มีบัญชีอยู่แล้ว?
"ผมเบื่อแล้วที่จะเงียบ"
ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ได้กล่าวคำพูดนี้ที่รัฐ​จอร์เจียเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา
ในสุนทรพจน์นี้ ไบเดนประกาศว่าในที่สุด เขาก็จะสนับสนุนให้วุฒิสภาสหรัฐฯ เปลี่ยนกฎของตัวเอง ซึ่งในปัจจุบันได้กำหนดว่า การจะผ่านร่างกฎหมายได้จะต้องใช้เสียงทั้งหมด 60 เสียงจาก 100 เสียงของวุฒิสมาชิกทั้งหมด โดยกฎนี้เรียกว่า "Filibuster"
ก่อนหน้านี้ ไบเดนเคยต่อต้านการยกเลิกกฎ Filibuster มาก่อน เพราะมีความผูกพันกับกฎเกณฑ์เก่า ๆ ของวุฒิสภาเป็นอย่างมาก จากการที่เขาทำหน้าที่เป็นสมาชิกวุฒิสภาหลายสิบปี แต่ในวันนี้ ไบเดนได้วิเคราะห์แล้วว่า กฎ Filibuster เป็นอุปสรรคหลักที่ทำให้ร่างกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการปกป้องระบบเลือกตั้งของสหรัฐฯ ไม่สามารถผ่านได้ เพราะไม่มีสมาชิกพรรครีพับลิกันที่สนับสนุนเลยแม้แต่หนึ่งคน และพรรคเดโมแครตมีสมาชิกวุฒิสภาเพียง 50 คน
ในสุนทรพจน์นี้ ไบเดนกล่าวว่า ในชีวิตการทำงานการเมืองของเขา เขาไม่เคยเห็นสภาพที่พรรครีพับลิกันไม่มีแม้แต่หนึ่งเสียงที่พร้อมจะเรียกร้องความยุติธรรม โดยแม้แต่นาย Strom Thurmond อดีตวุฒิสมาชิกพรรครีพับลิกันที่ขึ้นชื่อว่ามีความคิดเห็นเหยียดผิวที่ไบเดนเคยทำงานด้วยหลายสิบปีก่อน ยังสนับสนุนร่างกฎหมายที่ช่วยปกป้องสิทธิการเลือกตั้ง
นอกจากนี้แล้ว นางคามาลา แฮร์ริส รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ซึ่งร่วมเดินทางไปจอร์เจียพร้อมกับไบเดน ก็ได้กล่าวว่า รัฐธรรมนูญสหรัฐฯ ไม่ได้มอบสิทธิให้สมาชิกเสียงส่วนน้อยในการหยุดการออกร่างกฎหมาย ชาวอเมริกันรอให้รัฐสภาทำงานมานานพอแล้ว
ทั้งนี้ ในอดีตก็เคยมีการเปลี่ยนกฎ Filibuster มาแล้ว เช่น ในสมัยประธานาธิบดีโอบาม่า พรรคเดโมแครตก็ได้เลิกกฎ Filibuster สำหรับการลงคะแนนเพื่อตั้งผู้พิพากษา เพราะฉะนั้นการจะเปลี่ยนกฎอีกเพื่อยกเว้นร่างกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับสิทธิในการเลือกตั้ง หรือยกเลิกกฎนี้ไปเลย จึงไม่ใช่เรื่องที่เป็นไปไม่ได้
อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ไบเดนจะได้ออกมาเรียกร้องให้เกิดการเปลี่ยนกฎขึ้นอย่างแข็งขัน แต่ประธานาธิบดีก็ไม่สามารถบังคับให้ฝ่ายนิติบัญญัติทำตามที่ตนต้องการได้ และตราบใดที่สมาชิกวุฒิสภาเดโมแครตที่มีมุมมองอนุรักษ์นิยม เช่น นายโจ แมนชิน ส.ว. รัฐเวสต์เวอร์จิเนีย ยังไม่อนุญาตให้มีการเปลี่ยนกฎนี้ ร่างกฎหมายต่าง ๆ ของพรรคเดโมแครต เช่น ร่าง Freedom to Vote Act ก็คงไม่สามารถไปต่อได้
หากคำพูดของไบเดนวันนี้สามารถส่งแรงสั่นสะเทือนถึงวุฒิสภาให้มีการเปลี่ยนกฎ ก็จะทำให้พรรคเดโมแครตมีผลงานชิ้นโบว์แดงมาขายให้ประชาชนก่อนการเลือกตั้งมิดเทอมในปีนี้ แต่ถ้าไม่สำเร็จ ก็คงกล่าวได้ว่า ไบเดนได้เดินทางมาถึงทางตันทางการเมืองเสียแล้ว
[ติดตามข่าวและประวัติศาสตร์การเมืองอเมริกา กับเพจ 'รัฐศาสตร์สหรัฐฯ': https://www.blockdit.com/pages/61d59e9d8379cbc767578a87']
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  ⚠️[MARKET]⚠️ ตี 1 คืนนี้ ! จับตามองรายงานการประชุม FED ให้ดี ! เพราะในที่สุดเราจะได้ความชัดเจนมากขึ้นว่า FED จะขึ้นดอกเบี้ย +0.5% ในการประชุม 2 ครั้งหน้าจริงไหม ? และการทำ QT จะเข้มงวดแค่ไหน ? คืนนี้มีใครจะนอนดึกกันบ้างครับ ? เพราะรายงานคืนนี้สำคัญมาก !
  ALLY REIT โชว์ผลงานไตรมาส1/65 เคาะจ่ายปันผลต่อหน่วยสูงสุด ในประวัติการณ์นับตั้งแต่มีการจัดตั้งกอง ตอบรับปัจจัยพื้นฐานที่เกื้อหนุนจากการลงทุนโครงการใหม่-กระแสเปิดประเทศรับต่างชาติ
  😱 ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าคนไทย “ครีเอทสุด ๆ” จากกระแสสุดปังของ SME เจ้านี้บอกเลยว่า “แปลก แหวก แต่..สร้างสรรค์มาก” นี่คือธุรกิจบ้าน ๆ ขายชานม!!! ย้ำค่ะว่า แค่ชานม ธรรมดา ๆ แต่ที่ไม่ธรรมดานั่นก็คือเรื่องของ “Packaging” ที่เอาซะโลกต้องจำเขาไปอีกนาน!! . นี่คือบทสัมภาษณ์ที่เรียลที่สุดในชีวิต เพราะตอนที่ทาง Digital Tips ได้คุยกับคุณดีน (นายศรัญญู มะเด็ง) เจ้าของร้าน และผู้ปลุกปั้นไอเดียสุดแหวก แกก็ขายของไปด้วย ชงชานมไปด้วย โอ้โห เรียกได้ว่าขายดิบขายดี และพร้อมแบ่งประสบการณ์ดี ๆ ให้พวกเราได้ฟังกัน . ธุรกิจนี้ชื่อว่า “ชาดีน ชานมเหนียว สาขาแยกลำไพล” ร้านตั้งอยู่ที่ แยกลำไพล อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา .
  ทำไม “สีฟ้า” จึงเป็นสีที่นิยมใช้ ในการสร้างแบรนด์มากที่สุด เมื่อเราคิดจะสร้างแบรนด์ขึ้นมาสักแบรนด์ เราต้องคิดอะไรบ้าง ? แน่นอนว่า ก็ต้องคิดว่า เราจะทำอะไร ขายอะไร หรือกลุ่มเป้าหมายเป็นใคร
  ดูทั้งหมด