มีบัญชีอยู่แล้ว?
🔥 เรื่องที่ควรเลี่ยงถ้าอยากรุ่งเรือง
1
ไม่เคยแปลกใจเหรอ ที่บางคนมีชีวิตดีๆ อยู่ดีๆ แต่ค่อยๆ แย่ลงเรื่อยๆ ส่วนคนที่ชีวิตชอกช้ำอยู่แล้วก็ยิ่งหนักกว่าเก่า ยิ่งดิ่งลงเหวลงไปเรื่อยๆ อะไรที่ทำให้ชีวิตคนๆ หนึ่งไปในทิศทางที่ดีหรือทิศทางตรงกันข้าม
หนึ่งในปัจจัยหลักก็คือ ทัศนคตินี่ละ มันเป็นสิ่งที่อาจปลี่ยนไปได้ตามกาลเวลา มุมมองของคุณอาจเปลี่ยนไปได้เพียงเพราะชีวิตความเป็นอยู่
1
อย่างจากเคยไม่มีเงินมาก่อน แล้วพอเริ่มมีเงินมาบ้าง ก็เริ่มเปลี่ยนวิธีคิดไปตามภาวะที่เจอ เคยลำบากมาก็เริ่มตระหนี่หวงกั้น คิดแต่ด้านลบๆ ว่า กลัวใครจะมาเอาเปรียบอะไรแบบนี้ได้
1
ส่วนบางคนที่แย่อยู่แล้วก็ยิ่งติดกับดักความคิดที่เลวร้ายเข้าไปอีก ยิ่งดึงจิตใจให้ต่ำตมลงไปเรื่อยๆ
1
พอใจในสิ่งที่ไม่ควรพอใจ คิดลบ มองทุกสิ่งในด้านเลวร้ายเพราะคิดไปเองว่าโชคชะตาฟ้ากลั่นแกล้งมาลิขิตให้ชีวิตตัวเองย่ำแย่อยู่แบบนี้
1
จริงๆ คนที่กำหนดเส้นทางชีวิตของเราได้ก็คือ ตัวเราเอง แนวคิด วิธีปฏิบัติตัวในโลกนี้นี่แหล่ะ ที่ส่งผลในทุกๆ สิ่งที่เกิดตามมา อย่าปิดหูปิดตาติดไปเองว่า จะมีใครมาทำอะไรชะตาชีวิตเราได้ มันมีแค่คุณเองที่จะทำให้มันดีขึ้นหรือแย่ลง
มาดูกัน แนวคิดแบบไหนที่คุณยิ่งคิด ยิ่งทำ ก็ยิ่งซ้ำเติมชีวิตตัวเอง เหมือนยิ่งส่งตัวเองให้เดินลงเหวลงไปเรื่อยๆ มาค่ะ จะเล่าให้ฟัง
1. เป็นคนจิตใจคับแคบ
1
เคยพบคนที่เห็นแก่ได้ อยากมีอยากได้ของคนอื่นบ้างไหม คนแบบนี้เป็นคนที่ทำให้ผู้คนเบื่อหน่ายที่จะคบหาด้วย เขามักจะเป็นคนที่มีจิตใจคับแคบ ไม่รู้จักการแบ่งปันหรือช่วยเหลืออะไรใคร เพราะคิดแต่ว่าของๆ ฉัน ฉันจะไม่ยอมให้ใคร อย่าได้มีใครมาเอาเปรียบ
วิถีของโลกมนุษย์ บางครั้งคุณก็ต้องยอมเสียสละในบางเรื่องเพื่อให้ทุกอย่างราบรื่นต่อไปได้ อย่างบางเรื่องที่เป็นเรื่องในครอบครัว การที่บางเรื่องไม่ได้กล่าวมันออกมา แต่แค่ปล่อยให้มันผ่านไป ก็อาจแสดงถึงจิตใจที่กว้างขวางมากพอได้ในที
ถ้าลองเป็นคนจิตใจคับแคบสิ รับรองจะต้องได้โวยวาย กล่าวร้ายต่อว่าต่อขานใครคนนั้นในครอบครัวให้หน้าชาไปแน่นอน ไม่งั้นไม่สาแก่ใจ อย่าปล่อยให้ตัวเองเป็นแบบนั้นไปละ
1
