มีบัญชีอยู่แล้ว?
หุ้น ‘SVOA’ พุ่งกว่า 25% ทำนิวไฮ รับอานิสงส์เทรนด์ Metaverse และ IoT มาแรง ขณะที่ราคาหุ้นยัง Laggard เทียบกลุ่มสินค้าไอที
ราคาหุ้น บมจ.เอสวีโอเอ หรือ SVOA ยังปรับขึ้นต่อเนื่องจากเมื่อวานนี้ โดยวันนี้ (25 พฤศจิกายน) เปิดการซื้อขายช่วงเช้าที่ 2.62 บาท จากนั้นปรับตัวขึ้นทำราคาสูงสุดที่ 3.02 บาท คิดเป็นการปรับตัวเพิ่มขึ้น 25.83% โดยก่อนหน้านี้หุ้น SVOA มีราคาสูงสุดอยู่ที่ 2.84 บาท เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม 2564
เทิดศักดิ์ ทวีธีระธรรม ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการ ฝ่ายวิจัย บล.เอเซียพลัส กล่าวว่า หุ้นกลุ่มสินค้าไอทีร้อนแรงมาสักระยะหนึ่งแล้ว และราคาหุ้นของหุ้นกลุ่มผู้นำ เช่น ผู้ค้าปลีกสินค้าไอทีอย่าง COM7 SYNEX ก็ปรับตัวขึ้นมามาก ทำให้นักลงทุนที่เชื่อมั่นในการเติบโตของกลุ่มนี้เริ่มมองหาหุ้นที่ยังมีราคา Laggard
ทั้งนี้ประเมินการเติบโตของกลุ่มสินค้าไอทีจะยังโตต่อเนื่องได้ในปี 2565 แม้จะหมดกระแส Work from Home แล้วก็ตาม เนื่องจากเทรนด์ Metaverse และ IoT จะมาผลักดันให้ตลาดนี้มีสินค้าใหม่ๆ ขึ้นมาจำหน่ายแก่ผู้บริโภคมากขึ้น ไมได้จำกัดอยู่เพียงโทรศัพท์มือถือหรือคอมพิวเตอร์เท่านั้น
ณัฐพล คำถาเครือ ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) กล่าวว่า ราคาหุ้นบมจ.เอสวีโอเอ (SVOA) ปรับตัวขึ้นต่อเนื่องจากวานนี้ด้วยวอลุ่มเทรดที่เข้ามาอย่างหนาแน่น คาดว่าจะเป็นการเข้ามาเล่นเก็งกำไรของนักลงทุน เนื่องจาก SVOA ขายสินค้าพวกไอที มีการเล่นตาม COM7 และ IT ที่ได้เล่นกันขึ้นไปก่อนหน้านี้แล้ว ซึ่งสินค้าไอทีมีสัญญาณที่เติบโตดี อย่างมือถือยี่ห้อ Apple ก็ยังขายดี และก่อนหน้านี้พวกชิป และการขนส่งที่เคยขาดแคลนก็เริ่มคลายตัวแล้ว
โดยราคาปัจจุบันของ SVOA อยู่ใกล้ระดับ Book Value (BV.) จึงยังถือว่ายัง Laggard จากกลุ่มสินค้าไอที ที่เทรด BV. 5-6 เท่า
หากพิจารณาในเชิงปัจจัยพื้ยฐานของ SVOA ถือว่ามีความแข็งแกร่งด้านฐานลูกค้าภาครัฐและเอกชนอย่างมาก เนื่องจาก 1. SVOA เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการวางระบบไอทีแก่หน่วยงานภาครัฐและเอกชน โดยเฉพาะกลุ่มธุรกิจการเงิน 2. SVOA มีฐานลูกค้ากลุ่มค้าส่งสินค้าไอทีด้วย ผ่านการขายส่งสินค้าให้กับ IT City ซึ่ง SVOA เป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ ถือหุ้นอยู่ 30.48% จึงรับรู้ทั้งส่วนแบ่งกำไร และมียอดขายเข้ามาต่อเนื่อง
“ตอนนี้นักลงทุนกำลังมองหาหุ้นในกลุ่มสินค้าไอทีที่ราคายังไม่ปรับขึ้นมาก เพราะนักลงทุนเชื่อว่าเทรนด์ของ Metaverse และ IoT จะกลายเป็นเทรนด์หลักในอนาคต ทำให้เริ่มมองหาหุ้นในกลุ่มที่คาดว่าจะได้รับประโยชน์จากเทรนด์นี้ ที่ราคายัง Laggard อยู่ จะเห็นได้ว่าก่อนหน้านี้หุ้นกลุ่มสินค้าไอทีที่ราคาค่อนข้างนิ่งก็ปรับขึ้นไปหมดแล้ว ไม่ว่าจะเป็น SPVI CPW และ IT”
