มีบัญชีอยู่แล้ว?
PARLIAMENT: สภาฯ เตรียมพิจารณา ‘คลองไทย’ ศุกร์นี้ ด้านนักวิชาการเดินหน้าเก็บข้อมูลสิ่งแวดล้อมประกอบการตัดสินใจ
3
กรณี รายงานของคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาการขุดคลองไทยและการพัฒนาพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจภาคใต้ ถูกบรรจุเข้าสู่ระเบียบวาระการประชุม โดยนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร สั่งให้มีการประชุมนัดพิเศษในวันศุกร์ที่ 25 พฤศจิกายนนี้ เพื่อพิจารณาเรื่องที่คณะกรรมาธิการพิจารณาเสร็จแล้ว โดยอยู่ในลำดับที่ 8
7
ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณบดีฝ่ายกิจการพิเศษ คณะประมง ม.เกษตรศาสตร์ โพสเฟซบุ๊ก ให้ข้อมูลเพิ่มเติมถึงความคืบหน้าเมกกะโปรเจกต์คลองไทยว่า การศึกษาความเป็นไปได้ในการเชื่อมต่ออ่าวไทย-อันดามัน ดำเนินการโดยสภาพัฒน์ฯ มาตั้งแต่ต้นปี 2564 มีกำหนดเสร็จต้นปีหน้า โดยการศึกษาทำโดยศูนย์บริการวิชาการ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มีการรายงานความก้าวหน้าเป็นระยะ
1
สำหรับการศึกษา อ.ธรณ์ ระบุว่า ไม่ได้ศึกษาแค่คลองไทย แต่ยังรวมความเป็นไปได้ในโครงการอื่นๆด้วย เช่น แลนด์บริดจ์ ซึ่งทีมศึกษาจากสภาพัฒน์และคณะกรรมการพิจารณาฯ ได้ลงพื้นที่ทั้งฝ่ายอ่าวไทยและอันดามัน ในเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนธันวาคม และยังมีโครงการคู่ขนานด้านทรัพยากรทางทะเล ที่คณะประมง ม.เกษตรศาสตร์ สนับสนุนโดย สวทช. กรมทะเล และกรมอุทยาน ทำการศึกษาสิ่งมีชีวิตปากคลองไทย ฝั่งอันดามัน เพื่อปรับฐานข้อมูลความหลากหลายทางทะเล สมุทรศาสตร์ ฯลฯ ให้มีรายละเอียดและทันสมัย สำหรับการพิจารณาที่รอบด้าน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาเหมือนบางโครงการในอดีต ที่ข้อมูลสิ่งมีชีวิต ระบบนิเวศและสิ่งแวดล้อมไม่เพียงพอ
9
อ.ธรณ์ ย้ำว่า โครงการอยู่ระหว่างดำเนินการ จะเสร็จต้นปีหน้า จึงไม่สามารถลงรายละเอียดได้ บอกได้เพียงว่ามีการพบสิ่งมีชีวิตเพิ่มเติมจากฐานข้อมูลเดิมของสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติ ขณะที่บางชนิดเป็นสัตว์ที่พบเป็นครั้งแรกในประเทศไทย ส่วนสัตว์ทะเลหายาก ข้อมูลจากกรมทะเลระบุว่า พบในพื้นที่ 19 ชนิด จากทั้งหมด 28 ชนิดของไทย โดยพบสัตว์ที่ IUCN จัดให้อยู่ในสถานะใกล้สูญพันธุ์ (EN) 2 ชนิด และยังมีรายงานสัตว์สงวนทางทะเลในพื้นที่อีก 4 ชนิด จาก 5 ชนิดของไทย
2
