มีบัญชีอยู่แล้ว?
เตรียมตัวกางเต้นท์อย่างไร สนุก ประทับใจ อยากไปซ้ำ
ลมหนาวโชยมาอ่อนๆ อยากชวนไปท่องเที่ยวกันค่ะ
ไปกางเต้นท์กัน
การท่องเที่ยวมีหลายรูปแบบนะคะ ไปค้างคืน ไปเช้า-เย็นกลับ นอนรีสอร์ท หรือกางเต้นท์ แล้วแต่ Life Style ของแต่ละคน
แต่วันนี้ สวนบ้านส้มจะชวนไปเที่ยวแบบค้างคืน และพักแรมแบบกางเต้นท์ค่ะ
วันนี้จะไม่ได้มาแนะนำสถานที่ท่องเที่ยว ถ้าไปที่ไหนจะมาเล่าให้ฟังอีกทีนะคะ แต่จะมาแนะนำการเตรียมตัวเที่ยวกางเต้นท์คร่าา
1
ไปเที่ยวแบบนอนกางเต้นท์ ต้องเตรียมอะไรบ้าง ตามมาค่ะ
1.เต้นท์ 🏕
สีสดๆ ก็สวยน่ารักดีนะคะ
อันนี้สำคัญสุดๆ เลย ต้องมีก่อนเป็นลำดับแรก แต่ถ้าใครคิดว่าอยากทดลองนอนดูก่อน ยังไม่อยากลงทุนซื้อ ก็สามารถไปหาเช่าตามจุดกางเต้นท์ ที่เขามีบริการกางให้เสร็จสรรพก่อนก็ได้ค่ะ
แต่ถ้าใครพร้อมจะลุย เรียนรู้ ก็หาซื้อเป็นของตนเองได้เลย ส่วนจะซื้อยี่ห้อไหน แล้วแต่กำลังทรัพย์ของแต่ละคนเลยค่ะ
เต้นท์จะมีหลายรูปทรง หลายขนาด การเลือกก็ให้พิจารณาจากจำนวนผู้ร่วมทริปของเรา ว่าจะนอนกี่คน สวนบ้านส้มแนะนำขนาด 2-3 คน กำลังดี สำหรับนอน 2 คน เก็บของในเต้นท์ได้ด้วย ไม่อึดอัดมาก
1
นอกจากขนาดแล้ว ก็ดูวัสดุที่ใช้ไม่ควรบางเกินไป เพราะฝนหรือน้ำค้างอาจซึมได้ แต่ถ้าหนาเกินไป ลมไม่เข้าเลยอาจทำให้รู้สึกร้อน อึดอัดได้ ลองเลือกซื้อดูค่ะ แนะนำสถานที่ซื้อที่นี่ค่ะ ➡️ decathlon มีหลายแบบให้เลือกสรร
2.เครื่องนอน 😴
เครื่องนอนก็สำคัญไม่น้อยกว่าเต้นท์นะคะ อาจจะไม่ต้องนอนสบายเหมือนอยู่บ้าน แต่ก็ไม่ควรลำบากจนเกินไป อาจทำให้การเที่ยววันรุ่งขึ้นสนุกน้อยลงได้
เครื่องนอนที่จำเป็นมีอะไรบ้าง ❓
😴 ผ้าปูนอน อันนี้ต้องหนาสักหน่อย จะได้ไม่เจ็บหลังเวลานอน ใครที่มีทุนทรัพย์ หรือคิดจะไปทางสายนี้ อาจจะเลือกซื้อที่นอนลมเลยก็ยิ่งดี เจอพื้นแบบไหนนอนได้หมด ไม่ว่าจะเป็นหิน กรวด หรือสนามหญ้า
แต่ถ้าเพิ่งเริ่มต้น ก็ใช้ผ้านวมนุ่มๆ ก็ได้ค่ะ แล้วเลือกทำเลกางเต้นท์ที่เป็นพื้นเรียบๆ เช่น สนามหญ้า
😴 ผ้าห่ม หนา-บาง แล้วแต่ชอบ แล้วแต่สภาพอากาศในวันที่เราไปเที่ยวเลยค่ะ
