มีบัญชีอยู่แล้ว?
เสือห้วยขาแข้งออกจากป่า
เร่งติดตาม พร้อมจับกลับคืนพื้นที่อนุรักษ์
รายงานจากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ระบุว่า เมื่อวันที่ 10 มกราคมที่ผ่านมา มี ‘เสือโคร่ง’ ตัวหนึ่งแอบย่องออกจากป่า (อีกครั้ง)
ตามรายงานระบุว่า เจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยไฟป่าห้วยขาแข้งพบเห็นเสือโคร่งในท้องที่หมู่ที่ 9 บ้านบึงเจริญ ตำบลระบำ อำเภอลานสัก จังหวัดอุทัยธานี บริเวณใกล้เคียงศูนย์วิจัยไฟป่าฯ ในเวลากลางคืน
จึงประสานงานกับสถานีวิจัยสัตว์ป่าเขานางรำ และพื้นที่เตรียมการประกาศเป็นเขตห้ามล่าสัตว์ป่าห้วยทับเสลา-ห้วยระบำ เพื่อร่วมหาข่าวและตรวจสอบร่องรอย
เช้าวันต่อมา ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า เสือโคร่งได้เข้ามาล่าสุนัขและลากไปกินบริเวณสวนมะม่วงห่างจากสถานีควบคุมไฟป่าห้วยขาแข้งประมาณ 200 เมตร
กระทั่งในวันที่ 12 มกราคม ทีมเจ้าหน้าที่กว่า 20 นาย ได้วางแผนเข้าไปดำเนินการปิดโพรงที่เสือซ่อนตัว และยิงยาสลบ และจับเสือโคร่งตัวดังกล่าว กลับคืนสู่ป่าห้วยขาแข้ง ได้สำเร็จ
เหตุการณ์ครั้งนี้ ถือเป็นเหตุการณ์หนที่ 2 ในรอบ 3 เดือนที่มีเสือโคร่งเดินจากป่าห้วยขาแข้ง ออกย่ำท่องในผืนป่าและที่ดินละแวกเดียวกับพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า
โดยก่อนหน้านี้ ในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน คาบเกี่ยวมาถึงต้นเดือนธันวาคม ก็มีเหตุการณ์ทำนองนี้เกิดขึ้นเช่นกัน
ดังที่เราได้ยินจากข่าวและคุ้นเคยเรื่องราวในชื่อเสือโคร่ง ‘วิจิตร’
โดยเรื่องราวของ เสือโคร่ง ‘วิจิตร’ เริ่มต้นขึ้นในวันที่ 28 - 29 พฤศจิกายน 2021 สัญญาณดาวเทียม (บนปลอกคอ) ของ ‘เสือวิจิตร’ เสือโคร่งห้วยขาแข้ง ได้เดินทอดน่องออกนอกพื้นที่ไปปรากฎสัญญาณอยู่บริเวณที่บ้านปางสัก อำเภอเเม่เปิน จังหวัดนครสวรรค์
ต่อมาปรากฎสัญญาณการเดินทางที่บ้านเขาน้ำอุ่น อำเภอปางศิลาทอง จังหวัดกำแพงเพชร
ก่อนการเดินทางออกนอกป่าจะสิ้นสุดลงในวันที่ 4 ธันวาคม เมื่อเจ้าหน้าที่สถานีวิจัยสัตว์ป่าเขานางรำ ตรวจพบสัญญาณของเสือโคร่งวิจิตรมีแนวโน้มมุ่งหน้ากลับเข้าป่าบริเวณอุทยานแห่งชาติแม่วงก์
ตามรายงานอธิบายสรุปว่า เสือโคร่งวิจิตร เติบโตในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง บริเวณหุบเขาที่ราบ แนวเขา มีหุบลำห้วยที่ไหลออกมาสู่หุบเขาใหญ่มีภูเขาล้อม ไม่ห่างจากอำเภอแม่เปิน จังหวัดนครสวรรค์
เมื่ออายุถึงวัยที่ต้องออกผจญโลกภายนอกในป่าดงดิบ จากแผนที่จะเห็นว่าตลอดแนวพื้นที่มีหุบเขาที่ราบภูเขาหลายๆ แห่ง และทุกๆ แห่งก็ถูกจับจองพื้นที่เป็นบ้านเรือน ทำพืชไร่จนเหลือพื้นที่ป่าน้อยมาก
เสือโคร่งวิจิตร จึงต้องเดินผ่านเพื่อหาป่าอนุรักษ์ ที่มีหุบเขาที่ราบดีๆ มีความสมบูรณ์พร้อม มีแหล่งน้ำ และมีสัตว์ป่าเล็กใหญ่อาศัยอยู่ เช่น เก้ง กวาง กระทิง ช้าง
เพราะเสือโคร่งเป็นสัตว์ที่จำเป็นต้องมีพื้นที่ครอบครองเพื่อใช้หากินเป็นของตนเอง และไม่มีการใช้ทับร่วมกับตัวอื่นๆ