อย่างไรก็ตาม SVOA มีความเสี่ยงจากการลงทุนในหุ้น LIT หรือ บมจ.ลีซ อิท ในสัดส่วน 35.80% และถือครอง LIT-W1 อยู่ด้วย ซึ่ง LIT กำลังอยู่ระหว่างการเพิ่มทุน ทำให้ SVOA อาจต้องใส่เงินเพิ่มทุนเพื่อรักษาสัดส่วนการถือหุ้น และมีความเสี่ยงจากการที่ราคา LIT-W1 ปรับลดลง
ทั้งนี้รายชื่อผู้ถือหุ้นรายใหญ่ 5 อันดับแรก ประกอบด้วย
1. มินทร์ อิงค์ธเนศ ถือหุ้น 26.82%
2. BNP PARIBAS SINGAPORE BRANCH ถือหุ้น 8.83%
3. ชวลิต จรัสโชติพินิต ถือหุ้น 4.97%
4. วิจิตร โภคะกุล ถือหุ้น 4.45%
5. เขต หวั่งหลี ถือหุ้น 2.05%
เรื่อง: ศนิชา ละครพล
ช่องทางติดตาม THE STANDARD WEALTH
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   #7 เรื่องจริงของ Jennie Blackpink ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน "Jennie Blackpink" เธอเป็นสาวสวยที่ดูธรรมชาติแบบไม่ต้องปรุงแต่งเยอะ เป็นเสน่ห์ที่สาวๆ คู่ควรมากจริงๆ
   พระกระยาหารทรงโปรด 5 อย่าง รัชกาลที่9 ตามรอยอาหารของพ่อ 1. ผัดคะน้า (หมูน้อยๆผักมากๆ) 2. ผัดถั่วลันเตา 3. ผัดถั่วงอก ไม่ใส่ต้นหอม (ทรงไม่โปรดต้นหอม) 4. ปูเค็มต้มกะทิ 5. ผัดพริกขิงปลาฟู โดยขออนุญาตอ้างอิงจาก หนังสือใกล้เบื้องพระยุคลบาท โดย คุณลัดดา ซุบซิบ ในหลวงโปรดเสวยอาหารอ่อนแบบอาหารฝรั่ง อาหารไทย โปรดผัดผักทุกชนิด เช่น ผัดคะน้า ผัดถั่วงอก ผัดถั่วลันเตา โดยใส่ผักให้มากๆ หมูเนื้อใส่น้อยๆ อาหารว่างเคยโปรด หูฉลามและบะหมี่ จะใส่หน้าหมูแดง หน้าเป็ด หน้าปู ได้ทั้ง นั้น แต่ต้องไม่ใส่ผักชี ใบหอม ต้นหอม และตังฉ่าย เครื่องดื่ม โปรดโอวัลตินเป็นพิเศษ เคยเสวยวันหนึ่งๆ หลายครั้ง น้ำ ชา กาแฟ ไม่มากนัก พระกระยาหารหรือเครื่องเสวยประจำวันมีเครื่องกลางวัน ซุปอาสาเรน ซุปใสใส่ไข่ สปาเกตตีมิลานเนส แกงจืดเซ่งจี้ ผัดไก่เล่าปี่ ปูเค็มต้มกะทิ หลนปลากุเรา ผัดเผ็ดปลาดุกทอด ฟู กล้วยหักมุกเชื่อม ไอศกรีม ผลไม้ การปรุงรสชาติในคลิปสีดีโอ อาจมิได้ตามตำรับของวังนะ คะ ทางเพจขออนุญาตปรุงแบบสมัยก่อน ที่แม่เคยทำให้ทาน เมื่อก่อนไม่ได้มีเครื่องปรุงมากนัก จึงใช้เพียง ซอสปรุงรส และน้ำตาลทราย แต่ปรุงใหม่ ทานร้อน วัตถุดิบสดใหม่จะยิ่ งอร่อยค่ะ ทีมงานครบเครื่องเรื่องเบเกอรี่และท่องเที่ยวขอน้อมส่งเสด็จ พระบาทสมเด็จพระ ปรมินทรามหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร สวรรคาลัย ทุกไลค์ ทุกแชร์ ทุกการติดตาม ทุกคอมเมนท์ และ ทุกการอ่าน คือกำลังใจที่ดีที่สุดของเรา ขอบคุณ ทุกๆท่านนะครับ🙏🙏🙏
   “ยิตแซก กานอน (Yitzhak Ganon)” เหยื่อนาซีผู้ปฏิเสธการพบแพทย์กว่า 65 ปี ค่ำคืนวันที่ 25 มีนาคม ค.ศ.1944 (พ.ศ.2487) ครอบครัวชาวยิวที่อาศัยอยู่ในเมืองเล็กๆ ทางเหนือของกรีก กำลังร่วมทานอาหารกันอย่างอบอุ่น
   สรุปมุมมองการเข้าซื้อกองทุนต่างประเทศ by หนีดอย ประจำวันที่ 8 ธ.ค. 2021 "Nasdaq ทำสถิติพุ่งทะยานในวันเดียวแข็งแกร่งที่สุดนับตั้งแต่มี.ค.ปีนี้ หลังคลายความกังวลความรุนแรงของโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนโดยผลวิจัยชี้วัคซีน "ไฟเซอร์" ป้องกันโอมิครอนได้บางส่วน ภูมิลดราว 40 เท่า"
   ดูทั้งหมด