มีบัญชีอยู่แล้ว?
OLYMP TRADE กลยุทธ์บริหารเงิน สร้างกำไร
Olymp Trade การป้องกันความเสี่ยงอาจเป็นกลยุทธ์การเทรดดิ้งที่ดีที่สุดสำหรับผู้เริ่มต้น สิ่งสำคัญของระบบคือการลดความเสี่ยงและลดการสูญเสียของเทรดเดอร์ ซึ่งสามารถทำได้โดยการมีบริหารเงินทุนที่ดี เพื่อเพิ่มผลกำไรสูงสุด.
การเทรดให้ได้กำไรนั้นเป็นสิ่งสำคัญ แต่หากไม่มีเงินทุนนั้นจะไม่มีความหมายอะไรเลย สิ่งที่พบบ่อยและน่าผิดหวังคือ เทรดเดอร์มือใหม่มักจะขาดทุนจากการที่มีระบบบริหารเงินทุนที่ไม่ดีพอ
แม้ว่าการเทรดส่วนใหญ่จะชนะ แต่หากนักลงทุนไม่ได้กำหนดกลยุทธ์การบริหารเงินที่จะช่วยเพิ่มความมั่นใจว่าการลงทุนของคุณจะยังได้กำไรแม้ว่าการเทรดจะแพ้บ้าง แล้วคุณจะยังคงมั่นใจอยู่หรือไม่?
สิ่งที่ผมจะบอกกับนักลงทุนเสมอ นั่นก็คือ การเทรดไม่มีอะไรแน่นอน ขนาดเทรดเดอร์มืออาชีพที่มีเลเวลสูงสุดก็ยังเทรดแพ้ได้เช่นกัน แต่ความแตกต่าง คือ การเทรดแพ้ไม่ทำให้เงินทุนของเขาหมดไป พวกเขายังสามารถตามทุนคืนได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพนั่นเอง
ดังนั้น การมีระบบบริหารเงินทุนที่มีประสิทธิภาพ จะช่วยให้เทรดเดอร์มีโอกาสชนะถึง 60% หรือมากกว่านั้น แล้วคุณจะเริ่มเห็นบัญชีเทรดของคุณเติบโตขึ้นมาก
กลยุทธ์ที่ผมจะนำเสนอทั้ง 3 แบบนี้ ผมได้ลองใช้และยังคงใช้อยู่ ขึ้นอยู่กับการเทรดในปัจจุบัน สำหรับเทรดเดอร์รายย่อยที่มีพอร์ตเล็ก ผมแนะนำให้เลือกสัก 1 กลยุทธ์ที่เหมาะกับสไตล์การเทรดและขนาดของการลงทุนของคุณ
มาติงเกล (Martingale)
มาติงเกล (Martingale) หรือ มาร์ติงเกล เป็นกลยุทธ์หนึ่งที่ถูกคิดต่อยอดมาจากหลักความน่าจะเป็นครับ ซึ่งผมจะขออธิบายแบบให้เข้าใจง่ายที่สุดเลยล่ะกันนะ ให้ทุกคนลองนึกย้อนไปถึงหลักความน่าจะเป็นนะครับ เช่น การทายสูงต่ำ ที่ไม่ว่ายังไง ก็จะไม่มีโอกาสที่จะออกมาสูงตลอด หรือต่ำไปได้ตลอดทุกครั้ง ดังนั้น หากครั้งแรกเราวางเงินไปแล้วทายผิด ให้เราเพิ่มเงินทบลงไปอีก แล้วทายอีกครั้ง โดยที่หากทายผิดอีกก็ต้องทบไปเรื่อย ๆ จนในที่สุด ในตาที่เราทายถูก เราก็จะได้เงินกลับมาทั้งเงินต้นที่เสียไปด้วยนั่นเอง
มาติงเกล สำหรับการพนันแล้ว มันคือการที่ถ้าเล่นเสีย ก็ทบเงินลงไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะชนะ ส่วนวงการเทรด มันก็คือการที่หากเราเปิดไม้เสีย แทนที่จะไปพักตามหลักการบริหารพอร์ตและบริหารจิตใจที่ดี กลับดึงดันเปิดไม้ต่อไปโดยเพิ่มเงินเข้าไปอีกเป็นเท่าตัว เพื่อหวังจะได้เงินที่เสียไปคืนมา
เมื่อคุณเริ่มเทรด คุณจะมีการเทรดเสียบ้างอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ อาจจะเสียทุกไม้ที่เทรดไปก็ได้ ซึ่งควรเป็นเพียงจำนวนเงินเล็กน้อยเมื่อเทียบกับยอดเงินทั้งหมดที่ยังมีอยู่ในพ็อต
