มีบัญชีอยู่แล้ว?
“eVTOL” รถบินได้ที่ไม่ใช่แค่ของเล่นของคนรวย แต่เป็นอนาคตการเดินทางของทุกคน
1
หากเรากำลังพูดถึง “รถแห่งโลกอนาคต” เราจะนึกถึงอะไรบ้าง?
มีปีก ลอยฟ้าได้?
ไม่ต้องมีคนขับ?
หรือต้องขับเคลื่อนได้รวดเร็ว?
จินตนาการทั้งหมดอาจกลายเป็นความจริง! เมื่อโลกเรากำลังจะปฏิวัติวงการการขนส่ง เพราะฉะนั้น ลืมภาพเฮลิคอปเตอร์หรือเครื่องบินที่เราต้องมานั่งรอคนขับหรือผู้โดยสารคนอื่นๆ ไปได้เลย!
ในบทความนี้เราจะมาเดินทางเข้าสู่ “โลกแห่งการโดยสารทางอากาศอันก้าวหน้า (Advanced Air Mobility - AAM)” กับเรื่องราวอันน่าสนใจของ “Advanced Air Mobility in 2030” ผ่านบทสัมภาษณ์จาก 3 ผู้เชี่ยวชาญด้าน Aerospace and Mobility จาก McKinsey
นวัตกรรมใหม่ในอนาคตอันใกล้นี้ มีชื่อว่า “eVTOL (อี-วี-โทล)” ซึ่งย่อมากจากคำว่าอากาศยานแบบ Electric Vertical Take Off and Landing พร้อมอัปเดตการขนส่งทางอากาศที่อาจจะเกิดขึ้นในปี 2030 กันดีกว่า
1. eVTOL คืออะไร?
รวมๆ แล้ว eVTOL ก็คือ “แท็กซี่แบบบินได้” เป็นอากาศยานที่เรานั่งได้สบายๆ แบบรถแท็กซี่ แต่สามารถบินเหนือถนนเพื่อเข้าตามตรอกตามซอยเล็กๆ ได้เหมือนนั่งมอเตอร์ไซค์วิน ซึ่งการจะเดินทางไปจุดเรียกอากาศยานนี้ก็ง่ายมาก แค่ไปรอป้ายจอดรับเหมือนเรากำลังจะโบกรถเมล์เท่านั้นเอง
และจากเทรนด์ผู้บริโภคที่กำลังมาแรงคือ “การรักษ์โลก” eVTOL จึงออกแบบมาให้รองรับการใช้ไฟฟ้าแบบเต็มรูปแบบ เพราะพาหนะจะต้องไม่สร้างผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมจากแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ที่มาจากการเผาไหม้
2. รถในอนาคตจะไม่มีคนขับได้จริงๆ เหรอ?
“ถ้ารถไม่มีคนขับ แล้วเวลาเกิดเหตุฉุกเฉินล่ะ เราจะเชื่อใจในระบบได้เหรอ” นี่คือคำถามที่หลายๆ คนกำลังคิด หากรู้ว่า เราจะต้องโดยสารไปกับรถที่มีแค่เรานั่งอยู่โดยที่เราไม่สามารถควบคุมรถได้เลย เชื่อว่าหลายคนก็คงยังไม่เชื่อใจรถไม่มีคนขับแบบ 100% ทำให้นี่จึงเป็นหนึ่งในปัญหาหลักที่บริษัทผลิตยานยนต์ต่างๆ จะต้องแก้ให้ได้ แม้ว่าอาจจะต้องใช้เวลาเป็นทศวรรษก็ตาม
1
“แต่ผมพูดได้เลยว่า การที่เรา ‘บิน’ อยู่เหนือถนน มันปลอดภัยมากกว่าการที่เราต้องขับรถร่วมกับผู้อื่นบนถนนซะอีก” Benedikt Kloss พาร์ตเนอร์ร่วมจาก McKinsey’s Frankfurt Office ยังกล่าวเสริมถึงความเชื่อมั่นในระบบควบคุม “ผมเชื่อมั่นว่า เราจะสามารถปฏิวัติเทคโนโลยีการขับยานยนต์ได้อย่างแน่นอน เราจะย้ายคนขับให้ไปควบคุมพาหนะจากภาคพื้นดิน โดยจะใช้ระบบควบคุมทางไกลแบบ 1-1 คือ หนึ่งคนขับต่อหนึ่งพาหนะ ซึ่งก็แทบไม่ต่างอะไรกับการมีคนขับในพาหนะ แต่สามารถสร้างความปลอดภัยให้กับผู้ที่ต้องโดยสารเพียงตัวคนเดียวได้มากกว่า”
