มีบัญชีอยู่แล้ว?
มันเข้ามาเร็วมาก ทั้งผู้สูงอายุตามนิยามจริงและผู้ที่กำลังจะเป็นผู้สูงอายุแฝง ที่โดนผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยี และระบบเศรษฐกิจ ผมบอกรุ่นน้องหลายคนที่อายุ 45 อัพว่า พวกคุณก็ต้อง reskill เหมือนกันนะ พวกคุณจำเป็นต้องเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ปรับตัวให้ไวขึ้น แม้จะอยู่สายเทคก็เถอะ อย่าคิดว่าการจ้างนานจะยืนยาวหมือนเก่า ระบบธุรกิจ มองต้นทุนเทียบกับกำไรเสมอ ผู้จะสูงอายุจริง ก็ต้องเตรียมเงิน เตรียมสุขภาพเผื่อลดความเสี่ยงไว้ บ้าง ค่าใช้จ่ายมันเยอะ
คำตอบอื่น
 • หลีกเลี่ยงไม่ได้ จากอัตราการเกิดที่ต่ำมากในตอนนี้ค่ะ ไม่น่าจะเป็นแค่ในประเทศไทยประเทศเดียว แต่น่าจะเกิดขึ้นทั่วโลกค่ะ
  จากจำนวนเด็กเกิดใหม่ที่น้อยมากๆ ตอนนี้ ถ้าอยากให้สังคมในอนาคตเป็นสังคมที่ดี และอยากมีชีวิตที่ดีในอนาคต ไม่ควรอย่างยิ่งที่จะฝากความหวังไว้กับคนรุ่นใหม่อย่างเดียว...
 • ประเทศไทย กำลังก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ ถ้าจับตลาด ทำธุรกิจเกี่ยวกับ แนวนี้ น่าจะรุ่ง ค่ะ
  อาทิตย์ เบิกฟ้า นักคิด นักเขียนและนักการตลาด
  จริงครับ สังคมไทย สังคมญี่ปุ่นกำลังเผชิญหน้าวัยผู้สูงอายุ แต่ผมก็ยังคิดว่าถ้าเป็นสังคมผู้สูงอายุที่มีคุณภาพล่ะ มันก็น่าอยู่ไม่น้อย
 • เมื่อก่อนเราไม่เข้าใจนะ ทำไมคนแก่ถึงตกยุค ไม่รู้เรื่องเทคโนโลยีอะไรเลย ตามโลกไม่ทัน แต่พอเราเริ่มแก่ เราเริ่มเข้าใจละ เพราะความรู้ที่ตนเองมีอยู่มันหมดอายุ และพอไม่ได้สนใจเรียนรู้สิ่งใหม่ๆที่เกิดขึ้น ปล่อยทิ้งไว้สักระยะ จะมาไล่ตามก็เหมือนจะไม่ทันแล้ว กลายเป็นคนโง่ในสายตาเด็กรุ่นใหม่ที่ไม่รู้เรื่องอะไรเลย...
  1
  James Know
  เป็นแนวคิดที่ช่วงแรกผมคิดแบบนี้เช่นเดียวกันครับ แต่ตอนนี้ผมมีมุมมองที่เปลี่ยนไปเพราะเห็นถึงปัญหาจริงๆและการแบ่งแยกกันระหว่างคนรุ่นใหม่กับคนรุ่นเก่า(... ดูเพิ่มเติม
 • • ผมเปรียบเทียบลักษณะของปัญหาและการแก้ไขปัญหาของสังคมผู้สูงวัยระหว่างญี่ปุ่นกับไทยคร่าวๆ พบว่า... อ่านต่อ
  4
  khua Thunngam
  ในราวปี พศ 2498..ประเทศไทยมีพลเมืองแค่ 17 ล้านคน จอมพลป. พิบูลสงครามอยากให้คนไทยมีลูกเเยะๆมีการประกวดคนลูกมาก และลูกมีสุขภาพดี..สมัยโน้น แต่ละครอบครัว... ดูเพิ่มเติม
 • รัฐบาลไม่ให้ความสนใจต่อกลุ่มผู้สูงอายุเลย..ไม่เหลียวแลคงจะมองว่าคนกลุ่มนี้ไม่มีส่วนร่วมในการพัฒนาประเทศอีกต่อไปแล้วประมาณว่าเป็นคนไร้ค่าไปแล้ว
 • น่ากังวลว่าใน 10 ปีข้างหน้า เมื่อเทียบอัตราส่วน คนหนุ่มวัยทำงานต้องหาเลี้ยงคนสูงอายุจะต้องใช้ แรงงาน เพิ่มขึ้น ในขณะที่เด็กแรกเกิดอัตราลดลง นอกจากนี้แรงงาน คนหนุ่มสาวก็ต้องจากไปก่อนวัยอันควรด้วยอุบัติเหตุทางถนนหรือพิการทำงานไม่ได้และความผิดพลาดในชีวิตเรื่องยาเสพติด ดังนั้นความคาดหวังในสวัสดิการของผู้สูงอายุก็ต้องน่าเป...
