มีบัญชีอยู่แล้ว?
เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เมืองนิวยอร์คได้ออกกฎหมายใหม่ที่อนุญาตให้บุคคลที่ไม่ได้ถือสัญชาติอเมริกันสามารถลงคะแนนในการเลือกตั้งของเมืองนิวยอร์คได้ โดยนายเอริค อดัมส์ (Eric Adams) นายกเทศมนตรีนิวยอร์ค ตัดสินใจที่จะไม่ใช้สิทธิยับยั้งร่างกฎหมายดังกล่าว
ภายใต้กฎหมายใหม่นี้ ประชาชนอีกราว 800,000 คน เช่น ผู้ที่ถือกรีนคาร์ด ชาวต่างชาติที่ได้รับอนุญาตให้ทำงานในสหรัฐฯ และกลุ่ม Dreamer (ผู้ที่เข้าอเมริกามาอย่างผิดกฎหมายตั้งแต่เด็ก) จะใช้สิทธิออกเสียงในการเลือกตั้งระดับเทศบาลได้ (แต่จะไม่มีสิทธิเลือกตั้งในระดับรัฐและระดับ Federal) โดยสิทธินี้จะเริ่มขึ้นในปี 2023
นายอดัมส์ นายกเทศมนตรีคนใหม่ ได้อธิบายว่าเขาต้องการให้ชาวนิวยอร์คจำนวนมากขึ้นมีสิทธิมีเสียงในการบริหารเมืองของตน และเขากล่าวว่า ถึงแม้ก่อนหน้านี้เขาจะมีความกังวลอยู่บ้างเกี่ยวกับร่างกฎหมายนี้ แต่สุดท้ายแล้วการพูดคุยกับผู้ร่วมงานในเทศบาลนิวยอร์คก็ไ้ด้คลายความกังวลเขา และเขาก็เชื่อว่าการอนุญาตให้ร่างกฎหมายนี้ผ่านเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด
อย่างไรก็ตาม การให้สิทธิเช่นนี้ของนิวยอร์คก็ได้ก่อให้เกิดกระแสคัดค้านเป็นอย่างมาก โดยพรรครีพับลิกันได้ตัดสินใจฟ้องร้องต่อศาลว่ากฎหมายนี้ขัดกับรัฐธรรมนูญสหรัฐฯ ระหว่างที่รัฐอื่น ๆ เช่น ฟลอริดา ก็ได้ออกกฎหมายตั้งแต่ปีที่แล้วว่า มีเพียงพลเมืองอเมริกันเท่านั้นที่มีสิทธิเลือกตั้ง ไม่ว่าจะในระดับใดก็ตาม
กฎหมายใหม่ของนิวยอร์คสะท้อนแนวโน้มที่แตกต่างกันในรัฐเดโมแครตและรัฐรีพับลิกัน ระหว่างที่รัฐรีพับลิกันพยายามลดจำนวนคนที่จะสามารถใช้สิทธิเลือกตั้งมากขึ้น รัฐเดโมแครตก็ได้สนับสนุนให้แม้กระทั่งกลุ่มที่ไม่ได้ถือสัญชาติอเมริกันเข้ามามีส่วนได้ส่วนเสียในระบบประชาธิปไตย
ศาสตราจารย์กิตติคุณ Eric Foner แห่งมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย ได้ชี้ให้เห็นว่า การเพิ่มหรือลดจำนวนผู้มีสิทธิเลือกตั้งเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งในประวัติศาสตร์ เมื่อเป็นประโยชน์กับผู้มีอำนาจ ยกตัวอย่างเช่น ในอดีตนักการเมืองอเมริกันก็ไม่อนุญาตให้ชนกลุ่มน้อยมีสิทธิเลือกตั้ง
อีกหนึ่งประเด็นที่น่าสนใจคือ แท้ที่จริงแล้ว การให้สิทธิเลือกตั้งกับชาวต่างด้าวไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับอเมริกา โดยศาสตราจารย์ Ron Hayduk แห่งมหาวิทยาลัย San Francisco State University ได้กล่าวในรายการวิทยุ NPR ว่า ระหว่างปี ค.ศ. 1776 ถึง 1926 มีถึง 40 รัฐที่อนุญาตให้ผู้อพยพใช้สิทธิเลือกตั้ง ในบางกรณีอาจลงรับสมัครเลือกตั้งได้ด้วย
