มีบัญชีอยู่แล้ว?
Moderna เผย อาจพัฒนาปรับปรุงวัคซีนโควิดเพื่อรับมือสายพันธุ์โอไมครอนแล้วเสร็จช่วงต้นปี 2022
5
วานนี้ (28 พฤศจิกายน) พอล เบอร์ตัน หัวหน้าเจ้าหน้าที่ด้านการแพทย์ของ Moderna เผยว่า Moderna อาจปรับปรุงและพัฒนาวัคซีนโควิดเพื่อรับมือสายพันธุ์โอไมครอนแล้วเสร็จในช่วงต้นปี 2022 เบื้องต้นยังไม่ทราบแน่ชัดว่าวัคซีนสูตรปัจจุบันมีประสิทธิภาพรับมือกับเชื้อไวรัสโคโรนากลายพันธ์ุนี้ได้มากน้อยแค่ไหน
4
“เราควรที่จะรู้ว่าประสิทธิภาพของวัคซีนขณะนี้สามารถรับมือกับเชื้อไวรัสโคโรนากลายพันธ์ุสายพันธุ์โอไมครอนได้มากน้อยแค่ไหนภายในไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้านี้ แต่ด้วยความยอดเยี่ยมของเทคโนโลยีการผลิตวัคซีนแบบ mRNA แพลตฟอร์มของ Moderna จะยิ่งทำให้กระบวนการต่างๆ เคลื่อนไปข้างหน้าอย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้น
“ถ้าเราจำเป็นต้องพัฒนาวัคซีนสูตรใหม่เพื่อรับมือไวรัสกลายพันธุ์นี้เลย ผมคิดว่าน่าจะแล้วเสร็จในช่วงต้นปี 2022 ก่อนที่จะเพิ่มกำลังการผลิตและขนส่งไปยังประเทศอื่นๆ ในประชาคมโลกได้”
เบื้องต้นคาดการณ์ว่า การที่ไวรัสกลายพันธุ์ชนิดใหม่นี้มีตำแหน่งการกลายพันธ์ุของยีนมากถึง 50 ตำแหน่ง ซึ่งถือว่ามากผิดปกติอย่างยิ่ง โดยจะแตกต่างไปอย่างมากจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ดั้งเดิมที่พบในเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ยของจีน ซึ่งอาจมีความเป็นไปได้ว่า การกลายพันธ์ุที่ผิดปกตินี้จะส่งผลต่อประสิทธิภาพของวัคซีนโควิดที่เราใช้อยู่ในปัจจุบัน บรรดาผู้ผลิตและพัฒนาวัคซีนโควิดรายใหญ่จึงกำลังศึกษาไวรัสกลายพันธ์ุชนิดใหม่นี้เพื่อเตรียมรับมือกับการแพร่ระบาด
โดยองค์การอนามัยโลก (WHO) ประกาศให้เชื้อไวรัสโคโรนากลายพันธ์ุสายพันธุ์โอไมครอนเป็น ‘สายพันธุ์น่ากังวล (VOC)’ ต่อจากสายพันธุ์เดลตา ตั้งแต่ช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา
เรื่อง: ณรงค์กร มโนจันทร์เพ็ญ
ภาพ: Alex Gottschalk / DeFodi Images via Getty Images
อ้างอิง:
Wassapan Pakjirasirikul
ฉีดวัคซีนให้มันตาย ปั่นกระแสขายวัคซีนฉีดมากจนภูมิธรรมชาติพังหมด
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  เฮดังๆ ปลัด สธ. เผย กลาง มิ.ย.นี้ เฉพาะพื้นที่นำร่อง ถอดแมสก์ได้ คงให้ใส่ 3 กรณี ปลัด สธ. เผย กลาง มิ.ย.นี้ (เฉพาะในพื้นที่นำร่อง) ถอดแมสก์ได้ คงให้ใส่ไว้ 3 กรณี ผู้ป่วยหนัก สถานที่ปิดอากาศไม่ถ่ายเท และกิจกรรมที่คนร่วมเยอะ
  ✅ MUSTHAVE ดาวน์โหลดแอปวันนี้! เหมือนมี Bumrungrad อยู่ใกล้คุณ แอปที่เปรียบเสมือนผู้ช่วยส่วนตัวด้านสุขภาพ พร้อมอำนวยความสะดวกให้กับคุณแบบไร้รอยต่อที่ รพ.บำรุงราษฎร์ >>> https://bit.ly/3wCUnyp 📌หลากหลายฟีเจอร์ที่คิดมาเพื่อคุณ
  โทรหารัสเซีย! อาจเป็นคำพูดที่บารัค โอมาบา เคยใช้ระหว่างการทำงาน เมื่อครั้งเป็นประธานาธิปดีสหรัฐฯ จากการบันทึกของแพนตากอน ในปี 2013 ประธานาธิบดีบารัค โอมาบา ได้ต่อสายตรงหา วลาดีมีร์ ปูติน ผ่านสายด่วน เพื่อเจรจาเรื่องที่สหรัฐฯ อ้างว่ารัสเซีย เข้ามาแทรกแซงการเลือกตั้งในประเทศ และแม้ว่าแพนตากอนจะบอกว่าข้อความมันยุ่งเหยิง แต่ โอบามา อ้างว่าข้อความของเขาที่เขา คุยกับปูติน ประสบความสำเร็จ เป็นอย่างดี
  รู้ไหม “ผู้ว่าฯ กทม.” ทีมบริหาร-ส.ก. ได้เงินเดือน - ค่าตอบแทน เท่าไหร่ ? พาไปดูตัวเลขรายได้ เงินเดือน - ค่าตอบเเทน สำหรับ “ผู้ว่าฯ กทม.” ทีมบริหาร รวมทั้ง ส.ก. ได้รับเท่าไหร่ ? ตลอดวาระ 4 ปี
  ดูทั้งหมด