😴 หมอน เลือกที่ใบเล็กๆ ก็พอนะคะ ไม่ต้องใหญ่มากจะได้ขนไปง่ายๆ ไม่เกะกะ
3.ไฟแสงสว่าง 💡
สว่างพอประมาณ บรรยากาศจะดี
เตรียมไปสัก 1-2 ดวง เลือกแบบใส่ถ่านจะสะดวกสุดค่ะ เตรียมถ่านสำรองไป แต่ถ้าเช็คกับลานกางเต้นท์แล้วว่ามีไฟฟ้าให้ใช้ ก็เลือกแบบเสียบปลั๊กได้ อย่าลืมนำปลั๊กพ่วงไปด้วยน้าาา
4.เครื่องครัว 🍳
ถ้าไม่ถนัดเตาถ่าน เลือกเตาแก๊สได้ค่ะ
หัวข้อนี้ถ้าไม่ถนัดเรื่องการทำอาหาร เว้นไว้ก่อนก็ได้ค่ะ อาจจะซื้ออาหารสำเร็จไปทาน ใครอยากทานบะหมี่ร้อนๆ ก็ซื้อแบบถ้วยร้อน มีให้เลือกหลายรสชาติเลย แล้วเอาผัก ลูกชิ้น เนื้อสัตว์ ติดไปใส่เพิ่มก็อร่อยเริสแล้วค่ะ
แต่ถ้าใครเป็นสายที่ชอบทำอาหารอยู่เดิมแล้ว ก็ต้องจัดเตรียมอุปกรณ์กันหน่อย
🍳 เตาแก๊ส แบบแก๊สกระป๋อง มีให้เลือกมากมาย หาขนาดที่เหมาะกับรูปแบบเมนูอาหารของเรา ผัด ทอด ต้ม หุงข้าว ประมาณไหน อย่าลืมแก๊สกระป๋องไปสำรองด้วยถ้าไปหลายคืน
🍳 เตาปิ้งย่าง ปัจจุบันมีเตาปิ้งย่างแบบสแตนเลสพับได้ สะดวกในการขนย้าย ขึ้นรูปเวลาต้องการใช้งานได้ง่ายๆ ไม่ต้องขนเตาถ่านไปให้หนัก
เมนูปิ้งย่าง นี่ขาดไม่ได้เลย
🍳 หมอ กะทะ เลือกขนาดให้เหมาะกับเตาของเรา ส่วนใหญ่เลือกใช้เป็นวัสดุเทฟลอน ง่ายต่อการทำความสะอาด
🍳 จาน ชาม ช้อน เลือกแบบที่เบาๆ สะดวกในการขนย้าย บางท่านอาจเลือกใช้จาน ชาม กระดาษที่ทำจากฟางข้าวโพดก็ได้ค่ะ สะดวกและรักษาสิ่งแวดล้อม
🍳 เขียง ครก มีด เอาไปเถอะ ถ้าทำอาหารจริงจังได้ใช้แน่ๆ แต่เลือกขนาดไม่ต้องใหญ่มากเกินไป
🥤 แก้วน้ำ แนะนำให้ติดแก้วเก็บความเย็นไปด้วย บางสถานที่ ที่เราไปกางเต้นท์ อาจไม่มีน้ำแข็งขายหรือบริการ ช่วยให้น้ำแข็งละลายช้าลง โดยเฉพาะไปกางเต้นท์ช่วงหน้าร้อน จำเป็นมากเลย
🧂 เครื่องปรุงรส น้ำปลา น้ำตาล น้ำมัน ซอสต่างๆ พริกไทย อันนี้จะรู้ว่าต้องเตรียมอะไรบ้าง หลังจากเรา list เมนูอาหาร ออกมาแล้ว เลือกขนาดเล็กก็พอค่ะ
🥒🌶🥬🥩 อาหารสด จัดไปตามเมนูที่ list ไว้ได้เลยค่ะ ใส่กล่องโฟมพร้อมน้ำแข็ง ก็สามารถรักษาความสดได้ เมนูที่ต้องมีการหมัก แนะนำให้หมักไปจากบ้าน จะยิ่งสะดวกมาก ไม่ต้องกลัวเค็ม พอหมักได้เวลาที่กำหนดแล้วนำใส่กล่องแช่ช่องฟรีชได้เลย จะไม่เค็มเพิ่ม
