มีบัญชีอยู่แล้ว?
อนาคตการทำงานจะยังคงเดิม! ผู้เชี่ยวชาญเผย Metaverse จะไม่เปลี่ยนวิถีการทำงานของผู้คน
2
สำนักข่าว Business Insider รายงานว่า เทคโนโลยีโลกเสมือนหรือ Metaverse ที่บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่หลายรายกำลังให้ความสนใจและพัฒนาอยู่ในปัจจุบัน อาจจะกลายเป็นเทคโนโลยีที่เข้ามาปฏิวัติการมีปฏิสัมพันธ์ของมนุษย์โลกไปตลอดกาล อย่างไรก็ตาม ยังมีผู้เชี่ยวชาญที่เชื่อว่า Metaverse อาจจะไม่สามารถเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตการทำงานของมนุษย์ได้
2
Nick Pringle ผู้ดำรงตำแหน่ง Executive Creative Director จาก R/GA ระบุว่า Metaverse นั้นจะเป็นเพียงแค่การเปลี่ยนพฤติกรรมของผู้บริโภคจากการไถหน้าจอโทรศัพท์เพื่อท่องโลกอินเทอร์เน็ต เป็นการออกไปเดินเล่นในโลกอินเทอร์เน็ตแทนเพียงเท่านั้น โดยเขากล่าวเพิ่มเติมว่า เมื่อเราลองดูในกรณีของ Instagram และ สื่อโซเชียลมีเดียอื่นๆ เราจะพบว่าผู้คนใช้การไถหน้าจอโทรศัพท์เพื่อปฏิสัมพันธ์กัน แต่เพียงแค่ Metaverse จะทำให้เราสามารถเดินไปรอบๆ พื้นที่เสมือนจริงแบบ 3 มิติได้ในอนาคตนั่นเอง
6
ด้าน Jean-Philippe Vergne อาจารย์จากมหาวิทยาลัย University of California ให้ความเห็นว่า กระแส Metaverse ที่กำลังร้อนแรงในปัจจุบันนั้นเป็นผลมาจากการโฆษณาชวนเชื่อของบริษัทเทคโนโลยีเท่านั้น เนื่องจากวิถีชีวิตของผู้คนที่เปลี่ยนไปจากเทคโนโลยี Metaverse จะขึ้นอยู่กับตัวผู้ใช้งานเองและจุดมุ่งหมายของการใช้งานของแต่ละคนมากกว่า
5
และยังกล่าวอีกว่า Metaverse จะยังไม่กลายเป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตการทำงานในเร็ววันนี้อย่างแน่นอน สืบเนื่องมาจาก Metaverse จะยังไม่สามารถสร้างคุณค่าหรือประโยชน์เพิ่มเติมใดๆ จากการสวมใส่อุปกรณ์ VR เพื่อเข้าร่วมประชุมกับเพื่อนร่วมงานบนพื้นที่โลกเสมือน
1
อย่างไรก็ตาม ทั้ง Nick และ Jean-Philippe เห็นตรงกันว่า Metaverse จะก่อให้เกิดการสร้างรายได้ในรูปแบบใหม่อีกมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแง่ของกรรมสิทธิ์ในการถือครองทรัพย์สินดิจิทัลอย่าง NFT และคริปโทเคอร์เรนซี ที่ทำให้ผู้คนเริ่มรู้สึกว่าพวกเขาสามารถหารายได้จากโลกดิจิทัลได้อย่างเป็นรูปธรรมมากขึ้น
2
ในท้ายที่สุดแล้ว Metaverse จะยังคงสร้างแรงสั่นสะเทือนต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์ในอนาคตอย่างแน่นอน อย่างไรก็ตามผู้เชี่ยวชาญทั้ง 2 ราย ยังเชื่อว่า ในด้านของการทำงาน Metaverse จะยังไม่สามารถเปลี่ยนวิถีการทำงานกระแสหลักของมนุษย์ได้ หากแต่ Metaverse จะนำพามาซึ่งตำแหน่งงานใหม่ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคตอย่างวิศวกรคอมพิวเตอร์ด้าน Metaverse เป็นต้น
1
อ้างอิง
#missiontothemoon
#missiontothemoonpodcast
#technology
#metaverse
  kuna
  ผมว่ายังไงก็เปลี่ยน โลกไม่เคยเหมือนเดิม อยู่ที่จะเปลี่ยนมากหรือน้อยแค่นั้นครับ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   อะไรคือ ความน่ากลัวของการถดถอยทางเศรษฐกิจที่แท้จริง คอลัมน์ เศรษฐศาสตร์ นอกขนบ โดย สุวิทย์ สรรพวิทยศิริ “มูลนิธิ สวค.”
   5 ไอเดีย คลายเครียดเรื่องงานให้มีความสุข แบบไม่ต้องโหยหาวันศุกร์ เคยสังเกตเพื่อนเราบางคนในที่ทำงานบ้างไหมนะว่าทำไมถึงได้ดูมีความสุขและสนุกกับที่ทำงานกันเหลือเกิน พอกดไปดูในสตอรีไอจีก็มีแต่รอยยิ้ม เสียงหัวเราะ ไปพร้อมกับบรรยากาศปาร์ตีกันในออฟฟิศกับเพื่อนร่วมงาน ที่หยอกล้อกันอย่างออกรส ส่วนคนดูอย่างเราก็ควันออกหู เพราะอิจฉาเหลือเกินว่าทำไม ออฟฟิศเราไม่มีบรรยากาศที่เป็นกันเองแบบนั้นบ้าง
   ประเมิน พลังอำนาจ สีจิ้นผิง Blockdit Originals โดย ดร.อาร์ม ตั้งนิรันดร เพราะเหตุใดจึงกล่าวว่าสีจิ้นผิงเป็นผู้นำจีนที่มีบารมีและอำนาจสูงสุดในรอบ 40 ปี และในวันนี้กำลังมีแรงเสียดทานต่ออำนาจของเขาบ้างหรือไม่
   "การสมสู่ระหว่างพี่น้องหรือเครือญาติ" ในยุคโบราณ หากได้ลองดูประวัติศาสตร์วิวัฒนาการของมนุษยชาติ บรรพบุรุษของมนุษย์นั้นขยายเผ่าพันธ์ด้วยการสมสู่กันเองในหมู่ญาติพี่น้อง
   ดูทั้งหมด