ในวันนี้ สิทธินี้ถูกรื้อฟื้นแล้วในเมืองที่ใหญ่ที่สุดของอเมริกา จึงทำให้ต้องจับตากันต่อว่า เมืองอื่น ๆ จะขยับตามหรือไม่
[ติดตามข่าวและประวัติศาสตร์การเมืองอเมริกา กับเพจ 'รัฐศาสตร์สหรัฐฯ': https://www.blockdit.com/pages/61d59e9d8379cbc767578a87']
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  ประธานาธิบดี Zelensky ของยูเครนประนามฮังการีว่าเป็นเนื้อร้ายของ EU และต่อว่าทางตะวันตกว่าไม่มีความสามัคคีและขาดความเป็นหนึ่งเดียวกันในการที่จะช่วยยูเครน เพื่อที่จะต่อสู้กับรัสเซีย ตามรายงานจากหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นของยูเครน Kyiv post เมื่อวันนี้ช่วงเช้าวันนี้ว่า ทางประธานาธิบดี ยูเครน ได้ตำหนิทางตะวันตกว่า ไม่มีความสามัคคี แล้วก็แบ่งแยกกัน โดยเฉพาะเรื่องการสนับสนุนให้ยูเครน ในเรื่องอาวุธเพื่อที่จะให้สามารถต่อสู้กับรัสเซียได้
  อีกหนึ่งผลงานของ iCE Consulting บริษัทในเครือ iiG ในการนำระบบ ERP จาก รูปแบบ On-premise ไปสู่ ระบบ Cloud Platform ให้แก่ บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) ด้วยเทคโนโลยี Oracle Cloud Infrastructure (OCI) ที่มาพร้อมกับระบบรักษาความปลอดภัยแบบ Built-in สามารถย้ายปริมาณงานและแพลตฟอร์มข้อมูลที่มีความซับซ้อนและสำคัญต่อธุรกิจเข้าไปไว้ในคลาวด์ สร้างแอปพลิเคชันสำหรับการทำงานบนคลาวด์รูปแบบใหม่ และช่วยสร้างความได้เปรียบทางการแข่งขันในระยะยาว จากการลดภาระด้านการดูแลรักษาระบบ
  ・ปฏิเสธไม่ได้จริงๆ ที่เราทุกคนต่างปรารถนาอยากได้เงินทองมาจับจ่ายใช้สอยเพิ่มเติมอยู่เสมอ ยิ่งมากก็ยิ่งดี จึงไม่แปลกใจที่คนส่วนมากทั้งที่มีงานประจำหรือไม่มีงานทำ ต่างก็พยายามคิดหาทางทำเงินอยู่ตลอดเวลา และหลายคนก็ประสบความสำเร็จ ได้เจอหนทางทำเงินสมใจนึก จากที่ยากจนเมื่อหลายปีก่อน มาตอนนี้ก็รวยจนนับเงินแทบไม่ทัน บางคนเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยวสู้ชีวิต แต่ปัจจุบันก็มีชีวิตอู้ฟู่อยู่สบายกันก็มี แล้วคุณเคยสงสัยกันบ้างไหม
  “ธรรมนัส”เปิดใจกับรายการ “เนชั่นอินไซด์” ทางเนชั่นทีวี ช่อง 22 ลั่นประชาชนต้องการการเปลี่ยนแปลง ต้องการผู้นำที่มาแก้วิกฤติ “พรรคเศรษฐกิจไทย”จะอยู่เคียงข้างประชาชน ตัดสินใจด้วยเหตุผล ไม่ใช้อารมณ์ ถาม : มองรัฐบาลอย่างไร ร.อ.ธรรมนัส : ตั้งแต่ผมเป็นรมต.จนมาทำหน้าที่เลขาธิการพรรคเศรษฐกิจไทย ประชาชนเรียกหา ต้องการผู้นำที่มาแก้ปัญหาวิกฤติ
  ดูทั้งหมด