จีนค้นพบฟอสซิลตัวอ่อนไดโนเสาร์ สภาพสมบูรณ์ที่สุดในประวัติศาสตร์
2
Banner
เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในเอ็มบริโอของไดโนเสาร์ที่มีรูปร่างสมบูรณ์ที่สุดในประวัติศาสตร์เท่าที่เคยขุดเจอเลยล่ะ
4
📢 "วางหัวไว้ระหว่างขาและใต้ลำตัว โดยให้หลังงอไปตามเปลือกไข่"
📢 "ตัวอ่อนในท่าแบบนี้ ไม่เคยพบในไข่ไดโนเสาร์ที่ไม่ใช่นกมาก่อน" ทีมนักวิทยาศาสตร์กล่าว
2
✅ นักวิทยาศาสตร์ได้ตั้งชื่อฟอสซิลและตัวอ่อนภายในว่า "เบบี้หยิงเหลียง" (Baby Yingliang) ตามสถานที่ที่พบ ซึ่งเป็นตัวอ่อนของโอวิแรปโทโรซอร์ (oviraptorosaur) พบได้ทั่วไปในเอเชียและอเมริกาเหนือ
5
เจ้าโอวิแรปโทโรซอร์ (oviraptorosaur) ขอบคุณภาพจาก CBS
✅ เบบี้หยิงเหลียง มีขนาดยาว 10.6 นิ้ว (27 ซม.) จากหัวถึงหาง และอยู่ภายในไข่ยาว 6.7 นิ้ว (17 ซม.)
3
✅ ไข่ใบนี้ถูกค้นพบเมื่อ 20 ปีก่อนในเมือง Ganzhou เมืองทางตอนใต้ของจีน และนำมาเก็บรักษาไว้ที่พิพิธภัณฑ์ในหยิงเหลียง มณฑลฝูเจี้ยน ก่อนที่ภัณฑารักษ์จะผ่านมาเห็นกระดูกบางส่วนโผล่ออกมา ผ่านรอยแตกของไข่ฟอสซิล
4
✅ นักวิทยาศาสตร์คาดว่าไข่ที่บรรจุตัวอ่อนเบบี้หยิงเหลียงถูกวางไข่ไว้ระหว่าง 66 ล้านถึง 72 ล้านปีก่อน 😱
4
🟡 นักวิทยาศาสตร์ยังกล่าวอีกว่า
📢 "การหดตัวในลักษณะนี้เนี้ย มีความคล้ายกับการฟักตัวระยะสุดท้ายของนกในปัจจุบันมาก ซึ่งมันสำคัญมากนะ ต่อการฟักตัวให้สำเร็จ"
6
✅ อย่างไรก็ตามการค้นพบครั้งนี้ ได้จุดประการความหวังใหม่ในการศึกษาว่าเจ้าไดโนเสาร์มีพัฒนาการอย่างไรในระยะที่ยังอยู่ในไข่
🟢 คอมเมนต์จากชาวเน็ต
📢 "อยากหม่ำง่าา 😍"
1
📢 "ถ้าเอาไปต้มยำจะอร่อยมั้ยน๊าา"
1
📢 "น้อนจะฟักเมื่อไหร่อ่าา"
3
📢 "อันนี้ว้าวมาก"
1
📢 "อย่าเพิ่งแดกน้อนน ให้เค้าทำการวิจัยก่อน 🤣"
2
เรียบเรียงโดย น้องหมู Diary

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
67ถูกใจ
47แชร์
12Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   5 เรื่องที่ต้องใส่ใจเมื่อย้ายงานใหม่ | MM Remaster EP.111 หนึ่งสิ่งที่คนทำงานต้องเผชิญในชีวิตการทำงาน คือการ “ย้ายงานใหม่” เพื่อหาประสบการณ์อันท้าทาย และเพื่อเรียนรู้และเติบโตจากประสบการณ์เหล่านั้น แต่การปรับตัวให้เข้ากับองค์กรใหม่ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะมีความแตกต่างมากมาย ตั้งแต่ขั้นตอนการทำงาน ไปจนถึงการพูดคุยสื่อสารกับเพื่อนร่วมงาน เราจะทำอย่างไรถึงจะปรับตัวได้อย่างราบรื่น? วันนี้ อั้ม ศุภกร จะพาไปทำความรู้จัก 5 เรื่องสำคัญที่พนักงานต้องใส่ใจเมื่อย้ายงานใหม่ เพื่อให้ปรับตัวได้แบบไม่ต้องกังวล รับฟังพร้อมกันได้ใน MM Remaster EP. นี้ #missiontothemoon #missiontothemoonpodcast #theremasterproject
   งานหนัก-พนักงานหมดไฟ ป้องกันอย่างไรให้องค์กรเดินหน้าต่อไปได้ ความเหนื่อยหน่ายจนทำให้พนักงานหมดไฟ คือสิ่งที่เกิดขึ้นได้ง่ายเมื่อต้องเจอกับการทำงานหนัก หลังจากทำงานหนักเป็นเวลานานเกินไป
   ฮือฮา ครม.ห้ามส่งออกทรายธรรมชาติทุกชนิด ครม.อนุมัติกำหนดให้ "ทรายธรรมชาติทุกชนิด" เป็นสินค้าห้ามส่งออก สงวนไว้ใช้อุตสาหกรรมภายในประเทศ ยกเว้นเพื่อการวิจัยไม่เกิน 2 กิโลกรัม
   DSI อายัดลอตเตอรี่ “กองสลากพลัส” คืนเงินไม่ได้ ถูกหวยต้องรอ 7 วัน นอท กองสลากพลัส ยุติขายลอตเตอรี่ หลังเจอ DSI อายัดหมด คนซื้อสลากกินแบ่งงวดนี้ ซื้อแล้วคืนเงินไม่ได้ โยนดีเอสไอ คืนสลากใน 7 วัน หากพบใครถูกรางวัลงวดนี้ ยันสู้คดีหลังเจอข้อหาหนัก
   ดูทั้งหมด