มีบัญชีอยู่แล้ว?
- BioNTech คาดปรับสูตรวัคซีนต้านสายพันธุ์ "โอไมครอน" สำเร็จภายใน 100 วัน -
1
1) BioNTech (ไบออนเทค) บริษัทสัญชาติเยอรมันที่ได้พัฒนาวัคซีนร่วมกับไฟเซอร์ คาดว่าจะใช้เวลาราว 2 สัปดาห์ ศึกษาข้อมูลว่าจะต้องมีการปรับสูตรวัคซีนเพื่อสู้กับเชื้อ COVID-19 ตัวกลายพันธุ์ “โอไมครอน” หรือไม่ และหากมีความจำเป็นก็คาดว่าจะสามารถจัดส่งวัคซีนรุ่นใหม่ออกสู่ท้องตลาดได้ภายใน 100 วัน
4
2) ทางบริษัทคาดว่าจะได้ข้อมูลเพิ่มเติมจากห้องปฏิบัติการภายใน 2 สัปดาห์เป็นอย่างช้า ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ก็จะช่วยให้ทราบว่า B.1.1.529 เป็นสายพันธุ์ที่ดื้อต่อวัคซีนหรือไม่
1
“เราเข้าใจความกังวลของเจ้าหน้าที่สาธารณสุข และได้เริ่มทำการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับเชื้อ B.1.1.529 ในทันที” ไบออนเทค ระบุ
1
3) การพบเชื้อ COVID-19 ที่มีการกลายพันธุ์หลายสิบตำแหน่งในแอฟริกาใต้ ทำให้นักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกกังวลว่าเชื้อตัวนี้อาจระบาดรุนแรงยิ่งกว่าสายพันธุ์ “เดลตา”
และยังทำให้หลายประเทศ เช่น อังกฤษ, สิงคโปร์, เยอรมนี และอิตาลี ประกาศแบนผู้เดินทางจากกลุ่มชาติแอฟริกาตอนใต้เพื่อสกัดการเข้ามาของไวรัสตัวนี้
1
4) ไบออนเทค ระบุว่า เชื้อกลายพันธุ์ B.1.1.529 มีความแตกต่างจากเชื้อสายพันธุ์อื่นๆ ค่อนข้างมาก เนื่องจากมีการกลายพันธุ์ที่โปรตีนหนามของไวรัสมากกว่า 30 ตำแหน่ง
3
ทางบริษัทยืนยันว่าหากมีความจำเป็นต้องปรับสูตรวัคซีน mRNA เสียใหม่ก็จะใช้เวลาไม่นาน
4
5) “ไฟเซอร์ และไบออนเทคมีการเตรียมความพร้อมตั้งแต่หลายเดือนที่แล้ว เพื่อให้สามารถปรับสูตรวัคซีน mRNA ได้ภายในเวลา 6 สัปดาห์ และจัดส่งวัคซีนรุ่นปรับสูตรใหม่ล็อตแรกภายใน 100 วัน ในกรณีพบเชื้อกลายพันธุ์ที่ดื้อต่อวัคซีน” โฆษกของไบออนเทค ระบุ
5
6) ทางด้าน โมเดอร์นา อิงค์ ก็ระบุว่ากำลังพัฒนาวัคซีนเข็มกระตุ้นสูตรใหม่ที่จะสามารถจัดการกับ COVID-19 สายพันธุ์โอไมครอน รวมถึงมีการทดสอบเพิ่มปริมาณโดสของวัคซีนรุ่นปัจจุบันว่าจะให้ผลอย่างไร
6
7) จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ยืนยันว่าบริษัทมีการเฝ้าติดตามสถานการณ์การกลายพันธุ์ของไวรัส และอยู่ระหว่างทดสอบประสิทธิภาพของวัคซีนในการต่อต้านเชื้อโอไมครอน
1
8) ส่วนบริษัท โนวาแว็กซ์ (Novavax) แถลงว่าอยู่ระหว่างวิจัยและพัฒนาวัคซีนรุ่นใหม่เพื่อรับมือสายพันธุ์โอไมครอน ซึ่งคาดว่าจะเข้าสู่กระบวนการทดลองทางคลินิกและผลิตได้ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า
2
ติดตามข่าวอื่นๆ ได้ที่ positioningmag.com
#BioNTech #Omicron #โอไมครอน #แอฟริกาใต้ #Positioningmag
  AI