ดังนั้นเมื่อถึงเวลาจึงต้องมีความท้าทายความสามารถตนเอง เสี่ยงเดินทางจนกระทั่งเข้าสู่เขตผืนป่าตะวันตก อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ ซึ่งคาดว่าในผืนป่า “วิจิตร” คงเดินเข้าป่าลึกไปทางทิศตะวันตกสู่พื้นที่บริเวณผืนป่าอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ เพราะเป็นพื้นที่ป่าที่อุดมสมบูรณ์
ปัจจุบัน เสือโคร่งในผืนป่าของประเทศไทย มีด้วยกันทั้งหมด 177 ตัว (เป็นเสือโคร่งสายพันธุ์อินโดจีน)
กลุ่มประชากรที่ใหญ่ที่สุดอาศัยอยู่ในกลุ่มป่าตะวันตก
ในระยะเวลา 10 ปี พบว่าประชากรเสือโคร่งในกลุ่มป่าตะวันตก มีจำนวนเพิ่มขึ้นจาก 42 ตัว เป็น 79 ตัว
นอกจากนี้ การกระจายตัวของเสือโคร่งออกไปทั่วพื้นที่ป่าตะวันตก จากห้วยขาแข้งไปยังพื้นที่ป่าใกล้เคียง เช่น อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ และอุทยานแห่งชาติคลองลาน
ต่อเนื่องถึงอุทยานแห่งชาติคลองวังเจ้าทางตอนเหนือ และขยายการกระจายตัวลงมาถึงเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระทางตอนใต้
และยังพบเสือโคร่งจากห้วยขาแข้งออกไปหากินนอกป่าเลยจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผางออกไปถึงประเทศเมียนมา
เช่นเดียวกับที่ออกไปจากป่าคลองลานจนมีผู้พบในไร่มันอำเภอเถิน จังหวัดลำปาง
ในเชิงวิชาการนี่คือหลักฐานการกระจายตัวของเสือโคร่งจากการออกหาแหล่งที่อยู่ใหม่เมื่อมีประชากรเพิ่มขึ้นนั่นเอง
สำหรับเสือโคร่งตัวล่าสุดที่เพิ่งเดินทางออกจากป่าในคราวนี้ เราหวังว่าเจ้าหน้าที่จะสามารถนำเขาเดินทางกลับคืนสู่ผืนป่าได้โดยปลอดภัย
#IsLIFE #PanteraTigris
อ้างอิง
Thairath Online : https://bit.ly/33b8mj1
มูลนิธิสืบนาคะเสถียร : https://bit.ly/3Hitl1N
มูลนิธิสืบนาคะเสถียร : https://bit.ly/3nhlh9I
Photo : TigerStocks l shutterstock
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  ⚠️[BREAKING]⚠️ ประธาน FED สาขา Kansas กล่าวว่า "ไม่ว่าตลาดหุ้นจะร่วงแค่ไหน ก็ไม่มีทางที่ FED จะยอมใจอ่อนและชะลอการขึ้นดอกเบี้ยแน่นอน" หลังจากที่ตลาดหุ้นทั่วโลกยังคงโดนเทขายหนักต่อเนื่อง ดัชนี Dow Jones ร่วงลง -1,500 จุดภายในเวลา 2 วัน และ VIX Index หรือดัชนีวัดดวามกลัวของนักลงทุนดีดแตะจุดสูงสุดในรอบ 2 ปีแล้ว
  SABUY รับรางวัลสุดยอดองค์กรธุรกิจไทย THAILAND TOP COMPANY AWARDS 2022 ในสาขา อุตสาหกรรมบริการ จัดโดย นิตยสาร BUSINESS+ โดย บริษัท เออาร์ไอพี จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ภายใต้แนวคิด “The Next Normal Transformation for Business Sustainability การปรับเปลี่ยนธุรกิจสู่ความยั่งยืนในยุคปกติครั้งใหม่” เพื่อเป็นเครื่องหมายแห่งความภาคภูมิใจแด่องค์กรที่มีผลการดำเนินงานยอดเยี่ยมและมีความเป็นเลิศในแต่ละด้าน ประจำปี 2565
  • พระบิดาเวอร์ชั่นเวียดนาม ศาสนามะพร้าว ความเชื่อสุดเพี้ยนในเวียดนามใต้ ศาสนามะพร้าว (Coconut Religion) เป็นกลุ่มลัทธิความเชื่อที่กำเนิดขึ้นในปี 1963 ในจังหวัดเบิ่นเต๋อ (Bến Tre) เวียดนามใต้ โดยชายที่มีชื่อว่า เหงียน แทง นาม (Nguyễn Thành Nam)
  โลกกำลังเจอภาวะ ต้นทุนสูงเกินไป ที่จะขายสินค้าได้กำไร ต้นตอที่เร่งให้เงินเฟ้อทั่วโลกดีดตัวสูงขึ้นรุนแรง ก็คือ ราคาน้ำมัน และอาหาร ซึ่งเป็นผลโดยตรงมาจากสงครามระหว่างยูเครนและรัสเซีย
  ดูทั้งหมด