“เราไม่มีทางปล่อยให้ระบบอัตโนมัติภายในพาหนะทำหน้าที่ตัดสินใจเองทุกอย่าง เช่น เลือกเส้นทางหรือเร่งความเร็ว เห็นได้จาก เวลาเราขับเครื่องบิน เรายังต้องพึ่งพาฝ่ายภาคพื้นดินให้พวกเขาตัดสินใจเลือกเส้นทางบินให้ ซึ่งนี่คงจะเป็นสิ่งที่เราจะยังเห็นในอนาคตอยู่” Kersten Heineke พาร์ตเนอร์จาก McKinsey’s Future Mobility ใน Frankfurt ได้กล่าวสนับสนุนความปลอดภัยของพาหนะแบบ eVTOL ที่จะเกิดขึ้น
“พาหนะจะต้องมีความปลอดภัย ลดเวลาเดินทางให้ผู้โดยสาร และมีความยั่งยืนต่อสิ่งแวดล้อม” Kloss ได้สรุปหัวใจสำคัญ 3 ข้อที่จะทำให้ผู้คนตัดสินใจใช้การขนส่งนั้นๆ ในอนาคต
1
3. โอกาสทองของธุรกิจการบิน
Kloss กล่าวว่า ปัจจุบันผู้โดยสารทั่วโลกใช้เงินมากกว่า 4 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ไปกับค่าแท็กซี่ทุกปี และเสียเงินประมาณ 1 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ให้กับแอปฯ เรียกรถ เช่น Grab หากแท็กซี่แบบบินได้สามารถเจาะตลาดและกลายเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกของผู้คน นี่คือโอกาสที่ธุรกิจจะสามารถกอบโกยได้หลายล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เลยทีเดียว
ในช่วงต้นปี 2030 เราอาจจะได้เห็นเงินสะพัดหลายหมื่นล้านในตลาดทั่วโลก แต่หากเราสามารถแก้ปัญหาได้ตรงจุด เราอาจเห็นการเปลี่ยนแปลงนี้เร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้
โดย Robin Riedel พาร์ตเนอร์ของ McKinsey จาก Bay Area Office ได้ประเมินว่า เราอาจจะได้เห็นบริษัทต่างๆ ประมาณ 10-20 เจ้ามาลงทุนในอุตสาหกรรมนี้เพราะความก้าวหน้าของเทคโนโลยียานยนต์ แต่ตลาดอาจจะรองรับได้แค่ 5 เจ้าดังๆ เท่านั้น เช่น Joby Aviation จากประเทศสหรัฐฯ Lilium กับ Volocopter จากประเทศเยอรมนี และอื่นๆ
1
4. อุตสาหกรรมที่จะเติบโตอย่างยั่งยืนและสามารถครอบคลุมการขนส่ง
มีประชากรน้อยกว่า 1% จากทั่วทั้งโลกที่มีโอกาสใช้เฮลิคอปเตอร์และเครื่องบินเจ็ตส่วนตัว เราจะสามารถทำให้ทุกคนมีโอกาสโดยสารทั้งสองสิ่งนี้ ที่อาจเป็นความฝันของใครหลายๆ คนได้ไหม? แน่นอนว่า มันเป็นไปไม่ได้ แต่พาหนะแบบ eVTOL สามารถทำได้
เพราะพาหนะที่จะออกมารองรับผู้คนจะต้องไม่ใช่แค่ของเล่นของคนรวย แต่ต้องมีคุณค่าต่อคนจำนวนมาก ซึ่งปัจจุบัน มีอีกหลายคนที่ไม่แม้แต่จะมีโอกาสได้ขึ้นเครื่องบิน นี่จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ eVTOL อาจต้องมีราคาเท่าแท็กซี่เพื่อให้เข้าถึงคนหมู่มากได้ง่ายขึ้น
การมีอยู่ของพาหนะแบบ eVTOL จึงไม่ใช่แค่เปลี่ยนแปลงวงการการขนส่งทางอากาศเท่านั้น แต่อาจเปลี่ยนทุกด้านที่เกี่ยวข้องกับการเดินทาง เพราะสามารถประหยัดเวลาผู้ใช้และมีราคาที่ถูกมาก ทำให้การขนส่งอื่นๆ อาจต้องกลับไปขบคิดและเตรียมแผนรองรับความเปลี่ยนแปลงที่จะเข้ามาถึงในอนาคตอันใกล้นี้
ส่วนผู้บริโภคอย่างเรา ก็เตรียมแค่ใจและเงินจำนวนหนึ่งเพื่อรอใช้พาหนะสุดไฮเทคที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม แล้วยังเป็นมิตรต่อกระเป๋าตังค์เราอีกด้วย!
