มีบัญชีอยู่แล้ว?
OLYMP TRADE เทคนิคการหาจุดเปลี่ยนด้วย PARABOLIC SAR
Olymp Trade Parabolic (พาราโบลิก) ชื่อเต็มคือ Parabolic SAR (Stop and Reverse) ที่หมายถึง จุดเปลี่ยนแนวโน้มนั่นเอง ถูกคิดค้นและพัฒนาโดย Mr. J. Welles Wilder เป็น ตัวบ่งชี้ ที่นิยมใช้ในการวิเคราะห์ทางเทคนิค เพราะสามารถดูได้ง่าย และเข้าใจได้ง่าย โดยมีลักษณะเป็น “จุดไข่ปลา” สามารถใช้พาราโบลิกได้กับทุกสินทรัพย์ ทุกช่วงเวลา เหมาะสำหรับกราฟแท่งเทียนญี่ปุ่นและกราฟแท่ง บนแฟลตฟอร์ม Olymp Trade
พาราโบลิก บนกราฟแท่งเทียนญี่ปุ่น
พาราโบลิก บนกราฟแท่ง
ตัวบ่งชี้ และเครื่องมือวิเคราะห์ทางเทคนิคชนิดต่างๆ โดยมากแล้วจะใช้ข้อมูลราคาที่เกิดขึ้นแล้วในการคำนวณ จึงมักจะเคลื่อนที่ตามหลังราคาหรือดัชนีตลอด แนวโน้มที่ได้จึงดูไม่น่าเชื่อถือ หรือการหาจุดกลับแนวโน้มก็อาจจะล่าช้า แต่พาราโบลิกเพิ่ม “ความเร่ง” ของสัญญาณแนวโน้มเข้าไป ในขณะที่ราคาสามารถทำจุดสูงใหม่ หรือต่ำใหม่ได้ พาราโบลิกให้ความสำคัญกับ “ราคาและเวลา” เป็นหลัก เพื่อหาจุดกลับแนวโน้ม สัญญาณดังกล่าว เรียกว่า Parabolic SAR (Stop and Reverse) คือ หยุดและกลับแนวโน้ม ซึ่งพบได้ทุกสินทรัพย์ของ Olymp Trade
Stop และ Reverse
Stop และ Reverse ใช้พาราโบลิกหาจุดเปลี่ยนแนวโน้ม โดยต้องทราบก่อนว่าปัจจุบันคือแนวโน้มอะไร โดยเลือกสินทรัพย์ และช่วงเวลา บนแพลตฟอร์ม Olymp Trade เช่น GBP/USD ช่วงเวลา 1 ชั่วโมง
วิธีการเปิด ออร์เดอร์ ด้วย สัญญาณของ Parabolic SAR
การเปิด ออร์เดอร์ Buy โดยจังหวะการเปิดนั้น จะเปิดเมื่อ แท่งเทียนอยู่เหนือจุดไข่ปลาจุดแรก
การเปิด ออร์เดอร์ Sell โดยจังหวะการเปิดนั้น จะเปิดเมื่อ แท่งเทียนอยู่ใต้จุดไข่ปลาจุดแรก
ควรระวังในขณะที่ราคาแกว่ง จุดพาราโบลิกอาจมีการผันผวนง่าย เนื่องจากความเร่งสูง
นอกจากนี้ พาราโบลิก ยังสามารถบอกความแรงของแนวโน้มได้อีกด้วย โดยดูจากความห่างของจุดไข่ปลา หากจุดพาราโบลิกอยู่ติดกันมาก การผันผวนของราคาน้อย แต่ถ้าจุดพาราโบลิกห่างกันมากขึ้นๆ แสดงว่าการผันผวนเพิ่มขึ้นๆ เช่น EUR/USD ช่วงเวลา 1 ชั่วโมง บนแพลตฟอร์ม Olymp Trade มีแนวโน้มลงที่ชัดเจน โดยในช่วงแรกความแรงของแนวโน้มมาก จุดพาราโบลิกจะมีระยะห่างมาก อีกทั้งก็จะเคลื่อนห่างจากกราฟมากเช่นกัน เมื่อแนวโน้มลงเริ่มอ่อนลง จุดไข่ปลามีการเคลื่อนที่ระยะชิดกันมากกว่า และใกล้กับกราฟมากกว่า
ข้อจำกัดของ Parabolic SAR
Parabolic SAR เป็นเครื่องมือที่เน้นการเคลื่อนที่ของราคา ยิ่งถ้าราคามีแนวโน้มการเคลื่อนที่ขึ้นหรือลง ชัดเจนจะทำให้เครื่องมือสามารถประมวลผลและให้สัญญาณที่ชัดเจนแม่นยำได้มากขึ้น แต่ถ้าการเคลื่อนที่ของราคา เกิดการแกว่งในกรอบแคบ ไม่มีทิศทางที่ชัดเจน หรือเกิด sideway เครื่องมือ Parabolic SAR อาจจะให้สัญญาณที่มาก หรือเกิดสัญญาณหลอก ได้ ดังนั้น เทรดเดอร์ควรหลีกเลี่ยง การใช้ Parabolic SAR ในกรณีที่เกิด sideway
แนะนำให้ใช้Parabolic ในการเทรดขณะที่ตลาดมีแนวโน้ม และใช้ร่วมกับตัวบ่งชี้อื่น เพื่อหาสัญญาณการกลับแนวโน้มที่แม่นยำ โดยคุณสามารถศึกษาเพิ่มเติมผ่านช่องทางการศึกษาของ Olymp Trade
“ รับบัญชีเทรด Olymp Trade ที่นี่ https://rebrand.ly/blockdit
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  ‘10 หุ้น’ ราคาตั้งแต่ต้นปี 2565 ร่วงหนัก สวนทางปี 2564 พุ่งทะลุกว่า 100% อ่านต่อที่ https://thestandard.co/10-stocks-of-2022-dropped/
  “การประเมินผลการปฎิบัติงาน” คืออะไร สำคัญอย่างไรต่อองค์กร การประเมินผลการปฏิบัติงาน (Performance Management) คือ เครื่องมือที่ใช้วัดผลการปฏิบัติงานของพนักงานทั้งในด้านความสามารถ ตลอดจนถึงศักยภาพที่จำเป็นต่อองค์กร
  ใครใช้ iPhone อยู่ อ่านหัวข้อแล้วอย่าพึ่งตกใจไปครับ อ่านข้อมูลกันสักนิดก่อน ด้วยฟีเจอร์ของ iOS รุ่นล่าสุด ทำให้ผู้ใช้ระบุตำแหน่งของ iPhone ได้ แม้ว่าเครื่องจะถูกปิดอยู่ นั่นเป็นเพราะชิปไร้สายบางตัวยังคงเปิดทำงานอยู่ เพื่อทำให้เจ้าของสามารถค้นหา iPhone ได้จากการถูกขโมย หรือสูญหายขณะเครื่องถูกปิด
  • พระบิดาเวอร์ชั่นเวียดนาม ศาสนามะพร้าว ความเชื่อสุดเพี้ยนในเวียดนามใต้ ศาสนามะพร้าว (Coconut Religion) เป็นกลุ่มลัทธิความเชื่อที่กำเนิดขึ้นในปี 1963 ในจังหวัดเบิ่นเต๋อ (Bến Tre) เวียดนามใต้ โดยชายที่มีชื่อว่า เหงียน แทง นาม (Nguyễn Thành Nam)
  ดูทั้งหมด