มีบัญชีอยู่แล้ว?
- จีนกำลังพัฒนา 'ยารักษาโควิด-19' แบบรับประทาน 2 ชนิด เริ่มทดลองทางคลินิกในมนุษย์เเล้ว -
1- ยาต้านไวรัสเพื่อรักษาโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ของจีน จำนวน 2 รายการนี้ ได้รับการพัฒนาโดยสถาบันมาเทอเรีย เมดิกาแห่งเซี่ยงไฮ้ (Shanghai Institute of Materia Medica) สังกัดสถาบันวิทยาศาสตร์จีน (CAS) เป็นหลัก เริ่มเข้าสู่การทดลองในมนุษย์ในต่างประเทศแล้ว
1
2- โดยยาตัวแรกที่ใช้ชื่อรหัสว่า 'วีวี116' (VV116) เป็นยานิวคลีโอไซด์ต้านโรคโควิด-19 ชนิดรับประทาน มีผลลัพธ์เป็นที่น่าพึงพอใจในการทดลองกับสัตว์ และแสดงฤทธิ์ยับยั้งอันมีนัยสำคัญต่อเชื้อไวรัสโควิด สายพันธุ์ดั้งเดิมและชนิดกลายพันธุ์ อาทิ สายพันธุ์เดลตา ระหว่างการทดสอบในหลอดทดลอง
3- วีวี116 ได้รับอนุมัติการทดลองทางคลินิกในอุซเบกิสถานเป็นที่แรก เเละการทดลองตัวยาในมนุษย์ ก็กำลังอยู่ระหว่างดำเนินการในจีนเช่นกัน
1
4- ส่วนยาอีกตัวใช้ชื่อรหัสว่า 'เอฟบี2001' (FB2001) เป็นสารประกอบใหม่ที่ออกแบบและสังเคราะห์โดยอิงจากเอนไซม์ชนิดโปรตีเอสของเชื้อไวรัสโคโรนา ซึ่งเป็นเอนไซม์หลักที่มีบทบาทสำคัญในกระบวนการเพิ่มจำนวนของเชื้อไวรัสฯ
5- หลิวหง หัวหน้าคณะนักวิจัย เผยว่า การวิจัยก่อนการศึกษาทางคลินิกบ่งชี้ว่าสารประกอบดังกล่าวมีฤทธิ์ยับยั้งเชื้อไวรัสฯ ระหว่างขั้นตอนเพาะเลี้ยงเซลล์
คณะนักวิจัยดำเนินการทดลองระยะที่ 1 ในสหรัฐฯ เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา หลังจากผลวิจัยก่อนการศึกษาทางคลินิกได้รับการเผยแพร่ในวารสาร Science เมื่อเดือนมิถุนายน 2020
ทั้งนี้ ยา 'เอฟบี2001' เป็นผลงานการพัฒนาร่วมของสถาบันมาเทอเรีย เมดิกาแห่งเซี่ยงไฮ้ มหาวิทยาลัยเซี่ยงไฮ้เทค และสถาบันไวรัสวิทยาอู่ฮั่น สังกัดสถาบันวิทยาศาสตร์จีน
อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :
ยาเม็ด Paxlovid ต้านโควิดของ Pfizer ประสิทธิภาพ 89% >>https://positioningmag.com/1360699
-"เมอร์ค" เปิดผลวิจัยยาเม็ด ‘"โมลนูพิราเวียร์" ต้านเชื้อโควิด-19 ได้ทุกสายพันธุ์ >>https://www.facebook.com/.../a.4056.../10159072512675958/...
😷 ติดตามข่าวอื่นๆ ได้ที่ positioningmag.com
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   การศึกษากลุ่มตัวอย่างขนาดเล็กเผย โอไมครอนสามารถลดระดับภูมิคุ้มกันในผู้ที่ฉีด Pfizer ได้อย่างมีนัยสำคัญ วานนี้ (7 ธันวาคม) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเกี่ยวกับการศึกษากลุ่มตัวอย่างขนาดเล็ก โดย ศ.ดร.อเล็กซ์ ไซกัล นักวิทยาศาสตร์แอฟริกัน ประจำสถาบันวิจัยด้านสาธารณสุขแห่งแอฟริกา ที่พบว่า เชื้อไวรัสโคโรนากลายพันธุ์ สายพันธุ์โอไมครอน สามารถลดระดับภูมิคุ้มกันโควิดในผู้ที่เข้ารับการฉีดวัคซีน Pfizer ได้อย่างมีนัยสำคัญ แต่อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ที่เคยติดเชื้อและเข้ารับการฉีดวัคซีน Pfizer เป็นวัคซีนเข็มกระตุ้น ยังมีแนวโน้มที่จะสามารถเพิ่มระดับภูมิคุ้มกันจากโควิดได้
   𝙇𝙖𝙯𝙮 𝙎𝙪𝙨𝙖𝙣 👩‍🦰 ถ้าแปลตรงๆ ก็คือ หญิงสาวซูซานจอมขี้เกียจใช่ไหม 😅 แต่หารู้ไม่ ? มันเป็นชื่อเรียกของโต๊ะจีน หรือ ถาดหมุนได้ 💡 : แล้วเกี่ยวอะไรกับ " โต๊ะจีน..หรือ..ถาดหมุนได้ กันละ ?
   ชาวเน็ตแห่อาลัย "ใบคา" เจ้าของเพจดัง ชะนีมีกล้าม เสียชีวิต ขอแสดงความเสียใจ "ใบคา" เจ้าของเพจดัง ชะนีมีกล้าม เสียชีวิตแล้วจากอุบัติเหตุ พี่ชายแท้ๆแจ้งข่าวพร้อมโพสต์แสดงความอาลัยถึงน้องสาว
   ด่วน! ศบค.พบผู้ติดเชื้อโอมิครอนอีก 2 ราย อาชีพล่ามหญิงไทยกลับมาจากไนจีเรีย วันนี้ (8 ธ.ค. 64) เมื่อเวลา 12.30 น. ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) แถลงว่า จากผลการสอบสวนเบื้องต้น พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน เพิ่มอีก 2 ราย เป็นหญิงไทย อายุ 36 และ 46 ปี
   ดูทั้งหมด