มีบัญชีอยู่แล้ว?
ชีวิตมหัศจรรย์จากวิศวกรซอฟต์แวร์สู่ ‘แม่ทัพ Twitter’ ในระยะเวลาเพียง 10 ปีของ ‘พารัก อักราวาล’
10 ปีสำหรับอาชีพการงานของหลายคนอาจมีการเติบโตก้าวหน้าบ้าง แต่สำหรับ พารัก อักราวาล (Parag Agrawal) แล้ว การก้าวหน้าของเขานับว่าน่าอัศจรรย์ใจอย่างยิ่ง เพราะนั่นคือระยะเวลาที่เขาเริ่มต้นจากการเป็นวิศวกรซอฟต์แวร์มาสู่การเป็นซีอีโอคนใหม่ของยักษ์ใหญ่อย่าง Twitter ด้วยวัยเพียงแค่ 37 ปี ซึ่งทำให้กลายเป็นซีอีโอที่อายุน้อยที่สุดใน S&P 500 คนใหม่แทน มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ไปเรียบร้อย
อักราวาลกลายเป็นคนที่ถูกจับตามองทันทีเมื่อได้รับการแต่งตั้งให้เป็นซีอีโอคนใหม่แทนที่ของ แจ็ค ดอร์ซีย์ (@jack) ผู้ร่วมก่อตั้ง Twitter สร้างความประหลาดใจให้แก่คนทั้งโลกด้วยการประกาศลาออกจากตำแหน่งเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา โดยที่เขาเพิ่งอยู่กับบริษัทได้เพียงแค่ 10 ปีเท่านั้น
จุดเริ่มต้นของอักราวาลมาจากการรับตำแหน่งวิศวกรซอฟต์แวร์ในปี 2011 แต่ด้วยความสามารถทำให้เขาไต่ขึ้นมาสู่การเป็น Chief Technology Officer (CTO) ได้ในเวลาเพียงแค่ 6 ปีเท่านั้น โดยผลงานสร้างชื่อคือการนำปัญญาประดิษฐ์และเทคโนโลยีแมชชีนเลิร์นนิงมาช่วยพัฒนาให้ Twitter ก้าวไปข้างหน้า สามารถเพิ่มจำนวนผู้ใช้งานได้อย่างมากมายมหาศาล
1
แจ็ค ดอร์ซีย์ ที่ร่วมก่อตั้ง Twitter ในปี 2006 กล่าวให้กำลังใจกับอักราวาลว่าเป็นตัวอย่างที่ดีของ “ความทะเยอทะยานและการพัฒนาศักยภาพ” ที่เขาได้เห็นจากการร่วมงานในทีมของ Twitter “พารักเริ่มต้นจากการเป็นวิศวกรที่ใส่ใจกับการทำงานของพวกเรา และตอนนี้เขาได้เป็นซีอีโอคนใหม่ของเรา”
ด้านซีอีโอคนใหม่กล่าวขอบคุณอดีตซีดีโอผู้ส่งไม้ต่อให้ว่า “ผมรู้สึกซาบซึ้งกับมิตรภาพและการให้คำปรึกษาของคุณตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมา” พร้อมยังกล่าวสดุดีดอร์ซีย์ที่นำพา Twitter ฝ่าฟันอุปสรรคและความท้าทายมากมาย โดยเฉพาะในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาที่เผชิญกับข้อกล่าวหาว่าเป็นแหล่งรวมเฟกนิวส์บนโซเชียลมีเดีย
ในจดหมายที่อักราวาลส่งถึงพนักงาน Twitter ทุกคนกล่าวว่า “ผมเพิ่งเข้าร่วมบริษัทได้เมื่อ 10 ปีที่แล้ว ในตอนที่เรายังมีพนักงานไม่ถึง 1,000 คน” ก่อนที่ซีอีโอคนใหม่ที่จะต้องดูแลพนักงานที่มีมากกว่า 5,500 คนจะบอกต่อว่า “ผมจะเดินร่วมไปกับพวกคุณ ผมได้เห็นทั้งช่วงที่ดีและร้าย ได้เห็นความท้าทายและอุปสรรค ได้เห็นชัยชนะและความผิดพลาด”
ใครคือพารัก อักราวาล?