บางอย่างไม่ใช่แค่การให้เงินทองคือการแบ่งปัน จะเป็นการแสดงถึงความใจกว้างเท่านั้น แต่บางครั้งการให้อภัย ให้พื้นที่ได้แก้ไขปรับตัวก็แสดงถึงเรื่องของจิตใจที่กว้างขวางได้เช่นกัน
3
2. มักง่าย ขี้ชุ่ย
บางคนอาจพยายามมากจนเกินไป อยากจะทำทุกสิ่งให้เสร็จได้ดังใจ ก็อาจทำให้เกิดอาการมักง่าย ขี้ชุ่ย คือ สักแต่ว่าทำ แค่ทำให้มันเสร็จๆ ไป แต่ไม่มีคุณภาพ แบบนี้จะมีการแก้งานตามมาอยู่บ่อยครั้ง
อย่าซ้ำเติมตัวเองด้วยการสร้างงานเพิ่มมากขึ้น เวลาชีวิตทุกวันเรามีจำกัดอยู่แล้ว อย่าหางานที่ไม่ก่อประโยชน์มาทำเพิ่ม จะทำสิ่งใดก็ให้ตั้งใจ ทำให้ดี ให้รอบคอบ ต้องใช้สติประคองความคิดตลอดในช่วงการทำงานนั้นๆ จะได้ไม่ต้องมาแก้งานให้มันเสียเวลา เสียความรู้สึก
เพราะคุณอาจคิดไปเองคนเดียว ว่าอะไรกัน ทำก็ทำแล้ว เสร็จแล้วก็น่าจะพอ จะเอาอะไรนักหนา ถ้าคุณยังไม่เข้าใจความใส่ใจคืออะไร สติควรมีอย่างไร
งานของคุณ ชีวิตของคุณก็จะเป็นแค่บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแค่นั้น แค่กินให้อิ่ม แต่ไม่มีคุณค่า ไม่มีประโยชน์อะไร สู้อาหารตามเหลาไม่ได้ ที่ราคาแพง มีประโยชน์ รสชาติอร่อย ผู้คนพร้อมจะจ่ายเพื่อสรรพคุณเหล่านี้
2
3. คิดลบ มองโลกในแง่ร้าย
หลายคนไม่ชอบทำงานกับคนบางคน ลองสังเกตุไหม ว่าทำไมกัน แน่นอนสิ่งหนึ่งที่น่าจะมีในคนๆ นั้นคือ แง่คิดของเขา การมองโลกในแง่ร้าย มองเห็นทุกอย่างเป็นลบไปเสียหมด
เช่น ถ้างานบางอย่างยากมากแต่เจ้านายก็เลือกให้คุณทำ คุณก็จะมองว่าโดนเจ้านายกลั่นแกล้ง เพื่อนต้องยุให้นายเอางานให้แน่ๆ เลย หรือเจ้านายพยายามบีบให้ออกหรือเปล่าถึงให้งานหินขนาดนี้
1
แต่ถ้าคนมองโลกในแง่ดี เขาจะคิดว่า งานก็คืองานก็ต้องทำไป หรือเพราะเจ้านายอาจจะเห็นว่าเขาทำได้ จึงมอบหมายงานนี้ให้
1
เพราะงานยากๆ ไม่ใช่ว่าทุกคนจะได้รับมอบหมาย หรือคิดว่า นี่ละโอกาสที่จะแสดงฝีมือให้โลกรู้ เป็นต้น แค่พลิกมุมมองนิดเดียวโลกก็เข้าข้างคุณแล้ว ลองคิดมุมนี้บ้างซิ
3
4. ขี้เกียจ
1
หลายครั้งที่โอกาสมาหาถึงตรงหน้า แต่คุณกลับปล่อยให้มันผ่านไปซะอย่างงั้น แต่เพียงเพราะเรื่องเดียวที่คุณไม่พยายามมากพอกับเรื่องวินัย
