เด็ก ๆ ผมทำประจำเลย จิ๊กเหรียญบาท เหรียญห้าบาทในลิ้นชักโต๊ะทำงานของพ่อไปซื้อการ์ตูนประจำ... เห็นพ่อเงียบ ๆ นึกว่าท่านไม่รู้ก็ได้ใจ จิ๊กจนเหรียญหายไปเยอะ ถ้าท่านไม่รู้ ก็คงจะแกล้งไม่รู้แล้วล่ะ
แต่...วันหนึ่ง ท่านก็เรียกผมไปถามเรื่องเหรียญที่หายไป ท่านเกรงว่าผมจะเอาไปซื้อพวกสิ่งเสพติด (ช่วงนั้น อายุ สิบเอ็ดขวบ) ผมก็สารภาพไปว่า เอาไปซื้อหนังสือการ์ตูน เพราะเงินที่เก็บจากค่าขนม มันไม่พอ เพราะซื้อหลายเล่ม
ท่านไม่ได้ทำโทษอะไร แต่สอนผมว่า ถ้าต้องการอะไร ต้องขนขวายหาเงินเอง อย่าไปเที่ยวขโมยแบบนี้ โตไป มันจะสร้างความเดือดร้อนให้ตัวเอง และคนอื่น ๆ เขา ผมก็ถามว่า แล้วผมจะหาเงินมาได้แบบไหนได้บ้าง ท่านก็บอกว่าก็ต้องทำงานสิ ทำงานสร้างประโยชน์ให้คนอื่น เขาก็จะตอบแทนสิ่งที่เราทำ ด้วยเงิน หรืออย่างอื่นที่เราต้องการ
หลังจากวันนั้น ความคิดของผมก็เริ่มเปลี่ยนไป ผมก็เริ่มเรียนรู้ว่าอะไรคืองาน แล้วเราจะเข้าไปสู่การทำงานเพื่อให้ได้เงินยังไง
เปลี่ยนจากการไปซื้อหนังสือการ์ตูน ไปอ่านหนังสือเกี่ยวกับธุรกิจแทน
ตอนอายุ 13 ก็เป็นวัยที่ผมเริ่มหางานทำตั้งแต่นั้น...
50 รับชม
  Chen Eing
  สุดยอดมากค่ะ เรื่องราวคล้ายสมัยเราจิ๊กเงินอาอี๊ 55
  คำตอบอื่น (4)
  • ถ้าเป็นสิ่งของทางกายภาพน่าจะมีนะครับ แบบเกิดมาในครอบครับที่รวยมากๆ จนไม่จำเป็นต้องขโมย
   แต่ถ้าเป็นด้านความรู้สึก เช่น ขโมยความสุขของคนอื่นไป น่าจะไม่มีครับ I Guess
   71 รับชม
    Chen Eing
    ขอบคุณค่ะ
   • ไม่น่าจะมีนะครับ
    หรือว่ามีหรือเปล่า อันนี้ผมไม่แน่ใจ
    เด็กเกิดใหม่อายุไม่กี่ขวบก็แตกต่างกันนะ
    เด็กบางคนก็มีน้ำใจชอบแบ่งขนมลูกอมให้คนอื่น...
    142 รับชม
     Chen Eing
     เราเคยมีพฤติกรรมนี้ ในวัยเด็กค่ะ เพื่อนๆเราส่วนใหญ่เคยมีพฤติกรรมนี้ 100% เลยค่ะ
    • ถ้าขโมยตรง ๆ อาจจะมีคนไม่เคยเยอะนะ แต่ถ้ารวมทางอ้อมด้วยก็คงมีแต่คนที่อยู่ห่างไกลจากความเจริญมั้งคะ
     73 รับชม
      Chen Eing
      เราเคยมีพฤติกรรมนี้ ในวัยเด็กค่ะ เพื่อนๆเราส่วนใหญ่เคยมีพฤติกรรมนี้นะคะ
     • มันยังมีคนดีแบบนี้อยู่เหรอครับ ???...เฮียนี่ตอนเด็กขโมยตังค์แม่ประจำ พอมีเมียก็แฮฟตังค์เมียบ่อย ๆ ตอนทำงานเหล้าบ้างบุหรี่บ้างของเพื่อนก็เสร็จเฮีย
      123 รับชม
       Chen Eing
       เราเหมือนกันค่ะเฮีย สมัยเด็กวัยประถมฯขโมยของในร้านอาอี๊ไปขายประจำค่ะ 555
      • กำลังนิยมในบล็อกดิต
       เปิดชีวิตคนขับรถส่งอาหารท่ามกลางวิกฤติล็อกดาวน์จีน การเป็นพนักงานขับรถส่งอาหารปกติต้องทำงานหนัก เงินเดือนน้อย และงานน่าเบื่ออยู่แล้ว แต่ชีวิตของพนักงานที่ชืื่อ “หวัง” นามสมมุติ ต้องเจอปัญหาหนักหน่วงยิ่งขึ้นเมื่อจู่ๆ ทางการล็อกดาวน์ตึกที่พักในกรุงปักกิ่งของเขาเมื่อหลายวันก่อน
       iiG ปรับกลยุทธ์การเติบโต เพิ่มอัตรากำไรสุทธิ ลดเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยน เผยข่าวดีขยายธุรกิจสู่ CLMV มั่นใจรายได้ปี 66 พุ่ง 1,400 ล้าน iiG ตั้งเป้ารายได้ปี 66 New High โต 60% แตะ 1,400 ล้านบาท พร้อมปรับกลยุทธ์เพิ่มอัตรากำไรสุทธิ และลดความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน
       ลอยด์ ออสติน แข็ง อีกแล้ว รัฐมนตรีกลาโหม ลอยด์ ออสติน แสดงท่าที่แข็งกร้าวต่อจีนอีกครั้ง เมื่อเขาออกมาพูดเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาในงาน Reagan Nationanl Defense Forum ว่า..
       หญิงสาวคนนี้ถูกรัฐบาลอิหร่านสั่งรื้อถอนและทำลายบ้านที่เธออาศัยอยู่กับครอบครัวจนพังยับเยิน จากเหตุผลเพราะ เธอไม่สวมฮิญาบขณะเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติที่เกาหลีใต้ ..
       ดูทั้งหมด