มีบัญชีอยู่แล้ว?
สวัสดีตอนค่ำๆ วันที่ 1 ของเดือนธันวา
ใกล้สิ้นปีแล้ว หลายๆ คน คงกำลังยุ่งๆ เคลียร์งานก่อนวันหยุดยาวใช่มั้ย สวนบ้านส้มก็เช่นกันค่ะ สู้ๆ น้า✌🏻
กระเช้าต้นหอม สวนบ้านส้ม
วันนี้จะมาแบ่งความอร่อย มาชวนทุกคนทำเมนูถนอมอาหารแบบพื้นบ้านค่ะ ทำง่าย อร่อยด้วย
เมนูวันนี้ ได้แก่ "หอมดอง"
🧅หอมดอง เป็นเมนูถนอมรักษาอาหารเมนูหนึ่ง ถ้าเราสามารถทำเองได้ ก็จะสะอาด อร่อย รสชาติเปรี้ยวมากน้อยตามใจเรา ที่สำคัญปลอดภัยหายห่วง
เมนูนี้ทำทานกับน้ำพริกต่างๆ สู้กับเมนูกิมจิ ของเกาหลีได้สบายเลยค่ะ
ของหมักดอง ดีหรือไม่ดี ⁉️
มีการศึกษาวิจัยพบว่า การทำและบริโภคผักดองเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมดูแลสุขภาพท้องไส้ ที่หลายชาติจะมีเมนูหมักดองเป็นของตนเอง เช่น ถั่วเน่า กิมจิ เทมเป้ เพราะของหมักดองเหล่านี้ เป็นอาหารอย่างดีของแบคทีเรียที่มีประโยชน์
แบคทีเรียที่ว่านั้น ถือว่าเป็นชนิดดีมีประโยชน์ต่อร่างกาย เรียกกันว่า "โปรไบโอติกส์" มีหน้าที่ผลิตกรดอินทรีย์ช่วยในการขับถ่าย
1
ทำให้กระดูกและเม็ดเลือดแข็งแรง ปรับสมดุลให้กับแบคทีเรียในร่างกาย ช่วยให้การเผาพลาญพลังงานเป็นปกติ ช่วยกำจัดสารก่อมะเร็ง ลดการอักเสบ และดีต่อระบบกระเพาะอาหาร
ปกติแล้วเราพบ "โปรไบโอติกส์" ในผักผลไม้ทุกชนิด แต่ที่มีมากต้องยกให้กล้วย แอปเปิ้ล มะเขือเทศ หน่อไม้ฝรั่ง หอมหัวใหญ่ และกระเทียม (ใครที่ไม่ทานของหมักดอง สามารถเลือกทาน ผัก ผลไม้ เหล่านี้แทนได้ค่ะ)
1
ผู้วิจัยแนะนำว่า ควรกินผักดองให้หลากหลาย และกินผักดองที่มีรสไม่เค็มจัด น้ำดองมีสีขาวขุ่น ไม่ใส มีกลิ่นและรสเปรี้ยวพอสมควร (เป็นกลิ่นหอมๆ นะคะ ไม่เหม็น)
ที่สำคัญ ไม่ควรนำผักดองไปล้างน้ำ และไม่ต้องผ่านความร้อนก่อนรับประทาน เพราะจะทำให้ปริมาณโปรไบโอติกส์ลดน้อยลง (เหตุผลที่ดองทานเอง เพราะจะมั่นใจในความสะอาด) 😀
1
รู้ประโยชน์ของผักดองแล้ว มาลองทำทานกันค่ะ
🧅สูตรหอมดอง สวนบ้านส้ม แบบง่ายๆ แต่อร่อย
ส่วนประกอบ มีดังนี้ ⬇️
1. ต้นหอมแบ่ง 500 กรัม
2. เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
3. ข้าวเหนียวนึ่ง 1 กำปั้น (ห่อละ 5 บาท 1 ห่อ)
4. น้ำต้มสุก 1 ลิตร
✅ขั้นตอนที่ 1
ปอกต้นหอม และล้างให้สะอาด
สวนบ้านส้ม ปลูกต้นหอมไว้ทานเอง แต่ไม่ได้ลงแปลงใหญ่ๆ นะคะ แต่จะปลูกแซมๆ ตามต้นผักอื่นๆ เพราะต้นหอมมีกลิ่นฉุนช่วยไล่แมลงได้ด้วย
✅ขั้นตอนที่ 2
ใส่เกลือ และขยำให้ทั่ว และพักไว้ 30 นาที
ใช้เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
ระหว่างนี้ต้มน้ำสุก พักให้เย็น รอไว้ได้เลย
ต้นหอมจะลดความฉุนลงในขั้นตอนนี้
✅ขั้นตอนที่ 3
ล้างน้ำเกลือออก และนำไปผึ่งให้แห้ง ถ้ามีแดด ตากแดดช่วยให้แห้งเร็วขึ้น และช่วยลดกลิ่นฉุนได้อีก
แดดไม่มีก็ไม่เป็นไรนะคะ แค่ผึ่งให้มันหายฉุนเท่านั้นเอง
