มีบัญชีอยู่แล้ว?
ความเชื่อเรื่อง จักรวาล มีผู้สร้าง หรือมีใครบังคับบัญชาให้เป็นอะไร หรือให้มีอะไรเกิดขึ้น อย่างโลกของเรา เป็นความเชื่อที่ฝังรากลึกในตัว มนุษย์มาตั้งแต่ดึกดำบรรพ์แล้ว ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ก็สงสัยมานาน อย่างการทํางานของเซลสมอง เซลประสาทที่ทํางานเป็นเครือข่าย ระบบการหายใจของมนุษย์ ระบบหมุนเวียนเลือด ยีน โครโมโซม DNA มันซับซ้อนเกินกว่าที่จะเชื่อว่ามันเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ รวมถึงสิ่งมีชีวิตต่างๆ รวมถึงสภาวะแวดล้อมบนโลกที่เหมาะสม ที่ทําให้มนุษย์อยู่อาศัยได้ จึงเชื่อว่าจะต้องมีผู้สร้างมนุษย์แน่นอน แต่ก็จะมีคําถามต่อไปโดยไม่มีที่สิ้นสุดว่า ใครสร้างผู้สร้าง ของผู้สร้าง ของผู้สร้าง......ของผู้สร้าง ไม่รู้จบสิ้น คําถามนี้จึงเป็นอจินไตย เพราะไม่มีคําตอบให้ เหมือนเราถามว่าอะไรคือจุดเริ่มต้นของวงกลม
ซึ่งคนที่ไปเห็นท่อนล่างก็บอกว่าจุดนี้ แต่คนที่เห็นท่อนบนก็จะบอกว่าจุดบนต่างหาก เพราะมันอยู่ก่อนจุดล่าง ก็จะเถียงกันไปมา เหมือนกับเหรียญที่มีสองด้าน คนที่เห็นด้านหัวก็บอกนี่คือเหรียญ ส่วนคนที่เห็นด้านก้อยบอกไม่ใช่ ด้านก้อยต่างหากคือเหรียญเป็นต้น ดังนั้นมาถามกันเอง ก็จะตอบไปต่างๆนาตามความเชื่อความศรัทธาของตน ในความคิดของผม ธรรมชาติคือผู้สร้างเป็นคําตอบที่ใกล้เคียงที่สุด แล้วเป็นคําตอบที่เหมือนจะไม่ค่อยมีเหตุผล แต่ลองพิจารณาดูว่า เหมือนมีคนถามว่า ทําไมพระอาทิตย์ขึ้นทางทิศตะวันตก ก็ไม่เห็นมีใครสงสัยอะไรหรือสงสัยว่าอาจจะมีผู้สร้างหรือผู้ควบคุมให้ขึ้นทางตะวันตก
คำตอบอื่น
 • ในพระคัมภีร์ก็มีคนเคยถามพระเจ้าว่า ท่านคือผู้ใด พระเจ้าตอบว่า “เราเป็นผู้ซึ่งเราเป็น”
  เราเป็นปฐมและอวสาน “ เราคืออัลฟาและโอเมกา “
  “เราเป็นผู้สร้างสรรพสิ่งทั้งปวง และไม่มีสักสิ่งเดียวที่ไม่ได้ถูกสร้างขึ้นโดยปราศ...
 • มนุษย์สร้างพระเจ้าของตนเอง สร้างภูติผี ปีศาจ สร้างนรกสวรรค์ของตนเองทั้งนั้นแตกต่างกันไปแต่ละอารยธรรมแต่ละยุคสมัย
  แน่นอนว่าสร้างพระเจ้าเสร็จก็ให้พระเจ้าสร้างสรรพสิ่งเพื่อตอบคำถามที่ตนเองไม่รู้ ให้เป็นสิ่งที่อยู่ในอำนาจพระผู้เป็นเจ้า...