อ.ธรณ์ปิดท้ายว่า การตัดสินใจสำหรับเมกกะโปรเจกต์นี้ คงไม่ใช่เพียงแค่ใครคิดอะไร แต่การตัดสินใจต้องอยู่บนพื้นฐานของข้อมูลให้รอบด้าน ทันสมัย และมีรายละเอียดมากที่สุด ซึ่งนี้เป็นเหตุผลที่อาจารย์และทีมวิจัยทำโครงการชีวิตปากคลองไทยฯ เพราะความคุ้มค่าจะต้องอยู่บนรากฐานที่ต้องไม่ด้อยค่าธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมทางทะเล
3
สำหรับเส้นทางของคลองไทย 9A ผ่านจังหวัดสงขลา พัทลุง นครศรีธรรมราช ตรังและกระบี่ ระยะทาง 135 กิโลเมตร คาดว่าจะช่วยย่นระยะทางการเดินเรือได้ 1,200 - 3,500 กิโลเมตร โดยจะมีการจัดตั้งเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษคลองไทยขึ้น บริเวณปากคลองไทย คาดว่าใช้งบประมาณในการดำเนินการ 2 ล้านล้านบาท
3
  Thursday
  ศึกษามาหลายปีแล้วค่ะ สุดท้ายติดไม่ผ่านประชาพิจารณ์กับไม่มีงบประมาณ (มันคือการหยั่งเสียง)
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   BREAKING !! : ด่วน ! Omicron อาจส่งผลกระทบรุนแรงได้ ? ล่าสุดองค์การอนามัยโลกกล่าวว่าไวรัสสายพันธุ์ Omicron มีความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดผลกระทบรุนแรง และเรียกร้องให้ประเทศต่าง ๆ เริ่มต้นการทดสอบอย่างจริงจัง เพราะไวรัสอาจกลายพันธุ์ต่อได้อีก ล่าสุดมีรายงานออกมาว่าองค์การอนามัยโลก (WHO)ได้ออกมายืนยันถึงความเสี่ยงของ Omicron ซึ่งอาจทำให้เกิดผลกระทบอย่างรุนแรงได้ และพร้อมกันนี้ก็ได้เรียกร้องให้ประเทศต่าง ๆ เริ่มต้นการตรวจสอบสายพันธุ์นี้อย่างจริงจัง เนื่องจากการกลายพันธุ์ของ Omicron นั้นมีการเปลี่ยนแปลงตำแหน่ง Spike Protein มากที่สุดในทุกสายพันธุ์ ซึ่งอาจมีการแพร่กระจายได้รวดเร็วและอาจกลายพันธุ์ต่อได้อีก
   กรณีศึกษา 60 ปี ไทยออยล์ บริษัทโรงกลั่นน้ำมัน ที่มีขนาดใหญ่สุดในประเทศไทย ไทยออยล์ X ลงทุนแมน ปัจจุบันโรงกลั่นนํ้ามันในประเทศไทยมีอยู่ 6 แห่ง แต่รู้หรือไม่ว่า โรงกลั่นน้ำมันที่มีขนาดใหญ่และมีอัตราการกลั่นน้ำมันสูงที่สุดในประเทศ ก็คือโรงกลั่นน้ำมันไทยออยล์
   สาวปริศนา น้องกะทิ Influencer เสมือนจริง ไอดอลสัญชาติไทย ไปไกลระดับโลก หลายคนอาจจจะได้เห็นสาวปริศนาที่ปรากฏตัวบนบิลบอร์ดหรือบนปกแมกกาซีนทั้งไทยและเทศ เธอคือ “กะทิ” (Katie) Virtual Influencer สัญชาติไทยที่มาแรงที่สุดในขณะนี้
   ‘มังกี้ดีลูฟี่’ ผู้สมัครสมาชิก อบต. วัย 25 ปี รับพ่ายแพ้แต่ภูมิใจ ทุกคะแนนสะอาด-ไม่มีซื้อเสียง ก่อนหน้านี้ THE STANDARD เคยสัมภาษณ์ มังกี้ดีลูฟี่ ฤทธิโต ในวัย 25 ปี ที่ลงสมัครสมาชิก อบต. จากตำบลประจัน อำเภอยะรัง จังหวัดปัตตานี โดยเฉพาะประเด็นเรื่องของการเป็นคนรุ่นใหม่ที่ลงสนามการเลือกตั้งท้องถิ่น
   ดูทั้งหมด