มีบัญชีอยู่แล้ว?
เมือง Searchlight รัฐเนวาดา เป็นเมืองเล็ก ๆ กลางทะเลทราย มีประชากรเพียงสี่ร้อยกว่าคน
เมืองนี้เป็นบ้านเกิดของนายแฮร์รี่ รีด (Harry Reid) อดีตผู้นำเสียงข้างมากของสมาชิกวุฒิสภาพรรคเดโมแคร็ต ที่เสียชีวิตเมื่อวันที่ 28 ธันวาคม พ.ศ. 2564
ในวัยเด็ก นายรีดมีฐานะที่ยากจนเป็นอย่างมาก บ้านของเขาสร้างด้วยหมอนรองรางรถไฟ ไม่มีโทรศัพท์ ไม่มีโถส้วมในบ้าน ไม่มีแม้แต่น้ำร้อน เมื่อพี่ชายของเขาขาหัก ก็ได้แต่นอนร้องอยู่บนเตียงด้วยความเจ็บปวด เพราะไม่สามารถนำไปรักษาได้
แต่จากความลำบากในช่วงต้นชีวิต รีดก็ได้พลิกตัวเองให้กลายเป็นหนึ่งในบุคคลที่มีอำนาจที่สุดในสหรัฐอเมริกาได้สำเร็จ
หลังจากรีดเรียนจบ เขาชนะการเลือกตั้งสำหรับรัฐสภาเนวาดา และต่อมาก็ได้ขึ้นเป็นรองผู้ว่าราชการของรัฐดังกล่าว เขาแพ้การเลือกตั้งวุฒิสภาและนายกเทศมนตรีเมืองลาวเวกัส แต่ก็ได้ดำรงตำแหน่งประธานของ Nevada Gaming Commission ซึ่งกำกับดูแลคาสิโนในรัฐ ทำให้เขาต้องชนกับผู้ทรงอิทธิพลจำนวนหนึ่ง จนมีคนนำระเบิดมาติดไว้ที่รถของเขา (แต่ภรรยาเขาพบระเบิดก่อน)
สุดท้าย นายรีดก็ชนะการเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และขึ้นเป็นสมาชิกวุฒิสภาในเวลาต่อมา
นายรีดขึ้นชื่อว่าเป็นผู้ที่เล่นการเมืองอย่างดุดัน สมกับที่เคยเป็นนักมวยในวัยเรียน เขาไม่เกรงกลัวคำวิพากษ์วิจารณ์ของสื่อ (และชอบพูดในสิ่งที่ที่ปรึกษาของเขาเองบอกว่าไม่ให้พูด!)
สไตล์การเมืองของรีดเป็นปัจจัยสำคัญ ที่ช่วยให้ร่างกฎหมายของประธานาธิบดีโอบาม่าผ่านสภาคองเกรสได้สำเร็จ ไม่ว่าจะเป็น Obamacare มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจหลังวิกฤติแฮมเบอร์เกอร์ หรือกฎเกณฑ์เพื่อกำกับดูแลอุตสาหกรรมการเงิน
นอกจากนี้แล้ว ในฐานะผู้นำเสียงข้างมากของวุฒิสมาชิกเดโมแคร็ต นายรีดก็ยังได้ดำเนิน "แนวทางนิวเคลียร์" ซึ่งระเบิดกฎของวุฒิสภาที่กล่าวว่าการแต่งตั้งผู้พิพากษาจำเป็นต้องใช้เสียงวุฒิสมาชิก 60 คน จาก 100 คน (แทนที่จะใช้เพียงครึ่งเดียวของเสียงทั้งหมด)
ในวันนี้ ทั้งประธานาธิบดีไบเดนและอดีตประธานาธิบดีโอบาม่าจะกล่าวสุนทรพจน์ที่งานศพของรีด โดยก่อนหน้านี้ โอบาม่าได้เปิดเผยจดหมายฉบับสุดท้ายที่เขาเขียนหารีดก่อนเขาเสียชีวิต
โอบาม่าได้กล่าวว่า เขาคงไม่ได้เป็นประธานาธิบดี หากไม่มีรีด(คนแรกที่แนะนำโอบาม่าว่าควรลงแข่งเป็นประธานาธิบดี คือรีดนั่นเอง) และเขาก็ปิดท้ายจดหมายว่า "The world is better because of what you've done. Not bad for a skinny, poor kid from Searchlight."
