มีบัญชีอยู่แล้ว?
รายงานประชุม Fed ระบุชัด พร้อมขึ้นดอกเบี้ยสู้เงินเฟ้อ กูรูแนะนักลงทุนจัดพอร์ตเน้นหุ้นของกินของใช้-ขนส่ง
สถานีโทรทัศน์ CNBC เผยรายงานผลการประชุมของคณะกรรมการกำกับนโยบายการเงิน (FOMC) ของธนาคารกลางสหรัฐฯ (Fed) เมื่อช่วงต้นเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา พบว่าท่าทีของคณะกรรมการส่วนใหญ่เป็นไปในทิศทางเดียวกันคือพร้อมที่จะขึ้นอัตราดอกเบี้ยทันที รวมถึงออกนโยบายคุมเข้มทางการเงินมากขึ้น หากตัวเลขเงินเฟ้อยังคงพุ่งสูงอย่างต่อเนื่อง
โดยแถลงการณ์ของรายงานการประชุมระบุชัดว่า ทางคณะกรรมการต้องเตรียมตัวให้พร้อมที่จะปรับลดปริมาณการซื้อคืนพันธบัตรให้มากขึ้น รวมถึงการปรับลดอัตราดอกเบี้ย ซึ่งอาจจะเกิดขึ้นได้เร็วกว่าที่คาดการณ์กันไว้ก่อนหน้านี้ หากว่าตัวเลขเงินเฟ้อยังคงปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นกว่าระดับเป้าหมายที่ทางคณะกรรมการกำหนดไว้
อย่างไรก็ตาม จนถึงขณะนี้คณะกรรมการ FOMC ของ Fed ย้ำให้เจ้าหน้าที่ทั้งหมดอดทนอยู่นิ่งๆ เพื่อรอดูข้อมูลตัวเลขสถานการณ์เงินเฟ้อโดยรวมทั้งหมดอีกครั้ง
รายงานครั้งนี้มีขึ้นหลังจากที่รายงานตัวเลขเงินเฟ้อล่าสุดบ่งชี้ว่าเงินเฟ้อของสหรัฐฯ อยู่ในระดับรุนแรงหลังปรับตัวแตะระดับสูงสุดในรอบกว่า 30 ปี
อย่างไรก็ตาม ท่ามกลางความวิตกกังวล สถานีโทรทัศน์ CNN ได้รวบรวมความเห็นของบรรดาผู้เชี่ยวชาญด้านการลงทุนส่วนหนึ่งที่ออกมาแนะนำเคล็ดลับการลงทุนที่นักลงทุนยังคงสามารถหารายได้ทำกำไรจากภาวะเงินเฟ้อได้
ทั้งนี้หลักการสำคัญก็คือการปรับพอร์ตการลงทุน โดยให้น้ำหนักสำคัญไปที่หุ้นในกลุ่มสินค้าอุปโภคบริโภค ซึ่งจะได้ประโยชน์จากการปรับขึ้นของราคาสินค้า โดยมีรายงานของบริษัทหลายแห่ง เช่น โคคา-โคลา หรือ เป๊ปซี่ ที่มีรายได้เพิ่มขึ้น หรือแม้แต่ผู้ผลิตกาแฟ และเนยถั่ว Jif อย่าง J.M. Smucker ก็เพิ่งรายงานรายได้และยอดขายในช่วงไตรมาสล่าสุดว่าสูงเกินกว่าที่คาดหมายไว้ แม้ราคาสินค้าในเครือของบริษัทจะปรับตัวเพิ่มขึ้นตามต้นทุนที่แพงขึ้นก็ตาม
นอกจากหุ้นในกลุ่มสินค้าอุปโภคบริโภคอย่างอาหารแล้ว หุ้นในกลุ่มของพลังงานและการขนส่ง ก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้นักลงทุนพิจารณาจัดสรรเข้าพอร์ตการลงทุนของตนเช่นกัน
อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์อีกส่วนหนึ่งแนะว่า การหารายได้จากการลงทุนในตลาดหุ้นไม่ใช่ทางเดียวที่จะสร้างผลกำไรในช่วงเงินเฟ้อพุ่งเช่นนี้ โดยสินค้าโภคภัณฑ์ที่จับต้องได้อย่างทองคำ และผลิตผลทางการเกษตรต่างๆ ก็เป็นอีกสินทรัพย์หนึ่งที่สามารถลงทุนเพื่อสร้างรายได้ได้เช่นกัน โดยนักวิเคราะห์จาก Wells Fargo Investment Institute ได้หยิบยกช่วงวิกฤตเงินเฟ้อในทศวรรษที่ 1970, 1980 และ 2000 ที่สินค้าในกลุ่มที่มองเห็นได้ จับต้องได้ กินได้ ล้วนเป็นสินค้าที่มีราคาและทำรายได้ได้ดีในช่วงเงินเฟ้อ
นักเคราะห์สรุป ประวัติศาสตร์ที่ผ่านมาบ่งชี้ว่า บ่อยครั้งที่การเพิ่มขึ้นของราคาสินทรัพย์จริงเป็นสิ่งที่กระตุ้นให้เกิดเงินเฟ้อ ดังนั้นจึงเชื่อว่าการลงทุนในสินทรัพย์เหล่านี้สามารถทำหน้าที่เป็นการป้องกันความเสี่ยงตามธรรมชาติต่อต้นทุนที่เพิ่มขึ้นในชีวิตประจำวัน
เรื่อง: THE STANDARD WEALTH
อ้างอิง:
ช่องทางติดตาม THE STANDARD WEALTH
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   คปภ.สั่งปรับ อาคเนย์ประกันภัย 1.8 ล้าน รายวันวันละ 2 หมื่น จนกว่าจะชดใช้คดี "น้องหญิง" คปภ. สั่งปรับอาคเนย์ประกันภัย ปมประวิงจ่ายค่าสินไหม "น้องหญิง" กรณีเสียชีวิตเหตุรถเบนซ์เฉี่ยวชนรถจักรยานยนต์ ที่บุรีรัมย์
   บูสต์โพสต์ใน Blockdit ฉบับเข้าใจง่ายเริ่มบูสต์ได้ทันที บูสต์โพสต์คืออะไร?
   เคยเป็นไหมตื่นมาสดชื่น ก็ทำให้ทั้งวันอะไรๆ ก็ดูสดชื่นไปหมด เคยไหมตื่นมาเหนื่อยๆ ขี้เกียจลุกออกจากเตียง วันนั้นทั้งวันก็เลยเนือยๆ เอื่อยๆ รู้จัก "Emotional Spiral" เมื่ออารมณ์แรกของวัน ส่งผลต่อชีวิตทั้งวันของเรากว่าที่คิด ในพอดแคสต์ 5M EP. นี้เราจะไปฟังกันว่า อารมณ์ตั้งต้นจะส่งผลอย่างไรบ้าง ต่อการดำเนินชีวิตวันนั้นของเรา #goodtime #5minutespodcast #missiontothemoonpodcast
   เกิดเหตุสลดขึ้นที่ประเทศเยอรมันนี พบครอบครัวพ่อแม่และลูก ๆ ทั้งสามนอนเสียชีวิตในบ้าน เบื้องต้นพบจดหมายลาตาย แจงหนีความผิดเหตุปลอมแปลงเอกสารฉีดวัคซีน 🔺 7 ธันวาคม 2564 ณ เมือง Koenigs Wusterhausen ทางตอนใต้ของ Berlin ตำรวจได้รับแจ้งจากพลเมืองดี พบเห็นศพในบ้านหลังหนึ่ง
   ดูทั้งหมด