มีบัญชีอยู่แล้ว?
⚠️ รวมสิ่งที่คนชอบทำผิดพลาดในโลก Crypto ที่ทำให้เกิดปัญหาและการสูญเสีย
ทุกคนที่เข้ามาในวงการคริปโตก็คงต้องมีสักครั้ง ที่ทำอะไรพลาดไปจนเกิดความสูญเสีย เพราะเกิดจากการไม่รอบครอบ หรือไม่รู้ในเรื่องต่างๆ จะดีกว่าไหมถ้าเราสามารถป้องกันความผิดพลาดต่างๆได้ 💸
1
1. เข้ามาไม่ทันไรก็ใช้ leverage❗️
Leverage คือการใช้สัญญาซื้อขายเพื่อให้ได้กำไร(หรือขาดทุน)มากกว่าแบบ spot หรือมันคือ future ใน Exchange ต่างๆนั้นแหละ มือใหม่หลายคนเข้ามาก็เข้าไปเล่น future เลยอย่างแรกโดยไม่มีความรู้ใดๆเลย ไม่มี risk management แล้วสุดท้ายก็เสียเงินทั้งหมด อยากให้เพื่อนค่อยๆเริ่มต้น เดินทีละก้าว คำนวณความเสี่ยงและศึกษาหาความรู้
2
2. ไม่ศึกษาหาความรู้❗️
หลายคนที่พึ่งเข้ามาบ้างก็เข้ามาเพราะกำไรหรืออยากรวยเร็วๆโดยเห็นผลตอบแทนที่หวือหวา โดยไม่ศึกษาหาความรู้เลย เราอยู่ในวงการที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลาและความรู้เป็นสิ่งสำคัญมากๆในตลาดที่จะทำให้เราอยู่รอดได้ด้วยตัวของเราเองโดนไม่ต้องพึ่งคนอื่น วิธีการหาความรู้มีหลายวิธีมากไม่ว่าจะ pod cast , youtube , หนังสือ , ประสบการณ์ , เพจ (เช่น BitBlock ) แค่แบ่งเวลาวันละไม่กี่นาทีหรือชั่วโมง ถ้าเราศึกษาไปเรื่อยๆเราอาจจะมีอิสระภาพทางการเงินจนมีเวลาเพิ่มขึ้นอีกเยอะเลยก็ได้!
3. All in❗️
ตอนนี้ในพอตของคุณมีเหรียญอยู่กี่ตัว แล้วแต่ละตัวคุณศึกษามันดีพอหรือยัง หรือทั้งพอตมีอยู่ตัวเดียวแล้วตัวนั้นยังเป็นเหรียญมีมอีก! อยากให้ลองกระจายการลงทุนเพื่อที่จะได้รับความเสี่ยงในทุกสภาพตลาดไหว และการกระจาย การลงทุนยังช่วยเพิ่มโอกาสที่เราจะไปถือเหรียญที่ให้ผลตอบแทนมากกว่าเหรียญอื่นอีกด้วย อย่าฝากเงินทั้งหมดไว้กับแค่เหรียญเดียว!
4. ทนรวยไม่ได้❗️
บางคนทนดอยเป็นปีทนได้แต่พอเลิกดอยได้วันสองวันกลับขายทิ้ง แล้วก็บ่นว่าตกรถตอนราคากลับไปสูงกว่าเดิม หรือบางคนไม่มีระบบการเทรด คิดว่าราคาคงไม่ไปต่อแล้วเลย cut สุดท้ายราคากลับไปเท่าตอนที่เข้าหรือขึ้นไปอีกก็เสียดาย การจะลงทุนเหรียญสักเหรียญถ้าเหรียญมีพื้นฐานดีถือไปเถอะครับ และต้องมีเหตุผลทุกครั้งที่ตัดสินใจซื้อขาย ให้หาเหตุผลของเราให้เจออย่าใช้ความรู้สึก ทำให้เป็นระบบ คนที่ประสบความสำเร็ตในตลาดไม่ใช่คนที่รวยเร็วที่สุดแต่เป็นคนที่อยู่ได้นานที่สุด
5. โดน Scam❗️
การที่เรามีอธิปไตยทางการเงินเป็นของตัวเองแล้ว แปลว่าไม่มีใครควบคุมหรือดูแลเราแล้ว เราต้องดูแลตัวเองรอบคอบ คิดให้เยอะทุกครั้งที่ทำธุรกรรมหรือทำอะไรที่เกี่ยวกับ defi , wallet อย่ากดยอมรับอะไรโดยไม่ได้อ่านใน platform defi อย่าโลภโดยการหลงชื่อ scamer ที่บอกว่าจะให้เงินเราฟรีๆ หรือสิ่งที่คนส่วนใหญ่พลาดกันบ่อยๆคือการจด seed phrase ไว้ในโทรศัพท์ หรือถ่ายรูปเอาไว้ ซึ่งอันตรายมากๆ *สามารถดูการเก็บรักษา seed phrase ในลิงค์ด้านล่าง
1
6. เชื่อคนง่าย❗️
แรกๆที่เราเข้ามาเราอาจจะอยากได้ความรู้จากคนที่มีประสบการณ์มาก่อนแต่หลายครั้งที่คนเหล่านั้นก็รู้ไม่จริงหรือไม่ก็บอกแค่ว่าเหรียญไหนจะขึ้นโดยไม่ได้บอกว่าเพราะอะไรเหมือนเอาอาหารมาให้เรากินเลยโดยมันจะทำให้เราไม่รู้วิธีหาอาหารกินเอง และอาหารที่คนอื่นเอามาให้ก็อาจจะกินไม่ได้หรือทำให้เราตายด้วยซ้ำ วิธีคือให้หาความรู้ไปเรื่อยๆจากหลายๆคนจากหลายๆแหล่งอย่าเชื่ออะไรแบบปักใจ หาข้อมูลให้ได้มากที่สุดแล้วนำมาวิเคราะห์รวมกันอย่างเป็นระบบ