โลกนี้เปลี่ยนได้ด้วยความพยายามของเขา ชายผู้ยากจนจากเมืองเสิร์ชไลต์
* * *
ติดตามการเมืองอเมริกากับเพจ 'รัฐศาสตร์สหรัฐ':
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   จีนเตรียมโตต่ำเตี้ย สีจิ้นผิงเปลี่ยนทิศ ฟองสบู่ใครจะแตกก่อนกัน ถึงเวลาที่จีนจะเข้าสู่ยุค ‘โตต่ำเตี้ย’ แล้วจริงหรือ? หลังมีข่าวว่าตัวเลขประมาณการ GDP ของจีนปีนี้ราว 5% ซึ่งถือว่าต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ คำถามสำคัญก็คือ หลังจากที่แดนมังกรผงาดง้ำค้ำยันสหรัฐฯ มานาน เกมต่อจากนี้สีจิ้นผิงจะเดินหมากอย่างไร เคน นครินทร์ ชวน ดร.อาร์ม ตั้งนิรันดร รองคณบดีคณะนิติศาสตร์ และผู้อำนวยการศูนย์จีนศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ถอดรหัสเศรษฐกิจประเทศจีนในปี 2022 ฉายภาพปฏิทินสำคัญในปีนี้ที่ต้องจับตา หาคำตอบที่ว่าจีนจะสร้างการเติบโตท่ามกลางการประคองไม่ให้เกิดวิกฤตการเงินได้อย่างไร เพราะเหตุใด ดร.อาร์ม ถึงเรียกการแข่งขันในสงครามครั้งนี้ว่า ‘ฟองสบู่ใครจะแตกก่อนกัน’ แล้วมันจะกระทบกับเราอย่างไร
   ปีใหม่เครื่องใหม่ #dtacMobileCare ดูแลให้เหมือนเครื่องใหม่ในวันแรก บริการดูแลเครื่องและส่งซ่อม สมัครง่ายๆ เริ่มต้นแค่ 45.-/30 วัน ดูแลครบทั้งจอทั้งเครื่อง!! หมดกังวลเรื่องมือถือ ไม่ว่าคุณจะใช้มือถือเครื่องใหม่หรือเครื่องเก่า ก็รับความแคร์ทั้งหมดนี้ไปเลย!
   คปภ. สั่ง อาคเนย์ฯ ห้ามเลิกกิจการ จังหวะซิทคอมเบรกหัวทิ่ม ยังไม่มีใครอนุญาต ยันทุกกรมธรรม์ยังได้รับความคุ้มครอง ตามที่ปรากฏข่าวผ่านสื่อมวลชน กรณีที่บริษัทเครือไทย โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) มีหนังสือแจ้งมติที่ประชุมคณะกรรมการของบริษัทเกี่ยวกับการเลิกประกอบธุรกิจประกันวินาศภัยของ บริษัท อาคเนย์ประกันภัย จำกัด (มหาชน) ต่อกรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เมื่อวันที่ 26 มกราคม 2565 นั้น
   2 เดือน บ.เช่ารถ 'หลานประยุทธ์' กวาดสัญญา กกต. เหนือจรดใต้ 13 จังหวัด วงเงิน 17 ล้าน คุ้ยข้อมูล “บีวิช คาร์ เร้นทอล” บริษัทให้เช่ารถ “ปฐมพล จันทร์โอชา” หลานชาย “บิ๊กตู่” พบ 2 เดือนแรกปีงบ 65 ระหว่าง ต.ค.-พ.ย. 64 กวาดสัญญากับสำนักงาน กกต.จังหวัด เหนือจรดใต้รวม 13 แห่ง วงเงิน 17 ล้านเศษ
   ดูทั้งหมด