กุญแจสำคัญในการมาร์ติงเกลคือการตามไม้ที่เสียไป โดยเปิดเทรดไม้ถัดไปด้วยจำนวนเงินสองเท่าของการเทรดที่เสียไปก่อนหน้านี้ แนวคิดตรงนี้ก็คือหากคุณสูญเสียเงินในครั้งแรก (แม้จะเป็นการเสียเต็มจำนวน) คุณจะได้รับเงินจำนวนนั้นคืนทันทีในการซื้อขายครั้งถัดไป
ง่ายๆเลยครับ แล้วจะเกิดอะไรขึ้นหากคุณเทรดเสียหลายๆไม้ติดต่อกัน? นี่คือหลักการสำคัญของมาติงเกล เป็นไปไม่ได้ที่คุณจะเทรดเสียหลายๆไม้ติดต่อกันเพื่อทำให้คุณล้างพ็อตตลอด
ดังนั้นให้คุณเพิ่มเงินทุนสองเท่าในการเทรดไม้ต่อไปเรื่อยๆจนกว่าคุณจะชนะการเทรดแล้วค่อยกลับไปที่จำนวนเริ่มต้นและเริ่มอีกครั้ง หากคุณกำลังใช้แพล็ตฟอร์มอย่าง Fixed Time Trades ใน Olymp Trade วิธีนี้เหมาะสมที่สุดแล้ว เนื่องจากไม่ว่าจะกำไรหรือขาดทุนก็ได้รับการแก้ไข
อย่างไรก็ตาม มาติงเกล สามารถใช้ได้กับเครื่องมือการเทรดในตลาดเกือบทุกประเภทและเป็นที่นิยมอย่างมากในหมู่เทรดเดอร์รายวันและเก็งกำไร
ข้อดี
ถ้าคุณใช้ Martingale ไปพร้อมกับกลยุทธ์ที่ใช้ได้ผลดี เราจะสามารถขจัดความสูญเสียออกจากบัญชีได้อย่างง่ายดาย และโฟกัสเพียงการเทรดที่ทำกำไรเท่านั้น
ใช้ได้งานได้ง่ายมากและถ้าหากสังเกตุเห็นกฎเกณฑ์ ก็อาจจะเป็นแผนการบริหารจัดการเงินที่ดีที่สุดในเรื่องของสัดส่วนประสิทธิภาพที่ซับซ้อน
ข้อเสีย
ถ้าเทรดเดอร์ไม่มีกลยุทธ์ที่ดี ก็ดูเหมือนว่าการเทรดด้วยจำนวนเงินเท่าเดิมนั้นดีกว่าการเพิ่มจำนวนเงิน
กำหนดจำนวนเงิน (Set Amount)
กลยุทธ์ Set Amount ค่อนข้างเข้าใจได้และใช้งานง่าย กุญแจสำคัญในการใช้กลยุทธ์นี้คือการมุ่งเน้นไปที่ “การกำหนดจำนวนเงิน” ที่ถูกต้องในการเทรดต่อครั้งและในการตัดสินใจว่าเมื่อไรคุณควรปรับเปลี่ยนเงินจำนวนนี้และหากคุณควรปรับเปลี่ยนเงินจำนวนนี้หรือไม่ จำนวนเงินนั้นปกติแล้วจะเป็นจำนวนเปอร์เซ็นของยอดเงินในบัญชีของคุณ
นักลงทุนทุกคนย่อมต้องการให้เงินลงทุนของตนงอกเงย แต่การที่เงินของเราจะโตหรือมีกำไรนั้น แทบเป็นไม่ได้เลยที่จะเกิดจากการลงทุนเพียงครั้งเดียว แล้วทำกำไรได้เยอะๆ โดยที่ระหว่างทางไม่ขาดทุนเลย
.จริงๆ แล้วการเทรดที่ได้กำไรมากกว่าขาดทุนเป็นระยะเวลายาวนานต่างหากที่ “เป็นการเทรดที่ดี” เพราะไม่มีระบบหรือวิธีใดที่สมบูรณ์พร้อม ไม่มีใครที่ไม่เคยพลาด
การกำหนดระดับการขาดทุนที่ยอมรับได้ว่าจะเป็น 1% 2% 3% 4% หรือ 5% ของเงินทุนทั้งหมดนั้น ขึ้นอยู่กับการรับความเสี่ยงได้ของแต่ละคน แต่พยายามอย่าเกิน 7% ของพอร์ต เพราะเวลาเราพลาดต่อเนื่องกันหลายๆ ครั้ง เราจะกลับมาเท่าทุนได้ยาก.
การทำกลยุทธ์นี้ จะช่วยทำให้เราไม่ได้ขาดทุนมากจนเกินไป และยังมีเงินเหลือพอ ที่จะไป “แก้มือ” และทำกำไรในครั้งถัดๆ ไปนั่นเอง.
