มีบัญชีอยู่แล้ว?
“Google ถูกฟ้องผูกขาดตลาด หลังจ่ายเงินให้ Apple”
เป็นที่รู้กันดีว่า Google ยอมจ่ายเงินหลายพันล้านดอลลาร์ต่อปีเพื่อให้กูเกิลยังคงเป็นเสิร์ชเอ็นจิ้นเริ่มต้นสำหรับเบราว์เซอร์ Safari และเป็นเครื่องมือค้นหาเว็บไซต์หลักของผู้ใช้ iOS และ MacOS
จากการประเมิน รายจ่ายของกูเกิลคิดเป็นหนึ่งในห้าของรายรับประจำปีที่ Apple ได้รับ และนั่นอาจเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ Apple ไม่เข้ามาแย่งชิงส่วนแบ่งทางการตลาดด้านนี้
ผู้ใช้มองว่า การจ่ายเงินเพื่อเป็นเสิร์ชเอ็นจิ้นหลักเป็นการกระทำที่ร้ายแรงกว่าการผูกขาดโฆษณาเสียอีก เพราะมันแทบจะเป็นการยึดครองตลาดอย่างเห็นได้ชัดและกดเสิร์ชเอ็นจิ้นอื่น เช่น Bing, DuckDuckGo และ Yahoo Search ไม่ให้เติบโต
ด้วยเหตุนี้ คนกลุ่มหนึ่งจึงเข้าไปร้องเรียนต่อศาลสหรัฐว่า กูเกิลกำลังผูกขาดเครื่องมือค้นหาทั้งบน iOS และ Mac ซึ่งผิดกฎหมายต่อต้านการผูกขาดและ Search engine agreement
ตามหลักกฎหมาย Apple และ Google อาจต้องแยกออกเป็นบริษัทเล็ก ๆ เพื่อเพิ่มจำนวนผู้แข่งขันในตลาด อย่างไรก็ตามคดีความก็อาจต้องใช้เวลาอีกนานกว่าจะถึงที่สุด
บทความโดย
ดร.ประเวทย์ ตันติสัจจธรรม
CEO & Founder, Webmaster Co., Ltd.
(เลขาธิการสมาคมไทยบล็อกเชน)
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  #PolicyMaking วันรุ่งขึ้นหลังจากคนกรุงเทพฯ ได้ ‘ชัชชาติ’ เป็นผู้ว่า กทม. คนใหม่ ราคาของหุ้น BTS ก็ร่วงลงทันทีตั้งแต่เปิดตลาดภาคเช้า จนปิดจบวันที่ 23 พ.ค. 2565 ด้วยราคาที่ลดลงกว่า 2.78% สะท้อนสัญญาณความหวั่นไหวของนักลงทุน ที่อาจคิดว่า ธุรกิจของ BTS ใต้เงาของผู้ว่าคนใหม่จะไม่สดใสเหมือนเดิมอีกต่อไป
  สรุปวิธีลงทุนแบรนด์เนม ด้วยเงิน 1,000 บาท ฉบับ “First Jobber” แม้การเวลาจะเปลี่ยนไปกี่ยุคสมัยก็ตาม แต่สินค้า “แบรนด์เนม” ยังคงความโดดเด่น และสะท้อนถึงรสนิยมของผู้ใช้งานได้เป็นอย่างดีเสมอมา
  ทำไม CP ต้องมีแบรนด์กาแฟถึง 9 แบรนด์ สายกาแฟห้ามพลาด! พาไปทำความรู้จักกาแฟ 9 แบรนด์ จากเครือ CP พร้อมไขข้อสงสัยว่าแต่ละแบรนด์แตกต่างกันอย่างไร ? ติดตามได้ใน ลงทุนแมน LET’S BRIEF
  ทำไม “สีฟ้า” จึงเป็นสีที่นิยมใช้ ในการสร้างแบรนด์มากที่สุด เมื่อเราคิดจะสร้างแบรนด์ขึ้นมาสักแบรนด์ เราต้องคิดอะไรบ้าง ? แน่นอนว่า ก็ต้องคิดว่า เราจะทำอะไร ขายอะไร หรือกลุ่มเป้าหมายเป็นใคร
  ดูทั้งหมด