7. ออกจากวงการเพราะโลภ ❗️
จากประสบการณ์จริงผมเจอหลายคนมากที่เข้ามาโดยมีแต่เงินและหวังแต่เงิน จุดจบคือการที่ทุนทั้งหมดหายไปกับตลาดและด่าว่าวงการนี้เหมือนเป็นสิ่งที่ทำให้เขาล้มเหลว แต่เขาคงไม่รู้ว่าเขาเองที่เป็นต้นเหตุของความล้มเหลวของเขา การที่เข้ามาในตลาดโดยคิดว่าเป็นแหล่งทำเงินง่ายๆ โดยเขาคิดว่าไม่ต้องมีความรู้ก็สามารถทำกำไรได้ทำให้คนเหล่านั้นไม่คิดถึงความเสี่ยงเลยแม้แต่น้อยและจะคิดเข้าข้างตัวเองในทุกการกระทำ จุดจบก็คือออกจากตลาดไป เราควรคิดถึงความเสี่ยงเป็นอันดับแรกในทุกๆการกระทำและออกแบบการลงทุนให้เราสามารถเรียนรู้จากความผิดพลาดได้ (รวยเร็วรวยได้รวยง่ายไม่มี)
ทุกคนเคยทำผิดพลาดแต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะอยู่ต่อ ทุกคนเคยล้มเหลวแต่มีบางคนล้มเลิก ใช้ชีวิตให้เรียนรู้กับความผิดพลาด ไม่ว่าเราจะล้มเหลวอีกกี่ครั้งถ้าเรายังไม่ตายมันก็ยังไม่จบครับ สุดท้ายนี้ขอให้ทุกคนมีความสุขในโลก Crypto ครับ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   หนุ่มอินเดียอายุ 27 สร้างเชนโรงแรม 3 แสนล้าน ในเวลา 8 ปี เวลาที่เราไปพักในโรงแรมต่างถิ่น แล้วเจอกับห้องพักที่น่าผิดหวัง เราทำอย่างไร ? หลายคนเลือกที่จะช่างมัน และภาวนาว่าครั้งต่อไปจะเจอกับห้องพักที่ทำให้เราประทับใจ
   มองการสืบพันธุ์ของสัตว์ แล้วย้อนมามองมนุษย์ สิ่งมีชีวิตบนโลกใบนี้เต็มไปด้วยความหลากหลาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งพฤติกรรมการสืบพันธุ์และเพศ บทความสั้นๆนี้จะพาไปสำรวจเรื่องเพศของสัตว์ต่างๆเพื่อความเข้าใจธรรมชาติ และอาจย้อนกลับมาตอบโจทย์ของมนุษย์ แมลงหลายชนิดอย่างผึ้งและมด เมื่อวางไข่แล้ว ไข่สามารถฟักออกมาเป็นตัวได้เลยโดยไม่ต้องง้อตัวผู้ เรียกว่า Parthenogenesis นอกจากนี้ สัตว์บางชนิดอย่างมังกรโคโมโดและปลาฉลามหัวค้อนก็พบว่ามีการออกไข่ในลักษณะนี้ได้เช่นกัน (แต่ในมนุษย์นั้นยังไม่มีรายงานนอกจากเรื่องเล่าขานและตำนาน)
   ‘เยลเลน’ ออกโรงเตือน ‘โอไมครอน’ เสี่ยงคุกคามเศรษฐกิจโลก เชื่อฉุดการค้าชะลอตัว บั่นทอนความต้องการบริโภค เจเน็ต เยลเลน รัฐมนตรีคลังสหรัฐฯ แสดงความเห็นระหว่างการเข้าร่วมเวทีสัมมนาในงาน Reuters NEXT conference เมื่อวานนี้ (2 ธันวาคม) ระบุว่า การระบาดของไวรัสโควิดสายพันธุ์โอไมครอนมีแนวโน้มทำให้เศรษฐกิจโลกชะลอตัวอีกระลอก โดยเป็นผลสืบเนื่องจากการที่หลายประเทศใช้มาตรกรล็อกดาวน์ จำกัดการเดินทางอีกครั้ง ทำให้ปัญหาการขาดแคลนซัพพลายที่กำลังคลี่คลายพลิกกลับมารุนแรงเท่าเดิมหรือมากกว่าเดิม ส่งผลลบต่อภาวะเงินเฟ้อ ขณะเดียวกันความไม่แน่นอนที่เกิดขึ้นยังลดทอนความต้องการบริโภคสินค้าในตลาด ซึ่งจะช่วยคลี่คลายแรงกดดันด้านเงินเฟ้อส่วนหนึ่ง
   ถอด 12 บทเรียนการตลาดจากธุรกิจเครื่องสำอาง 4 แบรนด์ใหญ่ในฝรั่งเศส Brand Inside ขอพามาไขเคล็ดลับว่า The Body Shop, Clarins, Yves Rocher และ Biotherm 4 แบรนด์เครื่องสำอางรายใหญ่ที่หลายคนคงเคยได้ยินชื่อมาบ้างนั้น ใช้กลยุทธ์ การตลาด อย่างไรถึงเป็นแบรนด์ที่ครองใจคนทั่วโลก ?
   ดูทั้งหมด