนื่องของนโยบายการเงิน • กำไรของบริษัทจีนในไตรมาสที่ 3 ส่วนใหญ่ออกมาไม่ดีนักจากผลกระทบของมาตรการควบคุมและปัญหาเกี่ยวกับ Supply Shortage —————————— ติดตามข้อมูลข่าวสารจาก บลจ.แอสเซท พลัส Website : www.assetfund.co.th Customer Care : 02-672-1111 Fackbook : https://www.facebook.com/aspfund YouTube : https://bit.ly/2Wh8N4N Blockdit : https://bit.ly/38VxAjQ Application ASP FUND : http://bit.ly/2MFVx6z “การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนโปรดทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทนและความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน” ผลการดำเนินงานในอดีตไม่ได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลงานในอนาคต #AssetPlus #ASP #Investment #ASPFUND #Weekly
   เหรียญที่หน้าสนใจวันนี้การเติบโตของ KUB , SIX , ZIL วันนี้มีความหน้าสนใจเป็นอย่างเพราะเหตุใดจึงโตอย่างก้าวกระโดดในชั่วข้ามคืนขนาดนี้ KUB : เหรียญไทยที่ตอนนี้มีมูลค่ามากที่สุด ภายใน 6 วัน โตมากกว่า 404.55 % หลายฝ่ายตั้งข้อสงสัยหลากหลายประเด็น ในตอนนี้ก็ยังหาคำตอบของการเติบโตที่อาจจะมีนัยสำคัญก็เป็นไปได้
   หนึ่งวันในชีวิตของ CEO Grab ยักษ์ใหญ่ด้านบริการเรียกรถที่สามารถเอาชนะ Uber ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ Anthony Tan จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดและเป็นลูกชายของเจ้าของกลุ่มบริษัทรถยนต์สัญชาติมาเลเซีย เริ่มต้นบริการ Grab เพื่อเป็นทางเลือกแทนแท็กซี่สาธารณะในประเทศมาเลเซีย ซึ่งครั้งหนึ่งเคยได้รับการจัดอันดับว่าเป็นบริการรถแท็กซี่ที่แย่ที่สุดในโลก
   ดูทั้งหมด