  1
  ซู่ซู่
  น่ากังวลจริงๆ
 • 1) ผมมองว่าเราควรให้ความสำคัญกับคุณภาพชีวิตด้านจิตใจของผู้สูงอายุให้มากๆครับ และมุมหนึ่งคือการที่เรายังไม่ได้อยู่ในวัยนั้นมันเป็นโอกาสที่เราจะต้องเตรียมพร้อมทั้งร่างกายและจิตใจเพื่อว่าเราจะได้เป็นผู้สูงอายุที่มีคุณภาพต่อตัวเองและสังคมในอนาคตครับ... อ่านต่อ
 • โดยคาวมคิดส่วนตัวคิดถึง% ของผู้มีเงินใช้จนถึงชีวิตจะหาไม่คือมีนัอยมาก คิดภึงคนที่เกษียณอายุงานได้เงินก้อนแล้วลูกหลานเบียดเบียนเงินก้อนสุดท้าย😒และสุดท้ายคิดว่าท่านมีศักยภาพ และเสียดายความรู้ที่อยู่ในตัวของแต่ล่ะคน
 • คนสูงอายุจะเพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆ
  และพวกเราเองก็ต้องเป็นหนึ่งในนั้น ในสักวัน มันคืออนาคตของเราทุกคนค่ะ
  ไม่มีใครอยากแก่และถูกลืม
  แต่จะเป็นคนแก่ยังไงให้มีคุณภาพ...
  ใช้ชีวิตให้ดี สมกับที่ได้โอกาสเกิดมา
  พ่อเราและญาติหลายคนที่ความแก่ ความเจ็บป่วย แบะการตาย สอนบทเรียนที่ดีให้เราได้มาก คือ ตอนยังหนุ่มสาว ต้องใส่ใจออกกำลังกาย รักษาสุขภาพ และขยันทำงานให้ดี... ดูเพิ่มเติม
 • คิดว่าผู้สูงอายุอย่าปิดกั้นเด็กรุ่นใหม่เลย ต่อไปเด็กๆเหล่านี้ก็ไม่ต่างจากพวกท่าน และพวกเขากำลังทำเพื่อชีวิตของตัวเองรวมถึงของพวกท่านด้วย ผู้สูงอายุไทยส่วนใหญ่เป็นเช่นไรคงไม่ต้องสาธยาย ทุกครั้งที่ปิดกั้นเด็กๆ รู้ตัวมั้ยมันไม่ต่างจากฆ่าลูกหลานตัวเองทางอ้อม อารยสถาปัตย์ประเทศอื่นเขารองรับสังคมผู้สูงอายุแบบจัดเต็มแล้ว...
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  ไทยมี “วัคซีนฝีดาษ” แช่แข็งกว่า 40 ปี ป้องกันฝีดาษลิงในไทย สธ.เผยไทยมี “วัคซีนฝีดาษ”แช่แข็งกว่า 40 ปี ในคลังองค์การเภสัชฯ น่าจะยังมีประสิทธิภาพใช้ได้ป้องกันฝีดาษลิงในไทย กรมวิทย์ตรวจเบื้องต้นเพาะเชื้อยังขึ้นได้ดี
  แม่บ้านพืชอุดม คืออะไร SAPPE ตั้งใจมอบความรู้ให้กับชาวบ้านในตำบลพืชอุดม โดยการสนับสนุนการปลูกว่าน เพื่อส่งมาผลิตในโรงงานของเรา และคิดค้นสูตรเจลล้างมือให้ชาวบ้านรอบๆ โรงงาน
  โรคฝีดาษ มีส่วนทำให้อาณาจักรแอซเทคที่ยิ่งใหญ่ล่มสลายลงได้อย่างไร ? พอดีมีข่าวเกี่ยวกับฝีดาษลิงระบาด หลายคนเลยอาจจะสนใจเกี่ยวกับโรคฝีดาษคนขึ้นมา ผมเลยขอตัดเนื้อหาที่เคยเล่าใน podcast และคลิปวีดีโอ มาเขียนเป็นบทความสั้นๆ ให้อ่าน (ทบทวน) ครับ
  "ชัชชาติ" เล็ง โยน "โมโนเรลสายสีเทา" ให้ รฟม.ทำแทน กทม.ลดค่าแรกเข้า “ชัชชาติ” ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม.เล็ง โยน โครงการรถไฟฟ้าโมโนเรลสายสีเทา ให้ รฟม.ทำแทน เพื่อเป็นระบบเดียวกันเชื่อม หวังลดค่าแรกเข้าซ้ำซ้อน แต่ยอมรับต้องหารือกันก่อน
  ดูทั้งหมด