สิ่งที่ควรพิจารณาอีกประการหนึ่งในกลยุทธ์ Set Amount คือเมื่อใดควรปรับเพิ่ม/ลดเปอร์เซ็นต์เงินทุนที่ใช้เทรดในแต่ละครั้ง เทรดเดอร์บางรายจะปรับเปอร์เซ็นของแต่ละเดือนตามผลกำไรของพวกเขาในเดือนนั้นๆ แต่นักลงทุนที่มีประสบการณ์หลายคนก็ควักกำไรอย่างน้อยครึ่งหนึ่งในแต่ละเดือน เพื่อนำไปลงทุนกับการลงทุนอื่นๆหรือนำไปใช้จ่าย.
ตัวอย่างเช่น คุณเทรดอย่างแข็งขันเป็นเวลา 1 เดือนด้วยยอดคงเหลือ 1,000 ดอลลาร์และรับผลตอบแทน 15% สำหรับความพยายามของคุณ ตอนนี้คุณจะมีเงิน 1150 ดอลล่าร์ในบัญชีเทรด หากจำนวนเงินที่ตั้งไว้ต่อการเทรดของคุณคือ 25 ดอลล่าร์ (2.5% ของ 1,000) คุณอาจเลือกเพิ่มเป็น 29 ดอลล่าร์ (2.5% ของ 1,150).
หากคุณทำแบบนี้ต่อไปโดยไม่ถอนเงิน คุณจะได้รับผลประโยชน์จากการทบไม้และหลังจาก 1 ปีคุณจะเห็นผลลัพธ์อย่างมีนัยสำคัญที่ให้คุณรักษาผลตอบแทน 15% ในการเทรด ตากแผนการทบไม้นี้จะเพิ่มยอดเงินในบัญชีของคุณมากกว่า 5000 ดอลล่าร์ภายในเวลาเพียง 12 เดือนเท่านั้น.
15% เป็นผลตอบแทนที่สมเหตุสมผลหรือไม่? เป็นไปได้แน่นอน ถ้าคุณชนะ 60% ของการเทรดด้วยเงินทุน 25 ต่อไม้ (2.5%) การจะได้กำไร 15% นั้นไม่ยากเลยเมื่อคุณใช้เครื่องมือ Stop Loss , Take Profit และ Trailing Stop Loss เหมือนกับที่มีให้ใช้ในแพล็ตฟอร์ม Olymp Trade
เลเยอร์ (Layering)
Layering ในการเทรด = รูปแบบที่เราตัดสินใจใน 1 โมเดลหรือกลยุทธ์นั้นๆ
เช่น เรามี 4 Layers ด้วยกลยุทธ์ Signal จากทางเทคนิค ดังนั้น คือเราจะรอหรือตัดสินใจตามโมเดลเทคนิคของเรา และให้โอกาสมันเพียง 4 ครั้งเท่านั้น ซึ่งถ้ามันเวิร์คจริง ผลกำไรของ Layer ที่ได้กำไร ก็จะสามารถเอามาชดเชย หรือ Stop Loss ใน Layer ที่มันเคยผิดพลาดไปแล้วได้นั่นเอง ซึ่งเราจะสามารถแก้ไขสิ่งที่ผิดพลาดได้ ก็ต่อเมื่อ เราสามารถหากำไรจาก Layer อื่นๆก่อนเท่านั้น
แต่ถ้าโมเดลเราไม่เวิร์ค ผลก็คือ การเทรดของเราจะไม่ Flow เราจะติด Position และเมื่อการเทรดของเราไม่ Flow ตัวโมเดลของเรานั้นก็คงไม่เหมาะสม ที่จะนำมาใช้สำหรับการเทรดเพื่อเป็นอาชีพในอนาคต
ดังนั้น รูปแบบนี้จึงจำกัดความเสี่ยงไว้ทั้งหมดแล้วที่ตัว Layer ซึ่งเราจะไม่มีวันเทรดเกิน Layer ที่เราออกแบบไว้ ส่วน Position ในแต่ละ Layer ก้อยู่ที่เราจะออกแบบ และความเสี่ยงที่เราจะยอมรับได้.
