มีบัญชีอยู่แล้ว?
โควิดป่วนยุโรปหนัก! เศรษฐกิจส่อพลิกร่วงช่วงท้ายปี การระบาดรอบใหม่อาจต้องกลับไปล็อกดาวน์
1
บรรดานักเศรษฐศาสตร์และนักวิเคราะห์หลายสำนักพร้อมใจออกโรงแสดงความวิตกกังวลต่อสถานการณ์การฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของภูมิภาคยุโรป โดยเฉพาะในกลุ่มชาติสมาชิกผู้ใช้เงินยูโร หรือ ยูโรโซน หลังสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิดกลับมาทวีความรุนแรงขึ้นอีกครั้ง ด้วยจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่พุ่งทะยานขึ้นอย่างรวดเร็ว บีบให้รัฐบาลยุโรปจำต้องงัดมาตรการล็อกดาวน์ขึ้นมาใช้อีกครั้ง
2
สถานีโทรทัศน์ CNN รายงานว่า ความหวังที่เศรษฐกิจยุโรปจะสามารถฟื้นตัวได้อย่างแข็งแกร่งภายในสิ้นปีนี้ หลังดัชนีผู้จัดการฝ่ายซื้อ (PMI) ในช่วงเดือนพฤศจิกายนปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นจากระดับต่ำสุดในรอบ 6 เดือนเมื่อเดือนตุลาคมก่อนหน้าของบรรดาผู้เชี่ยวชาญมีแววต้องดับวูบไปอย่างรวดเร็ว เหตุเพราะการระบาดระลอกใหม่ของโควิดในหลายประเทศทั่วยุโรป โดยล่าสุดรัฐบาลออสเตรียจำต้องประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์อีกครั้ง ขณะที่ เยอรมนี ยักษ์ใหญ่ทางเศรษฐกิจของภูมิภาคก็อยู่ในระหว่างพิจารณายกระดับมาตรการคุมเข้มเพื่อสกัดกั้นการระบาด
3
ทั้งนี้ เยนส์ สปาห์น (Jens Spahn) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขเยอรมนี ได้ออกคำเตือนให้ประชาชนเพิ่มความระมัดระวังในระดับสูงสุด พร้อมสั่งให้โรงพยาบาลและบุคลากรทางการแพทย์เตรียมพร้อม เตรียมอุปกรณ์เครื่องมือให้พร้อม หลังตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ทำสถิติสูงสุดรายวัน ขณะที่รัฐบาลเยอรมนีกำลังพิจารณาตัดสินใจยกระดับมาตรการคุมเข้มโควิด ซึ่งรวมถึงการตัดสินใจว่าจะใช้มาตรการล็อกดาวน์ทั้งประเทศหรือมาตรการล็อกดาวน์บางส่วน
5
คริส วิลเลียมสัน หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ธุรกิจจาก IHS Markit กล่าวว่า การขยายตัวของกิจกรรมทางธุรกิจที่แข็งแกร่งขึ้นในเดือนพฤศจิกายน เหนือความคาดหมายของนักเศรษฐศาสตร์ที่คาดว่าเศรษฐกิจยูโรจะชะลอตัวต่อเนื่องจากเดือนตุลาคม แต่การฟื้นตัวในไตรมาส 4 โดยรวมยังคงมีแนวโน้มทางลบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อโควิดกลับมาระบาดรุนแรงอีกครั้ง
3
