มีบัญชีอยู่แล้ว?
Benjamin Graham (เบนจามิน เกรแฮม)
ประวัติของเบนจามิน เกรแฮม ผู้จากโลกนี้ไปด้วยวัย 82 เมื่อปี ค.ศ. 1976 หรือ พ.ศ. 2519 ได้รับขนานนามว่าเป็น ปรมาจาร์ยแห่งวอลสตรีท บิดาแห่งการลงทุนแบบเน้นคุณค่า
เกรแฮมเกิดที่อังกฤษวันที่ 9 พฤษภาคม ค.ศ. 1894 และย้ายมาอเมริกาพร้อมกับบิดามารดา
เขาสอบเข้าเรียนจบได้เกียรนิยมจากมหาวิยาลัยโคลัมเบียเมื่ออายุเพียง 20ปี
มหาวิทยาลัยโคลัมเบียเสนองานให้เป็นอาจารย์คณิตศาสตร์ ภาษาอังกฤษ หรือปรัชญากรีกและปรัชญาโรมันให้ แต่เกรแฮมปฏิเสธข้อเสนอและเขาก็ได้เริ่มทำงานที่วอลสตรีทเป็นโบรคเกอร์
ต่อมาในปี ค.ศ. 1920 ได้ก่อตั้งห้างหุ้นส่วนจำกัด เกรแฮม นิวแมน ซึ่งผลตอบแทนอยู่ที่ประมาณ 20% ต่อปี แต่ก็เกือบต้องสูญเสียธุรกิจของเขากับเพื่อนไปในเหตุการณ์ตลาดล่มปี 1929 แต่ด้วยความช่วยเหลือของเพื่อนและการขายสมบัติส่วนตัวออกไป เกรแฮมและเพื่อนจึงสามารถรักษาธุรกิจและสร้างมันขึ้นมาจากศูนย์ใหม่อีกครั้ง
เขายังเป็น อาจารย์สอนภาคค่ำที่มหาวิทยาลัยโคลัมเบียตั้งแต่ปี 1928 ถึง 1955 นักเรียนคนหนึ่งของเกรแฮมคือ วอเร็น บัฟเฟตต์
เกรแฮมทำงานด้านการเงินจนถึงทศวรรษที่ 1950 และงานเขียนจนถึงทศวรรษ 1970 โดยหนังสือ ที่เป็นแบบอย่างการลงทุนแบบเน้นคุณค่า หนังสือเล่มนี้มีชื่อว่า Security Analysis หรือในชื่อไทยคือ การวิเคราะห์หลักทรัพย์ เมื่อปี 1934 โดยร่วมเขียนกับเดวิด ดอดด์ และหลังจากนั้น เกรแฮม ได้เขียนหนังสือขึ้นมาอีกเล่มหนึ่งคือ The Intelligent Investor หรือชื่อไทยคือ คัมภีร์การลงทุนแบบเน้นคุณค่า ปี 1949
ผลงานของ เกรแฮม ในด้านเศรษฐศาสตร์ การจัดการและการลงทุนนำไปสู่การลงทุนคลื่นลูกใหม่ของการลงทุนแบบเน้นคุณค่า กองทุนรวม กองทุนบริหารความเสี่ยง บริษัทที่ทำธุรกิจโดยเน้นการลงทุนในบริษัท และเครื่องมือในการลงทุน ตลอดในการทำงาน เกรแฮม มีลูกศิษย์มากมายที่ประสบความสำเร็จในโลกการลงทุน เช่น เออร์วิง คาห์น วอลเตอร์ สล็อต และ วอเร็น บัฟเฟตต์ เบนจามิน เกรแฮมเป็นทั้งนักลงทุน นักเศรษฐศาสตร์ อาจารย์ ชาวอเมริกันที่เกิดในอังกฤษ เป็นที่รู้จักในฐานะ บิดาแห่งการลงทุนแบบเน้นคุณค่า
สุดท้ายขอทิ้งท้ายด้วย ปรัชญาการลงทุนของ เบนจามิน แกรม
1.การใช้เหตุผลในการลงทุน
2.การเข้าซื้อหุ้นเพื่อการลงทุนนั้นต้องมี margin of safety ภาษาไทยคือ ส่วนต่างเพื่อความปลอดภัย ราคาที่เข้าไปซื้อต้องต่ำกว่า มูลค่าเนื้อแท้ ของบริษัท