เพิ่มการลงทุนของคุณให้สูงสุดด้วยการบริหารเงินของคุณ
ในการใช้กลยุทธ์การบริหารเงินทุนอย่างใดอย่าหนึ่งในตัวเลือกเหล่านี้ คุณจะไม่เพียงเป็นเทรดเดอร์ที่ทำกำไรได้มากขึ้น แต่คุณจะกลายเป็นคนที่มีระเบียบวินัยมากขึ้นอีกด้วย คุณจะไม่สามารถอยู่รอดในเกมได้เลย หากคุณทุ่มทุนไปกับการเทรดที่ไม่มีประสิทธิภาพ
การใช้กลยุทธ์เหล่านี้อย่างต่อเนื่องจะทำให้คุณอยู่รอดต่อไปในการเทรด ซึ่งแตกต่างจากเทรอเดอร์มือใหม่หลาย ๆ คนที่ผมเห็นได้อย่างรวดเร็วว่าใคร “เติบโต” และ ใครต้อง “กลับบ้าน” ไป
กลยุทธ์ทั้งหมดที่ผมใช้และส่งเสริมนี้ได้รับการสนับสนุนด้วยเนื้อหาและเครื่องมือเพิ่มเติมบนแพลตฟอร์ม Olymp Trade หากคุณยังไม่ได้เป็นหนึ่งในลูกค้าของพวกเขา (จะเป็นไปได้อย่างไร?)
พวกเขายังมีกลยุทธ์การบริหารเงินอื่นๆเพิ่มเติมที่ระบุไว้ในเว็บไซต์อีกด้วย ซึ่งผมก็ยังไม่ได้กล่าวถึงในที่นี้ ดังนั้นคุณควรรีบสมัครบัญชีทันทีเลย นี่เป็นเพียงบางเหตุผลทำไมคุณถึงต้องเทรดกับพวกเขา:
1.ไม่มีค่าธรรมเนียม/คอมมิสชั่นฝนการฝาก-ถอนเงิน
2.เริ่มต้นเทรดขั้นต่ำ 1 ดอลล่าร์ และฝากเงินขั้นต่ะเพียง 10 คอลล่าร์
3.ฟรีบัญชีทดลองและยอดเงิน 10,000 เหรียญสกุลเงินเสมือนจริง
4.เครื่องมือการเทรดระดับมืออาชีพฟรีรวมถึง Stop Loss / Take Profit และ Trailing Stop Loss ซึ่งเป็นเครื่องมือสร้างความมั่งคั่งอันทรงพลังสุดๆ
5.ฟรีบทเรียนสอนเทรด การสัมมนาผ่านเว็บออนไลน์ และแม้แต่การให้คำปรึกษาส่วนตัวจากผู้เชี่ยวชาญเพื่อตอบทุกคำถามที่รองรับภาษาท้องถิ่นกว่า 10 ภาษาด้วย
รับบัญชีเทรด Olymp Trade ที่นี่ https://rebrand.ly/blockdit
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ป่าเรืองแสง จินตนาการที่กำลังเข้าใกล้ความจริง (เรียบเรียงโดย ยิ่งยศ ลาภวงศ์) หลายคนที่เคยดูภาพยนตร์เรื่อง Avatar ก็คงจะตื่นตาตื่นใจกับฉากป่าที่เต็มไปด้วยพืชพรรณเรืองแสง เชื่อหรือไม่ว่าฉากเหนือจินตนาการนี้อาจจะเป็นจริงได้ในอีกไม่ช้า
   สวิตไฟระบบสัมผัสทัชสกรีน Gratia บริษัท กราเทีย เป็นผู้นำเข้าและจัดจำหน่าย สวิตไฟระบบสัมผัส ทัชสกรีน เป็นแบรนด์แรก ๆ ที่ทำตลาด เกี่ยวกับระบบบ้านอัจริยะ ซึ่งปัจจุบัน เปิดมากว่า 7 ปีแล้ว
   Jack Dorsey x Block เมื่ออดีตซีอีโอ twitter กำลังสร้างระบบใหม่สำหรับนักขุด bitcoin Block บริษัทชำระเงินของ Jack Dorsey (เดิมชื่อ Square) กำลังจะเข้าสู่วงการขุด bitcoin ซึ่ง Thomas Templeton ผู้จัดการทั่วไปด้านฮาร์ดแวร์ของ Block ทวีตข้อความซึ่งได้ระบุแผนของบริษัทสำหรับขั้นตอนต่อไป
   คดีช็อก! เมียผวาถูกผัววางยา-ปิดตา ให้เพื่อนร่วมงานข่มขืน แล้วตัวเองนั่งดู สำนักข่าว Channel News Asia รายงานคดีสุดช็อก หลังเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (13 ม.ค. 65) ศาลสิงคโปร์ตัดสินจำคุกชายอายุ 47 ปีคนหนึ่ง ในข้อหาสมรู้ร่วมคิดในการข่มขืน จำคุก 3 ปี หลังจำเลยสารภาพว่า เขาพยายามข่มขืนภรรยาของเพื่อนร่วมงาน โดยที่สามีของเธอเป็นคนเชื้อเชิญเขาเอง แต่ข่มขืนไม่สำเร็จเพราะจำเลยมีปัญหาเรื่องหย่อนสมรรถภาพทางเพศ
   ดูทั้งหมด