 • 1. ตำนานหรือปฐมบทเรื่องพระผู้สร้าง หรือพระเจ้าสร้างโลก หรือ Creator มีอยู่ในคัมภีร์ทางศาสนาหลายศาสนา แต่มีคำเรียกต่างกัน เช่น พระเจ้า(God) หรือเทพ/เทวา(Deva) ก็ได้ และอาจระบุเพศ หรือไม่ระบุเพศก็ได้ มีรูปมีร่าง มีตัวมีตน หรือไร้รูปไร้ร่าง ไร้ตัวไร้ตนก็ได้ ดังนั้นบนพื้นฐานแนวคิดที่จะต้องสร้างความเชื่อถือศรัทธาของบรรดาส...
  1
 • เราคิดว่าจิตใจใฝ่ดีมีคุณธรรมและจิตที่หล่อหลอมแต่การสร้าง การพัฒนาและการจัดการ ของมนุษย์เป็นผู้สร้างพระเจ้าและจักรวาลทั้งหมด
 • ก็ "ผู้สร้าง" ไงคะ
  อาจเป็นพ่อแม่ของพระเจ้าเอง หรืออาจเป็นผู้ที่มีอำนาจเหนือกว่าพระเจ้าอีกที
  หรืออาจเป็นใครก็ได้ เหลือวิสัยที่จะรู้
 • ..พระเจ้าสร้างโลก แล้วใครสร้างพระเจ้า? หรือเหนือฟ้า ยังมีฟ้า🤔
  ด้วยความเคารพนะครับ ส่วนตัวไม่มีความเชื่อ ความมีอยู่จริงของพระเจ้า...
 • พระเจ้า (ที่ไม่ได้หมายถึงพระเจ้าของศาสนใดทั้งสิ้น) หรือCreater หรือSource เป็นภาวะพลังงานที่เกิดขึ้นมาเองท่ามกลางความเวิ้งว้างของเอกภพอันไม่มีที่สิ้นสุด ผุดขึ้นในความว่าง(ความว่างเปล่าเป็นปฐมบทของจักรวาล)
  จากนั้นเหมือนพระเจ้าหรือCreaterนี้เขาจะเหงา หรือตัวท่านเกิดอยากทดลองอยากมีเพื่อน...
 • น่าจะถามว่า " เชื่อกันไหมว่า พระเจ้าสร้างโลก แล้วใครสร้างพระเจ้า "
  เพราะการได้ยิน คนจะไม่คิดตาม...
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  “AIS” ผงาดเบอร์หนึ่งเน็ตเร็วสูงหลังควัก 3.2 หมื่นล้าน ซื้อ 3BB พ่วงใยแก้ว “AIS” เดินหน้าพลิกเกมสู้ “TRUE-DTAC” ควักเงินก้อนโต 3.2 หมื่นล้าน เทกโอเวอร์ 3BB พ่วงใยแก้วนำแสงทั่วประเทศ ผงาดเบอร์หนึ่งอินเตอร์เน็ตบรอดแบนด์ความเร็วสูง
  4 เทคนิค ขับรถประหยัดน้ำมัน 🚗💨⛽️ การขับรถให้ประหยัดน้ำมัน ไม่ใช่แค่ขับให้ช้า หรือไม่เกิน 90 กม./ชม. เท่านั้น แต่ต้องมีเทคนิคเพิ่มเติมด้วย
  กำลังเป็นดราม่าเดือดๆในญี่ปุ่นเลยล่ะครับ เมื่อหมอชาวญี่ปุ่นคนหนึ่งถูกตำรวจจับเพราะว่าเขาใช้กล้องที่ซ่อนอยู่ในปากกา มาแอบถ่ายเด็กนักเรียนหญิงขณะที่ถอดเสื้อผ้า เพื่อเตรียมตัวตรวจสุขภาพประจำปีของโรงเรียน
  สถานการณ์วันที่ 130 สงครามรัสเซีย-ยูเครน ยูเครนประกาศถอนทหารออกจาก Lysychansk ปูตินประกาศชื่นชมทหารรัสเซียหลังยึด ภูมิภาค Lugansk สำเร็จ ออสเตรเลียเตรียมส่งอาวุธหนักให้ยูเครน จับตาภูมิภาค Donetsk เป้าหมายต่อไป
  ดูทั้งหมด