มีบัญชีอยู่แล้ว?
อากาศดีหลายวันแล้ว  อยากไปเที่ยวกันแล้วใช่มั้ย  วันนี้สวนบ้านส้ม  มาแนะนำ  สถานที่ท่องเที่ยวใกล้กรุงเทพ  ขับรถเพียงชั่วโมงกว่าๆ  เท่านั้นเอง  แต่บรรยากาศธรรมชาติสุดๆ  เลยค่ะ
มาค่ะ  ตามมา
ต้นสัก ไม้ใหญ่ ให้ร่มเงา
สวนบ้านส้ม  ได้มีเวลาว๊าบไปพักผ่อนเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา  ไปวันพฤหัส - กลับวันเสาร์  หลีกเลี่ยงคนจำนวนมากได้ระดับหนึ่งค่ะ
ตามที่สัญญาไว้  เมื่อบทความก่อนหน้านี้  ว่าถ้าไปเที่ยวที่ไหน  จะมาเล่าให้ฟัง
สถานที่  ที่ครอบครัวสวนบ้านส้ม  ไปเที่ยวเป็นลานกางเต้นท์เอกชน  ชื่อว่า  "มาดูธาร"
มาดูธาร ตั้งอยู่ที่ ตำบลชะอม อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี (location แชร์ไว้ให้ด้านล่างนะคะ)
มาดูธาร เป็นลานกางเต้นท์ ลานสุดท้ายของแนวลำธารของตำบลชะอม ก่อนถึงมาดูธาร มีลานกางเต้นท์ ระหว่างทาง อีกมากมาย แต่สวนบ้านส้ม มุ่งไปที่มาดูธาร
จากที่มาดูธาร เป็นลานสุดท้ายของเส้นทางขึ้นเขา จึงเป็นลานกางเต้นท์แรก ที่รับน้ำจากน้ำตกโกรกอีดก ทำให้น้ำที่ไหลผ่าน ใส ไหลเย็น เห็นตัวปลา แหวกว่าย ไปมา อยู่ไหวๆ เลยค่ะ
น้ำเย็นมากค่ะ มีแดดอ่อนๆ พอช่วยไม่ให้หนาวได้ ^^
เส้นทางมาที่ มาดูธาร ถนนดีค่ะ รถเก๋ง รถกะบะ มาได้หมดค่ะ จะมีเพียงทางลงไปยังลาน ที่ชันเล็กน้อยค่ะ ไม่มาก ค่อยๆ ขับลงไป
รถเล็กเข้าได้สบายค่ะ
จุดสังเกตทางเข้าของมาดูธาร คือ จะสุดเขตเส้นทางขึ้นเขาใหญ่ฝั่งสระบุรี ที่จะไปยังน้ำตกโกรกอีดก ซึ่งตอนนี้ยังไม่เปิดให้ขึ้นไปศึกษาธรรมชาติ ทางเข้าลานอยู่ด้านซ้ายมือ มีป้ายชื่อตัวหนังสือสีขาวเห็นได้อย่างชัดเจนเลยค่ะ
ถึงแล้วจ้า ไม่หลงแน่นอนจ้า
เมื่อเราไปถึง จะมีผู้ดูแลลาน นั่งรออยู่ตรงบ้านหลังสีขาวด้านซ้ายมือ มีต้นมะขามต้นใหญ่อยู่หน้าบ้าน ลงไปแจ้งชื่อที่จองไว้ และแจ้งจำนวนคนที่เข้าพักแรมได้เลยค่ะ
ต้องบอกก่อนว่าที่มาดูธาร ไม่รับนักท่องเที่ยว Walk in เนื่องจากจำกัดจำนวนผู้เข้าพัก เพื่อความปลอดภัยช่วง Covid และเพื่อความสะดวกในการใช้บริการ ไม่เกิดความแออัด และรอคอยเข้าห้องน้ำ ห้องอาบน้ำ
จำนวนสูงสุด ของผู้เข้าพักไม่เกิน 50 คน ต่อวัน ซึ่งมักเต็มจำนวนในคืนวันศุกร์และเสาร์ เพราะเป็นวันหยุดสุดสัปดาห์ ทางสวนบ้านส้มก็จองล่วงหน้าผ่านเพจค่ะ เดี๋ยวจะแชร์ลิงค์ไว้ให้นะคะ
สวนบ้านส้ม เห็นว่าดีนะคะ การจองล่วงหน้า การจำกัดจำนวน ทำให้เราไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับคนจำนวนมากๆ ด้วยค่ะ