อย่างไรก็ตาม รูเบน เซกูรา-คายูเอลา (Ruben Segura-Cayuela) นักเศรษฐศาสตร์ยุโรปของ Bank of America กล่าวว่า ยังเร็วเกินไปที่จะประเมินผลกระทบจากการใช้มาตรการคุมเข้มของหลายชาติในยุโรป แต่โดยส่วนตัวเชื่อว่าการระบาดระลอกแล้วระลอกเล่าในยุโรปจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจในวงจำกัด เนื่องจากธุรกิจและผู้บริโภคมีการเรียนรู้ที่จะจัดการรับมือ เห็นได้จากการระบาดครั้งล่าสุดในช่วงไม่กี่เดือนก่อนหน้าที่มีผลกระทบต่อกิจกรรมทางเศรษฐกิจในวงจำกัด
3
รายงานระบุว่า เศรษฐกิจของยุโรปได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการระบาดของโควิดในช่วงปี 2020 โดยที่การเติบโตทางเศรษฐกิจของกลุ่มยูโรโซนปรับตัวลดลงถึง 6.3% กระนั้นยุโรปก็สามารถฟื้นกลับมาได้อย่างรวดเร็วหลังรัฐบาลหลายประเทศจัดการกระจายการฉีดวัคซีนอย่างทั่วถึง พิสูจน์ได้จากตัวเลข GDP ของยูโรโซนในช่วงระหว่างเดือนกรกฎาคม-กันยายนปีนี้ ที่ขยายตัวเพิ่มขึ้น 2.2% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า
2
นักวิเคราะห์อีกส่วนหนึ่ง รวมถึง เจสสิกา ฮินด์ส (Jessica Hinds) กล่าวว่า ผลกระทบของวิกฤตโควิดระลอกนี้ ขึ้นอยู่กับว่าสถานการณ์การระบาดจะรุนแรงมากน้อยเพียงใดในเยอรมนี แต่อย่างน้อย หากว่าเยอรมนีตัดสินใจล็อกดาวน์ก็จะส่งผลให้เศรษฐกิจของภูมิภาคโดยรวมเข้าสู่ภาวะซบเซาส่งท้ายปีทันที หลังจากที่สถานการณ์เศรษฐกิจมีแนวโน้มย่ำแย่อยู่แล้ว เพราะสภาพภูมิอากาศที่คาดว่าจะหนาวรุนแรงมากกว่าทุกปี
1
วันเดียวกัน ดร.ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก (WHO) ออกโรงเตือนให้ประชาชนทั่วโลกดำเนินชีวิตด้วยความระมัดระวัง พร้อมแนะให้สวมใส่หน้ากากอนามัยและเว้นระยะห่างทางสังคมอย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันการติดเชื้อหรือแพร่กระจายเชื้อไปยังกลุ่มเสี่ยง แม้ว่าจะได้รับการฉีดวัคซีนจนครบโดสแล้วก็ตาม
นอกจากนี้หากเป็นไปได้ยังคงต้องหลีกเลี่ยงการไปยังสถานที่ที่มีคนชุมนุมแออัดหนาแน่น หรือหากต้องอยู่ภายในอาคารให้เลือกสถานที่ที่มีระบบระบายอากาศอย่างดี
1
คำแนะนำดังกล่าวมีขึ้นหลังตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มสูงขึ้นในหลายประเทศ และมีขึ้นหนึ่งวันหลังจากที่สำนักงานองค์การอนามัยโลกประจำภาคพื้นยุโรป เตือนว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตจากโควิดในภูมิภาคนี้อาจเพิ่มขึ้นได้อีกถึง 700,000 คนในช่วงเวลา 4 เดือนจากนี้ หากไม่เร่งดำเนินแผนการฉีดวัคซีนป้องกันโคโรนาไวรัสให้เร็วกว่าที่เป็นอยู่
1
ทั้งนี้ รายงานล่าสุดระบุว่า ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขหลายชาติในยุโรปต่างออกโรงเรียกร้องให้มีการฉีดวัคซีนเข็มบูสเตอร์มากขึ้น