ตามประวัติการทำงานใน LinkedIn ของ พารัก อักราวาล ก่อนหน้าที่จะมาอยู่กับ Twitter เขาทำงานในตำแหน่งนักวิจัยให้กับหลายบริษัท อาทิ AT&T Labs, Microsoft และ Yahoo และสำเร็จการศึกษาในระดับปริญญาเอกสาขาวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์จากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดในปี 2012 นอกจากนี้ยังสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีสาขาวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์และวิศวกรรมศาสตร์จากสถาบันเทคโนโลยีอินเดียในเมืองมุมไบ
ส่วนชีวิตส่วนตัว อักราวาลสมรสกับ วินีตา (Vineeta) ทำงานให้กับบริษัทเงินทุน Andreessen Horowitz ที่ลงทุนในด้านเทคโนโลยีชีววิทยา
ด้วยความที่ไม่ใช่คนที่มีชื่อเสียงโดดเด่นในวงการ ทำให้อักราวาลไม่ได้มีจำนวนผู้ติดตามมากนัก แต่เมื่อเขาเข้ารับตำแหน่งซีอีโอคนใหม่ของ Twitter ทำให้จำนวนผู้ติดตามเพิ่มขึ้นจาก 24,000 คนไปถึง 140,000 คนได้อย่างรวดเร็ว
อักราวาลกับผลงานให้นกสีฟ้า
ตามจดหมายข่าวจาก Twitter ระบุถึงผลงานของอักราวาลว่าเป็นคนแรกในบริษัทที่ได้รับตำแหน่ง ‘Distinguished Software Engineer’ ก่อนหน้าจะเข้ารับตำแหน่ง CTO ในเวลาต่อมา
โดยในบทบาทของการเป็นวิศวกรซอฟต์แวร์ อักราวาลเริ่มต้นจากการทำงานในแผนกโฆษณา และได้มีการนำแมชชีนเลิร์นนิงมาใช้ช่วยพัฒนาอัลกอริทึมของแพลตฟอร์ม โดยเฉพาะการทำให้ทวีตที่เกี่ยวข้องปรากฏในไทม์ไลน์ของผู้ใช้เพิ่มมากขึ้น
อักราวาลเล่าในประวัติส่วนตัวของเขาว่า ความสำเร็จดังกล่าวทำให้จำนวนผู้ใช้ Twitter มีจำนวนเพิ่มขึ้น และทำให้เขากลายเป็นดาวรุ่งพุ่งแรงในบริษัทมาอย่างเงียบๆ เป็นเวลาหลายปี
และในบทบาทของเป็น CTO เขายังทำงานร่วมกับดอร์ซีย์ในโครงการ Blue Sky ทีมเฉพาะกิจของ Twitter ที่พยายามวิจัยและค้นคว้าหามาตรฐานกลางที่ทุกโซเชียลมีเดียจะใช้ร่วมกันในการทำให้คอนเทนต์ที่โพสต์บนโซเชียลมีเดียหนึ่งสามารถทำงานได้อย่างราบรื่นไร้รอยต่อบนโซเชียลมีเดียแพลตฟอร์มอื่นด้วย
ด้วยความโดดเด่นของผลงาน ทำให้บอร์ดบริหาร Twitter ลงมติเป็นเอกฉันท์ให้เขาเป็นซีอีโอคนใหม่ และยังแต่งตั้งให้อยู่ในบอร์ดบริหารด้วย ส่วนดอร์ซีย์จะยังอยู่ในบอร์ดบริหารของบริษัทจนกว่าจะหมดวาระในปี 2022 ซึ่งดอร์ซีย์เชื่อว่าอักราวาลคือคนที่เหมาะสมที่สุดสำหรับตำแหน่ง
“เขาคือตัวเลือกของผมมานานแล้วจากการที่เขาเข้าใจบริษัทและความต้องการของบริษัท”
เรื่อง: เมธา พันธุ์วราทร
อ้างอิง:
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   [การตลาดวันละเทรนด์] คนไทยมูเตลูเรื่องไหนกันมากที่สุด? . Data จาก Social Listening ตั้งแต่ช่วงปลายปีจนถึงตอนนี้ บอกให้รู้ว่าส่วนใหญ่ เทรนด์ #Muketing ที่น่าสนใจ คือ ความรักกับเงินทองเป็นของที่ต้องมี . อันดับ 1 เรื่องการเงิน และโชคลาภ / เรื่องความรัก อันดับ 2 เรื่องการงาน อันดับ 3 เรื่องการเรียน อันดับ 4 เรื่องสุขภาพ . สนใจสมัครใช้งานฟรี 14 วันได้ > https://bit.ly/Mandala14Free
   ‘หุ้น-คริปโต’ ป่วนหนัก ผวาปัญหายูเครน - Fed ขึ้นดอกเบี้ย . ประเมินสถานการณ์ตลาดหุ้น ตลาดคริปโตร่วงแรง สารพัดปัจจัยรุมเร้า จากความกังวลเรื่องความขัดแย้งระหว่างรัสเซียและยูเครน และความกังวลต่อผลการประชุม Fed ซึ่งจะเกิดขึ้นในวันที่ 25 มกราคมนี้ รายละเอียดเป็นอย่างไร . ‘เปิดศักราชใหม่ หุ้นไทยยังน่าสนใจอยู่ไหม’ หุ้นกลุ่มใดที่น่าสนใจเป็นพิเศษ พูดคุยกับ สุทธินีย์ ลิมปพัทธ์ Executive Director กลุ่มจัดการลงทุนตราสารทุน บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ไทยพาณิชย์ จำกัด
   เขียน To Do List สำหรับเรื่องสนุก ธรรมดาคนเราจะมี To Do List สำหรับการทำงาน
   Robinhood Travel เมื่อแพลตฟอร์มไทยเตรียมท้ารบในตลาด Online Travel Agency ต้องบอกว่าแพลตฟอร์ม Online Travel Agency (OTA) ที่มีอยู่ในปัจจุบัน ถือเป็นธุรกิจนึงที่แทบจะไม่มีการแข่งขันมานานมากแล้ว ด้วยตัวแพลตฟอร์มที่แทบจะคล้ายคลึงกันทั้งหมด และแทบจะไม่มีนวัตกรรมใหม่อะไรออกมาเลย สำหรับธุรกิจนี้ หากคุณลองไปที่แพลตฟอร์มดัง ๆ ทั้ง Agoda , Booking , Expedia , Hotels.com .. หรืออีกมากมายในวันนี้ คุณเห็นอะไรที่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญบ้าง
   ดูทั้งหมด