มีบัญชีอยู่แล้ว?
ทำไมกล้ามเนื้อที่ยาวที่สุดในร่างกายหมายถึงช่างตัดเสื้อ?
ในรูป แถบสีม่วงแสดงถึงกล้ามเนื้อที่ยาวที่สุดในร่างกายก็คือซาร์โทเรียส
1
ซาร์โทเรียสมาจากภาษาละติน
คำว่าซาร์ตอร์ แปลว่าช่างตัดเสื้อ
แล้วทำไมต้องช่างตัดเสื้อ?
1
กล้ามเนื้อซาร์โทเรียสมีลักษณะเป็นแถบบางพาดจากสะโพกลงไปถึงใต้หัวเข่าแต่ละข้าง
มีความยาวประมาณ 60 เซนติเมตร ทำงานเกี่ยวข้องกับการเคลื่อนไหวของข้อสะโพกและเข่า เราใช้กล้ามเนื้อซาร์โทเรียสในการงอ หมุน ยืด และไขว้ขา
(หากนึกไม่ออกให้ลองขยับตามไปด้วย)
ส่วนสาเหตุที่เรียกกล้ามเนื้อนี้ว่าซาร์โทเรียส
ที่หมายถึงช่างตัดเสื้อ เพราะช่างตัดเสื้อมักนั่งไขว้ขาเวลาเย็บผ้านั่นเองค่ะ
4
ขออนุญาตวาดภาพประกอบค่ะ แหะ ๆ
6
ข้อมูลจากหนังสือวิทยาศาสตร์สำหรับเด็ก
(น่ารักง่ะชอบ) 🙏🥰
จะเล่าอะไรให้ฟัง
8 ม.ค.65
Last karuda
ออ...กล้ามเนื้อไข่วห้าง
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  สหรัฐพบคนไข้โรคฝีดาษลิงเป็นรายแรก หลังจากที่ก่อนหน้านี้พบในอังกฤษและยุโรปรวมแล้วมากกว่า 20 คน ช่วงที่ผ่านมาเกิดการระบาดของโรคฝีดาษลิง (monkeypox) ในแถบประเทศยุโรป โดยพบผู้ต้องสงสัยประมาณ 36 คน ซึ่งมีการคอนเฟิร์มแล้ว 5 คนในประเทศโปรตุเกส, 7 คนในประเทศสเปน และ 9 คนในประเทศอังกฤษ
  XO ติดโผ! 1 ใน 5 Finalist งานประกวดสถาปัตกรรมระดับโลก Architizer A+ Awards 2022 หากยังจำกันได้จากบทความที่ผ่านมา จะเห็นว่าให้ช่วงโควิด-19 พวกเราชาว XO ได้มีโปรเจ็คสุดทันสมัยอย่าง XO NEW HEADQUARTERS ซึ่งก็คือการรีโนเวทออฟฟิศ ขยายพื้นที่สำนักงานใจกลางเมืองของพวกเราให้ใหญ่ขึ้น พร้อมด้วยดีไซน์และการออกแบบพื้นที่ให้ทันสมัย
  ยุโรป ขออภัยรัสเซีย 100% คุกเข่ามอบกระเช้ารูเบิล ซื้อก๊าซราคาถูกระยะยาว สมัยเรียนมหาวิทยาลัยในเซนปีเตอร์เบิร์ก มีนักศึกษาชายชาวรัสเซียคนหนึ่ง "ผู้มาก่อนกาล" ที่ปราดเปรื่องทางความคิดมากกว่าคนอื่นถึงกว่า 40 ปี เขียนวิทยานิพนธ์ชื่อ “การวางแผนกลยุทธ์เรื่องทรัพยากรภูมิภาคภายใต้การก่อตัวของตลาดสัมพันธ์” เนื้อหาของวิทยานิพนธ์นี้โดยสรุปง่ายๆ คือ “วิธีที่จะทำให้รัสเซียกลับเป็นมหาอำนาจได้อีกครั้ง คือ การควบคุมการส่งออกพลังงานน้ำมัน ก๊าซ สู่ทวีปยุโรป” ต่อมาชายหนุ่มคนดังกล่าวได้
  ในวงการฟุตบอล การทำท่าทาง ว่าคู่แข่ง "ปากเหม็น" เป็นเรื่องสมควรหรือไม่ นี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นในวงการบอลไทย จนเป็นดราม่าใหญ่ทีเดียว บอลไทยเมื่อวานนี้ (18 พฤษภาคม) มีดราม่าที่น่าสนใจมาก ในเกมเอฟเอคัพ รอบรองชนะเลิศ ระหว่างบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด กับ สุพรรณบุรี เอฟซี
  ดูทั้งหมด