อ้างอิง:
1
ช่องทางติดตาม THE STANDARD WEALTH
  ชอบข่าวสาร
  เสรีภาพล้น ต้องยอมรับอะเนอะ😁😁😁
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   พระกระยาหารทรงโปรด 5 อย่าง รัชกาลที่9 ตามรอยอาหารของพ่อ 1. ผัดคะน้า (หมูน้อยๆผักมากๆ) 2. ผัดถั่วลันเตา 3. ผัดถั่วงอก ไม่ใส่ต้นหอม (ทรงไม่โปรดต้นหอม) 4. ปูเค็มต้มกะทิ 5. ผัดพริกขิงปลาฟู โดยขออนุญาตอ้างอิงจาก หนังสือใกล้เบื้องพระยุคลบาท โดย คุณลัดดา ซุบซิบ ในหลวงโปรดเสวยอาหารอ่อนแบบอาหารฝรั่ง อาหารไทย โปรดผัดผักทุกชนิด เช่น ผัดคะน้า ผัดถั่วงอก ผัดถั่วลันเตา โดยใส่ผักให้มากๆ หมูเนื้อใส่น้อยๆ อาหารว่างเคยโปรด หูฉลามและบะหมี่ จะใส่หน้าหมูแดง หน้าเป็ด หน้าปู ได้ทั้ง นั้น แต่ต้องไม่ใส่ผักชี ใบหอม ต้นหอม และตังฉ่าย เครื่องดื่ม โปรดโอวัลตินเป็นพิเศษ เคยเสวยวันหนึ่งๆ หลายครั้ง น้ำ ชา กาแฟ ไม่มากนัก พระกระยาหารหรือเครื่องเสวยประจำวันมีเครื่องกลางวัน ซุปอาสาเรน ซุปใสใส่ไข่ สปาเกตตีมิลานเนส แกงจืดเซ่งจี้ ผัดไก่เล่าปี่ ปูเค็มต้มกะทิ หลนปลากุเรา ผัดเผ็ดปลาดุกทอด ฟู กล้วยหักมุกเชื่อม ไอศกรีม ผลไม้ การปรุงรสชาติในคลิปสีดีโอ อาจมิได้ตามตำรับของวังนะ คะ ทางเพจขออนุญาตปรุงแบบสมัยก่อน ที่แม่เคยทำให้ทาน เมื่อก่อนไม่ได้มีเครื่องปรุงมากนัก จึงใช้เพียง ซอสปรุงรส และน้ำตาลทราย แต่ปรุงใหม่ ทานร้อน วัตถุดิบสดใหม่จะยิ่ งอร่อยค่ะ ทีมงานครบเครื่องเรื่องเบเกอรี่และท่องเที่ยวขอน้อมส่งเสด็จ พระบาทสมเด็จพระ ปรมินทรามหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร สวรรคาลัย ทุกไลค์ ทุกแชร์ ทุกการติดตาม ทุกคอมเมนท์ และ ทุกการอ่าน คือกำลังใจที่ดีที่สุดของเรา ขอบคุณ ทุกๆท่านนะครับ🙏🙏🙏
   ชาวเน็ตแห่อาลัย "ใบคา" เจ้าของเพจดัง ชะนีมีกล้าม เสียชีวิต ขอแสดงความเสียใจ "ใบคา" เจ้าของเพจดัง ชะนีมีกล้าม เสียชีวิตแล้วจากอุบัติเหตุ พี่ชายแท้ๆแจ้งข่าวพร้อมโพสต์แสดงความอาลัยถึงน้องสาว
   เปิดประวัติ "แม่ชีศันสนีย์" ผู้ก่อตั้งเสถียรธรรมสถาน ก่อนคืนสู่ธรรมชาติอย่างสงบ ย้อนประวัติ "แม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต" ผู้ก่อตั้งเสถียรธรรมสถาน จากอดีตนางงาม สู่แม่ชีที่อุทิศตนให้พระพุทธศาสนา
   EP.2 บทสรุปคดี‼️คุณพ่อตามหาลูกน้อยที่โดนลักพาตัวไปนานถึง 14 ปีจนเจอ🔥 กับเรื่องราวชีวิตของลูกระหว่างที่หายตัวไป โพสต์ก่อนนี้ทางเพจได้นำเสนอเรื่องราวข่าวดังในโลกออนไลน์จีนเมื่อช่วง 1-2 วันนี้ เกี่ยวกับคุณพ่อชาวจีนที่ตามหาลูกที่โดนลักพาตัวไปนานถึง 14 ปี
   ดูทั้งหมด