มีบัญชีอยู่แล้ว?
ถ้าเล่าปี่มีวาทะศิลป์เป็นเลิศ
โจโฉก็มีปัญญายอดเยี่ยม
2
ครั้งหนึ่งโจโฉเดินทางไปหาซุนเกี๋ยน
เพื่อขอม้าของซุนเกี๋ยนไปต่อสู้กับตั๋งโต๊ะ
ทุกคนรู้กันว่าสิ่งที่ต้องทำมี 2 อย่าง
คือยึดเมืองหลวงกลับมาและกำจัดตั๋งโต๊ะ
จึงตกลงกันว่าหากใครเข้าเมืองได้ก่อน
ก็รับตำแหน่งจอมทัพไปเลย
โจโฉอาสากำจัดตั๋งโต๊ะเอง
และให้ซุนเกี๋ยนเคลื่อนพลเข้ายึดเมืองหลวงกลับมา
โจโฉจึงขอยืมม้าจากซุนเกี๋ยนเพื่อไปกำจัดตั๋งโต๊ะ ซุนเกี๋ยนคิดว่ายังไงตัวเองเข้าเมืองหลวงคงไม่ต้องใช้กำลังมาก หากให้โจโฉตามตั๋งโต๊ะไปก็หมดคู่แข่งไปคนและตนจะได้เป็นจอมทัพตามโดยไม่ยากก็ยินดีมอบม้าของฝ่ายตนจำนวนหนึ่งให้แก่โจโฉอย่างง่ายดาย
จุดที่น่าสนใจคือแต่แรกที่ทั้งสองมีกำลังไม่ต่างกัน เมื่อโจโฉได้ม้าของซุนเกี๋ยนมาย่อมมีกำลังเพิ่มขึ้น กลับกันซุนเกี๋ยนกลับตัดกำลังตัวเอง
ดูเผิน ๆ อาจเหมือนโจโฉช่วยสนับสนุนซุนเกี๋ยน แต่ที่จริงแล้วคนฉลาดอย่างโจโฉย่อมรู้ดีว่าการได้เมืองหลวงมาก็ไม่ต่างกับการเอาซากปรักหักพังมาเป็นภาระ
แต่การไปช่วยเหลือฮ่องเต้จากตั๋งโต๊ะต่างหากที่จะเป็นจุดเปลี่ยนให้แก่ตัวเองได้ เพราะการมีฮ่องเต้ย่อมหมายถึงมีอำนาจสั่งการทุกสิ่ง และยังอวยยศให้ตัวเองได้อีกด้วย
จากตอนนี้ตอนเดียวแสดงให้เห็นถึงสติปัญญาของโจโฉมากนัก ทั้งวางเหยื่อต่อซุนเกี๋ยน วางตัวอย่างสุขุม และวางแผนอย่างเป็นขั้นตอน
4
ในชีวิตจริงเราก็ควรระวังคนที่แสร้งพูดดีว่าห่วงใยและเสนอเหยื่อตัวโตให้เรา
ซึ่งหากดูไม่ดี เราก็อาจติดเบ็ดจนแกะไม่ออกได้
2
จากสามก๊ก 2010
จะเล่าอะไรให้ฟัง
13 ม.ค.65
1
สวนบ้านส้ม
เอาจริงๆ ชอบโจโฉ นะคะ
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  • พระบิดาเวอร์ชั่นเวียดนาม ศาสนามะพร้าว ความเชื่อสุดเพี้ยนในเวียดนามใต้ ศาสนามะพร้าว (Coconut Religion) เป็นกลุ่มลัทธิความเชื่อที่กำเนิดขึ้นในปี 1963 ในจังหวัดเบิ่นเต๋อ (Bến Tre) เวียดนามใต้ โดยชายที่มีชื่อว่า เหงียน แทง นาม (Nguyễn Thành Nam)
  รู้จัก AOTGA ธุรกิจที่จะเติบโตก้าวกระโดดหลังเปิดประเทศ หลังจากหลายประเทศเริ่มประกาศการผ่อนคลายมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดและจำกัดการเดินทางระหว่างประเทศ
  ยุโรป ขออภัยรัสเซีย 100% คุกเข่ามอบกระเช้ารูเบิล ซื้อก๊าซราคาถูกระยะยาว สมัยเรียนมหาวิทยาลัยในเซนปีเตอร์เบิร์ก มีนักศึกษาชายชาวรัสเซียคนหนึ่ง "ผู้มาก่อนกาล" ที่ปราดเปรื่องทางความคิดมากกว่าคนอื่นถึงกว่า 40 ปี เขียนวิทยานิพนธ์ชื่อ “การวางแผนกลยุทธ์เรื่องทรัพยากรภูมิภาคภายใต้การก่อตัวของตลาดสัมพันธ์” เนื้อหาของวิทยานิพนธ์นี้โดยสรุปง่ายๆ คือ “วิธีที่จะทำให้รัสเซียกลับเป็นมหาอำนาจได้อีกครั้ง คือ การควบคุมการส่งออกพลังงานน้ำมัน ก๊าซ สู่ทวีปยุโรป” ต่อมาชายหนุ่มคนดังกล่าวได้
  Swensen's เชนร้านไอศกรีมจากสหรัฐฯ ที่แทบไม่เหลือในสหรัฐฯ แต่ทำไมสำเร็จในไทย
  ดูทั้งหมด