รู้ไหม ทุกครั้งที่คุณฝึกฝนตัวเองให้มีวินัยมากขึ้น ยิ่งคุณทำมากเท่าไหร่ คุณยิ่งรู้สึกดีกับตัวเองมากขึ้น คุณจะชอบและนับถือตัวเองมากขึ้นไปด้วย มันเป็นการสร้างความมั่นใจในตัวเองแบบง่ายๆ ที่คนส่วนน้อยจะรู้
1
และมีอีกเรื่องที่คุณควรรู้ สิ่งที่คนที่ประสบความสำเร็จและคนที่ประสบความล้มเหลวมีเหมือนกันคือ พวกเขารักและชอบความสุขสบาย หรือเป็นคนขี้เกียจนี่แหล่ะ
2
แต่คนที่ประสบความสำเร็จคิดต่างออกไป ถึงพวกเขาจะชอบความสุขสบายมากซักแค่ไหน แต่เขาก็ไม่เลือกที่จะทำมัน พวกเขากลับยังคงจะฝืนตัวเองให้มีวินัย แบบอดเปรี้ยวไว้กินหวาน
2
และพยายามใช้วินัยปูทางให้ก้าวไปสู่ความสำเร็จเพราะพวกเขารู้ดีว่า นี่คือสิ่งที่เขาต้องแลกเพื่อไปสู่ความสำเร็จ
1
5. เห็นแก่ตัว
2
ร้อยทั้งร้อยคนเห็นแก่ตัวคือ คนที่รักตัวเองที่สุดในโลก ไม่มีโอกาสที่คนเหล่านี้จะเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ต่อใคร แม้แต่กับคนในครอบครัวเองยังเห็นแก่ตัวได้เลยก็มี
อย่าปล่อยให้ความรักตัวเองเกินไปทำร้ายคุณและคนรอบข้าง คนเห็นแก่ตัวคือคนที่โดดเดี่ยว ไม่มีใครคบหา แค่คำว่า "การให้" ยังไม่รู้จัก ยังไม่อยากใช้ อยากแต่จะได้ฝ่ายเดียว แล้วใครหน้าไหนจะใจดีให้ๆ คุณได้อยู่ฝ่ายเดียว
ทุกคนต้องการรู้สึกถึงมิตรไมตรีบ้างในบ้างครั้ง การที่ใครคนหนึ่งนึกถึง มีน้ำใจให้กับคุณ มันชวนให้รู้สึกอิ่มเอมใจ เพราะความเมตตากรุณาต่อกันคือ สิ่งที่ช่วยประคองโลกนี้ไว้ไม่ให้แตกเป็นเสี่ยงๆ จากความเห็นแก่ตัว
1
และนี่ละ เรื่องชวนให้ชิวิตดิ่งลงเหวได้ง่ายๆ หลักการง่ายนิดเดียว แค่คิดลบให้น้อยลง ข้อที่เหลือก็จะเบาตามลงไปด้วย อย่าใส่ใจเสียงเล็กๆ ในสมองที่ชักชวนคุณไปในทางที่ไม่ดี
เพราะ จริงๆ คุณรู้ดีแก่ใจทุกเรื่องนั่นละ ว่าเรื่องไหนดีหรือไม่ดี เรื่องไหนควรทำหรือไม่ควรทำ แค่ฟังเสียงในหัวใจคุณดีๆ คุณจะได้ยินเสียงแห่งความปรารถนาดีที่จริงใจที่สุด ที่คุณควรจะฟัง
1
🦙 ชอบก็กดไลค์ ใช่ก็กดแชร์
ถ้าจะให้รู้ว่าแคร์ ก็คอมเม้นท์มานะคะ
• ติดตามและรับฟังผ่านแอป blockdit
• ติดตามและรับฟังผ่านช่องยูทูป
  น้องหมู Diary
  ลงเหวตั้งแต่ข้อแรกแล้ว ฮือๆ 😭