แปลและเรียบเรียง
#missiontothemoon
#missiontothemoonpodcast
#business
  Benzema Sujjany
  สนับสนุน50 เพชร
  ## 100 เรื่อง 1000 ราว ##
  เนื้อหาสุดยอด
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   บิทคับ ไบแนนซ์ สงครามที่กำลังจะเกิดขึ้น ในประเทศไทย จากข่าวความร่วมมือของ GULF กับไบแนนซ์เมื่อไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา ก็เรียกได้ว่าสถานการณ์การแข่งขันในการแย่งส่วนแบ่งการซื้อขายคริปโทในประเทศไทย จะต้องดุเดือดขึ้นอย่างแน่นอนในอนาคต
   GULF จับมือ Binance เตรียมศึกษาและจัดตั้งกระดานเทรดคริปโตในประเทศไทย บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ GULF บริษัทพลังงานรายใหญ่ในประเทศไทย ทำหนังสือแจ้งตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยว่าบริษัทกัลฟ์ อินโนวา จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อยที่ GULF ถือหุ้นร้อยเปอร์เซ็นต์ เตรียมจับมือกลุ่มธุรกิจ Binance เจ้าของ Binance.com เว็บไซต์กระดานเทรดคริปโตที่มีปริมาณซื้อขายมากที่สุดในโลก เพื่อศึกษาาและจัดทำแผนพัฒนาธุรกิจศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล (Digital Asset Exchange) และธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องในประเทศไทย
   ภูเขาไฟใต้น้ำที่"ตองกา"ทำให้เกิดสึนามิได้อย่างไร? เมื่อไม่กี่วันก่อน เกิดภูเขาไฟใต้น้ำระเบิดครั้งรุนแรงที่ตองกา ทำให้เกิดสึนามิขึ้นเป็นวงกว้าง มันทำให้สึนามิเกิดขึ้นได้อย่างไร?
   เหมือนจะแพ้ แต่แพ้ยิ่งกว่า . ‘เหมือนจะแพ้ แต่แพ้ยิ่งกว่า’ . การเลือกตั้งซ่อมกลางเทอมของรัฐบาลประยุทธ์ที่ชุมพรและสงขลา จบลงด้วยชัยชนะของ ‘ประชาธิปัตย์’ . พรรคแกนนำอย่าง ‘พลังประชารัฐ’ ที่ขนสรรพกำลัง ทัพหลวง หัวหน้าป้อม พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ, ร.อ. ธรรมนัส พรหมเผ่า ลงไปพื้นที่ถี่หลายหน ก็ไม่อาจมีชัยเหนือเจ้าของพื้นที่ . เกมสาดกระสุนจาก 2 ค่าย คือ ประชาธิปัตย์ และพลังประชารัฐ ดูเหมือนจะร้อนแรงมากกว่าทุกหน . กระสุนที่ว่าคือ กระสุนจากการปราศรัย ที่ยิงรัวใส่กันไม่ยั้ง รวมถึงกระแสข่าวจากคนกลางในพื้นที่ ที่พูดถึงกระสุนที่เป็นเม็ดเงินก็ราคาขยับทะลุเพดานเช่นกัน . การต่อสู้ทางการเมืองของขั้วการเมืองเดียวกันในฐานะพรรคร่วมรัฐบาล ดูจะไม่ใช่ท่าทีแบบในสภา แต่นอกสภาเปรียบเหมือนเอามีดไล่แทงหลังกันไม่หยุดหย่อน . แต่มีคนร้อนและหนาวไปพร้อมกันด้วยอีกหนึ่ง นั่นคือ ‘ก้าวไกล’ ที่หวังปักธงฐานเสียง แต่ก็ยังไปไม่ถึง และอาจสวิงถึงปัจจัยเลือกตั้งซ่อม กทม. หลักสี่-จตุจักร ด้วย . ประเด็นที่น่าจับตามองก็คือ ความพ่ายแพ้จากการเลือกตั้งซ่อมชุมพร-สงขลา จะนำมาซึ่งการถอยร่นของ ร.อ. ธรรมนัส พรหมเผ่า ในพรรคพลังประชารัฐหรือไม่ . น่าสนใจอย่างยิ่ง
   ดูทั้งหมด