มีบัญชีอยู่แล้ว?
จะเป็นอย่างไร หากแผงหน้าจอ OLED ที่มักใช้งานในอุปกรณ์พกพาหรือทีวียุคใหม่ที่มีราคาสูง สามารถผลิตขึ้นเองได้จากที่บ้าน
กลุ่มนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยมินนิโซตา (Minnesota) ได้คิดค้นวิธีผลิตแผงวงจรจอ OLED ที่มีความยืดหยุ่น ด้วยการใช้เครื่องพิมพ์สามมิติหรือ 3D-Printed จนสำเร็จได้เป็นครั้งแรกของโลก
เริ่มแรก กลุ่มนักวิจัยได้ลองพัฒนา 3D-Printed แบบพิเศษ ที่สามารถพิมพ์แผงหน้าจอ OLED ได้ แต่ก็ต้องแลกมากับราคาที่สูงพอ ๆ กับ Tesla Model S (เกือบ 4 ล้านบาท) กันเลย
อย่างไรก็ตาม แผงหน้าจอ OLED จะถูกสร้างขึ้นจากโรงงานขนาดใหญ่ ที่มีเครื่องมือสร้างเทคโนโลยีระดับ Micro (Microfabrication Facilities) เช่น LG Display จึงแทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะสร้างแผงหน้าจอ OLED ด้วยตัวเองจากที่บ้าน
ทว่าจากงานวิจัยนี้เอง ทางกลุ่มนักวิจัยก็ได้กล่าวเลยว่า ในอนาคตผู้คนอาจสามารถสร้างแผง OLED เป็นงานอดิเรกในราคาถูกได้ และใช้สร้างอุปกรณ์พกพาใหม่ ๆ ที่มีจอแสดงผลได้ตามใจยิ่งกว่าเดิม ซึ่งไม่แน่ว่าในยุคนั้น อาจมี 3D-Printed ที่สร้างจอ OLED ได้ในราคาเข้าถึงง่ายขึ้นกว่านี้
สำหรับแผงหน้าจอ OLED ที่สร้างจาก 3D-Printed นี้ ก็มาพร้อมความละเอียด 64 พิกเซล (8×8) พร้อมห่อหุ้มด้วยฉนวนซิลิโคนกับอิเล็กโทรดจำนวน 6 ชั้น ซึ่งทั้งหมดก็เกิดจากการพิมพ์สามมิติ โดยไล่พิมพ์ไปทีละชั้นนี้เอง
ลองดูขั้นตอนการผลิตจอ OLED จาก 3D-Printed ได้ที่
หรือดูรายละเอียดทั้งหมดได้ที่
ในความละเอียด 64 พิกเซลนี้ ก็พอใช้สร้างข้อความสั้น ๆ อย่างง่ายได้อยู่ แต่แน่นอนว่ายังห่างไกลกับจอ OLED ในปัจจุบัน ที่มีความละเอียดระดับหลายล้านพิกเซล แต่ก็นับเป็นจุดเริ่มต้นที่น่าสนใจ ถึงขนาดที่ในแหล่งข่าวทิ้งท้ายไว้เลยว่า ผู้คนในยุคนู้น อาจสามารถซ่อมจอ OLED บนสมาร์ทโฟนที่ตกแตกด้วยตัวเองได้จากที่บ้าน ไม่ต้องยกไปเข้าศูนย์อีกต่อไป
#3DPrint #TechhubUpdate
⭐️ Techhub รวม How To , Tips เทคนิค อัปเดตทุกวัน
กดดูแบบเต็มๆ ที่ —> www.techhub.in.th
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   อัจฉริยะคนใหม่นี้มีชื่อว่า Jackson Oswalt เขาได้สร้างเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ฟิวชันขนาดเล็กที่ใช้งานได้ ซึ่งก็ทำให้เขาติดอันดับ Guinness World Records ไปในทันที Oswalt สามารถใช้ไฟฟ้าเพื่อเร่งสองอะตอมของดิวเทอเรียมเข้าด้วยกัน จากนั้นพวกมันจึงหลอมรวมเป็นอะตอมของฮีเลียม-3 และปล่อยนิวตรอนออกมา ซึ่งสามารถทำให้น้ำร้อนและเปลี่ยนมันไปเป็นเครื่องยนต์ไอน้ำเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้าได้
   วิกฤตยูเครน : รัสเซียไม่ต้องการสงคราม ล่าสุด!! รัฐมนตรีต่างประเทศของรัสเซียได้ออกมายืนยันอย่างชัดเจน ว่าไม่ต้องการให้เกิดสงคราม
   🔥BREAKING !!🔥 : เลวร้ายกว่า Super-Bubble !? ล่าสุด Jerremy Grantham นักลงทุนระดับตำนานได้ออกมากล่าวย้ำอีกครั้งว่าตอนนี้วิกฤตในตลาดหุ้นสหรัฐฯ กำลังเลวร้ายกว่าที่เขาเคยเตือนว่าเป็น Super Bubble เสียอีก !! นักลงทุนควรตระหนักเรื่องนี้โดยด่วน ! ขณะที่หุ้นยังโดนเทขายทั่วโลก 📌 ในขณะที่ดัชนีหุ้นทั่วโลกยังโดนเทขายและปิดตลาดในโซนสีแดงยกกระดานในวันนี้ โดยเฉพาะ Tesla ที่ปิดตลาดเมื่อเช้าถึง -11% !! (และยังโดนเทขายในช่วง Pre-Market จนตอนนี้อยู่ใกล้ระดับ 820 ดอลลาร์แล้ว) ใครที่ติดตาม World Maker มาโดยตลอด คงรู้แล้วว่าก่อนหน้านี้นักลงทุนระดับตำนานอย่าง Jeremy Grantham ผู้ซึ่งรอดตายจากวิกฤตครั้งใหญ่ของตลาดการเงินโลกมาแล้วอย่างน้อย 3 ครั้ง ได้ออกมาเตือนโดยใช้คำพูดอย่างชัดเจนว่าตลาดหุ้นสหรัฐฯ กำลังอยู่ในภาวะฟองสบู่ลูกใหญ่มากหรือที่เรียกว่า Super-Bubble !
   เรื่องเล่าสาวไซด์ไลน์(SL) #18+, #SL, #ระวังโรค#บทความแบ่งปันความรู้..เล่าเผื่อมีประโยชน์ทำให้คนไม่เข้ามาในวังวนนี้ ..คุณจะได้ทุกอย่างยกเว้น👇 ★ "สิ่งที่คุณจะไม่มี คือ ค่าของความเป็นคน ความรัก และอนาคต”
   ดูทั้งหมด