มีบัญชีอยู่แล้ว?
งานAudit มีหลากหลาย เช่น
1 ผู้สอบบัญชีรับอนุญาต (Auditor) เป็นผู้ออกรายงานผู้สอบบัญชี เพื่อเสนอต่อผู้ใช้งบการเงินที่เกี่ยวข้อง เช่น ผู้ถือหุ้น ผู้ลงทุน สถาบันการเงิน ต้องได้รับใบอนุญาต CPA
2 ผู้ตรวจสอบภายใน (Internal Auditor) เป็นผู้ตรวจสอบการดำเนินธุรกรรมหรือกิจกรรมต่างๆในองค์ ให้เป็นไปตามระเบียบ กฎเกณฑ์ รวมถึงมาตรฐานการทำงานต่างๆ อาจไม่จำเป็นจงต้องได้รับใบอนุญาต
แต่ ผู้ทำงานด้านนี้ ถ้ามีใบอนุญาต จะดีมาก เรืยกว่า CIA
3 ผู้ตรวจสอบทุจริต ซึ่งเป็นผู้ตรวจสอบและสอบทานการทุจริต ทั้งการวางแนวทางป้องกัน เพื่อมิให้เกิดช่องว่างของการทุจริในองค์กร ปัจจุบันวิชาชีพนี้เริ่มได้รับการยอมรับมากขึ้น และมีใบอนุญาตที่ต้องสอบด้วย
ส่วนใหญ่ ถ้ามีใบอนุญาต จะทำให้มีความได้เปรียบในการทำงานครับ
สามารถติดต่อสอบถามไปที่ "สภาวิชาชีพการบัญชี" ได้ครับ
  คำตอบอื่น
  • ถ้าหมายถึง บัญชี ไม่จำเป็นค่ะ การเป็นแค่ออดิทไม่ต้องสอบ CPA ผู้สอบบัญชีรับอนุญาตที่สามารถเซ็นต์รับรองงบดุล/งบการเงินได้ค่ะ แต่การเป็น CPA ควรต้องผ่านงาน AUDIT มาแล้วค่ะ
   • คำว่า Audit ในองค์กรหนึ่งๆ มีหลาย Job นะคะ คือทำงานอยู่ในฟังก์ชั่นของงาน Audit แต่ผู้ที่จะสามารถลงนามรับรองงบการเงินได้ ต้องมี CPA เท่านั้นค่ะ เรียกว่าเป็น "ผู้สอบบัญชีรับอนุญาต"
    และด้วยเหตุที่ ผู้สอบบัญชีรับอนุญาต ต้องมี CPA ทำให้ค่าตัวสูงค่ะ องค์กรที่ไม่ใหญ...
    • กำลังนิยมในบล็อกดิต
     ย้อนกลับไปก่อนหน้านู้น Meta หรือ Facebook ในสมัยนั้น เคยเปิดตัว Libra สกุลเงินดิจิตอลหรือเหรียญคริปโตฯ ของตัวเอง (ก่อนจะเปลี่ยนชื่อเป็น Diem) พร้อมจุดเด่นสำคัญตรงที่ 'มูลค่าไม่ผันผวน' ทำให้กลายเป็นที่จับตามองอย่างมากในช่วงนั้น ทว่าจนแล้วจนรอด Libra หรือ Diem Association ก็ยังไม่แจ้งเกิด เนื่องจากถูกกดดันอย่างหนัก กระทั่ง Visa กับ Mastercard ก็ยังถอนตัวจากการสนับสนุน จนล่าสุดทาง Meta เตรียมขายเหรียญนี้ทอดตลาดแล้ว
     จากทีมที่เคยมั่นใจเต็มร้อย ว่าแข็งแกร่งที่สุดในภูมิภาค เจอใครก็ไม่กลัว และประกาศกร้าวว่าจะเป็นทีมแรกจากอาเซียนที่ไปเล่นฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายในรอบ 84 ปี วันนี้เกิดอะไรขึ้นกับเวียดนาม ทำไมพวกเขาจมดิ่งไปอย่างรวดเร็วเหลือเชื่อ เราจะไปไล่เรียงด้วยกัน ก่อนอื่นต้องอธิบายว่า สิ่งที่เป็นสัจธรรมสำหรับฟุตบอลทีมชาติ คือ แต่ละชาติจะมีช่วงเวลาของความสำเร็จอยู่สั้นๆ ราว 3-4 ปี จากนั้นจะค่อยๆ เข้าสู่ขาลง
     ศูนย์พิษวิทยารามาธิบดี เตือน ‘ภาวะเมธฮีโมโกลบิน’ หลังพบเด็กป่วยหลังกินไส้กรอก วันนี้ (28 มกราคม 2565) ศูนย์พิษวิทยารามาธิบดี เตือน ‘ภาวะเมธฮีโมโกลบิน’ (Methemoglobin) หลังพบเด็กป่วยด้วยภาวะนี้ 6 รายในสัปดาห์ที่ผ่านมาใน 5 จังหวัด ได้แก่ เชียงใหม่ 2 ราย, สระบุรี 1 ราย, กาญจนบุรี 1 ราย, เพชรบุรี 1 ราย และตรัง 1 ราย โดยทั้ง 6 รายมีประวัติรับประทานไส้กรอกไม่ทราบยี่ห้อและไม่มีเอกสารกำกับ อาการของผู้ป่วยคือ คลื่นไส้ เวียนศีรษะ เหนื่อย หายใจเร็ว เขียว ระดับออกซิเจนที่วัดปลายนิ้วต่ำ ในขณะนี้ยังไม่มีรายใดที่รุนแรงถึงแก่ชีวิต
     อัจฉริยะคนใหม่นี้มีชื่อว่า Jackson Oswalt เขาได้สร้างเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ฟิวชันขนาดเล็กที่ใช้งานได้ ซึ่งก็ทำให้เขาติดอันดับ Guinness World Records ไปในทันที Oswalt สามารถใช้ไฟฟ้าเพื่อเร่งสองอะตอมของดิวเทอเรียมเข้าด้วยกัน จากนั้นพวกมันจึงหลอมรวมเป็นอะตอมของฮีเลียม-3 และปล่อยนิวตรอนออกมา ซึ่งสามารถทำให้น้ำร้อนและเปลี่ยนมันไปเป็นเครื่องยนต์ไอน้ำเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้าได้
     ดูทั้งหมด