  ไม่มีข่าววัคซีนไทย กับการกลายพันธุ์
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   สร้างความภาคภูมิใจแก่สายตาชาวโลกอีกครั้ง เมื่อ CNN สำนักข่าวที่ใหญ่ระดับโลก จัดให้ต้มยำกุ้งติด 1 ใน 20 เมนูซุปที่ดีที่สุดในโลก
   ## 'ลองโควิด' ความท้าทายทางการแพทย์แห่งยุคสมัยอันยิ่งยวด ## เมื่อปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา The Lancet ซึ่งเป็นวารสารการแพทย์ชั้นนำของโลกตีพิมพ์บทบรรณาธิการ เรียกร้องให้วงการวิทยาศาสตร์และการแพทย์ทั่วโลกร่วมกันศึกษาสิ่งที่เรียกว่า "ลองโควิด" (Long COVID) หรือโควิดเรื้อรังกันอย่างจริงจัง
   ​เตรียมปิดตำนาน โรงเรียนเล็กใจกลางเมืองใหญ่ "โรงเรียนวรรณวิทย์" แจ้งสอนภาคเรียนสุดท้ายในเทอมนี้ ศิษย์เก่าร่วมจัดงานรำลึก 26 ก.พ.65 เฟซบุ๊ก ของ ศิษย์เก่าโรงเรียนวรรณวิทย์ " Wannawit School Alumni " โพสต์ประกาศเชิญชวนศิษย์เก่าร่วมบันทึกความทรงจำส่งท้ายเพื่อรำลึกถึงโรงเรียนในงาน “สิ้นเสียงระฆังวรรณวิทย์” วันที่ 26 ก.พ. 2565 เวลา 10.00 น. เป็นต้นไป ณ โรงเรียนวรรณวิทย์ สุขุมวิทซอย 8 เนื่องจากประสบภาวะขาดทุนอย่างต่อเนื่องเป็นเวลากว่า 3 ปี โรงเรียนแบกรับภาระและการขาดทุนไม่ไหวจึงต้องปิดตัวลงโดยจะทำการเรียนการสอนภาคเรียนนี้เป็นภาคเรียนสุดท้าย ทั้งนี้ โรงเรียนวรรณวิทย์ เป็นโรงเรียนขนาดเล็กมีพื้นที่ประมาณ 3 ไร่ เป็นโรงเรียนในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน กระทรวงศึกษาธิการ ตั้งอยู่ใจกลางเมือง เขตคลองเตย กรุงเทพฯ ก่อตั้งโดยหม่อมผิว สุขสวัสดิ์ ณ อยุธยา เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2489 ปัจจุบันมี ม.ร.ว.รุจีสมร สุขสวัสดิ์ เป็นครูใหญ่ เดิมทีโรงเรียนวรรณวิทย์เป็นเรือนไม้ชั้นเดียว มีนักเรียนเพียง 7 คน หม่อมผิว เป็นครูใหญ่ และสอนนักเรียนด้วยตัวเอง โดยมีความมุ่งมั่นที่จะให้เป็นสถานศึกษา ที่ให้ทั้งวิชาความรู้ รวมทั้งอบรมสั่งสอนศิลธรรม จรรยา ขนบประเพณี และพลศึกษาไปด้วย ปัจจุบันมีหม่อมราชวงศ์รุจีสมร สุขสวัสดิ์ อายุ 101 ปี เป็นครูใหญ่ ต่อมาปี 2496 ได้ขยายกิจการเนื่องจากมีนักเรียนเพิ่มขึ้นทุกปีและได้เพิ่มชั้นเรียนขึ้นจนถึงชั้นมัธยม 6 เดือน มิ.ย. 2497 กระทรวงศึกษาธิการ ได้ยกฐานะโรงเรียนขึ้นเทียบเท่าโรงเรียนรัฐบาล และได้มีการซื้อที่ดินเพิ่มเติมขยายอาคารเรียนเพิ่มเป็นอาคารไม้ 2 ชั้นรูปตัวแอล มีโรงหลังคาจากหอคอยสูง จากนั้นในปี 2505 ได้สร้างตึก 3 ชั้น ใช้เป็นโรงอาหารและห้องเรียน และอีก 3 ปีต่อมาได้สร้างอาคารใต้ถุนสูงเปิดโล่งใช้เป็นลานอเนกประสงค์
   รัชกาลที่ 4 มีประกาศอย่าเชิ่อข่าวลือให้มาก ช่วงนั้นมีข่าวลืออะไร ทำไมท่านจึงประกาศอย่างนั้น อ้างอิงจาก ประชุมประกาศในรัชกาลที่ 4
   ดูทั้งหมด