มีบัญชีอยู่แล้ว?
#Persona สุขสันต์วันเกิด 43 ปี อั้ม-พัชราภา ซุปตาร์ยืนหนึ่งผู้สวยสง่าในวงการบันเทิง
เมื่อพูดถึงนางเอกแถวหน้าของไทยคงจะไม่พ้นฉายาซุปตาร์ตัวแม่อย่างอั้ม-พัชราภา ไชยเชื้อ มากกว่า 20 ปีที่เธอได้โลดแล่นในวงการบันเทิงไทย ทั้งภาพยนตร์ ละคร รายการโทรทัศน์ และอีกมากมาย จนแจ้งเกิดการเป็นซุปตาร์เบอร์ตัวแม่ของเมืองไทย
ย้อนไปเมื่อปี พ.ศ. 2540 อั้มได้เข้าร่วมประกวดเวที Miss Hacks เวทีการประกวดที่ทำให้เธอได้คว้ารางวัลอันดับหนึ่งมา และยังได้เป็น Miss Hacks คนแรกของเวทีนี้อีกด้วย โดยการประกวดในครั้งนั้นทำให้เธอได้เซ็นสัญญากับทางช่อง 7 ในทันที จากการพบกันของแก้ว พรีเมียร์ ที่ได้แนะนำให้อั้มส่งคลิปวิดีโอแนะนำตัวให้กับคุณแดง สุรางค์ เปรมปรีดิ์ และหลังจากที่เข้าสู่วงการบันเทิงอย่างเต็มตัว อั้มได้มีผลงานชิ้นแรกคือ การเล่นเป็นนางเอก MV เพลง ‘ไม่ใช่คนในฝัน’ ของ ต้น อาภากร โยมา และจึงมีผลงานละครตามมา โดยละครเรื่องแรกที่เล่นคือ มณีเนื้อแท้ (2540)โดยรับบท พลอยไพลิน ชาเยนทร์ธร (พลอย) ซึ่งออกอากาศทางช่อง 7
ต่อมาในปี พ.ศ.2542 อั้มได้แสดงละครเรื่อง แม่นาค แสดงร่วมกับพระเอกดังอย่าง พีท ทองเจือ ตามมาด้วยละครที่ทำให้เธอเป็นที่รู้จักมากขึ้นก็คือเรื่อง คมพยาบาท อั้มได้แสดงร่วมกับพระเอกแนวหน้าอย่าง วี วีรภาพ และดารารุ่นน้องอย่าง ยุ้ย จีรนันท์ โดยที่อั้มได้รับบทบาทเป็นสาวเจ้าโมโหร้ายอย่าง เปีย จากการพลิกบทบาทในครั้งนั้นส่งผลให้ละครประสบความความสำเร็จเป็นอย่างมาก อีกทั้งทำให้อั้มกลายเป็นนักแสดงเบอร์หนึ่งในวงการบันเทิงเลยก็ว่าได้
หลังจากนั้นก็ตามมาด้วยละครฮิตอีกมากมายอย่าง เพลิงพายุ (2548), เมียหลวง (2552) อั้มพลิกบทกลับมาเล่นร้ายอีกครั้งในบท อรอินทร์ ประชันฝีมือกับ ตุ้ย ธีรภัทร สัจจกุล และ ป๊อก ปิยธิดา วรมุสิก จากกระแสของละครที่ใครต่างพูดถึง ทำให้เธอได้รับรางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมไปครอง , พระจันทร์ลายพยัคฆ์ (2553) ประกบคู่กับ เวียร์ ศุกลวัฒน์ คณารศ และยังกลับมาปะทะคารมกับสาวยุ้ย จีรนันท์ อีกครั้ง กับอีกหนึ่งผลงานภาพยนตร์ที่เป็นกระแสทั้งประเทศอย่าง 30 กำลังแจ๋ว (2554) โดยประกบคู่กับหนุ่ม เคน ภูภูมิ พงศ์ภาณุ ส่งผลให้หนุ่มเคนเป็นที่รู้จักไปอีกด้วย
หลังจากที่ห่างหายจากวงการไป 3 ปี อั้มได้หวนกลับคืนจอแก้วอีกครั้งในละครเรื่อง เพลิงพระนาง (2560) ที่ได้รับกระแสตอบรับอย่างล้มหลามในโซเชียล จากการรับบทเป็น เจ้านางอนัญทิพย์ ที่มาพร้อมกับวลีติดหูอย่าง “ไปหอคำ!” “ไสเสลี่ยงไป กูจะตบปากอีสำเภางาม ให้ทุกคนดูเป็นขวัญตา!!!” จนสามารถคว้าเรตติ้งสูงสุดในตอนอวสานไปครอง นอกจากนี้ละครเพลิงพระนางยังคว้ารางวัลไปอีกมากมาย