น่ากินมากเลย
อีกอย่างที่สำคัญคือ อาหารสดควรล้างไปให้เรียบร้อย จะไม่เสียเวลาไปรอคิว ใช้อ่างล่าง ถ้าบังเอิญไปเจอช่วงคนเยอะค่ะ
❤ หัวข้อนี้จะยาวสักหน่อยนะคะ เพราะ
#เรื่องกินเราจริงจัง ^^
2
5.โต๊ะ เก้าอี้ 🪑
เวลาไปเลือกซื้อ ทดลองนั่งด้วยนะคะ
อุปกรณ์ชิ้นนี้ อาจจะยังไม่จำเป็นเท่าไหร่ แต่ถ้ามีก็จะทำให้เราสบายขึ้นเวลานั่งทานอาหาร หรือพักผ่อน
ควรเลือกแบบที่พับเก็บได้ง่ายๆ และเบาๆ
6. ผ้าใบกันแดด กันน้ำค้าง ⛺
มีผ้าใบ นั่งดึกแค่ไหนก็ได้
สิ่งนี้ควรจะต้องมี ช่วยให้เรามีร่มเวลากลางวัน และกันฝนได้หากมีฝนตก รวมทั้งน้ำค้างเวลากลางคืน โดยเฉพาะผ้าเต้นท์ใครที่บางๆ จะช่วยได้เยอะเลย
7.ยาสามัญ ที่จำเป็น 💊
💊 ยาแก้ปวดลดไข้ เราอาจปวดหัว เป็นไข้ จากอากาศร้อนหรือหนาว ระหว่างเที่ยวได้ เช่น การเล่นน้ำตกเย็นๆ แล้วขึ้นมาเจอแดดแรงๆ
💊 ยาแก้ปวดท้อง ท้องเสีย ท้องอืด ท้องเฟ้อ ซึ่งอาจเกิกจากการรับประทานอาหาร
💊 ยาหม่อง บรรเทาอาการคันจากแมลงสัตว์กัดต่อย เราไปอยู่ในธรรมชาติ หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะพบเจอ มด ผึ้ง ทาก หรือแมลงอื่นๆ เตรียมไว้ดีที่สุด
💊 ยาทาแก้ปวดเมื่อย บางครั้งการเที่ยวของเรา อาจมีกิจกรรมเดินป่า ในระยะทางไกลๆ อาจเกิดปวดเมื่อยจะได้ทาบรรเทาปวด เพราะถ้าเกิดระบมขึ้นมาจะเที่ยวไม่สนุกแน่ๆ
🩹 พลาสเตอร์ยา ยาใส่แผลสดเบตาดีน ใช้ในกรณีเกิดบาดแผล เช่น มีดบาด ลื่น หกล้ม มีแผลถลอก
🧴 แอลกอฮอล์ และหน้ากากอนามัย 😷
ป้องกัน Covid -19
เป็นยังไงบ้างคะ อาจจะดูเหมือนเยอะแต่จริงๆ จำเป็นน้าา สวนบ้านส้มเล่าจากประสบการณ์จริงของตัวเองเลย
พอเข้าไปอยู่ในบรรยากาศการกางเต้นท์ แล้วเราจะไปนั่งมองหน้ากัน ดูเต้นท์ข้างๆ ทำอาหาร ส่งกลิ่นหอมๆ เราจะเสียดายมากเลยที้ไม่ได้เตรียมไป
อย่างน้อยก็ลวกบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป หรือชงกาแฟ ปิ้งขนมปังหอมๆ ก็ยังดีนะคะ
ต้มน้ำร้อนอย่างเดียว ทำได้หลายเมนูแล้วค่ะ
