มีบัญชีอยู่แล้ว?
อธิษฐานธรรม
อธิษฐานธรรม คือ ธรรมที่ควรตั้งไว้ในใจ 4 อย่าง
1. ปัญญา หมายถึง รอบรู้สิ่งที่ควรรู้ รู้ถึงเหตุและผลว่า เมื่อทำเหตุอย่างนี้ย่อมได้ผลเช่นนี้สิ่งนี้ควรทำสิ่งนี้ไม่ควรทำสิ่งนี้เป็นบุญสิ่งนี้เป็นบาป ปัญญาจะเกิดขึ้นได้ ก็ต้องอาศัยการศึกษาค้นคว้าหาความรู้ทั้งภายในตัว ภายนอกตัว ปัญญาเกิดขึ้นได้ 3 ทาง คือ (1) สุตมยปัญญา ปัญญาเกิดจากการฟัง (2) จินตมยปัญญา ปัญญาเกิดจากความคิด (3) ภาวนามยปัญญาปัญญาเกิดจากการเจริญภาวนา
2. สัจจะ หมายถึง ความจริงใจ หรือความสัตย์จริง ไม่ว่าจะคิด พูด ทำอะไรก็คิด พูดทำสิ่งนั้นจริง ๆและย่อมได้รับผลจริง ๆ
3. จาคะ หมายถึง การ ละสิ่งของสละอารมณ์ ที่เป็นข้าศึกแก่ความจริงใจ นั่นคือสละอคติ 4 อย่างที่จะทำให้ตัวเรานั้นเสียสัจจะไป ฉะนั้นจึงต้องสละเสีย
4. อุปสมะ หมายถึง ความสงบใจจากสิ่งที่เป็นข้าศึก อันได้แก่ ความโลภ ความโกรธ ความหลง เป็นต้น มักจะมาขัดขวางต่อการทำจิตให้สงบ
สรุป อธิษฐานธรรม 4 ข้อนี้ เป็นธรรมะที่ทำให้เราไม่ประมาท ในการศึกษา ในการรักษาสัจจะ ในการสละ และในการทำจิตใจให้สงบ
หนังสือ PD 007 พุทธธรรมทีปนี 1
หนังสือเรียน DOU หลักสูตร Pre-Degree
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  [PODCAST] จากฝ่ายขายเอเจนต์สายเรือ สู่เจ้าของธุรกิจโลจิสติกส์หมื่นล้านในภูมิภาค วันนี้ THE BRIEFCASE จะพาทุกคนไปดูเบื้องหลังเส้นทางธุรกิจของบริษัท Triple i Logistics จากผู้ก่อตั้ง คุณทิพย์ ดาลาล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารคนปัจจุบัน ที่เริ่มต้นจากการเป็นเซลส์แมน ต่อยอด และพัฒนา จนสามารถนำพาบริษัทเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์ได้ คุณทิพย์เริ่มต้นอย่างไร ต้องฝ่าฟันปัญหาอะไรบ้าง ? และการเติบโตครั้งใหม่ในธีม Logistics & Beyond จะเป็นอย่างไร ? หาคำตอบร่วมกันใน THE BRIEFCASE
  How to การปัดแก้ม 6 ลุค 6 สไตล์ ฉบับสาวเกาหลี จากสัปดาห์ที่แล้วที่พูดเรื่องการปัดแก้มให้ติดทนนานไป วันนี้จะมาต่อกันด้วยสไตล์การปัดแก้มทั้ง 6 แบบ ที่จะทำให้เราน่ารัก สวยใส เหมือนสาวเกาหลีเกาใจ แต่จะมีทรงไหนบ้าง ตามแอดกันมาเลยค่ะ
  อัลแบร์ กามูส์ (Albert Camus) เป็นนักคิด นักปรัชญาชาวฝรั่งเศส นักเขียนรางวัลโนเบลวรรณกรรมปี 1957 เขามีมุมมองและโลกทัศน์ที่แปลกจากที่เราคุ้นเคย เขามองว่าโลกเราช่างไร้สาระ (absurd) และชีวิตมนุษย์ก็ไร้สาระ เราถูกกรอกหูมาแต่เกิดว่า ชีวิตต้องมีสาระ มีความหมาย เราต้องแสวงหาความหมาย สาระ หรือคุณค่านั้น เพื่อทำให้ชีวิตมีความหมาย มีเหตุผลของการดำรงอยู่
  5 ข้อคิดเตือนสติ เมื่อชีวิตกำลังลำบาก | 5M EP. 1274 ตลอดช่วงชีวิตของทุกๆ คน ต่างก็ต้องเจอช่วงเวลาที่ยากลำบากกันไม่น้อย บางคนต้องสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รัก บางคนถูกไล่ออกจากงานประจำ หรือบางคนต้องต่อสู้กับโรคร้าย ช่วงเวลาเหล่านี้มันง่ายมากที่จะคิดว่า เราคือคนที่ซวยที่สุดในโลก แต่เราไม่จำเป็นที่จะต้องยอมแพ้ ให้กับความยากลำบากของชีวิตตลอดไป โดยในพอดแคสต์ 5M EP. นี้ มาร่วมกันเตือนสติตัวเองท่ามกลางเวลาที่ลำบากด้วย 5 ข้อคิดสำคัญ ที่จะช่วยให้เราเตือนสติตัวเอง และสามารถก้าวผ่านความยากลำบากต่างๆ ในชีวิตได้ #goodtime #5minutespodcast #missiontothemoonpodcast
  ดูทั้งหมด