มีบัญชีอยู่แล้ว?
ก็ต้องไปดูที่ตัวกฏหมายว่าถูกเขียนขึ้นมาด้วยความเป็นธรรมหรือไม่ เพราะการพิจารณาคดี จะดูว่าถูกต้อง ก็ต้องล้อไปกับการตีความจากตัวกฏหมายที่ตราขึ้นมาด้วย ถ้ากฏหมายถูกเขียนขึ้นเพื่อให้ฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดได้เปรียบ แล้วเกิดคดีที่ต้องใช้กฏหมายมาตรานั้นมาตัดสิน แน่นอนว่า การพิจารณาคดีก็ต้องตัดสินให้ฝ่ายที่ได้เปรียบที่กฏหมายตราไว้ชนะคดี ถามว่ามันถูกไหม ถ้าตามตัวบทกฏหมาย มันถูกอยู่แล้ว แต่ทางศีลธรรม อาจจะไม่แน่ แล้วมันดูยุติธรรมไหมล่ะ ตรงนี้แล้วแต่ใครจะเอาเกณฑ์ไหนมาวัด ระหว่าง ตัวกฏหมายที่ตราขึ้นมา หรือ ศีลธรรมของมนุษย์
ความยุติธรรมนั้น โดยแท้จริงมันไม่มีอยู่จริง ถ้าคนส่วนใหญ่ในสังคมเห็นด้วยกับคำตัดสินนั้นมันก็อาจจะดูถูกต้อง และยุติธรรมสำหรับเขา แต่ก็อาจจะดูไม่ยุติธรรมกับคนที่เห็นต่างจากคนส่วนใหญ่นั้น
สรุปว่า ความยุติธรรม คือ คำศัพท์ที่อุปโลกน์ขึ้นมาใช้เพื่อแสดงถึงความถูกต้องในความเห็นด้วยของคนส่วนใหญ่ในสังคมนั่นเอง ไม่ใช่มันมีไปตามสิ่งที่ควรจะเป็น
มันมีแต่กฏแห่งกรรม ที่มันยุติธรรม เที่ยงแท้และแน่นอน
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   โจมตีชุมชนจีนในโซโลมอน โดย
   อยากได้ความรู้ทุกวันแค่อ่าน Blockdit เพราะว่า Blockdit เป็นแพลตฟอร์มสำหรับ Connect Idea ที่เปรียบเสมือนเป็นผู้ช่วยให้คุณได้ค้นพบกับไอเดียใหม่ ๆ มากมายที่เป็นประโยชน์ตอบโจทย์กับผู้ใช้งานทุกคน
   Suzuki เตรียมออกรถยนต์ไฟฟ้า ราคาประหยัดในญี่ปุ่น เริ่มต้นไม่ถึง 3 แสน ในปี 2025 ล่าสุด Suzuki Motor บริษัทยานยนต์สัญชาติญี่ปุ่น ได้ออกมาประกาศว่า ทางบริษัทจะเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าขนาดกะทัดรัด ในราคาเริ่มต้น 294,000 บาท (8,700 ดอลลาร์สหรัฐ) ภายในปี ค.ศ. 2025
   ไปต่อไม่ไหว.. LINE TV โบกมือลา ประกาศหยุดให้บริการ 31 ธ.ค. นี้ กลายเป็นข่าวใหญ่ของคนที่ชอบเสพคอนเทนต์ผ่าน LINE TV ไม่น้อย เมื่อล่าสุด LINE TV ได้ออกโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า LINE TV ให้บริการถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2564 หรือสิ้นปีนี้ เป็นวันสุดท้าย และได้กล่าวขอบคุณผู้รับชมและเหล่าพาร์ตเนอร์ที่ได้สนับสนุน LINE TV มาโดยตลอด
   ดูทั้งหมด