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   นี่คือเหตุผลว่าทำไม ญี่ปุ่นถึงพยากรณ์สึนามิเข้าฝั่งได้ละเอียดรายจังหวัด รายนาที .. . 🌊 เพราะนี่คือ S-NET ระบบเครือข่ายอุปกรณ์สังเกตการณ์ ที่รวมเครื่องวัดแผ่นดินไหว และเกจวัดแรงดันน้ำ ที่เชื่อมต่อกับสายเคเบิลใต้น้ำ ถูกติดตั้งนอกชายฝั่งแปซิฟิกของญี่ปุ่นฝั่งตะวันออก . 🌊 โดยเครื่องวัดจะมีการส่งข้อมูลการแบบเรียลไทม์ตลอด 24 ชั่วโมง และถูกติดตั้ง 150 แห่ง อยู่กับสายเคเบิลยาวกว่า 5,500 กม. . 🌊 โครงการนี้จะช่วยลดความเสียหาย และแจ้งเตือนในการอพยพ โดยการส่งข้อมูลอย่างรวดเร็วและถูกต้อง โดยแบ่งระบบสังเกตุการณ์เป็น 6 พื้นที่หลักๆ ดังนี้ 1⃣ นอกชายฝั่งคาบสมุทรโบโสะ 2⃣ นอกชาบฝั่ง อิบารากิ และ ฟุกุชิมะ 3⃣ นอกชายฝั่ง มิยางิ และ อิวาเตะ 4⃣ บริเวณ ซันริคุตอนเหนือ 5⃣ นอกชายฝั่ง คุชิโระ และ อาโอโมริ 6⃣ ขอบนอกของแผ่นทวีป . 🌊 แอ่งนันไค มหันตภัยใต้พิภพ และวิธีการรับมือ 👉 https://youtu.be/I5GhQJe-rxs . 🙏 ขอบคุณภาพและที่มาจาก https://www.seafloor.bosai.go.jp/S-net/ 👉 ตอนนี้เรามี LINE แล้วนะ เพียงคลิ๊กที่ https://lin.ee/or3etWa 👉 แค่กดติดตามแบบ "รายการโปรด" ก็จะไม่พลาดทุกข่าวสาร ติดตามพวกเราต่อได้ที่ linktree/krobkruengJapan . 🧧 แจกฟรีคูปองส่วนลดตึกม่วงแห่งอุเอโนะ 5-7% (คนไทยในญี่ปุ่นก็ใช้ได้) https://www.facebook.com/KrobkruengJAPAN/posts/2556510774488975
   หน้ากากผ้า หน้ากากอนามัย ไม่เพียงพอที่จะปกป้องเราจากการแพร่และการรับเชื้อโควิด-19 และเราหวังพึ่งวัคซีนหรือภูมิคุ้มกันหมู่ก็ไม่ได้ แถมเชื้อยังสามารถกลายพันธุ์ไปได้เรื่อยๆ
   ภูเขาไฟใต้น้ำที่"ตองกา"ทำให้เกิดสึนามิได้อย่างไร? เมื่อไม่กี่วันก่อน เกิดภูเขาไฟใต้น้ำระเบิดครั้งรุนแรงที่ตองกา ทำให้เกิดสึนามิขึ้นเป็นวงกว้าง มันทำให้สึนามิเกิดขึ้นได้อย่างไร?
   “ ซง จีอา ” จากรายการ Single’s Inferno ที่กำลังโด่งดังสุดๆในขณะนี้ ออกมายอมรับแล้วว่า ใช้แบรนด์เนมปลอมจริง ‼️ เรียกว่าเป็นประเด็นร้อน สร้างความประหลาดใจและช็อคกันไปตามๆกัน กับ อินฟลูเอนเซอร์สาวชาวเกาหลี จากรายการเรียลริตี้ชื่อดัง ‘ Single’s Inferno ‘ ทาง Netflix
   ดูทั้งหมด