ปัจจุบันอั้มได้แสดงละครไปกว่า 40 เรื่องและภาพยนตร์อีก 5 เรื่อง กลายเป็นดาราหญิงแนวหน้าและฉายาซุปตาร์ตัวแม่ของเมืองไทยจนมาถึงทุกวันนี้ การันตีด้วยชื่อเสียงที่โด่งดังและรางวัลต่างๆ มากมาย นอกจากนั้นอั้มยังได้รับหน้าที่เป็นพิธีกรในรายการ จ้อจี้ (2546-2560) คู่กับ จิ้ม ชวนชื่น และเธอยังทำหน้าที่พิธีกรได้ดีไม่แพ้งานละคร
นอกจากผลงานการแสดงแล้ว แน่นอนว่าอั้มยังเป็นคนรักสัตว์มาก ๆ ถ้าหากได้ติดตามเรื่องราวชีวิตของเธอบนอินสตาแกรมจะพบว่าอั้มมักจะแชร์เรื่องราวของน้องหมาน้องแมวเสมอ รวมไปถึงการได้ช่วยเหลือเหล่าน้องหมาน้องแมวจรจัดหรือพลัดหลงกับเจ้าของ ผ่านอินสตาแกรม aum_bokbok_lover ซึ่งเป็นบัญชีที่มีเอาไว้ช่วยหมาแมวโดยเฉพาะ ทำให้หลายคนยกตำแหน่ง “นางฟ้าหมาแมว” และเธอเองก็ยังเอ่ยปากบอกอีกว่า อยากจัดตั้งมูลนิธิเพื่อหมาแมวจรจัดอีกด้วย
ไม่ว่าในอนาคต สาวอั้ม พัชราภา จะเปลี่ยนแปลงบทบาทไปในทางไหน ในวันนี้ทาง Modernist ขออวยพรให้อั้ม พัชราภา ไชยเชื้อ ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานไม่ว่าจะอยู่ในตำแหน่งไหนก็ตาม สุขสันต์วันเกิดซุปตาร์ตัวแม่ของเมืองไทย!
TEXT: RATTANAKORN H.
ติดตาม Persona: เรื่องจริง คนจริง คำจริง และเรื่องราวของ "ผู้คน" ที่จะทำให้คุณมีแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตบน Modernist เท่านั้น
#Modernist - BOLD | MODERN | INSPIRED
ติดตามเราได้ทาง https://www.modernist.life
FB / IG / TW / BLOCKDIT @lifeatmodernist
ติดต่อโฆษณา: kritthanan@songsue.co
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   เหมืองขุดคริปโตโดยโรงไฟฟ้าพลังน้ำที่คอสตาริกา ที่ประเทศคอสตาริกา กำลังมีแนวคิดพัฒนาเหมืองขุดคริปโตโดยโรงงานไฟฟ้าพลังน้ำ ซึ่งเดิมเป็นโรงไฟฟ้าที่ส่งไฟฟ้าให้รัฐบาล แนวคิดดังกล่าวเป็นอย่างไร ติดตามต่อในคลิปนี้ 📌 ติดตามชมรายการ ทันโลกกับที่นี่ThaiPBS ได้ที่ www.thaipbs.or.th/ThisisThaipbs
   แฟนๆ Justice League ออกมาสนับสนุน Ray Fisher ด้วยการติดแฮชแท็ก #IStandWithRayFisher หลังจากการวิพากษ์วิจารณ์ของ Joss Whedon ที่บอกว่าเขาตัดฉาก Cybrog ออกจาก Justice League เพราะว่า Ray Fisher แสดงไม่ดีพอ เหตุการณ์เริ่มในปี 2020 จากการที่ Ray Fisher ออกมาแฉถึงเบื้องหลังการทำงาน โดย Fisher ได้พาดพิงถึง Joss Whedon และผู้บริหารของ DC หลายคน เกี่ยวกับพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม การเหยียดเชื้อชาติ และการปกปิดสิ่งที่เกิดขึ้นในกองถ่าย ซึ่งนักแสดงในเรื่องก็ออกมาสนับสนุนข้อกล่าวหาที่ Fisher บอก ทั้ง Jason Momoa และ Gal Gadot
   ‘แกรนท์ ซาบาเทียร์’ ผู้พลิกเงิน 76 บาทในบัญชีเป็น 33 ล้านบาท ภายใน 5 ปี “เงินในกระเป๋าเท่านี้ อนาคตจะดูแลตัวเองและคนรอบข้างอย่างไร ?” เป็นคำถามที่ยังคงวกเวียนในหัวของใครหลายๆ คน ไม่ว่าจะเป็นนักศึกษาจบใหม่ คนในวัยทำงาน หรือนักธุรกิจ แม้จะมีเงินเดือนเท่าไหร่ แต่ก็ใช้จ่ายไม่เคยจะพอ
   Hana Horka: นักร้องชาวเช็คตายหลังจากติดโควิดอย่างจงใจ ...
   ดูทั้งหมด