✅ขั้นตอนที่ 4
เมื่อต้นหอมแห้งหมาดๆ แล้ว ก็นำมาคลุกกับเกลือที่เหลือและข้าวเหนียวนึ่งสุก
น่ากินเนอะ
ขยำให้เข้ากันเลยนะคะ
น่ากินสุดๆ
✅ขั้นตอนที่ 5
นำต้นหอมที่คลุกเคล้า เข้ากันแล้วนำใส่โหลที่เตรียมไว้ เติมน้ำต้มสุกให้ท่วมต้นหอม
โหลใช้เป็นโหลแก้ว หรือโหลพลาสติกที่บรรจุอาหารได้
หลังจากนั้น ปิดฝาตั้งไว้ที่ร่ม 2-3 คืน ระหว่างนี้สามารถเปิดเพื่อชิมรสชาติที่ต้องการได้ค่ะ
ถ้าได้รสชาติที่ถูกใจแล้วก็นำเข้าเก็บในตู้เย็น เก็บไว้ทานได้ 2 สัปดาห์ค่ะ แนะนำทำทีละน้อย ใหม่ๆ สด ดีกว่าทำไว้เยอะๆ นะคะ ^^
ตำน้ำพริกรอไว้เลยจ้า
เป็นยังไงบ้างคะ ทำไม่ยากเนอะ ลองทำกันดูนะคะ
🙏🏻 ขอบคุณที่ติดตามกัน🙏🏻
อาหารเป็นยาได้ ถ้าเรารู้จักเลือกทาน
#เรื่องกินเราจริงจัง 😘❤
สวนบ้านส้ม
1 ธ.ค 2564
  Live Food
  ขอบคุณมากครับ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ภูเขาไฟใต้น้ำระเบิดที่ประเทศตองกา เกิดคลื่นยักษ์สึนามิถล่มประเทศตองกา UPDATE : ญี่ปุ่น ประกาศเตือนภัยคลื่นยักษสึนามิ และแนะนำให้ประชาชนในแถบพื้นที่ชายฝั่งอยู่ห่างจากชายหาดรวมทั้งบริเวณปากแม่น้ำ โดยเช้านี้พบคลื่นสูง 1.1 เมตรที่จังหวัดอิวาเตะ ส่วนสหรัฐก็เตือนให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการอยู่ในพื้นที่บริเวณชายฝั่งเช่นกัน เกาะ Tongatapu ซึ่งเป็นเกาะใหญ่ที่สุดของประเทศตองกา ในมหาสมุทรแปซิฟิกใต้ ถูกคลื่นยักษ์สึนามิพัดถล่มหลังจากภูเขาไฟใต้น้ำระเบิด ทำให้เกิดน้ำท่วมทะลักทั่ว Nuku'alofa ซึ่งเป็นเมืองหลวง ทางการต้องประกาศเตือนภัยคลื่นยักษ์ทั่วประเทศ และเตือนภัยสึนามิไกลไปถึงเกาะเหนือของประเทศนิวซีแลนด์ สำนักอุตุนิยมวิทยาของออสเตรเลีย รายงานพบคลื่นสูง 1.2 เมตรก่อตัวซัดเข้าฝั่งเมืองหลวง ข้อมูลจาก World Pules โลกเล่าเรื่อง https://www.facebook.com/271462073623294/posts/1112660749503418/?app=fbl ภาพข่าวโดย ไทยรัฐออนไลน์ https://fb.watch/azAV4rVfYc/ ออกัส รายงาน
   ภาษีที่ดิน-โควิด เจ้าสัวเจริญ ชะลอโปรเจ็กต์ พลิกที่ดิน300ไร่ปลูกมะม่วง โควิดถล่ม-ภาษีที่ดินมา“เจ้าสัวเจริญ” ชะลอบิ๊กโปรเจ็กต์ แสนล้าน พลิกขุมทองถนนเกษตร-นวมินทร์ แนวรถไฟฟ้า”สีน้ำตาล”กลายเป็นสวนมะม่วง 300ไร่ รอสถานการณ์คลี่ลาย-รถไฟฟ้าสายสีน้ำตาลปี70
   #explainer คดีใหญ่ของโลก ระหว่างโนวัค ยอโควิช กับรัฐบาลออสเตรเลียสิ้นสุดลงแล้ว ปรากฏว่า ยอโควิชไม่สามารถอยู่บนแผ่นดินออสเตรเลียเพื่อแข่งขันศึกแกรนด์แสลมได้ และต้องถูกขับออกจากประเทศทันที เรื่องราวเป็นอย่างไร ทำไมถึงเกิดเหตุการณ์นี้ได้ เราจะไปเล่าตั้งแต่แรกสุด จนมาถึงสถานการณ์ในวันนี้ แบบเข้าใจง่ายที่สุดใน 19 ข้อ
   เรื่อง : 9 ความจริงเกี่ยวกับการนอนที่คุณอาจยังไม่รู้ ระยะเวลาที่ใช้ในการอ่านโดยประมาณ : 10นาที
   ดูทั้งหมด