มีบัญชีอยู่แล้ว?
UPDATE: จีนโชว์ความสำเร็จ พิมพ์บ้านใช้เวลา 14 วันสร้างเสร็จพร้อมเข้าอยู่
บ้านหลังดังกล่าวเป็นของจ้าวซิ่วเจวียน ตั้งอยู่ในหมู่บ้านอู่เจียจวง นครจางเจียโข่ว ครอบคลุมพื้นที่ 106 ตารางเมตร มี 3 ห้องนอน 1 ห้องครัว และ 1 ห้องน้ำ โครงสร้างเพดานมีลักษณะโค้ง ขณะผนังด้านนอกตกแต่งด้วยลวดลายถักทอ โดยเป็นการสร้างจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติขนาดยักษ์ โดย สวีเว่ยกั๋ว ศาสตราจารย์คณะสถาปัตยกรรมจากมหาวิทยาลัยชิงหัว
แขนหุ่นยนต์สำหรับภารกิจดังกล่าวสร้างวัสดุคอนกรีตขึ้นทีละชั้นเพื่อก่อฐานรากและผนังในจุดก่อสร้าง ก่อนใช้แม่แรงติดตั้งหลังคาที่แยกพิมพ์จนเสร็จแล้วลงไปบนผนัง โดยขั้นตอนการสร้างทั้งหมดนี้จะเสร็จสมบูรณ์ภายในสองสัปดาห์
ตลาดการพิมพ์ 3 มิติของจีนเติบโตอย่างรวดเร็วตลอดไม่กี่ปีที่ผ่านมา เทคโนโลยีนี้ถูกใช้อย่างแพร่หลายในแวดวงการบินและอวกาศ การก่อสร้าง รถยนต์ การขนส่ง และสาขาอื่นๆ นอกจากนั้นคณะผู้เชี่ยวชาญยังพยายามยกระดับการพิมพ์ 3 มิติขึ้นอีกขั้น ด้วยการสร้างบ้านพิมพ์ 3 มิติในหมู่บ้านแห่งต่างๆ เพื่อปรับปรุงสภาพแวดล้อมการใช้ชีวิตในชนบท
สวีกล่าวว่าเทคโนโลยีข้างต้นช่วยประหยัดกำลังคนและต้นทุนก่อสร้าง เพิ่มพูนประสิทธิภาพและคุณภาพ อีกทั้งสามารถรักษาแนวทางการออกแบบและก่อสร้างบ้านแบบดั้งเดิมเอาไว้
ก่อนโครงการบ้านไร่เทคนิคพิมพ์ 3 มิติจะเริ่มเป็นรูปร่าง สวีและทีมงานเคยประยุกต์ใช้เทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติเพื่อสร้างโครงสร้างอื่นๆ ทั้งในและต่างประเทศ เช่น สะพานคนเดินยาว 26.3 เมตรในเซี่ยงไฮ้
1
ทั้งนี้ จีนทุ่มเทความพยายามต่อเนื่องในด้านนวัตกรรมเทคโนโลยี เพื่อเปลี่ยนแปลงและยกระดับภาคการก่อสร้างแบบดั้งเดิม โดยหน่วยงานกลาง 13 แห่งเผยแพร่แนวปฏิบัติเมื่อเดือนกรกฎาคม 2020 เพื่อขอให้มีการบูรณาการเทคโนโลยีก่อสร้างอัจฉริยะเข้ากับห่วงโซ่อุตสาหกรรมทั้งหมด พร้อมกำหนดเป้าหมายระยะสั้นและระยะยาวสำหรับการพัฒนาคุณภาพสูงของอุตสาหกรรมนี้
1
สวีกล่าวทิ้งท้ายว่า “จีนยังสามารถสร้างบ้านและโครงสร้างพื้นฐานจำนวนมากได้ในอนาคต เทคโนโลยีอัจฉริยะจะสามารถแก้ไขปัญหาขาดแคลนแรงงานที่อุตสาหกรรมก่อสร้างต้องเผชิญ และช่วยปลดเปลื้องภาระงานอันหนักหน่วงของเหล่าแรงงาน”
#TheReporters #เดอะรีพอร์ตเตอร์ #พิมพ์บ้าน
ที่มา/ ภาพ: สำนักข่าวซินหัว
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ภาพจากกล้องวงจรปิดสามารถจับภาพนาทีชีวิตของชายชาวอาร์เจนตินาที่พลัดตกลงรางรถไฟ ขณะที่รถไฟกำลังเข้าเทียบชานชาลา ในกรุงบัวโนส ไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา เมื่อวันที่ 23 กันยายนที่ผ่านมา
   สายตาขี้เกียจ คืออะไร? ภาวะที่ความสามารถในการมองเห็นของดวงตาข้างใดข้างหนึ่งด้อยกว่าอีกข้างหนึ่ง
   อะไรคือ ความน่ากลัวของการถดถอยทางเศรษฐกิจที่แท้จริง คอลัมน์ เศรษฐศาสตร์ นอกขนบ โดย สุวิทย์ สรรพวิทยศิริ “มูลนิธิ สวค.”
   คนเกือบ 1 ล้านคน เลิกติดตามในIG ⚠️จากคน like รูปเป็นแสนๆ กลายเป็นมีแต่คนด่า บทเรียนในชีวิตครั้งยิ่งใหญ่....
   ดูทั้งหมด