เมื่อเราจอดรถเรียบร้อยแล้ว ก็เดินดูพื้นที่ๆ เราต้องการได้เลย จะมีแบบติดลำธาร พื้นจะเป็นหินก้อนใหญ่ เหมาะสำหรับคนมีที่นอนแบบเป่าลมหนาๆ จะไม่เจ็บหลัง ขยับขึ้นมาหน่อยก็เป็นลานหินเรียบๆ ยังสามารถมองเห็นลำธาร และได้ยินเสียงน้ำได้
บริเวณนี้ก็สามารถกางเต้นท์ได้ค่ะ
ถ้าใครยังไม่มีเต้นท์ส่วนตัว ที่นี่มีบริการให้เช่านะคะ มีทั้งเต้นท์พัดลม และแอร์ค่ะ บริเวณลานหญ้าก็กางเต้นท์ได้นะคะ จะห่างลำธารหน่อย แต่เดินไปเล่นน้ำไม่ไกลค่ะ
เต้นท์เช่า เหมาะกับคนที่ซ้อมนอนก่อน
สวนบ้านส้มเลือกกางเต้นท์ ด้านบนถัดจากริมลำธารขึ้นมาเล็กน้อย ใต้ต้นสัก เล็งต้นไม้ที่จะใช้ทำราวตากผ้าไว้ด้วยค่ะ เล่นน้ำแล้วเรามีผ้าเปียกแน่นอน
ยังไม่ได้กางผ้าใบด้านบนค่ะ เพราะยังไม่มีแดด
เมื่อได้ที่แล้ว ขนของเสร็จ ทำมื้อเที่ยงทานเรียบร้อย ก็ลงเล่นน้ำกันก่อนเลย เพราะได้เหงื่อจากการขนของและกางเต้นท์ (ที่นี่มีรถเข็นบริการ สำหรับใช้ขนของค่ะ)
มื้อแรก กระเพราไก่ กับ ต้มจืดไข่น้ำ
อย่างที่บอกแต่แรกว่ามาดูธาร เป็นลานกางเต้นท์แรกที่รับน้ำจากน้ำตกโกรกอีดก ซึ่งมีความใส น่าเล่นมากๆ ตอนที่ครอบครัวบ้านส้มลงเล่น ครอบครัวอื่นยังกางเต้นท์ไม่เสร็จ เลยเหมาลำธารกันสามคน
น้ำใสจริงๆ ค่ะ
หลังจากเล่นน้ำจนเริ่มหนาว ก็ขึ้นมาอาบน้ำ เปลี่ยนเสื้อผ้า จัดเตรียมอาหารเย็น ซึ่งไม่มีอะไรมากค่ะ ปิ้งๆ ย่างๆ กันไป แก้หนาว เพราะช่วงกลางคืนอากาศเย็นพอสมควรค่ะ
กางผ้าใบกันน้ำค้างเรียบร้อยค่ะ
เมื่อทุกคนพร้อม ก็เริ่มมื้อเย็นเรื่อยๆ ไป ระหว่างนี้กลิ่นอาหารของเต้นท์ข้างๆ ก็โชยมาให้แลกเปลี่ยนกลิ่นหอมกัน มีเสียงพูดคุย เสียงเพลงเบาๆ บรรยากาศดีมากๆ ค่ะ
เมนูนี้ง่ายๆ ขาดไม่ได้เลยน้าาา
ที่มาดูธาร ไม่มีอาหารจำหน่ายนะคะ เราต้องเตรียมไปเอง แต่มีน้ำแข็งบริการฟรีค่ะ
ระแวกใกล้เคียงมี Supermarket เล็กๆ และร้านชำขายส่งอยู่ 1 จุด มีของขายพอสมควรค่ะ ถ้าขาดเหลือ หลงลืม สามารถหาซื้อเพิ่มเติมได้ แต่ดีที่สุดเตรียมไปให้ครบไว้ก่อนจะดีกว่านะคะ
หลังจากที่ทานมื้อเย็นกันอิ่มหนำแล้ว ก็นั่งคุยกันชื่นชมบรรยากาศกันสักพัก บางก็นั่งดูหนัง เล่นเกม แล้วแต่อัธยาศัย
ที่นี่ไม่มีสัญญานมือถือทุกเครือข่าย แต่มี wi-fi ให้ใช้ค่ะ 2 จุด อาจมีบางช่วงสัญญานอาจอ่อนไปบ้าง แต่เรามาพักผ่อนเนอะ ห่าง social บ้างก็ดีค่ะ อยู่กับธรรมชาติ
บรรยากาศดีมากค่ะ อากาศเย็นๆ ไม่ถึงกับหนาวมาก