3.นักลงทุนที่ลงทุนแบบเน้นคุณค่าต้องมอง หุ้น เป็นส่วนหนึ่งของธุรกิจ ต้องมองภาพให้ออกว่าการเข้าซื้อหุ้น คือการ เข้าซื้อธุรกิจ อย่างมองหุ้นแบบ นักเก็งกำไร ที่ไม่ได้สนใจพื้นฐานของบริษัท คือเข้าไปซื้อหุ้นเพียงเพราะหวังว่าราคาของมันจะสูงขึ้นไปโดยไม่สนใจพื้นฐานใดๆ ไม่สนใจว่าบริษัททำธุรกิจอะไร อย่างไร
และนี่ก็คือประวัติของ เบนจามิน เกรแฮม ผู้ที่เป็นบิดาแห่งการลงทุนแบบเน้นคุณค่า หรือ วีไอ ถึงแม้ เกรแฮมจะเสียชีวิตไปนานแล้วแต่หลักการลงทุนของเขาก็ยังคงใช้ได้อยู่ในการลงทุนปัจุบัน
credit : หนังสือศาสตร์แห่งหุ้นเติบโต
ช่องทางการติดตาม
ช่องทางการสนับสนุนสินค้า : https://shopee.co.th/shop/253973347/
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  ⚠️[BREAKING]⚠️ จีนประกาศขยายเวลาซ้อมรบไปที่ทะเลปั๋วไห่และทะเลเหลือง ! เพิ่มความตึงเครียดระหว่าง จีน-ไต้หวัน หลัง Nancy Pelosi มาเยือน ผิดคาด ! หลังจากที่ทั่วโลกคาดว่ากองทัพปลดปล่อยประชาชน (PLA) แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน จะมียุติการซ้อมรบครั้งใหญ่ที่สุดรอบรอบเกาะไต้หวันไปแล้วในวันอาทิตย์นี้ แต่ล่าสุดทางจีนได้ประกาศขยายเวลาซ้อมรบแล้ว !
  💹 ลงทุนยังไงดี? เมื่อสหรัฐฯเข้าสู่ภาวะ Technical Recession 🇱🇷 หลัง GDP ไตรมาส 2 หดตัว🔥 🎯 Fed ประกาศขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.75% เป็นครั้งที่สองติดต่อกัน เพื่อชะลอการขยายตัว 💶 ของอัตราเงินเฟ้อ ที่อยู่สูงถึง 9.1% ในเดือนมิ.ย. และสูงสุดนับตั้งแต่ปี 2524
  #จีนล็อคดาวน์เกาะไหหลำ #ทิ้งนักท่องเที่ยวกว่า8หมื่นเคว้งติดเกาะ มณฑลไหหลำ ที่เปรียบดั่งเกาะสวาท หาดสวรรค์ แหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตของจีน ที่ตอนนี้ชักไม่หรรษาเสียแล้ว เนื่องจากตรวจพบคลัสเตอร์การระบาดของ Covid-19 รายวัน ในเขตแหล่งท่องเที่ยวในเมืองซานย่า ของเกาะไหหลำ พุ่งถึง 263 เคส ในวันเสาร์ที่ 6 สิงหาคมที่ผ่านมา
  ข่าวร้อนที่จีน🔥เมื่อ ‘โดนัลด์ ทรัมป์’ ประนาม ‘แนนซี เปโลซี’ เยือนไต้หวัน ‼️ ประเด็นที่ถูกพูดถึงในโลกโซเชียลจีนเป็นอย่างมากช่วงนี้ ยังคงเป็นประเด็นเกี่ยวกับความระอุจากเหตุที่นาง ‘แนนซี เปโลซี’ กระตุกหนวดพญามังกร เดินทางเยือน ‘ไต้หวัน’
  ดูทั้งหมด