สุดท้าย หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ สำหรับผู้ที่ยังไม่เคยไปเที่ยวแบบกางเต้นท์ ได้มีแนวทางในการเตรียมตัวบ้างเล็กๆ น้อยๆ นะคะ
ลาไปก่อน แล้วพบกันใหม่คร่าาา
🙏🏻🙏🏻ขอบคุณรูปภาพสวยๆ จาก Pixabay.com
สวนบ้านส้ม
27 พ.ย. 2564
  อาม เรื่องราวจากของเก็บ
  สวนบ้านส้มก็ปลูกต้นไม้เยอะ ไม่ลองเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวดูฮะ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ห้องเช่าราคาถูกแก้ปัญหาคนไร้บ้านถาวร สถิติของคนไร้บ้านเพิ่มขึ้น ตั้งแต่การระบาดของเชื้อโควิด-19 คาดการณ์ว่าปัจจุบันมีคนไร้บ้านทั่วประเทศ 3,535 คน เฉพาะในกรุงเทพมหานคร มีไม่น้อยกว่า 1,345 คน ที่น่ากังวลคือ คนไร้บ้านหน้าใหม่ เพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 30 ปัจจัยสำคัญมาจากตกงาน ขาดรายได้ หลายคนต้องหลุดจากห้องเช่า มาใช้ชีวิตในที่สาธารณะ กลายเป็นคนไร้บ้าน The Active ชวนติดตามชีวิตคนไร้บ้านหน้าใหม่ที่สะท้อนปัญหาที่เกิดขึ้น 📌 ติดตามเนื้อหาทั้งหมดที่ https://theactive.net/
   สวิตไฟระบบสัมผัสทัชสกรีน Gratia บริษัท กราเทีย เป็นผู้นำเข้าและจัดจำหน่าย สวิตไฟระบบสัมผัส ทัชสกรีน เป็นแบรนด์แรก ๆ ที่ทำตลาด เกี่ยวกับระบบบ้านอัจริยะ ซึ่งปัจจุบัน เปิดมากว่า 7 ปีแล้ว
   เวลาต้องหิ้วของหนักๆ หิ้วตรงไหนกันครับ ส่วนใหญ่ลุงจะเห็นหิ้วที่นิ้ว หรือถ้าคุณผู้หญิงก็จะหิ้วตรงข้อศอกกัน บางคนก็นิ้วซีด ข้อพับศอกเป็นห้อเลือดก็มีครับ ดังนั้นแล้ว ถ้าเราต้องหิ้วของหนักๆ ควรหิ้วตรงไหนบ้าง มาดูกันเลยครับ
   โนวัค ยอโควิช เบื้องหลังการถูกเนรเทศ และอนาคตที่เริ่มมืดสลัว EP.2 ในตอนแรกของ โนวัค ยอโควิช เดอะซีรีส์ “เรา” ได้ร่วมกันไล่เรียงการติดเชื้อโควิด-19 ครั้งที่ 2 อันเต็มไปด้วยคำถามและความคลุมเครือต่างๆ นานามากมาย ของ นักเทนนิสอันดับหนึ่งของโลกชาวเซอร์เบีย จนนำไปสู่การถูก “เนรเทศ” ออกนอก ประเทศออสเตรเลีย และพลาดการลงแข่งขัน รายการออสเตรเลียนโอเพน กันแล้ว
   ดูทั้งหมด