พอเริ่มดึกแต่ละเต้นท์ก็เริ่มเบาเสียงลง เพราะทางลานขอความร่วมมืองดเสียงดังหลัง 22:30 น. ทุกเต้นท์ให้ความร่วมมือดีมากๆ ค่ะ
ตื่นเช้ามาเราก็ล้างหน้าล้างตา เตรียมมือเช้า แต่ไม่ได้นั่งทานที่หน้าเต้นท์นะคะ อยากได้บรรยากาศ ขนลงไปทานกันในลำธารเลย ^^
แต่ต้องระมัดระวัง เศษอาหารและความสะอาดให้ดีด้วยนะคะ อย่าให้ตกลงไปในลำธารเชียวหล่ะ
อาหารเช้า ในลำธาร มาดูธาร
โดยรวมมีความประทับใจสถานที่กางเต้นท์แห่งนี้นะคะ ถ้าให้ดาว ก็ห้าดาวค่ะ
1.ผู้ดูแลอัธยาศัยดี ให้คำแนะนำเรื่องต่างๆ ดี ยิ้มแย้มแจ่มใส่
2.ห้องน้ำสะอาด
3.มีไฟแสงสว่างพอสมควร มีปลั๊กไฟให้ใช้งานได้หลายจุด
4.สัญญาน wi-fi มีให้ใช้สามารถติดต่อกันได้เมื่อมีเหตุจำเป็น
5.บรรยากาศดี มีความเป็นธรรมชาติสูง
ถ้ามีเวลาจะไปอีกแน่นอนค่ะ อยากชวนเพื่อนๆ สายกางเต้นท์ไปด้วยกัน คงจะยิ่งสนุกกว่าเดิมแน่ๆ
เป็นยังไงบ้างคะ น่าสนใจมั้ย "มาดูธาร" ใครชอบบรรยากาศสบายๆ เงียบสงบ สวย เป็นธรรมชาติ ลองหาเวลาแวะเวียนไปเที่ยวกันได้นะคะ
ใครชอบธรรมชาติ ไม่ผิดหวังแน่นอนค่ะ
location : มาดูธาร แคมป์ปิ้ง
084 121 9594
ขอบคุณที่ติดตามกัน
สวนบ้านส้ม
3 ธ.ค. 2564
1
  ธรรมชาติ ธรรมดา
  บรรยากาศดีมากๆเลยค่ะ🌿🌼🤍
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   เพจกฎหมายแรงงาน ไขข้อสงสัย "ไม่รับปริญญา" ไม่รับเข้าทำงานได้หรือไม่? เพจกฎหมายแรงงาน ให้ความรู้ประเด็นดราม่า "ไม่เข้ารับปริญญา จะไม่รับเข้าทำงาน" ชี้เป็นเรื่องผิดธรรมชาติ แนะพิจารณาจากความรู้ความสามารถ
   สวิตไฟระบบสัมผัสทัชสกรีน Gratia บริษัท กราเทีย เป็นผู้นำเข้าและจัดจำหน่าย สวิตไฟระบบสัมผัส ทัชสกรีน เป็นแบรนด์แรก ๆ ที่ทำตลาด เกี่ยวกับระบบบ้านอัจริยะ ซึ่งปัจจุบัน เปิดมากว่า 7 ปีแล้ว
   เจาะ บ.เช่ารถ “หลานบิ๊กตู่” ประมูลงาน กฟผ. เสนอราคาสูงแต่ชนะเพราะเป็น SMEs เจาะใส้ใน บ.ให้เช่ารถ “บีวิช คาร์ เร้นทอล” มี “ปฐมพล จันทร์โอชา” หลาน “บิ๊กตู่” เป็นกรรมการ-ถือหุ้น พบเข้าประมูลงาน กฟผ. 1 รายการ เสนอราคาสูงกว่าเอกชนรายอื่น แต่ชนะเหตุเป็น SMEs เสนอราคาสูงกว่าผู้เสนอราคาต่ำสุดไม่เกิน 10%
   ภาษีที่ดิน-โควิด เจ้าสัวเจริญ ชะลอโปรเจ็กต์ พลิกที่ดิน300ไร่ปลูกมะม่วง โควิดถล่ม-ภาษีที่ดินมา“เจ้าสัวเจริญ” ชะลอบิ๊กโปรเจ็กต์ แสนล้าน พลิกขุมทองถนนเกษตร-นวมินทร์ แนวรถไฟฟ้า”สีน้ำตาล”กลายเป็นสวนมะม่วง 300ไร่ รอสถานการณ์คลี่ลาย-รถไฟฟ้าสายสีน้ำตาลปี70
   ดูทั้งหมด